Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

12/07/200900:00:00(Xem: 3017)

Tin nước Úc

DÙNG TIỀN THƯỞNG ĐỂ GÀI BẪY KẺ GIAN LẬN TIỀN CẤP DƯỠNG NUÔI CON

ÚC: Chính phủ Liên bang cho biết, hơn $32 triệu đô-la đã được thu hồi từ các cha mẹ đã ly thân cố tìm cách né tránh việc trả tiền cấp dưỡng cho con cái khi họ nộp hồ sơ xin bồi hoàn tiền thuế để được nhận tiền thưởng thuế (tax bonus payments). Món tiền thưởng thuế lên tới $900 đô-la như là một phần của gói ngân khoản kích thích kinh tế tùy thuộc vào việc nộp hồ sơ khai thuế năm 2007-08.
Bộ trưởng Bộ Human Services, Chris Bowen cho biết: “Việc nộp hồ sơ khai thuế đã tạo cơ hội lớn hơn cho Chính phủ để thu hồi lại những khoản tiền nuôi dưỡng con quá hạn và người sau cùng được hưởng những món tiền này đương nhiên là các trẻ em nằm trong những gia đình bị ly tán”.
Cơ quan phụ trách về việc nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em, Child Support Agency (CSA) đã thu hồi lại được $32.4 triệu đô-la số tiền còn thiếu thông qua Tiến trình Ngăn chặn Tiền bồi hoàn thuế (Tax Refund Interception Process) theo sau hồ sơ khai xin bồi hoàn thuế. Ông Bowen tường thuật: “Trong 5 tháng, tính tới ngày 30 Tháng Sáu 2009, con số những vụ ngăn chặn tiền thuế và mức độ thu hồi số tiền thiếu nợ về việc cấp dưỡng cho con cái đã gia tăng gấp đôi”. Số tiền $32.4 triệu đô-la thu hồi được đã được thực hiện thông qua việc ngăn chặn tiền bồi hoàn thuế của 26,797 hồ sơ xin bồi hoàn tiền thuế từ Tháng Hai tới Tháng Sáu. Cùng thời điểm này trong năm 2008, có $14.6 triệu đô-la đã được thu thập thông qua việc chặn thuế của 13,880 hồ sơ thuế.
Ông cho biết thêm, một đa số rất nhiều các phụ huynh trong những gia đình bị đổ vỡ đã xếp đặt về người cha hoặc mẹ nuôi dưỡng con cái của họ qua những sự thu xếp thu tiền tư nhân hoặc là thông qua Chương trình Cấp dưỡng Trẻ em, tuy nhiên mức độ của số tiền cấp dưỡng nuôi con còn thiếu rất cao và điều quan trọng là Child Support Agency (CSA) tiếp tục chú tâm vào việc thu hồi hoặc thu thập tất cả những món tiền còn thiếu này".
CSA có quyền hạn ngăn chặn tiền bồi hoàn thuế khi việc đóng tiền cấp dưỡng cho trẻ bị quá hạn, cũng như là có khả năng thu hồi những món tiền còn thiếu từ các trương mục ngân hàng, nơi mà không có một sự xếp đặt nào cả về việc đóng tiền cấp dưỡng cho con cái. Thông thường họ chỉ dùng quyền hạn của mình để thu nhận các món tiền từ các ngân hàng sau khi đã bàn thảo và thương lượng với khách hàng có liên hệ tới những việc chi trả không được thực hiện.

CẢNH SÁT: “GIAN LẬN, LỪA ĐẢO TRÊN MẠNG NGÀY CÀNG TỆ HƠN”

BRISBANE: Một diễn đàn quốc tế đã được nghe tường thuật rằng, không có doanh nghiệp nào được miễn nhiễm từ tội phạm trên mạng và việc này sẽ ngày càng tệ hại hơn. Khoảng 1,000 chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới đã tề tựu tại Brisbane vào hôm Thứ Ba để tham dự một hội nghị chuyên đề về vấn nạn tội phạm kỹ thuật.
Tổng Giám đốc Cảnh sát Queensland là Bob Atkinson (trong hình) cho biết, sự gian lận, lừa đảo và tội phạm xử dụng internet nhắm vào các doanh nghiệp và công ty ngày càng tệ hại. Ông Atkinson nói: “Nạn tội phạm trên mạng lưới thông tin toàn cầu là một hiện tượng có thể tiếp tục gia tăng theo cấp số nhân trên khắp thế giới vì internet vẫn tiếp tục phát triển. Vì lý do này những nỗ lực đáng kể cần phải được thực hiện để tập hợp một tập thể có tính cách quốc gia và quốc tế, những người phát biểu và trình bày để cùng thu thập được một sự nhận thức và đánh giá đúng đắn về một môi trường tội phạm đặc thù. Không có doanh nghiệp nào được miễn nhiễm. Nếu bạn làm chủ một máy điện toán hoặc điện thoại là bạn có nguy cơ trở thành nạn nhân của một mạng lưới tội phạm”.
Ông Atkinson cho biết, những vụ lừa đảo này ngày càng trở nên tinh vi, không chỉ dùng email và trang mạng mà còn xử dụng cả các tin nhắn trên điện thoại di động. Ông nói: “Chúng tôi đã chứng kiến các nạn nhân không chỉ bị xấu hổ và bị bẽ mặt mà còn nhiều nạn nhân khác đang bị mất đi nhà cửa và tiền tiết kiệm, dành dụm cả đời của họ, mất hết tất cả. Thêm vào đó, chúng tôi cũng thấy rằng các công ty đang ngày càng trở thành trọng tâm nhắm tới của các tay hackers và tội phạm cao tay ấn trên mạng”.
Cuộc hội nghị này được tổ chức cho các chuyên gia để chia sẻ về chiến lược và sáng kiến nhằm bẻ gãy vấn nạn tội phạm trên mạng lưới internet.

