Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tín Thuế Nhận Từ Lương Và Mẫu W-4

27/06/200900:00:00(Xem: 21813)
Tín Thuế Nhận Từ Lương và Mẫu W-4
Thúy Chi - IRS/SPEC/Publication 4766
Tín thuế lương là gì"
Chiếu theo điều khoản tín thuế trả theo lương của Bộ Luật Tái Ðầu Tư và Phục Hồi Kinh Tế Hoa Kỳ, trong hai năm 2009 và 2010, mỗi người đi làm sẽ nhận được một khoản tín thuế lên đến $400 dưới dạng tiền refund. Nếu khai chung hồ sơ thuế, tín thuế lương của hai người có thể lên đến $800. Tín thuế lương được tính theo tỉ lệ 6.2% lợi tức kiếm được từ việc làm; tín thuế này cũng sẽ nhỏ dần đi nếu lợi tức sau khi điều chỉnh của người thọ thuế độc thân cao hơn mức $75,000, hay $150,000 khi khai chung hồ sơ thuế.
Ðối với những người đi làm nhận thù lao bằng chi phiếu lương và tiền lương của họ phải đóng thuế tạm thu, tín thuế lương thường sẽ do chủ hay cơ quan tính và gồm chung trên phiếu lương của họ dựa trên những quy định tạm thu thuế lương bắt đầu từ đầu mùa xuân năm nay. Những thay đổi này có thể làm tăng số tiền người thọ thuế mang về nhà sau mỗi kỳ lương. Quý vị sẽ biết được chính xác số tiền nhận được từ tín thuế lương này khi khai và nộp hồ sơ thuế của năm 2009 vào năm 2010. Nếu người thọ thuế không có các khoản tiền thuế lương tạm đóng truớc trong năm 2009, họ vẫn có thể khai để nhận tín thuế này trên đơn khai thuế của mình.
Mẫu đơn W-4 dùng để làm gì"
Mẫu đơn W-4 (Form W-4) là một giấy chứng nhận trên đó nhân viên cho phép chủ giữ lại một khoản tiền thuế tạm từ lương của mình. Hằng năm, mỗi khi hoàn cảnh kinh tế cá nhân thay đổi, hay khi tình trạng hôn nhân thay đổi, người thọ thuế nên điền và nộp cho chủ một mẫu W-4 mới. Quý vị không nhất thiết phải điền một mẫu W-4 mới có thể nhận được sự thay đổi tự động về tiền thuế tạm thu này. Tuy vậy, nếu quý vị làm nhiều công việc khác nhau, hay nếu lợi tức của hai vợ chồng quý vị cộng lại phải đóng thuế với thuế xuất cao, quý vị nên tính thử với máy tính thuế tạm thu cài đặt trên mạng điện tử của IRS (the IRS withholding calculator), và nếu cần, quý vị nên sửa lại mẫu đơn tính tiền thuế tạm thu của mình để bảo đảm quý vị đóng đủ khoản thuế này trước trong năm.
• Quý vị cần phải xem lại tiền các khoản thuế tạm thu của mình do đã có những thay đổi gần đây về các quy định thuế vụ nếu quý vị thuộc một trong những trường hợp sau đây:

- Quý vị là nhân viên làm cho nhiều sở/chủ khác nhau
- Quý vị là người kết hôn và cả hai vợ chồng đều đang đi làm
- Quý vị đã nghỉ hưu, có nhận tiền lương hưu (pension) nhưng không đi làm và không có lợi tức từ việc làm
- Quý vị có đi làm nhưng không có số an sinh xã hội chính thức (a valid security number)
- Quý vị có đi làm nhưng quý vị lại là người sống phụ thuộc vào người khác và người này khai quý vị trên hồ sơ thuế của họ
- Quý vị là nhân viên chính thức của một hãng, xưởng, đồng thời quý vị có nhận được phúc lợi an sinh xã hội (Social Security Benefits), phụ cấp an sinh (SSI – supplemental Social income), trợ cấp hưu trí của Ngành Ðường Sắt hay của Bộ Cựu Chiến Binh (Railroad Retirement or Veteran’s Disability Payments)
• Trường hợp quý vị rơi vào một trong các tình huống kể trên, tiền thuế tạm thu từ tiền lương hoặc tiền hưu trí của quý vị tính theo quy định nhận tín thuế lương “Making Work Pay Credit” có thể chưa đủ.
• Khi tiền thuế tạm đóng trước của quý vị không đủ, tiền refund của quý vị có thể sẽ ít hơn quý vị mong đọi; quý vị cũng có thể bị nợ thuế khi nộp hồ sơ khai thuế cuối năm.
• Xin đừng để những quy định mới về tiền thuế tạm thu làm phiền quý vị khi quý vị nộp đơn khai thuế cho năm nay và năm tới. Hãy thực hiện việc kiểm tra tiền thuế tạm đóng trước của mình bằng các bước sau đây.
- Bước 1: Tập trung các cùi phiếu lương lại chung với bản sao đơn thuế gần nhất của quý vị.
- Bước 2: Xin đọc thêm ấn bản số 919 của IRS (Publication 919 – How Do I Adjust My Tax Withholding") hoặc tính thử tiền thuế tạm thu của quý vị trên máy tính từ mạng thông tin điện tử IRS.gov.
- Bước 3: Nộp cho chủ/cơ quan của quý vị một bản W-4 (Form W-4) đã sửa đổi. Những người đã nghỉ hưu có thể điều chỉnh các khoản tiền thuế tạm thu của mình bằng cách đưa cho cơ quan trả tiền hưu một mẫu W-4P đã được điều chỉnh lại (Form W-4P).
Xin tham khảo thêm thông tin trên trang điện tử IRS.gov/recovery để biết rõ hơn các chi tiết về tín thuế lương - the Making Work Pay Credit.
Quý vị có thể đọc, in các mẫu đơn và các ấn bản từ địa chỉ www.irs.gov, hoặc quý vị có thể liên lạc với IRS để yâu cầu nhận được các ấn phẩm này gởi đến tận nhà cho quý vị khi gọi số 1-800-829-3676.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.