Hôm nay,  

Chính Khách Và Mỹ Nhân

07/07/200900:00:00(Xem: 7976)

Chính Khách Và Mỹ Nhân

Vũ Linh

...ăn vụng không chịu chùi mép...
Mắc bệnh... lộn đầu: để đầu này sai khiến đầu kia...
Tháng Tư năm 2009, Thượng Nghị Sĩ John Ensign của tiểu bang Nevada bất ngờ viếng thăm Iowa, một tiểu bang xa lắc xa lơ, chẳng liên hệ đặc biệt gì với Nevada. Nhưng ai cũng biết Iowa là tiểu bang đầu tiên bỏ phiếu trong vòng sơ bộ của bầu cử tổng thống. TT Obama đã nhờ bất ngờ đánh bại bà Hillary Clinton tại đấy mà có thể nương theo đà trở thành ứng viên đại diện cho Dân Chủ và sau đó đắc cử tổng thống luôn.
Nhận định về cuộc du hành Iowa của TNS Ensign, báo chí làm rùm beng: cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2012 đã bắt đầu"
Có thể. Nhưng cuộc chạy đua của TNS Ensign không thọ được bao lâu. Chưa đầy hai tháng sau, ông lên truyền hình thú nhận tội đã gian díu với một bà có chồng, làm nhân viên trong ban tham mưu của ông.
Một ngôi sao Cộng Hòa bỗng rụng.
*
Đầu Tháng Sáu, báo chí loan tin Thống đốc Mark Sanford của South Carolina tự nhiên mất tích gần một tuần lễ, không ai thấy ông ở đâu hết. Phụ tá của ông cho biết ông đi leo núi nghỉ hè. Bà vợ ông thú nhận chẳng biết ông đang ở đâu.
Mấy ngày sau, một ký giả rình bắt gặp ông tại phi trường, bước ra từ một phi cơ từ Nam Mỹ về. Ngày hôm sau, thống đốc Sanford lên truyền hình thú nhận đã lén đi du hý để chia tay với cô nhân tình người A Căn Đình. Rồi ông từ chức Chủ Tịch Hiệp Hội Các Thống Đốc Cộng Hòa. Sanford là một thống đốc tương đối trẻ, 49 tuổi, trước đây được liệt vào danh sách những người có thể đứng chung liên danh với ứng viên John McCain trong cuộc tranh cử tổng thống 2008. Sau đó, ông là một ngôi sao sáng của Cộng Hòa với nhiều hy vọng cho năm 2012.
Thêm một ngôi sao Cộng Hòa rụng xuống cầu.
Những tin này không có gì đáng mừng cho đảng Cộng Hòa dĩ nhiên.
Từ năm ngoái đến giờ, đảng Cộng Hòa bị cuốn hút vào một tình trạng bi đát hiếm có. Sau một thời thống trị toàn bộ guồng máy chính trị Mỹ, đảng đi vào suy thoái một cách cực kỳ nhanh chóng. Chưa đầy bốn năm mà đảng mất hết tất cả quyền thế và ảnh hưởng, từ cấp liên bang đến tiểu bang, từ hành pháp qua lập pháp đến tư pháp.
Lý do chính nhiều người đã nhắc đi nhắc lại là sự thất bại của chính TT Bush. Hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan đưa đến bất mãn trầm trọng trong dân chúng. Cuộc chiến chống khủng bố trong nước có kết quả cụ thể là từ sau 9/11, không có một người Mỹ nào chết vì khủng bố trên đất Mỹ nữa. Nhưng TT Bush phải trả một giá rất đắt: bị tấn công tứ phía vì đã vi phạm nhân quyền, và cũng có thể đã vi phạm Hiến Pháp khi tung ra những biện  pháp mạnh để bảo vệ nước Mỹ. 