SỰ TIẾN BỘ CỦA KỸ THUẬT GIÚP NÂNG CAO VIỆC LÀM

ÚC: Một cuộc nghiên cứu mới đã cho thấy những thiết bị như điện thoại di động và máy laptops, đã khiến cho chúng ta làm việc có hiệu quả hơn. Kỹ thuật di động đã làm biến đổi cách thức người ta giải quyết công việc của họ, tăng thêm giờ làm việc cho một số người nhưng cũng tăng cường năng suất trong tất cả các nhóm tuổi.
Bảng chỉ số “Kelly Global Workforce Index” ghi nhận quan điểm của gần 100,000 người từ 34 quốc gia, kể cả Úc đã tìm thấy 75 phần trăm số người hoan nghênh sự tiến bộ của kỹ thuật, dù cho nó có nghĩa là họ sẽ phải luôn luôn dính líu với công việc. Cuộc nghiên cứu đã tìm thấy rằng, một phần ba số người đã phải làm việc dài giờ hơn, tuy nhiên ưu điểm chính của kỹ thuật là cho người ta sự lựa chọn làm việc tại nhà hoặc làm việc từ xa.
Giám đốc cuộc nghiên cứu, James Bowmer ghi lại trong một bản tường trình rằng: “Hiện nay nhiều nhân viên có khả năng làm việc từ nhà hoặc là làm việc ở xa văn phòng vào bất cứ giờ giấc nào trong ngày, và điều này chứng thực là điều tích cực đối với sự cân bằng giữa năng suất và đời sống công việc. Mặc dù một số người đang phải làm việc thêm giờ, điều này đã được quân bình trở lại qua sự tự do và uyển chuyển lớn hơn về nơi làm việc thực tế”.
Những người trẻ nằm trong lứa tuổi từ 18 đến 29 là những người có vẻ sẽ xem xét tới kỹ thuật mới để tăng cường năng suất nhiều nhất nhưng những lợi ích của kỹ thuật đã bắc cầu cho khoảng cách của các thế hệ. Nhiều người sinh ra trong thời kỳ “baby boomers”, thế hệ X và Y, tất cả đều nói rằng họ đã trở nên có hiệu quả hơn tại nơi làm việc nhờ vào những thiết bị di động.

