Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Thuế Nhận Từ Lương Và Mẫu W-4

27/06/200900:00:00(Xem: 20466)
Tín Thuế Nhận Từ Lương và Mẫu W-4
Thúy Chi - IRS/SPEC/Publication 4766
Tín thuế lương là gì"
Chiếu theo điều khoản tín thuế trả theo lương của Bộ Luật Tái Ðầu Tư và Phục Hồi Kinh Tế Hoa Kỳ, trong hai năm 2009 và 2010, mỗi người đi làm sẽ nhận được một khoản tín thuế lên đến $400 dưới dạng tiền refund. Nếu khai chung hồ sơ thuế, tín thuế lương của hai người có thể lên đến $800. Tín thuế lương được tính theo tỉ lệ 6.2% lợi tức kiếm được từ việc làm; tín thuế này cũng sẽ nhỏ dần đi nếu lợi tức sau khi điều chỉnh của người thọ thuế độc thân cao hơn mức $75,000, hay $150,000 khi khai chung hồ sơ thuế.
Ðối với những người đi làm nhận thù lao bằng chi phiếu lương và tiền lương của họ phải đóng thuế tạm thu, tín thuế lương thường sẽ do chủ hay cơ quan tính và gồm chung trên phiếu lương của họ dựa trên những quy định tạm thu thuế lương bắt đầu từ đầu mùa xuân năm nay. Những thay đổi này có thể làm tăng số tiền người thọ thuế mang về nhà sau mỗi kỳ lương. Quý vị sẽ biết được chính xác số tiền nhận được từ tín thuế lương này khi khai và nộp hồ sơ thuế của năm 2009 vào năm 2010. Nếu người thọ thuế không có các khoản tiền thuế lương tạm đóng truớc trong năm 2009, họ vẫn có thể khai để nhận tín thuế này trên đơn khai thuế của mình.
Mẫu đơn W-4 dùng để làm gì"
Mẫu đơn W-4 (Form W-4) là một giấy chứng nhận trên đó nhân viên cho phép chủ giữ lại một khoản tiền thuế tạm từ lương của mình. Hằng năm, mỗi khi hoàn cảnh kinh tế cá nhân thay đổi, hay khi tình trạng hôn nhân thay đổi, người thọ thuế nên điền và nộp cho chủ một mẫu W-4 mới. Quý vị không nhất thiết phải điền một mẫu W-4 mới có thể nhận được sự thay đổi tự động về tiền thuế tạm thu này. Tuy vậy, nếu quý vị làm nhiều công việc khác nhau, hay nếu lợi tức của hai vợ chồng quý vị cộng lại phải đóng thuế với thuế xuất cao, quý vị nên tính thử với máy tính thuế tạm thu cài đặt trên mạng điện tử của IRS (the IRS withholding calculator), và nếu cần, quý vị nên sửa lại mẫu đơn tính tiền thuế tạm thu của mình để bảo đảm quý vị đóng đủ khoản thuế này trước trong năm.
• Quý vị cần phải xem lại tiền các khoản thuế tạm thu của mình do đã có những thay đổi gần đây về các quy định thuế vụ nếu quý vị thuộc một trong những trường hợp sau đây:

- Quý vị là nhân viên làm cho nhiều sở/chủ khác nhau
- Quý vị là người kết hôn và cả hai vợ chồng đều đang đi làm
- Quý vị đã nghỉ hưu, có nhận tiền lương hưu (pension) nhưng không đi làm và không có lợi tức từ việc làm
- Quý vị có đi làm nhưng không có số an sinh xã hội chính thức (a valid security number)
- Quý vị có đi làm nhưng quý vị lại là người sống phụ thuộc vào người khác và người này khai quý vị trên hồ sơ thuế của họ
- Quý vị là nhân viên chính thức của một hãng, xưởng, đồng thời quý vị có nhận được phúc lợi an sinh xã hội (Social Security Benefits), phụ cấp an sinh (SSI – supplemental Social income), trợ cấp hưu trí của Ngành Ðường Sắt hay của Bộ Cựu Chiến Binh (Railroad Retirement or Veteran’s Disability Payments)
• Trường hợp quý vị rơi vào một trong các tình huống kể trên, tiền thuế tạm thu từ tiền lương hoặc tiền hưu trí của quý vị tính theo quy định nhận tín thuế lương “Making Work Pay Credit” có thể chưa đủ.
• Khi tiền thuế tạm đóng trước của quý vị không đủ, tiền refund của quý vị có thể sẽ ít hơn quý vị mong đọi; quý vị cũng có thể bị nợ thuế khi nộp hồ sơ khai thuế cuối năm.
• Xin đừng để những quy định mới về tiền thuế tạm thu làm phiền quý vị khi quý vị nộp đơn khai thuế cho năm nay và năm tới. Hãy thực hiện việc kiểm tra tiền thuế tạm đóng trước của mình bằng các bước sau đây.
- Bước 1: Tập trung các cùi phiếu lương lại chung với bản sao đơn thuế gần nhất của quý vị.
- Bước 2: Xin đọc thêm ấn bản số 919 của IRS (Publication 919 – How Do I Adjust My Tax Withholding") hoặc tính thử tiền thuế tạm thu của quý vị trên máy tính từ mạng thông tin điện tử IRS.gov.
- Bước 3: Nộp cho chủ/cơ quan của quý vị một bản W-4 (Form W-4) đã sửa đổi. Những người đã nghỉ hưu có thể điều chỉnh các khoản tiền thuế tạm thu của mình bằng cách đưa cho cơ quan trả tiền hưu một mẫu W-4P đã được điều chỉnh lại (Form W-4P).
Xin tham khảo thêm thông tin trên trang điện tử IRS.gov/recovery để biết rõ hơn các chi tiết về tín thuế lương - the Making Work Pay Credit.
Quý vị có thể đọc, in các mẫu đơn và các ấn bản từ địa chỉ www.irs.gov, hoặc quý vị có thể liên lạc với IRS để yâu cầu nhận được các ấn phẩm này gởi đến tận nhà cho quý vị khi gọi số 1-800-829-3676.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.