Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hội Ảnh Digital Pscvn Triển Lãm Ảnh Nghệ Thuật

30/04/200500:00:00(Xem: 5009)
Tôi có dịp đến thăm hội ảnh digital PSCVN(Photographic Society of California for Vietnamese) và ban giảng huấn của hội tại Trung Tâm Hội Cao Niên ở đường First Street, Santa Ana ngày hôm qua. Hội PSC mượn trung tâm này làm nơi dạy nhiếp ảnh digital mỗi ngày Chúa Nhật.Trong phòng học có hơn 50 học viên lớp II đang tham dự. Gặp bà hội trưởng Vy Vy Trần và tôi được biết hội sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật do ban ban chấp hành cùng với ban giảng huấn tại hội trường nhât báo Viễn Đông đường Moran thành phố Westminster trong hai ngày thứ bảy mùng 7 và Chúa Nhật 8 tháng 5 năm 2005.
Say đây là bài phỏng vấn của bà Hội trưởng Vy Vy Trần và các anh chị sẽ triển lãm ảnh do ký giả Quang Thục ghi.
QT: Tôi được biết đây là hội nhiếp ảnh digital đầu tiên của người VN tại hải ngoại, xin bà giới thiệu hội ảnh PSC cho quý độc giả
VVT: Hội ảnh PSC được thành lập cách đây sáu năm, năm 1999. Tôi là người thành lập hội. Lúc đó tên hội là Venus dành cho phái nữ. Chúng tôi chú trọng đến sự thành lập một hội nữ nhiếp ảnh giaViệt Nam. Nhưng rồi theo thời gian, những ông chồng đưa vợ con , các cậu trai đưa bạn gái đến học sẵn dịp xin học luôn. Dần dần các bà bận rộn công việc nên ít đến lớp, chúng tôi mở rộng cửa đón nhận các ông muốn đến học nhiếp ảnh. Thành ra hội này lúc đầu dành cho phái nữ biến thành hội của nam lẫn nữ. Hai năm sau nhận thấy nhiếp ảnh digital là chiều hướng tương lại của ngành nhiếp ảnh. Năm 2001 hội đổi tên là hội nhiếp ảnh PSC VN(Photogrphic Society of California for Vietnamese) và chuyên về nhiếp ảnh digital mà thôi. Chồng tôi cố giáo sư Bùi Văn Bình, bỏ thì giờ công sức soạn bài. Các anh chị em trong ban giảng huấn tự nguyện bỏ thì giờ trong ngày Chúa nhật cuối tuần đến dạy mà không nhận tiền thù lao nào. Những lớp học hoàn toàn miễn phí.
QT: Trong ngày 7 và 8 tháng 5 tới đây, hội PSC sẽ tổ chức một cuộc triển lãm.Thành phần của những nhiếp ảnh gia tham dự là ai"
VVT: Hàng năm chúng tôi tổ chức hai cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật. Một cuộc triển lãm của học viên tốt nghiệp lớp III, một cuộc triển lãm của ban chấp hành và ban giảng huấn, trong tương lai chúng tôi sẽ mở một cuộc triển lãm cho tất cả những hội viên đã tốt nghiệp từ trước đến nay. Kỳ này, cuộc triển lãm dành riêng cho những người trong ban chấp hành và ban giảng huấn của hội và với lòng thành của anh chị em kỳ triển lãm nhiếp ảnh này cũng để ghi nhớ 100 ngày giỗ của ông Bình . Chúng tôi xin mời quý vị đến thưởng thức ảnh. Năm nay chúng tôi có nhiều tiến bộ về những bức ảnh digital so với các năm khác, đặc biệt có những anh em chuyên về digital đen trắng chụp những bức ảnh phẩm chất không thua gì những bức ảnh phim đen trắng thuần tuý. Chúng tôi rất hãnh diện đem đến những cái hay cái đẹp nhiếp ảnh cho cộng đồng.