Tình hình kinh tế tài chánh cũng suy sụp mau lẹ vào lúc cuối trào, năm 2008.
Đã vậy, các chính khách Cộng Hòa cấp cao như thượng nghị sĩ, dân biểu, thống đốc, cũng thay phiên nhau dính vào các vụ lem nhem đủ kiểu, từ lem nhem tiền bạc đến lem nhem tình dục.
Tất cả những yếu tố này đã tạo thế bất lợi rõ ràng cho Cộng Hòa, khiến dân Mỹ muốn thấy thay đổi, muốn đổi ngựa.
Cuộc bầu cử Tháng Mười Một năm 2008 là một đòn chí tử cho đảng Cộng Hòa. Đảng đối lập Dân Chủ thắng toàn diện, từ trên xuống dưới, đủ mọi cấp, đủ mọi vùng.
Phe Cộng Hòa lúng túng, tìm đường sống, và bắt đầu quay qua xỉa tay đổ tội lẫn nhau. Tướng Colin Powell đổ lỗi Cộng Hòa quá khích nên mất hậu thuẫn của khối độc lập. Cựu phó TT Cheney đáp lễ đặt câu hỏi không rõ ông Powell có còn là đảng viên đảng Cộng hòa nữa không sau khi ông ta công khai ủng hộ ứng viên Barack Obama của Dân Chủ.
Quan trọng hơn nữa, đảng tìm cách làm sao ngoi đầu lên lại trong dịp bầu cử năm 2010  và nhất là năm 2012 là năm bầu lại tổng thống.
Các mầm non văn nghệ Cộng Hòa chuẩn bị múa may.
TNS Ensign đi Iowa như đã nêu trên. Thống Đốc Sanford từ chối không nhận tiền kích động kinh tế dành cho tiểu bang và khua chiêng gõ trống rùm beng để gây tiếng vang. Một số các tai to mặt lớn khác cũng bắt đầu hò hét kêu gọi sự chú ý của thiên hạ, như Thống Đốc Louisiana Bobby Jindal, hay cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingritch, hay bà Thống Đốc Alaska, cựu ứng viên phó TT, Sarah Palin (trước khi bà đột ngột loan báo từ chức thống đốc).
Trước mặt người ta cũng nhìn thấy rất nhiều cạm bẫy có thể gây khó khăn cho TT Obama, hay tệ hơn nữa, có thể đánh ông rớt nếu ông tái tranh cử năm 2012. Những cạm bẫy cực kỳ to lớn và nguy hiểm như cuộc khủng hoảng tài chánh, khủng hoảng kinh tế nói chung, khiếm hụt ngân sách, cải tổ y tế, chiến tranh Afghanistan và Iraq…
Một số quan sát viên chính trị nhận định rất có thể Cộng Hòa sẽ có ít nhiều hy vọng lật ngược thế cờ mau chóng.
Thế nhưng ….
Chưa kịp ăn mừng thì nội trong một tháng, hai ngôi sáng của Cộng Hòa thay phiên rơi rụng. Mà lại rơi rụng vì lý do cực kỳ tệ hại, không có gì có thể bào chữa được: lem nhem tình dục.
Cả hai ông đều lớn tuổi, có gia đình đầm ấm, có con cái lớn nhỏ đầy đủ, lại tạo dựng uy tín cá nhân của mình bằng cách cổ võ lập trường bảo thủ, bảo vệ giá trị tôn giáo, kỷ cương gia đình,… Cả hai ông đều là những chính khách Cộng Hòa từng lớn tiếng mạt sát TT Clinton trong vụ Monica.
Những xì căng đan này xẩy ra, chẳng những gây tai tiếng cho cá nhân, mà lại còn đặt vấn đề về tính xảo trá của hai ông. Các ông đã nói láo và lừa được những người thân nhất như vợ con thì có lý do gì các ông sẽ không nói láo và lừa cử tri luôn"


