Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ánh Sáng Tập Trung

30/09/200900:00:00(Xem: 3106)
Ánh Sáng Tập Trung
ÁNH SÁNG TẬP TRUNG
Huệ Trân
Trước khi có thể chia xẻ thêm điều gì, tôi phải nói ngay lời cám ơn Phật tử Nguyễn Thị Dã Thảo, pháp danh Quảng Tâm, ở San Jose.
Lá thư ngắn của cô, rất quan trọng. Với chủ quan, tôi cho là thế. Cô phác họa một sân khấu mà cô gọi là sân khấu của Pháp Nạn Bát Nhã. Trên sân khấu này, ánh sáng tập trung của một chiếc đèn lớn, gọi là Spotlight, đang chiếu về chùa Phước Huệ, nơi các thầy cô Bát Nhã đang về tá túc.
Trên sân khấu Pháp Nạn Bát Nhã, Thượng Tọa Thích Thái Thuận, trụ trì chùa Phước Huệ đã từng đóng vai nhà sư mang tinh thần Tiêu Sơn tráng sỹ, là ngăn chặn kẻ ác, bảo vệ người hiền.
Cũng vì hành động can trường này, y áo Như Lai của Thượng Tọa đã nhuốm phân bò và thân thể bị đả thương, đổ máu! Hình ảnh Thượng Tọa phải nằm bệnh viện đã được chuyển tải khắp thế giới.
Nay, các thầy cô Bát Nhã bị dồn đuổi hung hãn hơn, bị đánh đập tàn nhẫn hơn thì cổng chùa Phước Huệ lập tức mở rộng.
Dưới cơn mưa tầm tã, lại vừa đói, vừa lạnh, hàng trăm thầy cô vẫn quyết không rời nhau, cùng hướng về ngọn Spotlight mà bước tới trong tinh thần những câu thơ tiên tri:
“Ta vẫn còn đến, đi, thong dong
Có, không, còn, mất, chẳng băn khoăn
Bước chân con hãy về thanh thản
Không tròn, không khuyết một vầng trăng …” (*)
Nguyễn Thị Dã Thảo đề cập điểm quan trọng là chùa Phước Huệ ở ngay trong lòng Thị Xã, ngay trên quốc lộ chứ không chìm khuất sau núi rừng như Bát Nhã. Bằng cái nhìn lạc quan, Dã Thảo nghĩ rằng với địa điểm thanh thiên bạch nhật đó, những kẻ đóng vai ác trên sân khấu Pháp Nạn Bát Nhã có âm mưu hành động bạo ngược thì cũng phải e dè. Cũng với niềm lạc quan đó, Dã Thảo đã cất lời van xin quý thầy cô hãy ở lại nơi này để được bảo vệ vì ít nhất, với ánh sáng của ngọn Spotlight đang chiếu rọi về Phước Huệ thì âm mưu thâm độc nào cũng chưa thể thực hiện ngay trong lúc này. Đây là thời gian quý báu và cần thiết để chuyển hóa tình trạng.
Đẹp thay tấm lòng người nữ Phật tử, đặt an nguy của quý thầy cô trên mọi tranh chấp phải trái, hơn thua. Mai này, nếu Phước Huệ có phải chịu tai ương nào, chắc là Chư Tôn Đức nơi đó chẳng hề quan tâm, vì nếu e ngại phiền toái thì cổng chùa đã chẳng rộng mở. Như những nơi, những kẻ vẫn đang nhắm mắt làm ngơ!
Quý hóa thay, vàng thau tuy lẫn lộn mà chẳng lây hoen rỉ!, cũng chẳng chờ đem thử lửa để được nhận là vàng.
“Ngọc hay đá, tượng chẳng cần ai tạc,
Lụa hay tre, nào khiến bút ai ghi
Chỗ người ngồi, một thiên thu tuyệt tác
Trong vô hình, sáng chói nét từ bi. ” (**)
Những câu thơ bi tráng, xuất thần mà cố thi sỹ Vũ Hoàng Chương đã rỏ lệ thành mực, viết xuống để đảnh lễ tán dương vị một vị Bồ Tát, đã trở thành những câu thơ bất tử. Thơ như thế, có thể không còn là thơ nữa mà tùy thời gian, không gian, thơ đã bay cao, thành kệ nhiệm mầu. Như ngôi chùa Phước Huệ khiêm tốn đang trở thành Spotlight cả năm châu chiêm ngưỡng. Tự thân vị Thượng Tọa đó, ngôi chùa đó có nói chi đâu! Chỉ là những hành xử rất bình thường của người giữ đủ bản chất là con của Phật. Chỉ ngần đó thôi, đóa sen sẽ vươn cao, tỏa hương thơm ngát giữa bùn nhơ. Chỉ ngần đó thôi, cổng chùa Phước Huệ đã trở thành “Một thiên thu tuyệt tác” và hạnh Tứ Vô Lượng Tâm của Chư Tôn Đức nơi đó, tuy “Trong vô hình” mà đã “Sáng chói nét từ bi.”
