Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Hoa Kỳ

19/11/200900:00:00(Xem: 2722)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Cali: Nhiều TP Lệnh Cấm Cắt Móng Của Mèo

LOS ANGELES  -     2 thành phố miền nam California đã biểu quyết chấp thuận đề nghị cấm cắt móng mèo, theo gương San Francisco và Santa Monica.
Hồi tối Thứ Ba, HĐ thành phố Beverly Hills đã biểu quyết tán đồng với tỉ số phiếu 5-0. Lệnh cấm đuợc miễn trừ với nhu cầu y tế. HĐ thành phố Los Angeles ra quyết định tương tự cùng ngày Thứ Ba. Các nghị viên muốn pháp lệnh này có hiệu lực trước ngày tân niên dương lịch 2010.
Hội thú y California đã lên tiếng phản đối, và giải thích : nên để chủ nhân chịu trách nhiệm quyết định sau khi tham khảo bác sĩ thú y.
West Hollywood đã cấm cắt móng mèo từ năm 2003.

+++++

NY: Cụ Bà Thọ Nhất Nước Mỹ Đã Qua Đời

WILLIAMSVILLE  -     Bà cụ Olivia Patricia Thomas đã qua đời trong nhà dưỡng lão của tiểu bang New York, hưởng thọ 114 tuổi, là công dân bản quán sống lâu nhất, và là người trường thọ hạng 3 của thế giới.
Cụ bà vào sống tại St Francis Home, gần Buffalo, từ năm 2004, đã từ trần hôm Thứ Hai, đuợc biết như là người yêu thích cây cỏ và du lịch ngoại quốc. Theo The Gerontology Research Group, bà cụ Thomas chào đời ngày 29-6-1895.
Người cao tuổi nhất hành tinh hiện nay đuợc tin là cụ Kama Chinen, công dân Nhật, sinh trước cụ Thomas 1 tháng 19 ngày. Trẻ hơn cụ Chinen 1 tuần lễ là cụ Mary Josephine Ray, người Canana, hiện sinh sống tại Manchester, New Hampshire.

+++++

Michigan: Bà Sarah Palin Ra Mắt Sách

GRAND RAPIDS  -      Hàng trăm người xếp hàng chờ bên ngoài tiệm sách Barnes & Noble tại thành phố Grand Rapids, nơi cựu thống đốc Sarah Palin bắt đầu chương trình ra mắt sách qua nhiều tiểu bang.
Giới hâm mộ có thể lấy chữ ký của cựu ứng viên PTT Sarah Palin trong buổi tiếp xúc với công chúng kéo dài 3 tiếng đồng hồ.
Tập sách tựa đề "Going Rogue" đã phát hành hôm Thứ Ba và đuợc xếp hạng là bán chạy nhất trong nhiều tuần lễ.

+++++

Thiếu Bánh Eggo Vì Xưởng Đóng

Hãng Kellogg Co. giảỉ thích tình hình thiếu hụt loại bánh waffle hiệu Eggo đông lạnh là vì mưa lớn, làm đóng cửa một trong các xưởng chính của hãng ở Atlanta. Tuy nhiên, hãng tin ABC News khui ra bí mật rằng các viên chức thanh tra vệ sinh của tiểu bang Georgia ra lệnh đóng xưởng này trứơc khi có mưa lụt, vì dò ra một số vi khuẩn trong một mẫu bánh Eggo. Hãng Kellogg đồng y phải thu hồi 4,500 thùng bánh Eggo hôm 2-9-2009 sau khi thanh tra đề nghị đóng xưởng để làm vệ sinh toàn bộ. Vi khuẩn Listeria thực ra không nguy hiểm với hầu hết mọi người, nhưng lại nguy hiểm với các bà bầu, trẻ sơ sinh và người yếu hệ miễn nhiễm.

+++++

Mỹ: Tài Trợ Chống AIDS 560 Triệu Đô Năm 2010-11

PRETORIA, Nam Phi  -     Giám đốc cơ quan chống AIDS của Hoa Kỳ xác nhận rằng suy thoái kinh tế toàn cầu không làm giảm các nỗ lực của dự án này.
Trả lời phỏng vấn điện thoại hôm Thứ Tư, giám đốc Eric Goosby nhận rằng suy thoái là thực tế phải quan tâm, các Bộ của chính phủ Hoa Kỳ đều phải giảm chi.
Nhưng, TT Obama và ngoại trưởng Clinton trấn an rằng chương trình đuợc biết với tên tắt PEPFAR vẫn là ưu tiên.
Ông Goosby cho biết Nam Phi là đối tượng nhận tài trợ nhiều nhất trong chiến dịch phòng chống dịch bệnh AIDS và ngân sách PEPFAR tài khoá 2010-2011 là 560 triệu MK, thay vì 550 triệu trong tài khoá trước.

+++++

Costco Ngưng Bán Coca-Cola

Khách hành của siêu thị giá rẻ Costco sẽ phải tìm mua nước ngọt Coca-Cola nơi khác, bởi vì hai công ty không đồng thuận về giá bán các loại nước soda này. Trong tình hình suy thoaí tài chánh, hãng Costco muốn nước ngọt phảỉ bán giá rẻ hơn, nhưng Coca-Cola Co. khôngc hịu xuống giá. Siêu thị Costco đã bắt đầu gắn bản thông báo trong các tiệm và cả trên trang web, rằng Costco muốn phục vụ khách hàng với giá rẻ, “nhưng Coca-Cola đã không cung cấp cho Costco được với giá  cạnh tranh để chúng tôi có thể trao giá trị sang cho khách hành xứng đáng.” Thông báo cho biết, khi này bán hết hàng Coca-Cola còn tồn trữ, Costco sẽ không bán các loaị nước uống của  Coca-cola nữa.

+++++

Ong Già Nô En Sợ Nhất Là Cúm

Các Ông Già Nô En của năm 2009 không bận tâm gì về chuyện leo ống khói, trèo mái nhà, hay bay trên mây.... mà chỉ lo ngại là sẽ bị lây cúm heo từ trẻ em. Ernest Berger, chủ tịch của hội thiện nguyện Santa America, nói rằng các Ông Già Nô En của hội muốn được ưu tiên chích ngừa cúm heo. Không chỉ vì tiếp cận trẻ em, mà còn vì bản nghiên cứu cho thấy người mập phì có cơ nguy lây cúm heo trầm trọng. Hiện thời 1/3 các Ông Già Nô En toàn qúôc Hoa Kỳ đều nặng ít nhất 100 pounds hơn mức định nghĩa mập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.