Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Hiểm Y Tế

12/11/200900:00:00(Xem: 5447)

Bảo Hiểm Y Tế

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Hạ viện Mỹ đã thông qua với một đa số khít khao 220-215 kế hoạch Bảo hiểm Y tế dự liệu chi đến 1,100 tỷ đô-la trong 10 năm, theo những người của đảng Dân chủ, nhằm giúp những người dân đang chật vật để mua hay tiếp tục duy trì sự bảo hiểm này. Đây là một thắng lợi đầu tiên của Tổng Thống Barack Obama về một dự án cải cách mà trước đây TT Clinton đã không làm được. Tuy nhiên lúc này còn quá sớm để nói đến thắng lợi của Obama vì còn phải chờ sự biểu quyết của Thượng viện, ít ra cũng kéo dài đến cuối năm hay hơn. Tại Hạ viện toàn thể các dân biểu Cộng hòa đã bỏ phiếu chống, trừ một thăm thuận và điều đáng chú ý cho người gốc Việt, đó là lá thăm của Anh Cao, dân biểu Louisana. Mặt khác, có đến 39 dân biểu Dân Chủ bỏ thăm chống. Đại đa số các dân biểu Cộng Hòa coi dự án này như một con tầu hư hỏng sắp chìm. Tại sao vậy"
Với số phiếu của hai đảng hiện nay ở Thượng viện, các Thượng nghị sĩ Dân Chủ cần phải có thêm một phiếu nữa mới đủ đa số để đi đến biểu quyết, nếu không sẽ gặp trường hợp phía Cộng hòa thay nhau chiếm diễn đàn, thường gọi là chiến thuật "filibuster". Cho đến nay đảng Dân chủ vẫn trông chờ lá phiếu của Thượng nghị sĩ Joe Lieberman, Connecticut, trước đây là người đảng Dân chủ, nhưng ông này đã bỏ đảng và trở thành một TNS tự do, không đảng phái. Ông Lieberman đầu tuần này tuyên bố: "Đây là vấn đề lương tri, tôi sẽ không để cho kế hoạch này được thông qua tại Thượng viện". Cuộc biểu quyết tại Hạ viện cuối tuần qua đã cho thấy một bài học về sự chia rẽ trong nội bộ một đảng. Trong đảng Dân chủ đã có đến 39 dân biểu bỏ thăm chống.
Đại cương theo đạo dự luật được Hạ viện chấp thuận, các chủ nhân công ty phải cung cấp bảo hiểm Y tế cho các công nhân viên, nếu không sẽ bị phạt đến 8% tiền lương của họ. Đạo dự luật đồng thời sẽ gia tăng khá nhiều cho các quỹ Trợ cấp Y tế Medicaid của các tiểu bang và sẽ trợ cấp cho những người có lợi tức trung bình để họ mua bảo hiểm của các công ty bảo hiểm tư nhân hoặc gia nhập một kế hoạch bảo hiểm mới của chính phủ. Nếu vậy tại sao một số không nhỏ các Dân biểu Dân chủ lại chống"
Lý do có thể khá phức tạp. Trước hết là vấn đề tranh cử trung hạn vào năm 2010. Như chúng ta đã biết Dân biểu có nhiệm kỳ 2 năm, cho nên một số qua năm tới sẽ ra ứng cử lại. Vào lúc có cuộc bầu cử trung hạn như vậy, theo tập quán bất thành văn từ thời xa xưa, khi Bạch Ốc do Dân chủ nắm, người dân ở các tiểu bang thường bầu cho các ứng viên đảng Cộng Hòa, như thể muốn có một sự quân bình giữa hai đảng. Ngoài ra ngày 3 tháng 11, đã có cuộc bầu cử thay thế Thống đốc ở 2 tiểu bang Virginia và New Jersey, kết quả Cộng Hòa đã thắng nhờ lá phiếu của những người độc lập không đảng phái. Dân Chủ chỉ thắng trong cuộc bầu lại Thị trưởng New York. Đây là dấu hiệu đáng quan ngại cho đảng Dân chủ khi nhìn đến cuộc bầu cử Hạ viện vào năm tới.