QT: Oâng Hoàng Huyên là hội phó của hội. Gần đây ông về VN trong một thời gian khá lâu để thăm nhà và chụp ảnh. Chắc ông có những bức ảnh đẹp. Oâng có thể chia sẻ và cho biết chủ đề nào hấp dẩn ông "
HH: Trong một chuyến lên Đà Lạt, tôi thấy một giàn hoa ty-gôn chợt nhớ đến hai câu thơ của thi sĩ TTKH: "Nếu biết rằng em đã có chồng. Trời ơi người ấy có buồn không". Cho nên khi vềSaigon, tôi mua ngay một chậu hoa ty-gôn đem lên lầu thượng rồi sáng chiều loay hoay với chậu hoa đó để chụp. Dựa trên nguyên tắc chụp hoa cũng như chụp người:Trong nhà nhất da nhì dáng; ngoài đường nhất dáng nhì da.
Thực ra tôi định đi chụp phong cảnh đồi núi ở Saba và ruộng bực thang ở Hà Giang. Nhưng thời điểm sau Tết, khí hậu mưa, sương mù, tôi ở lại Hànội bảy ngày để chờ có ánh sáng đẹp nhưng trời u ám suốt thời gian đó tôi đành phải trở về Saigon và chờ một thời gian khác.
QT: Anh Hùynh Sĩ là tổng thư ký của hội. Anh thích hình thể loại nào.
HS: tôi thích chụp những con vật bé nhỏ như ruồi, nhện, sâu , ong ïv.v. Lý do mà tôi thích là vì tôi muốn tìm hiểu thế giới nhỏ bé của chúng. Chụp hình những vật nhỏ bé này cần phải kiên nhẫn, chờ đợi . Nhiều khi chụp hàng trăm tấm mới có một tấm coi được . Cần phải có ống kính macro, phải biết kiểm soát độ sáng . Một trong những vấn đề khi chụp hình macro là hình dễ bị mờ vì con vật di chuyển, cho nên cần phải để tốc độ nhanh và đóng hết khẩu độ lại để hình được rỏ. Ngoài ra cũng biết lúc nào là lúc thích hợp để chụp. Ví dụ muốn chụp con ruồi. Buổi sáng nó bò lẹ, bay nhanh nên rất khó chụp, buổi chiều con ruồi bắt đầu lừ đừ, bò chậm hơn nên dễ chụp.
QT: Chị Sophia Trần là một trong những nữ nhiếp ảnh gia của hội PSC. Bức tranh nào mà chị ưa thích nhất của chị sẽ đem triển lãm sắp tới.
ST: Tôi thích chụp hình người và thể lọai hình chân dung. Lý do mà tôi thích loại này là vì tôi thích những tình cảm diển tả trên nét mặt của người ta . Những cảm xúc: buồn, vui, lo lắng, tức giận v.v đều được thể hiện trên nét mặt . Nếu mình chụp được những tình cảm đó là mình sẽ có một tấm ảnh đẹp. Tuy vậy không phải là dễ để bắt được những cảm xúc này trên mặt người ta bởi vì nó xảy ra rất nhanh, kéo dài vài dây đồng hồ . Vì vậy mình cần phải tiên đón , sẳn sàng và nhanh tay bấm máy. Ngoài ra tôi cũng thích chụp hình động tác (action); ví dụ một cô đang muá, một anh đang đánh đàn guitar v.v
QT: Anh Minh Đoàn là một trong những người trong ban giang huấn của hội ảnh PSCVN. Anh có thể cho biết anh dạy môn gì trong lớp digital" Và vấn đề phiền phức khi làm hình digital so với phim.
