Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bảo Hiểm Y Tế

12/11/200900:00:00(Xem: 5583)

Bảo Hiểm Y Tế

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Hạ viện Mỹ đã thông qua với một đa số khít khao 220-215 kế hoạch Bảo hiểm Y tế dự liệu chi đến 1,100 tỷ đô-la trong 10 năm, theo những người của đảng Dân chủ, nhằm giúp những người dân đang chật vật để mua hay tiếp tục duy trì sự bảo hiểm này. Đây là một thắng lợi đầu tiên của Tổng Thống Barack Obama về một dự án cải cách mà trước đây TT Clinton đã không làm được. Tuy nhiên lúc này còn quá sớm để nói đến thắng lợi của Obama vì còn phải chờ sự biểu quyết của Thượng viện, ít ra cũng kéo dài đến cuối năm hay hơn. Tại Hạ viện toàn thể các dân biểu Cộng hòa đã bỏ phiếu chống, trừ một thăm thuận và điều đáng chú ý cho người gốc Việt, đó là lá thăm của Anh Cao, dân biểu Louisana. Mặt khác, có đến 39 dân biểu Dân Chủ bỏ thăm chống. Đại đa số các dân biểu Cộng Hòa coi dự án này như một con tầu hư hỏng sắp chìm. Tại sao vậy"
Với số phiếu của hai đảng hiện nay ở Thượng viện, các Thượng nghị sĩ Dân Chủ cần phải có thêm một phiếu nữa mới đủ đa số để đi đến biểu quyết, nếu không sẽ gặp trường hợp phía Cộng hòa thay nhau chiếm diễn đàn, thường gọi là chiến thuật "filibuster". Cho đến nay đảng Dân chủ vẫn trông chờ lá phiếu của Thượng nghị sĩ Joe Lieberman, Connecticut, trước đây là người đảng Dân chủ, nhưng ông này đã bỏ đảng và trở thành một TNS tự do, không đảng phái. Ông Lieberman đầu tuần này tuyên bố: "Đây là vấn đề lương tri, tôi sẽ không để cho kế hoạch này được thông qua tại Thượng viện". Cuộc biểu quyết tại Hạ viện cuối tuần qua đã cho thấy một bài học về sự chia rẽ trong nội bộ một đảng. Trong đảng Dân chủ đã có đến 39 dân biểu bỏ thăm chống.
Đại cương theo đạo dự luật được Hạ viện chấp thuận, các chủ nhân công ty phải cung cấp bảo hiểm Y tế cho các công nhân viên, nếu không sẽ bị phạt đến 8% tiền lương của họ. Đạo dự luật đồng thời sẽ gia tăng khá nhiều cho các quỹ Trợ cấp Y tế Medicaid của các tiểu bang và sẽ trợ cấp cho những người có lợi tức trung bình để họ mua bảo hiểm của các công ty bảo hiểm tư nhân hoặc gia nhập một kế hoạch bảo hiểm mới của chính phủ. Nếu vậy tại sao một số không nhỏ các Dân biểu Dân chủ lại chống"
Lý do có thể khá phức tạp. Trước hết là vấn đề tranh cử trung hạn vào năm 2010. Như chúng ta đã biết Dân biểu có nhiệm kỳ 2 năm, cho nên một số qua năm tới sẽ ra ứng cử lại. Vào lúc có cuộc bầu cử trung hạn như vậy, theo tập quán bất thành văn từ thời xa xưa, khi Bạch Ốc do Dân chủ nắm, người dân ở các tiểu bang thường bầu cho các ứng viên đảng Cộng Hòa, như thể muốn có một sự quân bình giữa hai đảng. Ngoài ra ngày 3 tháng 11, đã có cuộc bầu cử thay thế Thống đốc ở 2 tiểu bang Virginia và New Jersey, kết quả Cộng Hòa đã thắng nhờ lá phiếu của những người độc lập không đảng phái. Dân Chủ chỉ thắng trong cuộc bầu lại Thị trưởng New York. Đây là dấu hiệu đáng quan ngại cho đảng Dân chủ khi nhìn đến cuộc bầu cử Hạ viện vào năm tới.


