Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Trình Nghệ Thuật Nửa Thế Kỷ

09/10/200900:00:00(Xem: 7251)

HÀNH TRÌNH NGHỆ THUẬT NỬA THẾ KỶ: TÚY HỒNG,  DÒNG SÔNG LẤP LÁNH NHỮNG PHÙ SA

Bài &Ảnh: LÂM TƯỜNG DŨ

* Kỷ Niệm 50 Năm Ban kịch Sống
Tại Star Performing Art Center/Fountain Valley
Hai xuất ngày Chủ Nhật 11 tháng 10 năm 2009


50 năm trước, do say mê  ca kịch. Khoảng tuồi trăng tròn, cô học trò  Trương thị Ánh Tuyết đã cùng với người bạn đồng trường Kiến Thiết – Bàn Cờ – Sàgòn (sau này là ca sĩ Thanh Thúy) đã “bạo phổi” đến gõ cửa ban ca kịch Dân Nam với hy vọng được  làm ca nhi tài tử. Qua vài lần  “thi thố” tài năng,  ông bầu  Anh Lân nhận ra ngay,  đây là hai vì sao xanh trẻ chớm hiện trên vòm trời nghệ thuật trình diễn. Nghiệp dĩ  khởi đi từ đó: Ánh Tuyết diễn kịch, Thanh Thúy hát ca. Thấy tên thật của nàng, đương thời, trùng với ca sĩ Ánh Tuyết đã thành danh, kịch sĩ Anh Lân  mới đặt cho nàng  một cái tên dễ thương khác: Túy Hồng (Cùng chữ đầu của danh kịch  Túy Hoa, Túy Phượng). Hành trình gian nan của tuổi trẻ đam mê ca kịch, nào ai biết, trừ chiếc xe đạp vô tri, vô giác  mà ngày ngày hai cô bé thường trực đổ mồ hôi, thay phiên chở  nhau đến ban Dân Nam  dượt ca, tập tuồng...
Cuối năm 1956, lần đầu tiên, Túy Hồng  xuất hiện trên sân khấu Dân Nam  trong vở kịch lớn “Áo người trinh nữ” vai em gái  của nghệ sĩ Kim Cương (Đào cải lương lần đầu tiên đóng kịch).  Buổi diễn thành công rực rỡ, nữ kịch sĩ nhí Túy Hồng rạt rào niềm vui với biết bao lời khen tặng nhiệt tình từ khán giã đến các bậc cô chú anh chị trong đoàn... Tóc đã điểm chút sương nhưng mắt vẫn long lanh vầng trăng nghệ thuật, Túy Hồng tâm tình tiếp:  “Gia dình mình, quê quán  Bình Dương, nặng phần đạo lý cổ xưa, không thích mình  theo nghiệp ca kịch. Mình thật khó khăn phấn đấu lắm mới vượt qua được  gian nan này”.
Năm 1967, Kim Cương thành lập ban kịch, chị  kéo Túy Hồng về hợp tác, Tên tuổi Túy Hồng rực sáng hơn trong giới kịch nghệ miền Nam với các vai diễn trầm bổng ở mọi góc cạnh đời sống. Và một năm sau, 1968, Thẩm Thúy Hằng có ban kịch TV, Túy Hồng lại được mời về. Con đường nghệ thuật mở rộng thênh thang với vinh quang cận kề đón đơi nàng phía trước. Vẫn chưa bằng lòng với vị trí diễn viên kịch nghệ tài sắc vẹn toàn. Cuối năm đó, Túy Hồng thực hiện giấc mộng  “điều hành đại ban”.  Nàng ra riêng,  lập nên Ban kịch Sống cùng với  tài tử Vân Hùng thành cặp sóng thần diễn viên kịch nghệ. Vở đầu tiên mở đường cho Kịch Sống Túy Hồng đi vào “ kịch đạo” là “Ngã rẽ tâm tình” của Ngọc Linh, Túy Hồng điều hợp toàn bộ cùng với hướng dẩn bổ túc của bậc thầy kịch sĩ Ba Vân. Kế đó là vở “Người tình và biển cả” (phóng tác từ kịch bản của Pháp)... Người ái mộ Túy Hồng càng ngày càng tăng, danh tiếng kịch Sống càng ngày càng trở nên thân thương trong lòng khách mộ điệu  khắp nơi,  trong rạp cũng như trên đài truyền hình số 9.  Không bao lâu,  trên đà vươn tới  đỉnh cao của vầng hồng nghệ thuật, Kịch Sống lại  được chắp thêm đôi cánh đại bàng với nhạc sĩ Lam Phương, một tài năng sáng tác lỗi lạc ca khúc  trữ tình. Điều này đã tạo thêm hứng khởi rừng biển cho Túy Hồng và nàng lại bắt tay vào việc viết kịch bản với  tên ký “Tú Hà”. Từ đây,  hai con đường tài năng song song bỗng gặp nhau và  kết thành duyên tình trong đời sống lẫn nghệ thuật. Nhạc Lam Phương luôn là cái nền mượt mà cho những kịch bản  của Túy Hồng, như  “Phi vụ cuối cùng” nhạc  “Thành phố buồn”; “Bóng ngã giáo đường” nhạc “Thu sầu” , và hàng chục “show  diễn”, “phim quay” khác,  luôn chao lượn  nhịp nhàng, gắn bó như long phụng kỳ duyên. Người xem say mê, thích thú tới độ “Kịch Sống - Túy Hồng” trở thành thứ tặng phẩm không thể thiếu cho tâm tình người ta xúc động ngợi ca.