GIÁ CẢ NHÀ CỬA SẼ KHÔNG GIA TĂNG NHIỀU

ÚC: Các chuyên gia của công ty xây dựng nhà cửa và bất động sản Lend Lease Corporation Ltd chờ đợi giá cả nhà đất sẽ hồi phục nhưng không dự đoán một sự gia tăng nhiều mặc cho tình trạng khan hiếm nhà cửa ở Úc. Giám đốc điều hành của Lend Lease, Steve McCann (trong hình) cho biết, ở Úc có một sự thiếu hụt về nhà cửa nói chung và điều này cho ông một sự tin tưởng rằng sự xuống dốc của khu vực nhà ở sẽ “chạm đáy” và sẽ bắt đầu hồi phục, hy vọng là trong một ngày gần đây. Ông McCann phát biểu trên Đài truyền hình ABC rằng: “Chúng ta không thấy một áp lực lớn lên giá cả, đồng thời cần có thời gian để kinh tế được phục hồi trọn vẹn, và điều đó có lẽ sẽ đưa tới kết quả là một sự cân bằng đúng đắn, chúng tôi nghĩ thế”.
Ông McCann cho biết, tình trạng này khác với ở Hoa Kỳ, nơi mà một số khu vực đã bị “xây dựng quá đáng”, tới mức độ kinh khủng và giá cả nhà cửa đã bị sụt giảm đáng kể. Ông McCann nói: “Chúng ta không có nhiều sự kiện giống như những gì đang xảy ra tại Hoa Kỳ”. Ông tường thuật rằng, ở Luân Đôn thuộc Anh quốc, nơi mà Lend Lease đặt trọng tâm, thị trường nhà cửa ở trong một tình trạng tương tự như ở Úc. Ông nói: “Có một sự thiếu hụt đáng kể về nhà cửa trong khi số lượng phê chuẩn cho các công trình xây dựng trong hai năm vừa qua tại Luân Đôn đã thấp hơn rất nhiều so với con số cần phải có để thỏa mãn nhu cầu. Do đó, đã lại xuất hiện những dấu hiệu dài hạn hoặc trung hạn là thị trường nhà cửa sẽ rất tráng kiện”.
Ông McCann xác nhận rằng Lend Lease đang đi đúng hướng để đạt được mức lợi nhuận ròng thường niên vào khoảng $300 triệu đô-la. Hồi Tháng Năm, Lend Lease đã tái duyệt và giảm bớt dự báo hướng dẫn của họ về mức lợi nhuận ròng trọn năm cho 12 tháng, kết thúc vào ngày 30 Tháng Sáu 2009 ở một mức lợi nhuận sau khi trừ thuế vào khoảng $300 triệu đô-la. Hôm Chủ Nhật ong McCann tuyên bố: “Sự chờ đợi của thị trường là vào khoảng con số $300 triệu đô-la và chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng để đạt được con số này”. Ông McCann cho biết, cánh xây dựng của nhóm này, Bovis Lend Lease đang nhận được thêm công ăn việc làm từ các hợp đồng của chính phủ và tỉ lệ hoặc lợi tức ở Úc do các công việc của chính phủ mang lại, hiện nay vào khoảng 50 phần trăm. Ông nói: “Trước đây, lợi tức trong quá khứ còn thấp hơn con số này và chúng tôi hy vọng là trong khoảng tuần tới chúng tôi sẽ công bố một dự án về trường học sẽ nâng tổng số các dự án về trường học mà chúng tôi thu nhận được khoảng trên một tỉ đô-la”.
Ông McCann cũng cho biết thêm, Lend Lease không bị mất về khả năng của một hợp đồng trị giá $3 tỉ đô-la với Hội đồng Thành phố Luân Đôn về việc tái xây dựng khu vực lân cận Elephant and Castle, một khu vực rộng 23-hectare cách khu vực London’s West End khoảng 3 cây số. Ông McCann cho biết, mặc dù thời gian thương lượng đặc biệt với hội đồng này đã bị hết hạn nhưng Lend Lease vẫn đang tiếp tục ở trong các cuộc nói chuyện với hội đồng này. Ông McCann nói: “Thực tế sẽ là câu hỏi, liệu nó có thể sẽ là một dự án thương mãi trong ngắn hạn hay không”.

