Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Dầu Biển Đông

21/06/200900:00:00(Xem: 4846)

Tranh Dầu Biển Đông

Trần Khải
Năm nay, Trung Quốc đã lộ mặt côn đồ Biển Đông. Không cần che giấu gì hết. Cấm ngư dân Việt đánh cá Biển Đông trong ba tháng chỉ là chuyện nhỏ, nhưng chuẩn bị để sang năm 2010 bắt đầu khoan dầu mới là chuyện lớn, lợi vô số kể.
Kế hoạch đã thấy rõ từ nhiều năm trước. Không phải là phía chính phủ Hà Nội ngây thơ tin vào đàn anh Bắc Kinh, vì các diễn tiến tranh dầu đã không còn là chuyện bưng bít bí mật, mà đã trở thành các bản tin in trên báo, đọc trên các làn sóng, và có khi còn "nghiêm khắc cảnh cáo," kiểu ngôn ngữ mà Bắc Kinh ưa sử dụng với đàn em Hà Nội.
Không cần nhìn đâu xa, cũng không cần nhắc tới hai trận hải chiến 1974 và 1988 của thế kỷ trước, chỉ nói các năm gần đây cũng thấy:
- năm 2006, sau khi hệ thống công ty dầu khí Ấn Độ ONGC được CSVN giao quyền khai thác hai lô 127 và 128 ngoài khơi miền Trung Việt Nam, Sứ quán Trung Quốc tại New Delhi lớn tiếng phản đối với giới lãnh đạo Ấn Độ, cho rằng hành động của Việt Nam không hợp pháp.
- năm 2007, Trung Quốc đã ngăn cản thành công hãng dầu Anh Quốc British Petroleum thăm dò tại lô 5.2, cách bờ biển miền Nam Việt Nam 370 cây số, nằm giữa Việt Nam và quần đảo Trường Sa. Bị Bắc Kinh hù dọa, hãng BP đã rút lui.
- năm 2008, TQ phản đối hãng dầu khí Mỹ Exxon về thoả thuận hợp tác sơ bộ đã ký với Petro Vietnam, vì cho là vi phạm vùng biển TQ, cảnh cáo là kinh doanh của Exxon tại Trung Quốc tương lai sẽ bị tổn hại.
Đó là chưa kể những “chuyện nhỏ” khác.
Và bây giờ là năm 2009, trước tiên là nhà nước TQ cấm ngư dân Việt ra lưới cá Biển Đông ba tháng, và cho biết từ năm tới sẽ khoan dầu Biển Đông.
Bản tin trên báo Wall Street Journal ngày 17-6-2009 cho biết công ty China Petroleum & Chemical Corp. -- thường gọi tắt là công ty Sinopec -- sẽ khoan mỏ dầu ngoài biển xa đầu tiên của hãng TQ này vào năm tới ở Biển South China Sea, tức Biển Đông theo cách VN gọi, và tình hình khoan dầu này sẽ gần các vùng đang tranh chấp với Việt Nam.
Theo báo WSJ, hãng Sinopec đã bắt đầu thăm dò 3 chiều điạ chấn ở vùng rộng 1,250 kilômét vuông ở vùng họ đặt tên là Qiongdongan, và mũi khoan sẽ thực hiện sau đó.
Hãng Sinopec có giấy phép từ Bắc Kinh để thăm dò hơn 8,000 kilomét vuông ở vùng này, "kể cả một số lô trong vùng biển mà VN đang tranh chấp chủ quyền. Tuy nhiên, thăm dò sẽ thực hiện ở vùng không tranh chấp, theo lời Sinopec" và được báo WSJ thuật lại.
Và đó chỉ mới là khúc dạo đầu. Tương lai sẽ đầy sóng gió, vì Trung Quốc đang càng lúc càng khát dầu.
Trên tạp chí Journal of Energy Security, tức Tạp Chí An Ninh Năng Lượng, địa chỉ ở http://www.ensec.org/, bài viết nhan đề "China's Oil Supply Dependence" (Tình Hình Lệ Thuộc Nguồn Dầu Của TQ) đăng ngày Thứ Năm 18-6-2009 của tác giả David L.O. Hayward cho biết rằng sẽ dệ dàng xảy ra tình hình TQ sử dụng sức mạnh quân sự để chiếm các nguồn dầu.
David L. O. Hayward là phân tích gia quốc phòng của Royal United Services Institute (RUSI) of Australia Inc., tại Canberra, thủ đô Uc Châu.  Nơi các đoạn cuối bài viết, là tóm lược các nhận xét như sau.
Các công ty dầu TQ đã đầu tư vào các liên doanh ở hơn 20 quốc gia tại Bắc Phi, Trung Á, Đông Nam Á, Mỹ Latin và Bắc Mỹ. Tổng lượng đầu tư này, gồm các khoản mua ào ạt các mỏ dầu và khí và các công ty dầu khí toàn cầu, ước tính dè dặt là 40 tỉ Mỹ Kim, "nhưng con số thực nhiều phần sẽ cao hơn."