Tuy nhiên đây chỉ là một khía cạnh nhỏ của vấn đề. Sự kiện 39 dân biểu bỏ thăm chống Dự án luật Bảo hiểm Y tế không phải vì họ sợ mất phiếu vào năm tới, mà vì họ bất mãn với đạo dự luật đã không có những yếu tố dung hòa để lôi cuốn cả những người Cộng Hòa chủ trương trung dung trong tinh thần hợp tác lưỡng đảng. Yếu tố này thật ra đã đặt nặng vào phía Cộng Hòa hơn Dân Chủ. Khi toàn bộ Dân biểu Cộng hòa chống đạo Dự luật Bảo hiểm Y tế, người ta thấy thành phần hữu phái cực đoan của đảng này vẫn còn rất mạnh. Thành phần này không quan tâm đến vấn đề Bảo hiểm Y tế, hoặc coi đó chỉ là một lá bài chính trị thiết yếu của họ. Họ muốn đả phá dữ dội chính quyền Obama ngay từ lúc này để lấy lại Bạch Ốc vào cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2012.
Về phía Dân Chủ, lúc này trước hết và trên hết họ muốn đạo dự luật phải được Thượng viện thông qua bằng mọi giá. Thượng nghị sĩ Dân chủ Harry Reid, hiện là lãnh tụ nhóm đa số Thượng viện, đã có một chiến lược mới để Dự án Bảo hiểm Y tế được thông qua. Thay vì tìm cách thuyết phục các Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, Reid muốn có một kế hoạch của chính phủ mà các tiểu bang có thể chấp nhận. Ông đang họp với các Thượng nghị sĩ tuần này để xem có thể tạo ra một công thức chính trị đem lại cho đảng Dân Chủ không phải chỉ có 60 phiếu để khởi sự cuộc tranh luận mà còn có đủ 60 phiếu để khi biểu quyết chót, dự luật được thông qua.
Cho đến nay còn có nhiều điểm xung khắc lớn giữa Hạ và Thượng viện về dự luật Bảo hiểm Y tế. Hạ viện muốn các chủ nhân công ty phải mua bảo hiểm sức khỏe cho công nhân viên, Thượng viện không đồng ý. Để có ngân sách mở rộng Bảo hiểm Y tế cho người dân, Hạ viện chủ trương tăng thuế lợi tức nhắm vào những người có thu nhập lớn, Thượng viện chỉ muốn dùng mọi thứ thuế hay các lệ phí khác vào việc này. Hạ viện dự liệu chương trình cải cách bảo hiểm Y tế sẽ tốn kém khoảng 1,200 tỷ đô-la trong 10 năm, Thượng viện chỉ muốn dự chi khoản này dưới 900 tỷ.
Nói chung nghề bảo hiểm là một nghề chỉ có lời, không thể nào lỗ. Bảo hiểm là một khía cạnh đáng chú ý của nền văn minh nhân loại, một sự tiến hóa đầy ý nghĩa cao quý loài người từ khi con người đã biết tập hợp sống thành xã hội. Ý nghĩa đó là quy luật tương trợ của con người khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Các công ty Bảo hiểm thành hình chính là bộ máy tương trợ đó. Ở các xã hội tiên tiến, người dân mua bảo hiểm để phòng khi bất trắc. Nhưng nếu hàng ngàn hàng vạn người hàng tháng đóng tiền bảo hiểm, thử hỏi có bao nhiêu người không may lâm nạn để được hưởng tiền trợ cấp bảo hiểm" Cố nhiên các công ty Bảo hiểm không thể lỗ vốn, họ chỉ có lời. Mặt khác đó cũng là một tập quán đáng quý của những xã hội phát triển, một hình thức bất ưng mà kẻ giầu có đóng góp tiền bạc giúp đỡ những người nghèo không may gặp hoạn nạn. Ở những nước chậm tiến, dân chúng nghèo nàn, làm sao có những công ty bảo hiểm như vậy.
Ở Mỹ người ta gọi đó là kỹ nghệ bảo hiểm, vì nó tập hợp thành từng chùm lớn các đại công ty, rồi lại có những tập hợp các đại công ty. Chỉ có điều đáng tiếc là khi tất cả thu về một mối, những lỗi lầm do lòng tham quá trớn của một số người lãnh đạo đã gây tai họa lớn cho nền kinh tế Mỹ. Chúng tôi thiết nghĩ các đảng phái không nên nghĩ đến quyền lợi chính trị riêng tư mà cần phải có óc dung hòa để cải cách kỹ nghệ bảo hiểm vì quyền lợi chung của người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.