NSW: NGƯỜI THỨ HAI CHẾT VÌ BỆNH CÚM HEO

SYDNEY: Giới chức thẩm quyền về y tế cho biết, một người đàn ông với các chứng bệnh nghiêm trọng, kể cả bệnh tiểu đường đã trở thành người thứ hai thiệt mạng tại NSW sau khi bị lây nhiễm bệnh cúm heo. Nhân viên Y tế trưởng tại NSW, Bác sĩ Kerry Chant cho biết, người đàn ông 57 tuổi này đã được chẩn đoán lây nhiễm loại siêu vi khuẩn này vào hôm Thứ Sáu và đã bị chết trong cùng ngày tại Bệnh viện Westmead thuộc vùng phía tây Sydney. Ông đã trở thành người thứ 11 tại Úc bị lây nhiễm bệnh cúm heo và bị thiệt mạng. Bác sĩ Chant tuyên bố: “Bởi vì có những bệnh trạng tiềm ẩn khác nên người đàn ông này gặp nguy cơ cao hơn, dễ mắc phải các căn bệnh nghiêm trọng từ Bệnh cúm H1N1 Influenza 09".
Hôm Thứ Hai tuần trước một người đàn ông 45 tuổi, người cũng có các chứng bệnh khác đã bị thiệt mạng tại Bệnh viện Nepean Hospital sau khi thử nghiệm dương tính về bệnh cúm heo. Con số những trường hợp bệnh cúm heo được xác nhận tại NSW đã gia tăng gấp đôi, ở con số 1,375 vụ trong hai tuần lễ vừa qua. Bác sĩ Chant cho biết, tính đến ngày Chủ Nhật, đã có tám người bị bệnh cúm heo đang được điều trị tại bệnh viện, sáu người đàn ông và hai phụ nữ nằm trong lứa tuổi từ 18 đến 49. Trong số này, năm người có những nguy cơ tiềm ẩn bao gồm bệnh suyễn, béo phì, bệnh phổi và bệnh tiểu đường kinh niên trong khi ba người còn lại không có những yếu tố nguy cơ rõ ràng. Bác sĩ Chant cho biết, phụ nữ mang thai và những người có các chứng bệnh khác như tiểu đường, hô hấp, bệnh tim hoặc bệnh thận nên tham khảo bác sĩ nếu họ bị mắc phải các chứng bệnh giống như bệnh cúm. Bà nói: “Điều quan trọng là tất cả các thành viên của cộng đồng, không chỉ những nhóm có nguy cơ cao hãy duy trì sự cảnh giác vì sự lây lan trong cộng đồng của căn bệnh cúm H1N1 Influenza 09 vẫn đang tiếp diễn. Cả bệnh cúm theo thời vụ trong mùa này và bệnh cúm heo H1N1 Influenza 09 đều có thể dẫn tới kết quả là gây ra các chứng bệnh nghiêm trọng cho những người mà trước đó hoàn toàn khỏe mạnh. Đối với đa số người thì bệnh cúm là một chứng bệnh nhẹ có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, điều quan trọng là bất cứ ai mắc phải các triệu chứng giống như bệnh cúm hãy tìm kiếm trợ giúp y khoa ngay lập tức nếu họ bị mắc bệnh ở mức độ từ trung bình cho tới nghiêm trọng hoặc là tình trạng của họ trở nên xấu đi”.
Tổng cộng, tại NSW đã có 160 bệnh nhân được xác nhận bị mắc bệnh cúm H1N1 và đã phải vào bệnh viện kể từ khi căn bệnh này bắt đầu bùng phát tại tiểu bang này. Cho tới ngày Chủ Nhật, 1,375 ngưởi ở NSW đã được xét nghiệm dương tính về bệnh cúm heo trong số 5,298 người trên toàn quốc. Tuy nhiên Y tế NSW cho biết đây chỉ là một phần của sự lây nhiễm trong cộng đồng bởi vì việc xét nghiệm không còn được đề nghị đối với những bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.
Sang đến ngày Thứ Hai, con số các trường hợp mắc bệnh cúm heo ở NSW được cập nhật lên tới 1446 vụ, đặc biệt vùng phía Tây Sydney bị ảnh hưởng nặng nhất. Sự tăng vọt số người đến các bệnh viện với những triệu chứng giống như bệnh cúm đã buộc Chính phủ Tiểu bang phải chuẩn bị sẵn thêm hàng trăm giường bệnh. Bộ trưởng Y tế NSW, John Della Bosca cho biết, để đối phó với sự gia tăng gấp 17 lần con số những người bị bệnh cúm, kể cả cúm heo lẫn bệnh cúm theo thời vụ, so với hồi năm ngoái trong cùng thời điểm, thêm 550 giường bệnh sẽ được chuẩn bị sẵn sàng.
Bác sĩ Kerry Chant nhân viên đầu ngành y tế NSW tuyên bố, vấn nạn này sẽ trở nên tệ hại hơn. Bà nói: “Con số trong khu vực tây nam Sydney là cao nhất. Thời gian trôi qua, căn bệnh này sẽ lan rộng ra chung quanh phần còn lại của các thành phố ở Sydney và nó cũng sẽ lan rộng ra các khu vực thôn quê nữa”. Bác sĩ Chant cho biết, không thể nói được là bao nhiêu phần trăm dân số có thể bị ảnh hưởng bởi siêu vi bệnh cúm A(H1N1) nhưng bà biểu tỏ, nó có thể lên tới 40 phần trăm. Bà nói: “Chúng tôi có thể ước lượng là tỉ lệ này sẽ lên tới khoảng từ 20 đến 40 phần trăm. Bởi vì nó là một loại siêu vi khuẩn mới nên dân chúng không có bất cứ một mức độ miễn nhiễm nào đối với nó cả. Hiện nay có 59 người bị bệnh cúm heo đang được điều trị trong các bệnh viện ở NSW, 9 người trong số này được điều trị tập trung cao độ”.

ĐIỀU TRA VỤ TAI TIẾNG “ĐÁNH CÁ VỀ TÌNH DỤC” TRONG HẢI QUÂN

ÚC: Những hình phạt kỷ luật tiếp theo có thể sẽ được đưa ra sau khi bốn thủy thủ trên chiếc tàu tiếp vận HMAS Success của hải quân Úc bị gửi trả về nhà vì bị cho là đã dàn dựng một cuộc thi để xem có bao nhiêu nữ thủy thủ mà họ có thể “đưa lên giường” trong một chuyến hải trình dài ngày. Tư lệnh hải quân, Phó Đô Đốc Russ Crane cho biết, những sự cáo buộc này đã nổ ra trong một “chương trình kiểm tra y tế vô tư và đa dạng” được khởi xướng bởi viên chỉ huy con tàu Success, Chỉ huy trưởng Simon Brown, khi chiếc tàu này thả neo tại Singapore hồi Tháng Năm.
Ông nói trong một bản tường trình: “Khi được biết về những sự cáo buộc này, Hải quân đã hành động ngay lập tức bằng cách loại bỏ những thủy thủ bị cho là can dự tới vụ này khỏi chiếc tàu và chuyển giao sự vụ cho Ban Điều tra độc lập của Lực lượng Quốc phòng Úc (Australian Defence Force Investigative Service - ADFIS) để ban hành kỷ luật. Hải quân đang chờ đợi kết quả cuộc điều tra của ADFIS và sẽ hành động càng nhanh chóng càng tốt để giải quyết về những phát hiện và đề nghị thích hợp, nhất là, nếu các hình thức kỷ luật hoặc hành chính sẽ được thi hành”.
Những sự cáo buộc này được tường thuật trên Đài Truyền hình Số Bảy đã làm nổ ra những sự lên án mạnh mẽ. Phó Thủ tướng Julia Gillard tuyên bố, quốc phòng cần phải tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và đưa ra hành động chống lại những kẻ thủ phạm để giới phụ nữ không bị nản lòng trong việc mưu tìm sự nghiệp trong lĩnh vực quốc phòng. Bà nói: “Chúng ta không muốn thấy bất cứ điều gì ngăn cản phụ nữ có được một sự nghiệp tốt trong lực lượng quân đội của chúng ta nếu đó là những gì mà họ lựa chọn để làm trong cuộc đời mình. Rõ ràng là những sự cáo buộc này cần phải được điều tra toàn diện”.