“Cây kịch Sống được xum xê , rạng rỡ màu sắc,  xuyên  suốt đoạn đường dài như vậy,  thật ra cũng nhờ vào những bông hoa nghệ sĩ, những cành lá chuyên viên,  chan chứa tình cảm lẫn  tài nghệ kết  thành...”, Túy Hồng xúc động nhắc nhở:  Thanh Nga,  Thành Được trong “Chàng Rể Hào Hoa”, Mộng Tuyền (Kim Loan),  Kim Vui (khách mời), Hoàng Mai, Phi Thòan, Xuân Phát, Tường Vi, Mỹ Hạnh, Thanh Việt,  Khả Năng, Bảo Quốc ... nhiều và nhiều lắm, ân tình này vẫn đậm đà nồng nàn vĩnh cửu  nơi trái tim tôi”.

 Sau 30 tháng 4.75,  đất  mất nhà tan, Túy Hồng lưu vong sang Mỹ.  Tạm cư  tại Virginia, đầu năm 1976, qua trợ giúp của hội nhà thờ,  Túy Hồng đã bắt đầu hoạt động văn nghệ cho bà con người Việt thưởng thức. Trên sân khấu trường học Fall Church, Túy Hồng hát, Lam Phương đàn  “Vỉnh biệt sàigòn”, khán giả Việt Nam rơi nước mắt, nhớ quá quê hương ơi!. Từ ngắn tới dài, Túy Hồng không ngừng nghỉ hoạt động ca kịch nghệ, đại nhạc hội, khiêu vũ... Khi thì sân khấu nhà trường, lúc mượn  tạm bục gỗ vũ trường, từ nhỏ tới lớn. Nghệ sĩ Việt Nam khắp nơi thay phiên nhau bay về  đóng góp. Khán giả càng ngày càng tụ tập đông thêm. Kể cả việc mướn phim của hãng Mỹ Vân (Huê Kỳ) chiếu cho bà con giải trí, Túy Hồng cũng không màn.

Đầu năm 1981, do ngã rẽ tâm tình,  Lam Phương sang Pháp, Túy Hồng “Move” về Cali. Ở đây nàng lại xăng  tay áo, mở cửa  trái tim đam mê nghệ thuật,  hoạt động không mõi mệt ca vũ nhạc kịch, kể cả điện ảnh, không bỏ sót một bộ môn nghệ thuật trình diễn nào và cuối cùng, Túy Hồng còn  ký được hợp đồng độc quyền với hãng phim Hồng Kông,  mở ra cơ sở chuyển âm Phim Ảnh, nay đã truyền nghề và giao lại cho con gái Thanh Hằng quản trị. Trả lời nhà báo Lâm Tường Dũ (LTD): “Vì sao phải đợi tới sau 34 năm lưu vong, chị mới tổ chức  Kỷ Niệm kịch Sống Túy Hồng"”.

TÚY HỒNG(TH): Năm nay là  đúng 50 năm cuộc đời kịch nghệ của Túy Hồng cũng như ban kịch Sống. Do khán thính giả, đồng nghiệp, đàn anh,  đàn chị, đàn em , đều thấy thuận lợi,  muốn Túy Hồng,  nhân đây kết hợp một buổi diễn gồm chung ba thế hệ nghệ sĩ từ trong nước đến hải ngoại  cho đêm diễn đặc biệt kỷ niệm đời kịch nghệ của mình
LTD: Tài năng vượt trội và nhiều năm trong nghề, có học trò, hoặc đàn em  nghệ sĩ nào được chị truyền đạt nghề".
TH: Không mở trường ốc hay lớp dạy, nhưng tôi có hướng dẫn  không thường trực cho một số các nghệ sĩ lớp sau những gì tôi thấy cần thiết cho sự tiến bộ . Riêng ở hải ngoại , tôi có tích cực giúp Mỹ Huyền khá nhiều mặt  khi cô thủ vai chánh trong các phim “Sông Dài”,  “Cô gái chị Hằng”... Có thể coi đây là chọn lựa mà tôi rất bằng lòng và thích thú.
LTD: Xin cho biết khái quát về chương trình ngày kỷ niệm “50 năm ban kịch Sống” và “Túy Hồng” ".
TH: Tổ chức tại  “Star  Performing Art Center / Fountain Valley” hai xuất,  ngày chủ nhật  11 tháng 10 năm 2009 với một chương trình văn nghệ thật phong phú, qui mô hoành tráng. Có sự góp mặt của trên 100 nghê sĩ, chuyên viên kỹ thuật sân khấu nổi tiếng thuộc ba thế hệ trong cũng như ngoài nước tham dự  (xem poster). Đặc biệt, phần đầu chương trình là giới thiệu  dòng nhạc Lam Phương với những ca khúc làm nên phần nào “tâm tình Việt Nam” và “Kịch Sống”, được trình bày bởi  những giọng ca khít khao sông nước  mà quí  vị trùng trùng  thương  mến.  Mọi liên lạc xin gọi Túy Hồng: (714) 330.9974.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.