Tuy nhiên đây chỉ là một khía cạnh nhỏ của vấn đề. Sự kiện 39 dân biểu bỏ thăm chống Dự án luật Bảo hiểm Y tế không phải vì họ sợ mất phiếu vào năm tới, mà vì họ bất mãn với đạo dự luật đã không có những yếu tố dung hòa để lôi cuốn cả những người Cộng Hòa chủ trương trung dung trong tinh thần hợp tác lưỡng đảng. Yếu tố này thật ra đã đặt nặng vào phía Cộng Hòa hơn Dân Chủ. Khi toàn bộ Dân biểu Cộng hòa chống đạo Dự luật Bảo hiểm Y tế, người ta thấy thành phần hữu phái cực đoan của đảng này vẫn còn rất mạnh. Thành phần này không quan tâm đến vấn đề Bảo hiểm Y tế, hoặc coi đó chỉ là một lá bài chính trị thiết yếu của họ. Họ muốn đả phá dữ dội chính quyền Obama ngay từ lúc này để lấy lại Bạch Ốc vào cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2012.
Về phía Dân Chủ, lúc này trước hết và trên hết họ muốn đạo dự luật phải được Thượng viện thông qua bằng mọi giá. Thượng nghị sĩ Dân chủ Harry Reid, hiện là lãnh tụ nhóm đa số Thượng viện, đã có một chiến lược mới để Dự án Bảo hiểm Y tế được thông qua. Thay vì tìm cách thuyết phục các Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, Reid muốn có một kế hoạch của chính phủ mà các tiểu bang có thể chấp nhận. Ông đang họp với các Thượng nghị sĩ tuần này để xem có thể tạo ra một công thức chính trị đem lại cho đảng Dân Chủ không phải chỉ có 60 phiếu để khởi sự cuộc tranh luận mà còn có đủ 60 phiếu để khi biểu quyết chót, dự luật được thông qua.
Cho đến nay còn có nhiều điểm xung khắc lớn giữa Hạ và Thượng viện về dự luật Bảo hiểm Y tế. Hạ viện muốn các chủ nhân công ty phải mua bảo hiểm sức khỏe cho công nhân viên, Thượng viện không đồng ý. Để có ngân sách mở rộng Bảo hiểm Y tế cho người dân, Hạ viện chủ trương tăng thuế lợi tức nhắm vào những người có thu nhập lớn, Thượng viện chỉ muốn dùng mọi thứ thuế hay các lệ phí khác vào việc này. Hạ viện dự liệu chương trình cải cách bảo hiểm Y tế sẽ tốn kém khoảng 1,200 tỷ đô-la trong 10 năm, Thượng viện chỉ muốn dự chi khoản này dưới 900 tỷ.
Nói chung nghề bảo hiểm là một nghề chỉ có lời, không thể nào lỗ. Bảo hiểm là một khía cạnh đáng chú ý của nền văn minh nhân loại, một sự tiến hóa đầy ý nghĩa cao quý loài người từ khi con người đã biết tập hợp sống thành xã hội. Ý nghĩa đó là quy luật tương trợ của con người khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Các công ty Bảo hiểm thành hình chính là bộ máy tương trợ đó. Ở các xã hội tiên tiến, người dân mua bảo hiểm để phòng khi bất trắc. Nhưng nếu hàng ngàn hàng vạn người hàng tháng đóng tiền bảo hiểm, thử hỏi có bao nhiêu người không may lâm nạn để được hưởng tiền trợ cấp bảo hiểm" Cố nhiên các công ty Bảo hiểm không thể lỗ vốn, họ chỉ có lời. Mặt khác đó cũng là một tập quán đáng quý của những xã hội phát triển, một hình thức bất ưng mà kẻ giầu có đóng góp tiền bạc giúp đỡ những người nghèo không may gặp hoạn nạn. Ở những nước chậm tiến, dân chúng nghèo nàn, làm sao có những công ty bảo hiểm như vậy.
Ở Mỹ người ta gọi đó là kỹ nghệ bảo hiểm, vì nó tập hợp thành từng chùm lớn các đại công ty, rồi lại có những tập hợp các đại công ty. Chỉ có điều đáng tiếc là khi tất cả thu về một mối, những lỗi lầm do lòng tham quá trớn của một số người lãnh đạo đã gây tai họa lớn cho nền kinh tế Mỹ. Chúng tôi thiết nghĩ các đảng phái không nên nghĩ đến quyền lợi chính trị riêng tư mà cần phải có óc dung hòa để cải cách kỹ nghệ bảo hiểm vì quyền lợi chung của người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.