Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiệt Thòi Cho Người Góa Bụa!

01/05/200900:00:00(Xem: 4484)
Thiệt Thòi Cho Người Góa Bụa!
LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 5-2009
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Nếu qúy vị đã kết hôn với một công dân Mỹ nhưng người phối ngẫu của qúy vị qua đời, liệu qúy vị có thể vẫn xin được Thẻ Xanh Thường trú nhân không" Câu trả lời luôn luôn  là "được" nếu qúy vị đã kết hôn được 2 năm; nhưng câu trả lời sẽ là "không" nếu người phối ngẫu của qúy vị qua đời dưới 2 năm sau ngày kết hôn. Kết quả cho thấy nhiều người góa bụa trong tình trạng này đã được lệnh trục xuất vì họ không thể nào xin Thẻ Xanh Thường trú nhân.
Vào ngày 20 tháng Tư vừa qua, bà Christina A. Snyder, Chánh án của một quận tại Hoa Kỳ, đã ra lệnh cho Bộ Nội An tái mở các trường hợp của 22 người bị từ chối Thẻ Xanh Thường trú nhân vì người phối ngẫu công dân Mỹ của họ đã qua đời trong khi hồ sơ đang được duyệt xét. Chánh án Snyder phán rằng các đương đơn không mất quy chế người phối ngẫu của công dân Mỹ nếu sự qua đời xảy ra trước khi chính phủ phán quyết đơn của họ. Cho đến nay, cơ quan di trú USCIS vẫn tranh luận về việc luật pháp đòi hỏi đơn xin cư trú của những người di dân sẽ bị bác bỏ nếu người hôn phối công dân Hoa Kỳ của họ qua đời dưới 2 năm kể từ ngày kết hôn.
Tân lãnh đạo của cơ quan di trú Hoa Kỳ sẽ cần thêm thời gian để phân tích vấn đề này nhưng hy vọng rằng sự thiệt thòi của người góa bụa sẽ được xét lại sớm. Hoặc là Tối Cao Pháp Viện phải đồng ý xét lại điều luật này, hoặc Quốc hội phải hay đổi điều luật. Điều này sẽ làm cho sở di trú mất từ 6 tháng đến 12 tháng để cung cấp các chi tiết điền đơn mới và bắt đầu áp dụng sự thay đổi của điều luật này.
Cho đến nay, nếu người hôn phối qua đời trước ngày tròn hai năm kết hôn, người góa bụa phải kết hôn với một công dân Mỹ khác để có Thẻ Xanh, hoặc ở lại Hoa Kỳ bất hợp lệ, hoặc phải trở về Việt Nam.
Vào thời điểm này, không ai có thể biết được luật sẽ thay đổi ra sao sau khi "sự thiệt thòi của người góa bụa" được hủy bỏ, nhưng chúng tôi xin gợi ý một vài điểm như sau:

- Nếu qúy vị kết hôn dưới 2 năm khi người hôn phối qua đời, nếu qúy vị chưa nộp đơn xin Thẻ Xanh, điều tốt nhất là qúy vị nên nộp đơn ngay bây giờ. Sở di trú sẽ lưu giữ đơn của qúy vị cho đến khi luật mới có hiệu lực.
- Nếu qúy vị đã nộp đơn nhưng bị từ chối vì người phối ngẫu của qúy vị đã qua đời, qúy vị nên nộp lại đơn mới ngay bây giờ.
- Nếu qúy vị là người góa bụa và đã nhận được lệnh trục xuất của sở di trú, chúng tôi khuyên qúy vị nên liên lạc với một luật sư di trú nhiều năng lực nếu có thể dành được sự ưu đãi trong sự thay đổi của điều luật này.
LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 5-2009
A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 22-09-2002 (Tăng 3 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 08-10-2004 (Tăng 7 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 15-11-2000 (Tăng 10 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 08-09-2000 (Tăng 2 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 08-06-1998 (Tăng 7 tuần)
G- Tu Sĩ-SR:      Luôn luôn hiệu lực
Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Nếu người góa bụa đã trở về Việt Nam vì họ nghĩ rằng không còn cách nào khác để nộp đơn xin Thẻ Xanh Thường trú nhân thì sẽ ra sao"
- Đáp: Họ có thể nộp đơn trong khi đang ở Việt Nam bằng cách nộp dơn cho Sở di trú Hoa Kỳ tại Việt Nam.
- Hỏi: Đơn của người góa bụa nói rằng họ sẽ phải nộp đơn trong vòng một năm kể từ ngày người hôn phối qua đời. Nhưng nếu họ không nộp đơn đúng hạn vì cuộc hôn nhân này kéo dài dưới 2 năm thì sẽ ra sao"
- Đáp: Câu trả lời cho câu hỏi này, và nhiều câu hỏi khác nữa, sẽ không thể có cho đến khi cơ cấu cuối cùng của điều luật sửa đổi được thành hình, ít nhất phải từ 6 tháng nữa.
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.