Bộ trưởng nhân sự quốc phòng, Greg Combet tuyên bố, điều quan trọng là cuộc điều tra phải được thực hiện thích đáng và toàn diện. Ông nói: “Hành vi của loại tội phạm bị cáo buộc này không nên và không được chấp nhận bởi ADF hoặc là chính phủ”.
Trong khi đó, nhà bình luận về phụ nữ, Melinda Tankard-Reist tuyên bố, phụ nữ có quyền cảm thấy an toàn tại nơi làm việc của họ và không bị đối xử như là một món đồ chơi của của một vài thủy thủ. Bà nói, hải quân không có chỗ đứng cho những kẻ bị tìm thấy là tội phạm trong vụ này. Bà phát biểu với chương trình Sky News rằng: “Chúng ta mong được nghĩ rằng, hành vi du thủ du thực như thú vật này đã qua đi trong lực lượng quốc phòng. Nhưng hiển nhiên là nó không hề qua đi”.
Trong những năm gần đây, Hải quân đã gặp phải hàng loạt những vụ tai tiếng liên can tới hạnh kiểm xấu của thủy thủ, mặc dù có ít hơn, bởi vì quốc phòng đã áp dụng các chính sách “tuyệt đối không chấp nhận” (zero tolerance) gắt gao nhằm đạt được mục tiêu là một nơi làm việc không có sự quấy nhiễu. Điều này theo sau một cuộc điều tra về hành vi tình dục xấu xa trên chiến hạm HMAS Swan hồi năm 1992 làm nổi rõ các vấn nạn mà dịch vụ này đã phải đối diện, đặc biệt là lực lượng hải quân trong việc hội nhập một con số  phụ nữ khá lớn. Những hành vi xấu trong quá khứ bao gồm những sự kiện say sưa và hành vi gây hấn cả ở trong nước lẫn ở ngoại quốc cũng như là những vụ tấn công tình dục.
Tường thuật của Đài Số Bảy nói rằng, các thủy thủ này bị cho là đã bày ra một sự thách thức quan hệ tình dục với càng nhiều nữ đồng nghiệp trên tàu càng tốt. Họ bị cho là đã vạch ra chi tiết về âm mưu của mình trong một văn kiện được gọi là “The Ledger” (Cuốn sổ cái), ấn định giá trị bằng đô-la cho mỗi sự “chinh phục”, với các khỏa tiền lớn hơn cho những lần ngủ với một nhân viên nữ hoặc một người đồng tính nữ.
Các thủy thủ cũng thách thức lẫn nhau quan hệ tình dục tại nhiều địa điểm khác nhau, kể cả trên bàn đánh bi-da.

TÌM THẤY MẪU GENES LÀM TĂNG GẤP ĐÔI NGUY CƠ BỆNH UNG THƯ DA

BRISBANE: Các khoa học gia đã tìm thấy hai mẫu genes mới, nếu hiện diện cùng lúc sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da (melanoma) ở một người lên gấp đôi. Như là một phần của đề án nghiên cứu quốc tế, một nhóm khoa học gia thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa ở Brisbane (Queensland Institute of Medical Research) đã nghiên cứu về các mẫu genes này của gần 6,000 người cùng với việc đếm các nốt ruồi của họ. Giáo sư QIMR, Nick Hayward cho biết, nhóm của ông đã khám phá ra hai mẫu genes làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da này bằng cách tác động tới một số nốt ruồi của những người có chúng.
Trong một cuộc nghiên cứu sau đó để theo dõi thêm 4000 người khác, các nhà nghiên cứu đã được thấy cùng hai mẫu di truyền này cũng đã làm gia tăng nguy cơ khiến cho các nốt ruồi biến thành căn bệnh melanoma, một hình thức gây tử vong cao nhất của bệnh ung thư da. Giáo sư Hayward tuyên bố: “Từ lâu chúng ta đã biết là việc có nhiều nốt ruồi là yếu tố gây ra nguy cơ lớn nhất. Do đó chúng tôi tiên đoán là chúng tôi sẽ tìm thấy những mẫu genes liên kết các nốt ruồi với chứng bệnh melanoma. Bây giờ chúng tôi đã có chứng cớ về di truyền để kết luận rằng việc có nhiều nốt ruồi sẽ làm gia tăng nguy cơ phát triển chứng bệnh ung thư da melanoma ở một người.”
Cuộc nghiên cứu này tìm thấy rằng người mang một trong số hai mẫu genes này từ cha hoặc mẹ sẽ có nguy cơ để phát triển bệnh melanoma 25% cao hơn, trong khi những người mang các mẫu genes từ cả cha lẫn mẹ sẽ gia tăng gấp đôi về nguy cơ này. Giáo sư Hayward cho biết, cuộc nghiên cứu này sẽ giúp phát triển các kỹ thuật nghiên cứu, thẩm tra và cuối cùng sẽ cho phép các nhà khoa học phát triển những liệu pháp mới. Giáo sư Hayward nói: “Những phát hiện này cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về các mẫu genes của bệnh melanoma và do đó, những con đường của phân tử (molecule) dẫn tới sự phát triển của nó”.
Nước Úc có con số người mắc bệnh melanoma lớn nhất thế giới với hơn 10,000 vụ mới và 1,000 người chết mỗi năm vì chứng bệnh này. Queensland là tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nhất với bảy người dân Queensland vị chẩn đoán mắc bệnh melanoma mỗi ngày.

