Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Khách Và Mỹ Nhân

07/07/200900:00:00(Xem: 7226)

Chính Khách Và Mỹ Nhân

Vũ Linh

...ăn vụng không chịu chùi mép...
Mắc bệnh... lộn đầu: để đầu này sai khiến đầu kia...
Tháng Tư năm 2009, Thượng Nghị Sĩ John Ensign của tiểu bang Nevada bất ngờ viếng thăm Iowa, một tiểu bang xa lắc xa lơ, chẳng liên hệ đặc biệt gì với Nevada. Nhưng ai cũng biết Iowa là tiểu bang đầu tiên bỏ phiếu trong vòng sơ bộ của bầu cử tổng thống. TT Obama đã nhờ bất ngờ đánh bại bà Hillary Clinton tại đấy mà có thể nương theo đà trở thành ứng viên đại diện cho Dân Chủ và sau đó đắc cử tổng thống luôn.
Nhận định về cuộc du hành Iowa của TNS Ensign, báo chí làm rùm beng: cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2012 đã bắt đầu"
Có thể. Nhưng cuộc chạy đua của TNS Ensign không thọ được bao lâu. Chưa đầy hai tháng sau, ông lên truyền hình thú nhận tội đã gian díu với một bà có chồng, làm nhân viên trong ban tham mưu của ông.
Một ngôi sao Cộng Hòa bỗng rụng.
*
Đầu Tháng Sáu, báo chí loan tin Thống đốc Mark Sanford của South Carolina tự nhiên mất tích gần một tuần lễ, không ai thấy ông ở đâu hết. Phụ tá của ông cho biết ông đi leo núi nghỉ hè. Bà vợ ông thú nhận chẳng biết ông đang ở đâu.
Mấy ngày sau, một ký giả rình bắt gặp ông tại phi trường, bước ra từ một phi cơ từ Nam Mỹ về. Ngày hôm sau, thống đốc Sanford lên truyền hình thú nhận đã lén đi du hý để chia tay với cô nhân tình người A Căn Đình. Rồi ông từ chức Chủ Tịch Hiệp Hội Các Thống Đốc Cộng Hòa. Sanford là một thống đốc tương đối trẻ, 49 tuổi, trước đây được liệt vào danh sách những người có thể đứng chung liên danh với ứng viên John McCain trong cuộc tranh cử tổng thống 2008. Sau đó, ông là một ngôi sao sáng của Cộng Hòa với nhiều hy vọng cho năm 2012.
Thêm một ngôi sao Cộng Hòa rụng xuống cầu.
Những tin này không có gì đáng mừng cho đảng Cộng Hòa dĩ nhiên.
Từ năm ngoái đến giờ, đảng Cộng Hòa bị cuốn hút vào một tình trạng bi đát hiếm có. Sau một thời thống trị toàn bộ guồng máy chính trị Mỹ, đảng đi vào suy thoái một cách cực kỳ nhanh chóng. Chưa đầy bốn năm mà đảng mất hết tất cả quyền thế và ảnh hưởng, từ cấp liên bang đến tiểu bang, từ hành pháp qua lập pháp đến tư pháp.
Lý do chính nhiều người đã nhắc đi nhắc lại là sự thất bại của chính TT Bush. Hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan đưa đến bất mãn trầm trọng trong dân chúng. Cuộc chiến chống khủng bố trong nước có kết quả cụ thể là từ sau 9/11, không có một người Mỹ nào chết vì khủng bố trên đất Mỹ nữa. Nhưng TT Bush phải trả một giá rất đắt: bị tấn công tứ phía vì đã vi phạm nhân quyền, và cũng có thể đã vi phạm Hiến Pháp khi tung ra những biện  pháp mạnh để bảo vệ nước Mỹ. 
