Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Chứng Tích Lịch Sử

08/05/200900:00:00(Xem: 4705)
Một Chứng Tích Lịch Sử
Vi Anh
Ngày 13 tháng 5, năm 2009 là hạn chót để đệ nạp hồ sơ thềm lục địa Việt Nam. Nếu không làm thì hai đảo Hoàng sa và Trường sa mà Trung Cộng đã lấy làm Huyện Tam sa trực thuộc tỉnh Hải Nam, sẽ vĩnh viễn thuộc lãnh thổ của TC, chiếu theo Luật Biển. VN sẽ mất tố quyền đòi lại. Nhiều dấu chỉ cho thấy nhà cầm quyền CS Hà nội ở thế kẹt lớn, đang dùng hư chiêu để xoa dịu bất mãn của người dân Việt và để hài lòng quan thầy TC. Nếu người dân Việt không làm để bảo toàn đất tổ thì ai làm. Người dân Việt trong nước bị CS trói tay trói chơn, bịt miệng bịt mồm không làm được. Người Việt Hải ngoại có tự do, dân chủ, đầy đủ tài liệu, hiểu biết không làm thì ai làm.
Hư chiêu của CS Hà nội là tuyên bố lập toán đặc nhiệm, nói sẽ liên kết với Mã Lai và Phi Luật Tân để lập và nạp hồ sơ thềm lục địa. Nhưng cho đến ngày viết bài này là ngày 7 tháng 5 trong nước, tin tức trong ngoài nước cũng chưa thấy CS Hà nội làm. Người ta có thể suy đoán CS Hà nội sẽ dùng cái gọi là liên kết đó để đổ thừa cho hai nước kia bất đồng ý kiến để CS Hà nội không làm. Cũng có thể CS Hà nội nạp hồ sơ nhưng bản đồ  không có hai đảo Hoàng sa và Trường sa. Có nguồn tin trong nước - tuy dè dặt vì khó kiểm chứng -- CS Hà nội in bản đồ thềm lục địa VN nhưng không có hai hải đảo ấy.  Nếu Hà nội nạp thì Hoàng sa, Trường sa coi như đã thuộc TC.
Phải công tâm mà nói, thực tế CS Hà nội quá kẹt, làm sao xác lập được. Vì Thủ Tướng CS Bắc Việt là Phạm văn Đồng, bằng hai công hàm gởi Quốc vụ Viện TC, đã û xác định thêm lục địa của TC xa rộng hơn hai hải đảo, túc là Hoàng sa Trường sa nằm trong lãnh hải của TC nên thuôc TC. Khi lập Huyện Tam sa, Quốc Hội TC có công bố hai công hàm này như văn kiện nguyên tắc để thành lập chủ quyền TC trên hai đảo. Theo định đề pháp lý "Qui peut le plus, peut le moins", ai có quyền làm cái lớn thì có quyền làm cái nhỏ. Do đó TC hiu hiu tự đắc xác lập chủ quyền của TC trên hai đải Hoàng sa trước mắt CS Hà nội , mà CS Hà nội  chẳng có thể làm gì được gì trên phưong diện thuần túy công pháp quốc tế và luật biển. Bởi vậy khi Uûy Ban Nhân dân  Đà nẳng cử nhiệm Chủ Tịch Huyện Hoàng sa, TC tức khắc phản đối, từ trung ương đến địa phương Đảng Nhà Nước CS câm như hến.
Chỉ có nhân dân VN hoạ may có thể làm được một cái gì được cho Hoàng sa và Trường sa, không được bây giờ thì được trong tương lai với chánh quyền VN mới thay thế nhà cầm quyền CS Hà nội. Một tháng trước đây, Đại Lão Hoà Thượng Quảng Độ đã nói, với " =một chính quyền ly khai dân, lệ thuộc nước ngoài, từ ý thức hệ đến cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước, làm đảo lộn xã hội và nhân văn Việt Nam" như CS Hà nội, chỉ còn có cách kỳ vọng vào người dân. CHỈ CÒN LẠI TIẾNG NÓI CỦA TOÀN DÂN MỚI CÓ CƠ CỨU VÃN. Trước là chận đứng việc lấy Vàng, tức dân tộc, đổi lấy Nhôm ngoại quốc. Sau là bảo vệ sự Vẹn toàn lãnh thổ mà tiền nhân đã đem xương máu gầy dựng."
Và gần tới ngày 13- 5, một Đại Hội Việt Nam Cộng Hoà ở Hải ngoại được tổ chức tại Little Saigon, mời Quý vị lãnh đạo tinh thần các Tôn Giáo, Quý Tổ Chức, Hội Đoàn, Đảng phái, Phong Trào, Liên Minh, Lực Lượng, Quý Quân, Cán, Chính Việt Nam Cộng Hòa và Quý đồng hương tỵ nạn đến tham dự, tại Westminster Civic Center, 8200 Westminster Blvd, Westminster,  CA 92683, lúc 2:00 PM  Chủ Nhật  10 Tháng 5 Năm 2009. Trong chương trình có hai mục chánh:Trình bày dự án và đệ nạp hồ sơ thềm lục địa cho Liên Hiệp Quốc và  Ghi danh thêm các tổ chức, Hội đoàn, Cộng Đồng.....
Cho đến bây giờ theo bản tin Việt Nam Cộng Hoà đoàn thể và quân dân cán chánh VNCH khăùp ba châu Aâu, Uùc, Mỹ đã ghi danh đầy 6 trang giấy đánh máy. Với đại hội ở Little Saigon, thủ đô tinh thần của ngưòi Việt tỵ nạn, qui tụ hầu hết những thành phần ưu tú VN, sau đại hội danh sách chắc chắn sẽ dày cộm thêm để gởi theo hai thùng hô sơ chứng minh và xác quyết chủ quyền của VNCH trên hai đảo Hoàng sa và Trường sa.

