Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

19/11/200900:00:00(Xem: 2631)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Cali: Nhiều TP Lệnh Cấm Cắt Móng Của Mèo

LOS ANGELES  -     2 thành phố miền nam California đã biểu quyết chấp thuận đề nghị cấm cắt móng mèo, theo gương San Francisco và Santa Monica.
Hồi tối Thứ Ba, HĐ thành phố Beverly Hills đã biểu quyết tán đồng với tỉ số phiếu 5-0. Lệnh cấm đuợc miễn trừ với nhu cầu y tế. HĐ thành phố Los Angeles ra quyết định tương tự cùng ngày Thứ Ba. Các nghị viên muốn pháp lệnh này có hiệu lực trước ngày tân niên dương lịch 2010.
Hội thú y California đã lên tiếng phản đối, và giải thích : nên để chủ nhân chịu trách nhiệm quyết định sau khi tham khảo bác sĩ thú y.
West Hollywood đã cấm cắt móng mèo từ năm 2003.

+++++

NY: Cụ Bà Thọ Nhất Nước Mỹ Đã Qua Đời

WILLIAMSVILLE  -     Bà cụ Olivia Patricia Thomas đã qua đời trong nhà dưỡng lão của tiểu bang New York, hưởng thọ 114 tuổi, là công dân bản quán sống lâu nhất, và là người trường thọ hạng 3 của thế giới.
Cụ bà vào sống tại St Francis Home, gần Buffalo, từ năm 2004, đã từ trần hôm Thứ Hai, đuợc biết như là người yêu thích cây cỏ và du lịch ngoại quốc. Theo The Gerontology Research Group, bà cụ Thomas chào đời ngày 29-6-1895.
Người cao tuổi nhất hành tinh hiện nay đuợc tin là cụ Kama Chinen, công dân Nhật, sinh trước cụ Thomas 1 tháng 19 ngày. Trẻ hơn cụ Chinen 1 tuần lễ là cụ Mary Josephine Ray, người Canana, hiện sinh sống tại Manchester, New Hampshire.

+++++

Michigan: Bà Sarah Palin Ra Mắt Sách

GRAND RAPIDS  -      Hàng trăm người xếp hàng chờ bên ngoài tiệm sách Barnes & Noble tại thành phố Grand Rapids, nơi cựu thống đốc Sarah Palin bắt đầu chương trình ra mắt sách qua nhiều tiểu bang.
Giới hâm mộ có thể lấy chữ ký của cựu ứng viên PTT Sarah Palin trong buổi tiếp xúc với công chúng kéo dài 3 tiếng đồng hồ.
Tập sách tựa đề "Going Rogue" đã phát hành hôm Thứ Ba và đuợc xếp hạng là bán chạy nhất trong nhiều tuần lễ.

+++++

Thiếu Bánh Eggo Vì Xưởng Đóng

Hãng Kellogg Co. giảỉ thích tình hình thiếu hụt loại bánh waffle hiệu Eggo đông lạnh là vì mưa lớn, làm đóng cửa một trong các xưởng chính của hãng ở Atlanta. Tuy nhiên, hãng tin ABC News khui ra bí mật rằng các viên chức thanh tra vệ sinh của tiểu bang Georgia ra lệnh đóng xưởng này trứơc khi có mưa lụt, vì dò ra một số vi khuẩn trong một mẫu bánh Eggo. Hãng Kellogg đồng y phải thu hồi 4,500 thùng bánh Eggo hôm 2-9-2009 sau khi thanh tra đề nghị đóng xưởng để làm vệ sinh toàn bộ. Vi khuẩn Listeria thực ra không nguy hiểm với hầu hết mọi người, nhưng lại nguy hiểm với các bà bầu, trẻ sơ sinh và người yếu hệ miễn nhiễm.