Kết quả mỗi lần một ông chính khách Cộng Hòa mở miệng nói về những giá trị gia đình là làm như bị… mắc quai vậy.
Mà nói cho ngay, cả hai đã dính vào bẫy ái tình, mà chẳng phải là một “đào nhí” tuyệt đẹp hay tuyệt “sexy” gì cho cam. Cả hai ông đã gian díu với hai bà “xồn xồn”, tuy cũng còn nhan sắc.
Mỹ nhân của ông Ensign là một bà có chồng, và cuộc dan díu bị ông chồng bị mọc sừng này khám phá và khui ra. Nghe đâu ông chồng này chỉ muốn tống tiền ông thượng nghị sĩ, chứ cũng chẳng ghen tuông gì. Có lẽ cũng chán bà vợ từ lâu rồi, khiến bà vợ phải đi tìm của lạ.
Mỹ nhân của ông Sandford thì ít được biết đến hơn. Là một người A Căn Đình, độc thân. Ông Sanford quen bà khi bà đang làm thủ tục ly dị, đang trong cơn khủng hoảng tinh thần. Ông Sanford tìm cách an ủi bà, nhưng có lẽ an ủi hơi kỹ.
Không biết bằng cách nào, báo chí A Căn Đình moi ra được một lô emails trao đổi giữa hai người. Lời lẽ chẳng những rất tình tứ, mà lại còn khá “tả chân”, giống như ta đọc Hồng Lâu Mộng.
(Một bài học cho các ông có vợ bé ở Việt Nam, nhớ đừng trao đổi emails nhé, bà xã sẽ thuê người moi ra được hết emails đó, không có gì khó khăn đâu).
Điều hiển nhiên ai cũng nhìn thấy là hai ông này đã nhận chìm hy vọng của Cộng Hòa xuống đáy biển, ít nhất cho kỳ bầu cử 2010, nếu không muốn nói tới 2012.
Câu chuyện của hai ông chính khách đầy tương lai và triển vọng tự nhiên lại tự hủy hoại tương lai chắc chắn sẽ là bài học vỡ lòng cho các sinh viên tâm lý học. Nhưng cũng không phải là những bài học thực tập duy nhất hay đầu tiên.
Đừng nói đến lịch sử thế giới xa vời làm chi. Lịch sử cận đại Mỹ đầy dẫy những vụ xì căng đan có tính cách cực kỳ ngu xuẩn này.
Từ một Ted Kennedy say rượu đi chơi với nữ thư ký, đâm xe xuống sông làm chết bà thư ký đồng thời giết chết luôn giấc mộng làm tổng thống của mình. Đến ứng viên tổng thống sáng chói Gary Hart đi ngao du với đào nhí trên du thuyền Monkey Business - thật là khéo lựa tên!- làm tiêu tan sự nghiệp chính trị của mình luôn, để Michael Dukakis thành ứng viên đối thủ với ông Bush cha vào năm 1988. Rồi dĩ nhiên là tuồng cải lương Clinton-Monica xém biến Clinton thành tổng thống thứ nhì bị truất nhiệm trong lịch sử Mỹ.
Gần đây hơn là hàng loạt chính khách như thượng nghị sĩ ứng viên phó tổng thống cho John Kerry năm 2004, John Edwards, đi hú hý có con rơi với một nhân viên ban tranh cử, trong khi vừa đi tranh cử vừa “đau buồn” lo cho bà vợ bị ung thư nặng (nghe nói ông kép của bà nhân viên này đã khám phá ra một cuốn phim “sex” ông Edwards đang “đóng vai chính” với bà nhân tình; nếu thật sự như vậy thì cái ông Edwards quả thực là… ngu hơn người, ăn vụng không chịu chùi mép mà lại còn để lại dấu vết tứ tung, từ con rơi đến phim sex). Hay ngôi sao thanh liêm trong sạch của Dân Chủ, Thống Đốc New York Eliot Spitzer bị bắt quả tang liên hệ thường xuyên và xuyên bang với một “chị em ta” hạng sang tại thủ đô; hoặc thượng nghị sĩ Cộng Hòa siêu bảo thủ David Vitter của Louisiana, bị bắt quả tang là khách hàng trong động hoa của Tú Bà Deborah Jeanne Palfrey cũng tại thủ đô. Rồi lại chuyện ông thống đốc Dân Chủ Jim McGreevey của New Jersey cặp bồ với... ông cố vấn an ninh của mình! Vẹn tình hơn vậy, ông McGreevy này cố tình đem kép của mình vào bộ máy công quyền! Ly kỳ nhất thì có thượng nghị sĩ Cộng Hòa Larry Craig, một chính khách đầy đạo đức của Idaho bị bắt quả tang gạ gẫm đúng anh nhân viên chìm FBI trong cầu tiêu công cộng của một phi trường quốc tế!
Ít nhất người ta cũng có thể nói đây là một hiện tượng có tích cách “lưỡng đảng đề huề”!
Nghĩ cho cùng, những chuyện lem nhem ăn vụng này là thường tình đối với nhiều đấng mày râu. Nhưng là mày râu bình thường thôi. Chứ còn áp dụng vào các chính khách cao cấp, thì những chuyện này trở thành cực kỳ ngu xuẩn.
Xứ Mỹ này là cái xứ của ký giả cú vọ, luôn luôn bám sát theo dõi, làm sao các ông chính khách ấy có thể nghĩ mình sẽ “thoát nạn” dễ dàng như vậy được" Cái ông thống đốc South Carolina Sanford tự nhiên biến mất cả tuần, không có ở nhà, không đi làm, làm sao ông có thể nghĩ ông biến mất như vậy mà không gây thắc mắc, hoặc không tạo ra vấn đề gì"
*
Nhiều nhà phân tâm học cố tìm cách giải thích hiện tượng này. Cho rằng thường thường muốn làm chính trị gia thành công, leo lên đến các cấp cao nhất, thì phải là những người có cái TÔI lớn hơn thiên hạ. Họ có cái tôi vĩ đại, cái tự tin vô bờ bến, đồng thời cũng có cái tự cao tự đại cho mình là bất khả xâm phạm. Ông Dick Morris, một bạn thâm giao và cố vấn cho TT Bill Clinton, đã viết một cuốn sách phân tách về chuyện ông Clinton nhập nhằng với Monica không hẳn là vì ông tổng thống bị ám ảnh gì về tình dục, mà chỉ vì trong thâm tâm, ông coi chuyện này như là một sự thách đố thiên hạ, xem ai làm gì được ông, ai dám đụng đến uy quyền của tổng thống"
Ông Dick Morris này là người có kinh nghiệm trong vấn đề ấy. Chính ông đã thuê một gái gọi về khách sạn làm nhiều trò “quái lạ”, bị báo chí khui ra cuối cùng phải từ chức cố vấn cho Clinton.
Chẳng là chuyên gia phân tâm học gì nên dĩ nhiên chúng ta không biết gì về những phân tích cao siêu ấy. Chỉ có cảm tưởng mấy ông chính khách này có cơ thể khác người vì mắc bệnh... lộn đầu: để đầu này sai khiến đầu kia (5-07-09).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.