KHIẾU NẠI VỀ VIỆC CHÀO HÀNG QUA ĐIỆN THOẠI SỤT GIẢM

ÚC: Cuối cùng thì những nhân viên tiếp thị, chào bán hàng qua điện thoại gây khó chịu cho người khác có thể đã nhận được thông điệp với 60 phần trăm sụt giảm trong con số những vụ khiếu nại được ghi nhận qua dịch vụ “Do Not Call Register”. Giới chức thẩm quyền về Thông tin và Truyền thông của Úc, Australian Communications and Media Authority (ACMA) cho biết, sự sụt giảm này chứng tỏ các nhân viên tiếp thị qua điện thoại cuối cùng đã tuân thủ các quy định được đưa ra áp dụng vào năm 2007.
Từ Tháng Năm 2008 đến tháng Năm 2009, ACMA đã nhận được 12,057 vụ khiếu nại so với 30,060 vụ trong năm trước đó khi chương trình này mới được phát động lần đầu tiên. Chủ tịch của ACMA là Chris Chapman nói trong một bản tường trình rằng: “Quy mô của sự sụt giảm khá lớn này trong con số những vụ khiếu nại cho thấy rằng kỹ nghệ tiếp thị qua điện thoại đã nhận được thông điệp và đã thay đổi hành vi của họ”.
Đạo luật Ghi nhận về Yêu cầu Không gọi Điện thoại (Do Not Call Register Act) đã thu được hơn $300,000 đô-la tiền phạt và dẫn tới kết quả là tám vụ cảnh cáo chính thức kể từ năm 2007. Hơn 3.5 triệu người Úc đã liệt kê các số điện thoại của họ trên danh mục đăng ký này để khiến cho những cú gọi không được yêu cầu từ các công ty trở thành bất hợp pháp. Ông Chapman cho biết, giới chức thẩm quyền sẽ tiếp tục làm việc với các công ty tiếp thị qua điện thoại để bảo đảm một sự tuân thủ toàn diện.

THẮNG KIỆN VỀ KỲ THỊ PHÁI TÍNH NHƯNG GIAN LẬN TRỢ CẤP XÃ HỘI

ADELAIDE: Một phụ nữ được tòa xử thắng kiện và cho hưởng tiền bồi thường gần nửa triệu đô-la trong vụ bồi thường lớn nhất về việc kỳ thị phái tính ở Nam Úc đã tuyên bố nhận tội gian lận tiền trợ cấp xã hội. Bà Malgorzata Poniatowska sẽ bị tuyên án vào tháng tới sau khi tuyên bố nhận tội về 17 tội danh gian lận đối với cơ quan Centrelink.
Hồi tháng trước, bà Poniatowkska đã được Tòa án Liên bang xử cho hưởng khoản tiền bồi thường $466,000 đô-la sau một vụ án kỳ thị phái tính chống lại công ty xây dựng nhà cửa lớn nhất tiểu bang này là Hickinbotham Group. Hôm Thứ Hai đầu tuần này, tại tòa án địa phương Adelaide Magis- trates Court, Poniatowska đã tuyên bố nhận tội về 17 tội danh gian lận tiền bạc cho chính mình. Phụ nữ 42 tuổi này sẽ bị tuyên án vào tháng tới.
Không có chứng cớ nào được đưa ra nhưng các văn kiện của tòa cho thấy những vụ truy tố này liên can tới 17 lần phát tiền trợ cấp cha mẹ đơn chiếc (single parent benefits) của cơ quan Centrelink. Những món tiền này đã được bà mẹ của hai đứa con gốc Ba-lan này lĩnh nhận từ Tháng Tám 2005 đến Tháng Năm 2007.
Bà Poniatowska bị công ty Hickinbotham Group sa thải vào năm 2006 nhưng đã phát động một vụ thưa kiện tại tòa, cho là bà bị ức hiếp, kỳ thị về phái tính và sa thải một cách sai trái.
Tòa án Liên bang tìm thấy rằng bà đã là đối tượng bị ức hiếp về tình dục bởi hai đồng nghiệp ở Hickinbotham và sau đó bị sa thải vì đã khiếu nại với chủ. Tòa được cho biết bà đã làm việc cho công ty xây dựng nhà cửa này từ năm 2005 đến 2006.
Phần Công ty Hickinbotham Group vẫn cho rằng bà Poniatowska đã bị sa thải vì lý do làm việc yếu kém và đang kháng cáo về án phạt phải bồi thường $466,000 đô-la cho bà, một con số kỷ lục trong một vụ kiện về kỳ thị phái tính ở Nam Úc.