+++++

Mỹ: Tài Trợ Chống AIDS 560 Triệu Đô Năm 2010-11

PRETORIA, Nam Phi  -     Giám đốc cơ quan chống AIDS của Hoa Kỳ xác nhận rằng suy thoái kinh tế toàn cầu không làm giảm các nỗ lực của dự án này.
Trả lời phỏng vấn điện thoại hôm Thứ Tư, giám đốc Eric Goosby nhận rằng suy thoái là thực tế phải quan tâm, các Bộ của chính phủ Hoa Kỳ đều phải giảm chi.
Nhưng, TT Obama và ngoại trưởng Clinton trấn an rằng chương trình đuợc biết với tên tắt PEPFAR vẫn là ưu tiên.
Ông Goosby cho biết Nam Phi là đối tượng nhận tài trợ nhiều nhất trong chiến dịch phòng chống dịch bệnh AIDS và ngân sách PEPFAR tài khoá 2010-2011 là 560 triệu MK, thay vì 550 triệu trong tài khoá trước.

+++++

Costco Ngưng Bán Coca-Cola

Khách hành của siêu thị giá rẻ Costco sẽ phải tìm mua nước ngọt Coca-Cola nơi khác, bởi vì hai công ty không đồng thuận về giá bán các loại nước soda này. Trong tình hình suy thoaí tài chánh, hãng Costco muốn nước ngọt phảỉ bán giá rẻ hơn, nhưng Coca-Cola Co. khôngc hịu xuống giá. Siêu thị Costco đã bắt đầu gắn bản thông báo trong các tiệm và cả trên trang web, rằng Costco muốn phục vụ khách hàng với giá rẻ, “nhưng Coca-Cola đã không cung cấp cho Costco được với giá  cạnh tranh để chúng tôi có thể trao giá trị sang cho khách hành xứng đáng.” Thông báo cho biết, khi này bán hết hàng Coca-Cola còn tồn trữ, Costco sẽ không bán các loaị nước uống của  Coca-cola nữa.

+++++

Ong Già Nô En Sợ Nhất Là Cúm

Các Ông Già Nô En của năm 2009 không bận tâm gì về chuyện leo ống khói, trèo mái nhà, hay bay trên mây.... mà chỉ lo ngại là sẽ bị lây cúm heo từ trẻ em. Ernest Berger, chủ tịch của hội thiện nguyện Santa America, nói rằng các Ông Già Nô En của hội muốn được ưu tiên chích ngừa cúm heo. Không chỉ vì tiếp cận trẻ em, mà còn vì bản nghiên cứu cho thấy người mập phì có cơ nguy lây cúm heo trầm trọng. Hiện thời 1/3 các Ông Già Nô En toàn qúôc Hoa Kỳ đều nặng ít nhất 100 pounds hơn mức định nghĩa mập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã ngăn chận một dự luật vào tối Thứ Hai để giữ cho chính phủ hoạt động và cho phép liên bang vay tiền, nhưng Dân Chủ nhằm ngăn chận sự đóng cửa đã cam kết sẽ thử lại – cùng lúc thúc đẩy các kế hoạch lớn của Tổng Thống Joe Biden để tái định hình lại chính phủ, theo AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021. Các nỗ lực không nhất thiết được liên đới, nhưng hạn chót cuối năm tài khóa để tài trợ cho chính phủ hôm Thứ Năm tuần rồi đang đi ngược lại ước muốn của Dân Chủ để đạt được tiến bộ cho cuộc đại tái thiết của liên bang trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la.
Công Ty Xe Hơi Ford và một công ty đối tác nói rằng họ có kế hoạch xây dựng các hãng lớn sản xuất pin xe điện và nhà máy lắp ráp xe hơi tới năm 2025 – một đầu tư lớn trong tương lai của kỹ thuật xe EV mà sẽ tạo ra khoảng 10,800 việc làm và chuyển việc sản xuất trong tương lai của công ty chế tạo xe hơi này xuống Miền Nam, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021.
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.