Tình hình kinh tế tài chánh cũng suy sụp mau lẹ vào lúc cuối trào, năm 2008.
Đã vậy, các chính khách Cộng Hòa cấp cao như thượng nghị sĩ, dân biểu, thống đốc, cũng thay phiên nhau dính vào các vụ lem nhem đủ kiểu, từ lem nhem tiền bạc đến lem nhem tình dục.
Tất cả những yếu tố này đã tạo thế bất lợi rõ ràng cho Cộng Hòa, khiến dân Mỹ muốn thấy thay đổi, muốn đổi ngựa.
Cuộc bầu cử Tháng Mười Một năm 2008 là một đòn chí tử cho đảng Cộng Hòa. Đảng đối lập Dân Chủ thắng toàn diện, từ trên xuống dưới, đủ mọi cấp, đủ mọi vùng.
Phe Cộng Hòa lúng túng, tìm đường sống, và bắt đầu quay qua xỉa tay đổ tội lẫn nhau. Tướng Colin Powell đổ lỗi Cộng Hòa quá khích nên mất hậu thuẫn của khối độc lập. Cựu phó TT Cheney đáp lễ đặt câu hỏi không rõ ông Powell có còn là đảng viên đảng Cộng hòa nữa không sau khi ông ta công khai ủng hộ ứng viên Barack Obama của Dân Chủ.
Quan trọng hơn nữa, đảng tìm cách làm sao ngoi đầu lên lại trong dịp bầu cử năm 2010  và nhất là năm 2012 là năm bầu lại tổng thống.
Các mầm non văn nghệ Cộng Hòa chuẩn bị múa may.
TNS Ensign đi Iowa như đã nêu trên. Thống Đốc Sanford từ chối không nhận tiền kích động kinh tế dành cho tiểu bang và khua chiêng gõ trống rùm beng để gây tiếng vang. Một số các tai to mặt lớn khác cũng bắt đầu hò hét kêu gọi sự chú ý của thiên hạ, như Thống Đốc Louisiana Bobby Jindal, hay cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingritch, hay bà Thống Đốc Alaska, cựu ứng viên phó TT, Sarah Palin (trước khi bà đột ngột loan báo từ chức thống đốc).
Trước mặt người ta cũng nhìn thấy rất nhiều cạm bẫy có thể gây khó khăn cho TT Obama, hay tệ hơn nữa, có thể đánh ông rớt nếu ông tái tranh cử năm 2012. Những cạm bẫy cực kỳ to lớn và nguy hiểm như cuộc khủng hoảng tài chánh, khủng hoảng kinh tế nói chung, khiếm hụt ngân sách, cải tổ y tế, chiến tranh Afghanistan và Iraq…
Một số quan sát viên chính trị nhận định rất có thể Cộng Hòa sẽ có ít nhiều hy vọng lật ngược thế cờ mau chóng.
Thế nhưng ….
Chưa kịp ăn mừng thì nội trong một tháng, hai ngôi sáng của Cộng Hòa thay phiên rơi rụng. Mà lại rơi rụng vì lý do cực kỳ tệ hại, không có gì có thể bào chữa được: lem nhem tình dục.
Cả hai ông đều lớn tuổi, có gia đình đầm ấm, có con cái lớn nhỏ đầy đủ, lại tạo dựng uy tín cá nhân của mình bằng cách cổ võ lập trường bảo thủ, bảo vệ giá trị tôn giáo, kỷ cương gia đình,… Cả hai ông đều là những chính khách Cộng Hòa từng lớn tiếng mạt sát TT Clinton trong vụ Monica.
Những xì căng đan này xẩy ra, chẳng những gây tai tiếng cho cá nhân, mà lại còn đặt vấn đề về tính xảo trá của hai ông. Các ông đã nói láo và lừa được những người thân nhất như vợ con thì có lý do gì các ông sẽ không nói láo và lừa cử tri luôn"