BÉ GÁI THOÁT KHỎI ÂM MƯU BẮT CÓC TẠI SÂN TRƯỜNG

SYDNEY: Cảnh sát cho biết hai bé gái đã bị chộp bắt trong khi đang chơi đùa trong sân một trường học ở Sydney. Cả hai bé gái này đều bảy tuổi đang ở trong sân của một trường học nằm trên con đường King Street tại Mascot khi các em bị một người đàn ông và một phụ nữ tiến tới gần vào khoảng 11:30 giờ sáng ngày Thứ Sáu. Cảnh sát ghi trong một bản tường trình rằng: “Các bé gái này nói là người đàn ông chộp bắt cả hai em nhưng các em đã vùng thoát được và chạy đi mách với một giáo viên. Một trong số hai bé gái này đã cho các thám tử điều tra biết rằng người đàn ông và phụ nữ này đã nhảy lên một chiếc xe van đậu ở gần đó và lái đi mất”.
Chiếc xe van này được mô tả là màu trắng, có một vài cửa sổ và vẽ hình những ngọn lửa màu vàng ở gần các bánh xe. Người đàn ông được cho biết ở lứa tuổi 40, tóc cắt ngắn, màu đen, mặc quần jean màu đậm và một áo thun T-shirt màu vàng. Người phụ nữ khoảng 30 tuổi, tóc dài màu hoe vàng (blonde), mặc quần jean màu đen và áo thun T-shirt màu trắng.
Cảnh sát đang báo động cho các phụ huynh ở chung quanh khu vực Mascot hãy đặc biệt thận trọng, canh chừng con em và giải thích với các em về những sự nguy hiểm khi có người lạ đến gần.
Bất cứ ai có thông tin gì về vụ này được kêu gọi liên lạc ngay với cảnh sát.

CHÍNH PHỦ NSW RA LỆNH ĐIỀU TRA VỀ MỨC ĐỘ AN TOÀN CÁC HỒ TẮM SPAS

NSW: Một cuộc điều tra về những cái chết bất thường vì tai nạn đã được trình bày rằng, kỹ nghệ hồ tắm sủi bọt (spas) cần có những tiêu chuẩn an toàn tốt hơn để bảo đảm rằng việc lắp đặt các thiết bị như những chiếc hộp để vớt bọt (skimmer boxes) là điều bắt buộc nhằm giúp ngăn ngừa những tai nạn chết người.
Phó phòng Điều tra về Những cái chết Bất thường ở Tiểu bang là Paul MacMahon đang điều tra về cái chết của em Shannon Rankin, 11 tuổi hồi Tháng Ba năm 2006 sau khi em bị hút xuống dưới nước trong một hồ tắm spa tại khu chung cư Sevan ở Forster thuộc vùng bờ biển phía bắc NSW. Cuộc điều tra chính thức này đã diễn ra trong hai tuần lễ ở Taree và Forster vào hồi Tháng Hai và nay được dời về Sydney.
Philip Targett, một kỹ sư cố vấn xây dựng, người đã xây dựng và kiểm tra các hồ tắm spas này nói rằng, theo quan điểm của ông thì chỉ có hồ tắm với những lối thoát nước nằm ở phía bên ngoài là hồ bảo đảm được an toàn 100 phần trăm. Ông Targett nói với tòa án điều tra ở NSW rằng: “Điều này hoặc khái niệm này là, điểm hút nước (suction point)... không ở trong cùng hồ chứa nước như là người xử dụng hồ tắm. Tôi muốn nói, việc mắc kẹt là một thực tế có thể xảy ra”.
Ông nói thêm, những lựa chọn an toàn hơn bao gồm các hộp vớt bọt như là những hộp được thấy trong các hồ tắm hoặc là một bình chứa ở ngoài. Tuy nhiên giải pháp về hộp vớt bọt này chỉ được liệt kê như là một sự chọn lựa trong luật lệ của Úc chứ không phải là điều bắt buộc. Những gì được ghi trong tiêu chuẩn của Úc hiện nay không được rõ ràng 100 phần trăm.
Ông Targett nói thêm, kỹ nghệ này cần được hỗ trợ để làm theo một tiêu chuẩn an toàn hơn.
Cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn.