Tại sao TQ phải đi mua tài nguyên dầu khí ào ạt như thế" Hayward đưa ra các lý do sau, không nhất thiết ghi theo thứ tự ưu tiên.
Thứ nhất, TQ muốn tiếp tục làm vai trò cơ xưởng khổng lồ sản xuất hàng tiêu dùng, vừa nâng tiêu chuẩn sống của dân và vừa đáp ứng nhu cầu nội địa. TQ có thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới, tới 1.3 tỉ khách hàng.
Thứ nhì, TQ muốn tiếp tục xuất cảng ào ạt sản phẩm ra toàn cầu, để tiếp tục đóng vai nước xuất cảng hàng đầu thế giới và chiếm thị trường.
Thứ ba, TQ muốn tự quân bình kinh tế và ước mơ tăng sức phát triển.
Thứ tư, TQ tự xem TQ như lãnh đạo của trật tự kinh tế thế giới mới, để sẽ trở thành nền kinh tế hàng đầu vào năm 2020/30, và sẽ chiếm vị trí khống chế về tình hình thế giới và địa lý chính trị - như thế, tương lai phải khống chế Tây Phương.
Thứ năm, với trữ lượng ngoại hối 1.95 ngàn tỉ Mỹ Kim, TQ sẽ không bao giờ còn có cơ hội vàng khác nữa để mua các nguồn dầu khí và tài nguyên mỏ khác của thế giới với giá rẻ như hiện nay,
Và bây giờ, thực tế là Ngân Hàng Nhân Dân TQ gần như trở thành thực tiễn là ngân hàng thế giới và là "thách thức nghiêm trọng đối với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, đối với đồng Mỹ Kim của khối Ả Rập có nhờ bán dầu, và đối với các định chế tài chánh ngoài TQ." Trị giá thấp giả tạo của đồng Yuan đã giúp TQ mau chóng gom đô la vào kho ngoại hối. Thế này, các nước Au-Mỹ đã bị TQ phục kích về tài chánh rồi.
Thứ sáu, TQ đi mua ào ạt tài nguyên dầu khí và các mỏ  khác bởi vì tài nguyên thế giới có lúc phải cạn.
Thứ bảy, TQ muốn tăng lượng dầu dự trữ chiến lược. Giai đoạn đầu tiên của kho trữ dầu chiến lược TQ sẽ hoàn tất năm 2009, sẽ trữ 100 triệu thùng barrels dầu (m/bo). Giai đoạn thường niên thứ nhì dự kiến là giữ 200 m/bo, và tăng dần để trữ lượng vượt quá 500 m/bo khoảng sau năm 2013. Trữ được dầu như thế, TQ có khả năng mở các cuộc chiến tranh quy ước truyền thống mà không cần sử dụng tới vũ khí nguyên tử hay các vũ khí hủy diệt tập thể. Như thế, các nước Tây Phương kể như bất lợi về chiến thuật và có thể sẽ buộc phải dùng vù khí nguyên tử trước nhằm ngăn cản bước tiến TQ.
Thứ tám, TQ có chương trình tăng tốc quân sự, hiện đại hóa quân đội và thiết lập hải quân vùng biển nước xanh (biển xa bờ) nhằm bảo vệ các tuyến đường biển chở dầu khí về TQ. Mỹ nói chương trình này của TQ trong bản chất có tính tự vệ, nhưng nhiều học giả không đồng ý về bản chất "hiếu hòa" này.
Đoạn cuối của bản nghiên cứu của tác giả Hayward viết:
"Lịch sử đôi khi cho thấy rằng các nước thường dự trữ dầu khí (và các tài nguyên năng lượng khác) nhằm sửa soạn các cuộc chiến khu vực và các xung đột có thể có với các nước đối thủ và các nước kình nhau cũng đang đói năng lượng. Trong bầu không khí ngày càng tệ hại, với khủng hoảng tài chánh tiếp diễn, với ngày càng cạn dần nguồn dầu, khả năng xảy ra cuộc chạm trán quân sự trong thế kỷ 21/22 trong đó dầu có thể đóng một vai đã tăng cao hơn nhiều."
Riêng tình hình Việt Nam, đã và đang bị TQ ép từ Biển Đông vào mà tự mình còn mở cửa cho người vào ngõ bauxite Tây Nguyên thì cực kỳ khó hiểu. Phải có chuyện gì kỳ lạ lắm trong nội bộ Đảng Ba Đình. Có phải viễn ảnh một Tây Tạng 2 đã tiến hành"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.