MĐ: Tôi dạy về cách làm hình digital. Làm hình digital rất tiện lợi. Nếu chụp phim, sau khi chụp về phải đem đến tiệm hình để rửa. Trung bình mất một thời gian là 4 ngày và sự chời đợi này làm mình thấy khó chịu, hàng ngày cứ trông chờ đến ngày để xem hình. Một điều khó chịu khác là đôi khi màu sắc hình mà tiệm rửa không giống như màu sắc mình thấy lúc chụp; lúc màu qúa xanh, lúc màu quá vàng v.v.Ngoài ra tốn nhiều tiền hơn digital vì phải in hết tất cả hình chụp dù đẹp hay xấu. Còn làm hình digital thì nhanh hơn. Sau khi chụp, nhiều lúc về nhà1 -2 giờ khuya mở máy vi tính đem hình vô máy liền, loại bỏ những hình nào mờ, quá sáng, lựa những hình nào mình thích, đẹp dùng photoshop để điều chỉnh ánh sáng, màu sắc, độ sắc nét và in ra. Chỉ trong vòng nửa giờ sau là có hình để xem rồi. Ngoài ra mình có thể email hình chụp cho bà con hay bạn bè qua internet để những người này có thể xem ngay khỏi phải gởi qua bưu điện.
QT: Khi in hình anh đem ra tiệm hay in ở nhà. Nếu in ở nhà giá tiền có đắc hơn ở tiệm không"

Tôi in hình ở nhà.Nếu in hình để trong album tôi in khổ 4x6. Hình triển lãm phải in khổ giấy lớn 8.5-11 hay 11x14 hay lớn hơn. Nếu chụp hình thường xuyên, in hình digital rẻ hơn bởi vì mình chỉ in những bức hình nào đẹp mà thôi, còn phim thì phải in ra hết cả cuộn nên tốn hơn. In hình digital tốn nhiều tiền lúc đầu vì phải mua máy in nhưng về lâu về dài thì in hình digital tiết kiệm được tiền.
QT. Hội PSC có một website do anh Mạnh Hưng thực hiện. Xin anh giới thiệu website này.
MH: Tôi thực hiện website cho hội gần một năm nay. Địa chỉ là www.pscvn.com. Lý do thành lập website cho hội là để hội có một phương tiện chia sẻ, thông tin về nghệ thuật nhiếp ảnh với những người yêu nhiếp ảnh. Website cũng cần thiết để liên lạc, thông báo, chia sẻ hình ảnh giữa các hội viên với hội PSC. Đây là một phương tiện thông tin hữu hiệu và nhanh nhất trong thế giới vi tính và internet. Nhờ vậy mà hội viên liên lạc với nhau những khi đi săn ảnh và chia sẻ những ảnh mới chụp.
QT: Anh thích chụp ảnh phong cảnh. Tại sao nhiều lúc nhìn thấy phong cảnh rất đẹp mà khi chụp xong rửa hình ra không đẹp giống như mình thấ"
MH: Theo như kinh nghiệm của tôi. Mỗi khi đi chụp hình phong cảnh , tôi cố gắng chụp những hình đẹp giống như những tấm hình mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đăng trong các tạp chí nhiếp ảnh. Nhưng lần nào về nhà tôi cũng cảm thấy không đạt được điều mình muốn. Lý do là mình không có phương tiện và thời gian để đến những thắng cảnh đẹp lộng lẫy, ở đó 4-5 ngày chờ thời tiết, ánh sáng thích hợp mới chụp. Lý do khác nữa là họ có cái nhìn mà mình thiếu. Do đó tôi đã và đang luyện cái nhìn của mình và dùng đồ vật mình chụp như là một phương tiện để diển tả tư tưởng, xúc cảm, nội tâm của mình.