Đến đây sẽ có người thắc mắc. Các ông bà cô bác VNCH ơi, Liên Hiệp Quốc chỉ làm việc với chánh quyền nào có pháp nhân công pháp, VNCH không còn pháp nhân thì ai mà xét cho  quí vị. Câu nói này mời nghe qua, về hình thức bên ngoài thì không sai, nhưng nội dung, tình tiết, khiá cạnh pháp lý chuyên môn thiết nghĩ  phải xét cho cùng kỳ lý. Điều này xin dành cho nhiều nhà ngoại giao kinh nghiệm và luật gia Canada, Pháp, Mỹ và Việt có cảm tình với người Việt hải ngoại đã giúp cho việc thiết lập hồ sơ và thủ tục đệ nạp. 
Nhưng kiến thức phổ thông chỉ rõ. Hoàng sa và Trường sa theo hiệp ước San Francisco sau Thế Chiến 2, theo Hiệp ước Genève năm 1954 quan trọng nhứt, hai hiệp ước này ghi rõ là thuộc lãnh thổ VNCH. Oâng Phạm văn Đồng là Thủ Tướng CS Bắc Viêt nhơn danh cái gì mà công hàm cho TC xác nhận hai đảo ấy thuộc lãnh hải và chủ quyền của TC. Không ai có thể cho một cái gì không thuộc quyền sở hữu của mình, theo tinh lý mọi pháp luật.
Trái lại TC đã chiếm của VNCH bằng một cuộc hải chiến, đó là xâm lăng, đã cướp đất của VNCH. Quân đội VNCH đã đổ xương máu chống lại, cả thế giới đều biết. Bây giờ chánh quyền VNCH đang ly tán nhưng nhân dân hãy còn. CS Hà nội chỉ là nhà cầm quyền, chớ không phải chánh quyền. CS Hà nội vi phạm Hiệp định Paris, cưỡng chiếm Miền Nam bằng võ trang, nắm quyền bính bằng độc tài đảng trị, nên không phải là chánh quyền do nhân dân làm ra. CS Hà nội chỉ tạm chiếm. Nước VN chỉ bị tạm chiếm. Chớ VN không có mất nước. Nhân dân VN chỉ là người dân bị trị. Chờ người dân VN không làm ra chánh quyền đang cai trị. Nên CS Hà nội chỉ là "nhà cầm quyền CS Hà nội",  chớ không phải "chánh quyền Việt Nam".
Nhà cầm quyền CS Hà nội  như Đại lão HT Quảng Độ mô tả là nhà cầm quyền "ly khai dân, lệ thuộc nước ngoài, từ ý thức hệ đến cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước, làm đảo lộn xã hội và nhân văn Việt Nam " như CS Hà nội, chỉ còn có cách kỳ vọng vào người dân." Trước tình trạng khẩn trương, nhà quyền CS Hà nội phản dân, hại nước, cắt đất dâng biển cho TC, nếu người dân không cứu nguy Tổ Quốc thì ai làm. Tổ tiên người Việt từng khuyên bảo, " Giặc đến nhà đàn bà phải đánh".
Trong tình trạng khẩn cấp cứu nguy như gà mẹ cứu con trước đàn quạ xà xuống xớt, không ai  nói đến chuyện khả thi hay không khả thi. Trong đấu tranh chánh trị cây dao ăn trầu cũng có thể trở thành một vũ khí lợi hại. Anh hùng Nguyễn thái Học khởi nghĩa đâu có luận thành bại nhưng danh lưu muôn thuở. Hải Quân Ngụy văn Thà tử chiến với hạm đội TC ở Hoàng sa, đâu có màn thắng bại, được quân dân VN nhắc nhở muôn đời.
Còn bây giờ  ghi danh trong hồ sơ thềm lục địa VN để nạp cho Liên Hiệp Quốc  là một hành động nhẹ nhàng nhưng có tính lịch sử. Lịch sử ở chỗ bây giờ Liên Hiệp Quốc vì lý do  chánh trị và thủ tục có thể chưa xét. Nhưng hồ sơ và những tên tuổi đệ nạp là một chứng lý, một băng cớ hợp lệ  đã lưu ký để sau này chánh quyền mới, chánh quyền quốc gia VN thay thế CS Hà nội có thể dựa vào đó mà phát động tố quyền trước LHQ. Lịch sữ ỡ chỗ những danh tánh đệ nạp hồ sơ ù là một bằng cớ đề cho thế hệ mai sau, con cháu không trách vì người Việt cha anh đi trước, tùy tài, tùy sức, tùy hoàn cảnh  đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để bão vệ Hoàng sa, Trường sa.
(LTS: Tin giờ chót trong ngàỳ 7-5-2009 cho biết, chính phủ Hà Nội đã nộp lên LHQ bản văn có tên là "Submissions, through the Secretary-General of the United Nations, to the Commission on the Limits of the Continental Shelf, pursuant to article 76, paragraph 8, of the United Nations Convention on the Law of the Sea of 10 December 1982" -- Phúc Trình, xuyên qua TTK/LHQ, lên Ủy Hội Biên Giới Thềm Lục Địa, theo điều 76, đoạn 8, của Công Ước LHQ về Luật Biển ngày 10-12-1982 -- toàn văn Anh ngữ đọc ở link: http://www.un.org/Depts/los/clcs_new/submissions_files/vnm37_09/vnm2009n_executivesummary.pdf. Trong phúc trình dài 8 trang này, có ghi rõ ngay ở Phần 1 (Introduction) ngay đoạn văn đầu ghi rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.