ĐỘI BÓNG SYDNEY ROOSTERS PHÓNG UẾ TRONG HÀNH LANG KHÁCH SẠN

SYDNEY: Cầu thủ hàng tiền đạo của đội bóng Sydney Roosters, Nate Myles đã bị treo giò sáu tuần lễ về hành vi say xỉn của mình tại một khách sạn ở vùng Central Coast trong những ngày cuối tuần vừa qua. National Rugby League và đội Roosters đã đồng ý về hình phạt này sau khi Myles bị tìm thấy là đã phóng uế tại một hành lang khách sạn vào buổi sáng ngày Chủ Nhật sau khi tham dự một buổi tiệc của đội bóng thiếu niên. Tờ báo The Daily Telegraph tường thuật rằng, những vụ khiếu nại về sự ồn ào đã xảy ra vào lúc 4 giờ sáng đối với một số phòng có các cầu thủ đội Rooster đang trú ngụ.
Khoảng sau 8 giờ sáng, cầu thủ Myles được thấy rõ ràng là ở trong tình trạng bị mất phương hướng và khỏa thân trong một hành lang của khách sạn và cố tìm cách để đột nhập vào phòng của một gia đình đang chuẩn bị để rời phòng của họ. Một thời gian ngắn sau đó cầu thủ này bị tìm thấy rằng đã đại tiện ở đâu đó trong hành lang của khách sạn và sau đó được khám phá ra ở trong cầu thang dùng để thoát hiểm khi có hỏa hoạn.
Câu lạc bộ Roosters đã bị phạt $50,000 đô-la vì một số vụ liên can tới rượu đã gây ảnh hưởng xấu cho câu lạc bộ trong mùa này. Đây là vụ mới nhất sau hàng loạt những sự kiện liên can tới các cầu thủ Roosters trong vòng vài tuần lễ qua với huấn luyện viên Brad Fittler tự phạt $10,000 đô-la sau khi bị tìm thấy trong tình trạng say sưa, không mặc áo và dự tính đột nhập vào phòng khách sạn của một người khác ở Townsville.

ĐẠO LUẬT VỀ KỲ THỊ GÂY HẠI TỚI “CHƯƠNG TRÌNH CAN THIỆP”

ÚC: Chính phủ Rudd được tường thuật là đã được thông báo vào hồi đầu năm nay rằng những yếu tố then chốt của chương trình can thiệp (interventions) ở vùng Northern Territory (NT) có thể gặp rủi ro nếu nó tái lập đạo luật về sự phân biệt, kỳ thị chủng tộc. Hôm Thứ Hai đầu tuần này, trang mạng của tờ báo The National Indigenous Times (NIT) tường thuật rằng Bộ trưởng Thổ dân Sự vụ, Jenny Macklin cũng đã được cố vấn, chống lại việc tham khảo với người thổ dân về việc cưỡng bách thu tóm đất đai bởi vì nó sẽ rất tốn kém, đòi hỏi nhiều thời gian và có thể không đạt được kết quả mong muốn. NIT cho biết họ đã thu thập được sự cố vấn của Bộ Gia đình, Nhà cửa, Cộng đồng và Thổ dân Sự vụ dành cho bà Macklin, vốn đã được bà bộ trưởng này “đọc, đồng ý và lưu ý”.
Chính phủ Rudd đang tái xét lại chương trình can thiệp, dự tính sẽ tái lập Đạo luật về vấn đề chống Kỳ Thị Chủng tộc (Racial Discrimination Act) vốn đã phải được hủy bỏ tại vùng Bắc Lãnh để cho phép rút ra một vài yếu tố của chương trình can thiệp này. Họ cũng đã bắt đầu tiến trình tiếp quản khu trại ở thị trấn Alice Spring. Theo NIT, các tài liệu này cho thấy bà Macklin đã được cảnh báo vào hồi Tháng Ba rằng nếu bà tái lập đạo luật RDA thì sẽ có một “sự rủi ro đáng kể” khiến cho việc tiếp quản cưỡng bách đất đai của người thổ dân có thể bị thách đố và bị thất bại nếu xảy ra tranh tụng tại tòa án. Thêm vào đó nó cũng đề cập tới một sự cảnh báo từ bộ của bà này rằng, việc tham khảo về sự thu tóm đất đai cưỡng bách có thể sẽ “không củng cố có hiệu quả” được vị trí của Chính phủ nếu có một sự thách thức ở tòa án.
Một nữ phát ngôn nhân của bà Macklin cho biết, sự tái lập đạo luật RDA là một phần sự cam kết của chính phủ để tiến tới một thời kỳ phát triển có thể duy trì được của chương trình can thiệp. Bà nói: “Chính phủ đã lập lại nhiều lần rằng họ sẽ duy trì những biện pháp cốt lõi của chương trình can thiệp này....., tuy nhiên chúng tôi sẽ củng cố chúng để bảo đảm rằng chúng sẽ rõ ràng là những biện pháp đặc biệt hoặc là không kỳ thị. Như là một phần sự cam kết của chúng tôi để đặt lại mối quan hệ với người thổ dân, Chính phủ đã bắt tay vào việc tham khảo rộng rãi với cộng đồng người Thổ dân ở Bắc Lãnh về những sự lựa chọn nhằm hoạch định lại các biện pháp của sự can thiệp. Những biện pháp được tái xét này sẽ phù hợp với Đạo luật về sự Kỳ thị Chủng tộc”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.