Mai này, nếu có ai tình cờ đi ngang Bát Nhã, không biết sẽ thấy gì"
Sửa sang những đổ vỡ để lại mang danh xưng một tu viện, một ngôi chùa nào ư" Đã là chùa thì bên trong hẳn là thờ Phật, có chuông có mõ để đọc tụng những lời Phật dạy. Nhưng thờ Phật và đọc tụng lời Phật khi đã hành xử hoàn toàn trái ngược ngay tại mảnh đất này, không gian này, liệu có ổn không"
Chắc là không ổn rồi!
Hay là bán chùa cho các con chiên để họ thờ Chúa"
Cha Xứ hay Linh Mục rao giảng những lời nhân ái của Chúa trên mảnh đất đầy chứng tích của bạo động, của đàn áp dã man những người tu hành thì chắc cũng không khó mà “Nhân danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm!”. Liệu có ổn không"
Chắc là không ổn rồi!
Hay là xóa di tích tôn giáo đi, xây trường học chẳng hạn. Trong trường, chắc là các cô giáo thầy giáo phải dạy hoc trò những gì tốt đẹp, lương thiện, hòa ái, nhân nghĩa …. Giảng dạy những điều đó trên mảnh đất từng thể hiện sự bất lương tột cùng của con người ư" Liệu có ổn không"
Chắc là không ổn rồi!
Hay biến nơi này thành bệnh viện, may ra được, vì bệnh viện là nơi “Lương y như từ mẫu”, chỉ cứu người thôi. Nhưng bệnh nhân được chuyển tới đây mà không quên rằng, đây là Am sư cô bị nổi lửa đốt, kia là nơi sư chú bị nhát búa vào đầu, nọ là rãnh mương sư huynh bị đạp xuống …. Liệu có ổn không"
Chắc là không ổn rồi!
Có lẽ, chỉ những kẻ chịu trách nhiệm và trực tiếp nhúng tay tàn phá Bát Nhã, ngồi lại với nhau, cùng bàn cãi, may ra mới tìm được giải pháp cho mảnh đất này.
Giải pháp nào đó sẽ ổn với họ, vì hoa trái sẽ phù hợp với những hạt giống mà họ gieo xuống!
Hạt đó, nhân đó, thì làm sao họ hiểu được những câu:
“Gió vẫn còn bay, con biết không,
Như mưa xa, tiếp áng mây gần
Hạt nắng từ cao rơi xuống thấp
Cho lòng đất thấy bầu trời trong.” (*)
Huệ Trân
(Đại Ẩn Sơn, Lộc Uyển Tự, chớm thu 2009)
(*) Thơ thầy Nhất Hạnh.
(**) Thơ Vũ Hoàng Chương.   

21/08/2019(Xem: 831)
Khóa tôi lúc mới ở trại tập trung cải tạo ra, được một anh bạn nhà văn đọc cho nghe một bài thơ của Hồ Chí Minh. Khóa tôi nghe xong bài thơ mà tay chân bủn rủn cổ họng tắc nghẹn, vì nó thuộc loại cực mất dạy
21/08/2019(Xem: 358)
Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre
21/08/2019(Xem: 637)
Bên rạch Bà Bướm có hai vợ chồng ông Tư Cậy thui thủi sống với nhau bao nhiêu năm nay.
20/08/2019(Xem: 1073)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 399)
“Với tới vì sao không vươn tới được.” – Don Quixote Buổi sáng hôm sinh nhật tôi dậy sớm hơn thường ngày, lúc đó vợ tôi đã đi làm.
19/08/2019(Xem: 1111)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 997)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 712)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 584)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 489)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
19/08/2019(Xem: 679)
Làng mẹo xưa nay nổi tiếng giàu có và hùng mạnh nhất thiên hạ. Người làng Mẹo phóng khoáng, bao dung chấp chứa muôn ức kẻ cùng đường, thất cơ lỡ vận.
17/08/2019(Xem: 427)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 533)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 932)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1115)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.