Kết quả mỗi lần một ông chính khách Cộng Hòa mở miệng nói về những giá trị gia đình là làm như bị… mắc quai vậy.
Mà nói cho ngay, cả hai đã dính vào bẫy ái tình, mà chẳng phải là một “đào nhí” tuyệt đẹp hay tuyệt “sexy” gì cho cam. Cả hai ông đã gian díu với hai bà “xồn xồn”, tuy cũng còn nhan sắc.
Mỹ nhân của ông Ensign là một bà có chồng, và cuộc dan díu bị ông chồng bị mọc sừng này khám phá và khui ra. Nghe đâu ông chồng này chỉ muốn tống tiền ông thượng nghị sĩ, chứ cũng chẳng ghen tuông gì. Có lẽ cũng chán bà vợ từ lâu rồi, khiến bà vợ phải đi tìm của lạ.
Mỹ nhân của ông Sandford thì ít được biết đến hơn. Là một người A Căn Đình, độc thân. Ông Sanford quen bà khi bà đang làm thủ tục ly dị, đang trong cơn khủng hoảng tinh thần. Ông Sanford tìm cách an ủi bà, nhưng có lẽ an ủi hơi kỹ.
Không biết bằng cách nào, báo chí A Căn Đình moi ra được một lô emails trao đổi giữa hai người. Lời lẽ chẳng những rất tình tứ, mà lại còn khá “tả chân”, giống như ta đọc Hồng Lâu Mộng.
(Một bài học cho các ông có vợ bé ở Việt Nam, nhớ đừng trao đổi emails nhé, bà xã sẽ thuê người moi ra được hết emails đó, không có gì khó khăn đâu).
Điều hiển nhiên ai cũng nhìn thấy là hai ông này đã nhận chìm hy vọng của Cộng Hòa xuống đáy biển, ít nhất cho kỳ bầu cử 2010, nếu không muốn nói tới 2012.
Câu chuyện của hai ông chính khách đầy tương lai và triển vọng tự nhiên lại tự hủy hoại tương lai chắc chắn sẽ là bài học vỡ lòng cho các sinh viên tâm lý học. Nhưng cũng không phải là những bài học thực tập duy nhất hay đầu tiên.
Đừng nói đến lịch sử thế giới xa vời làm chi. Lịch sử cận đại Mỹ đầy dẫy những vụ xì căng đan có tính cách cực kỳ ngu xuẩn này.
Từ một Ted Kennedy say rượu đi chơi với nữ thư ký, đâm xe xuống sông làm chết bà thư ký đồng thời giết chết luôn giấc mộng làm tổng thống của mình. Đến ứng viên tổng thống sáng chói Gary Hart đi ngao du với đào nhí trên du thuyền Monkey Business - thật là khéo lựa tên!- làm tiêu tan sự nghiệp chính trị của mình luôn, để Michael Dukakis thành ứng viên đối thủ với ông Bush cha vào năm 1988. Rồi dĩ nhiên là tuồng cải lương Clinton-Monica xém biến Clinton thành tổng thống thứ nhì bị truất nhiệm trong lịch sử Mỹ.
Gần đây hơn là hàng loạt chính khách như thượng nghị sĩ ứng viên phó tổng thống cho John Kerry năm 2004, John Edwards, đi hú hý có con rơi với một nhân viên ban tranh cử, trong khi vừa đi tranh cử vừa “đau buồn” lo cho bà vợ bị ung thư nặng (nghe nói ông kép của bà nhân viên này đã khám phá ra một cuốn phim “sex” ông Edwards đang “đóng vai chính” với bà nhân tình; nếu thật sự như vậy thì cái ông Edwards quả thực là… ngu hơn người, ăn vụng không chịu chùi mép mà lại còn để lại dấu vết tứ tung, từ con rơi đến phim sex). Hay ngôi sao thanh liêm trong sạch của Dân Chủ, Thống Đốc New York Eliot Spitzer bị bắt quả tang liên hệ thường xuyên và xuyên bang với một “chị em ta” hạng sang tại thủ đô; hoặc thượng nghị sĩ Cộng Hòa siêu bảo thủ David Vitter của Louisiana, bị bắt quả tang là khách hàng trong động hoa của Tú Bà Deborah Jeanne Palfrey cũng tại thủ đô. Rồi lại chuyện ông thống đốc Dân Chủ Jim McGreevey của New Jersey cặp bồ với... ông cố vấn an ninh của mình! Vẹn tình hơn vậy, ông McGreevy này cố tình đem kép của mình vào bộ máy công quyền! Ly kỳ nhất thì có thượng nghị sĩ Cộng Hòa Larry Craig, một chính khách đầy đạo đức của Idaho bị bắt quả tang gạ gẫm đúng anh nhân viên chìm FBI trong cầu tiêu công cộng của một phi trường quốc tế!
Ít nhất người ta cũng có thể nói đây là một hiện tượng có tích cách “lưỡng đảng đề huề”!
Nghĩ cho cùng, những chuyện lem nhem ăn vụng này là thường tình đối với nhiều đấng mày râu. Nhưng là mày râu bình thường thôi. Chứ còn áp dụng vào các chính khách cao cấp, thì những chuyện này trở thành cực kỳ ngu xuẩn.
Xứ Mỹ này là cái xứ của ký giả cú vọ, luôn luôn bám sát theo dõi, làm sao các ông chính khách ấy có thể nghĩ mình sẽ “thoát nạn” dễ dàng như vậy được" Cái ông thống đốc South Carolina Sanford tự nhiên biến mất cả tuần, không có ở nhà, không đi làm, làm sao ông có thể nghĩ ông biến mất như vậy mà không gây thắc mắc, hoặc không tạo ra vấn đề gì"
*
Nhiều nhà phân tâm học cố tìm cách giải thích hiện tượng này. Cho rằng thường thường muốn làm chính trị gia thành công, leo lên đến các cấp cao nhất, thì phải là những người có cái TÔI lớn hơn thiên hạ. Họ có cái tôi vĩ đại, cái tự tin vô bờ bến, đồng thời cũng có cái tự cao tự đại cho mình là bất khả xâm phạm. Ông Dick Morris, một bạn thâm giao và cố vấn cho TT Bill Clinton, đã viết một cuốn sách phân tách về chuyện ông Clinton nhập nhằng với Monica không hẳn là vì ông tổng thống bị ám ảnh gì về tình dục, mà chỉ vì trong thâm tâm, ông coi chuyện này như là một sự thách đố thiên hạ, xem ai làm gì được ông, ai dám đụng đến uy quyền của tổng thống"
Ông Dick Morris này là người có kinh nghiệm trong vấn đề ấy. Chính ông đã thuê một gái gọi về khách sạn làm nhiều trò “quái lạ”, bị báo chí khui ra cuối cùng phải từ chức cố vấn cho Clinton.
Chẳng là chuyên gia phân tâm học gì nên dĩ nhiên chúng ta không biết gì về những phân tích cao siêu ấy. Chỉ có cảm tưởng mấy ông chính khách này có cơ thể khác người vì mắc bệnh... lộn đầu: để đầu này sai khiến đầu kia (5-07-09).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.