Khi mình có một cái nhìn bén nhạy rồi thì mình có thể chụp ảnh bất cứ lúc nào, sáng trưa chiều tối, mưa gió bão bùng.v.v và về nhà với có tấm ảnh ưng ý. Trước cảnh đẹp thường mình chụp một cách bao quát gồm có cây cỏ, núi non, sông ngòi, mình sẽ bất mãn khi xem hình vì ít khi có hình đẹp. Bây giờ thay vì chụp hết những điều xem thấy, tôi tìm ánh sáng trong một góc cạnh nào đó: như là một vách núi , một cây khô trơ trọi với viền sáng chung quanh, một bông hoa đỏ trong cánh đồng xanh, hoặc con suối với tảng đá gồ ghề có rêu xanh đóng nổi lên giửa giòng suối v.v. Đó là những cách mình luyện cái nhìn của mình. Một phong cảnh trong một phong cảnh. Như vậy mình sẽ tạo ra một cái nhìn mới và hình mình chụp sẽ khá hơn, người xem mới thấy hình mình chụp đẹp. Có như vậy trong bất cứ thời tiết nào mình cũng có thể chụp được hình ưng ý.
QT: Anh Phong Trần là một nhiếp ảnh gia chuyên về chụp tĩnh vật. Xin anh cho biết những ưu điểm khi chụp tĩnh vật:
PT: Đây là lối chụp hình dùng ánh sáng nhân tạo như đèn, flash và chụp trong nhà, trong studio. Khi chụp tĩnh vật, nhiếp ảnh gia có thể lựa chọn chủ đề, sắp xếp theo ý mình. Chụp tĩnh vật khác với chụp phong cảnh. Chụp phong cảnh mình bị lệ thuộc vaò thời tiết, ánh sáng của thiên nhiên , mình không thễ kiểm soát, thay đổi được. Đối với chụp tĩnh vật mình có thể kiểm soát được ánh sáng, chủ đề, và bố cục theo ý muốn.
QT: Anh có hình nào mà anh ưng ý nhất đem ra triển lãm sắp tới"
PT: Một trong những hình tĩnh vật mà tôi thích nhất là chụp hình một người phản chiếu trong ấm nước thép không rĩ . Người này đang thèm cà phê, ngồi trong bếp gần ấm nước đang chờ nước sôi để pha chén cà phê uống buổi sáng.
QT: Anh Tom Thái là một Nhiếp ảnh gia chuyên về đen trắng. Xin anh cho biết tại sao anh chọn nhiếp ảnh đen trắng trong khi nhiều ngườikhác thích chụp hình màu
TT: Hình đen trắng kích thích trí tưởng tượng của người xem. Theo tôi hình đen trắng sắc sảo, thích xem hoài, để lại người xem nhiều ấn tượng. Nếu chụp một hình màu mà màu sắc nhợt nhạt khi rửa ra hình xấu . Còn hình đen trắng dầu chụp có sơ sót chút đỉnh cũng xem được.
QT: Hình đen trắng của máy digital khi in ra vẫn còn pha lẫn chút ít màu (color cast). Hình đen trắng của anh rất tốt: trắng ra trắng đen ra đen . Anh có bí quyết gì khi làm hình đen trắng không
TT: Điều quan trọng khi làm hình đigital để in ra đen trắng là phải chú ý là white balance. Điều chỉnh màu sắc cho đúng trước khi đổi qua đen trắng. Nếu trong một cái hình digital mà màu trắng không hoàn toàn màu trắng mà ngã qua màu xanh, màu vàng hay bất cứ màu gì khác thì khi đổi qua đen trắng nó sẽ không phải là màu trắng mà thành màu xam xám. Tóm lại nếu hình digital màu mà điều chỉnh đúng màu sắc của nó khi đổi qua đen trắng sẽ đẹp ngay: đen ra đen, trắng ra trắng. Lẽ dĩ nhiên sự chính xác đen trắng cũng tuỳ thuộc vào máy in và mực in nữa.
QT: Xin ông Ban Nguyễn cho biết ông thích hình nào màu hay đen trắng"
NB: Riêng cá nhân tôi, tôi thích hình màu vì nó làm khóai con mắt của tôi. Thiên nhiên tạo vật thể hiện dưới nhiều màu sắc khác nhau: Trời xanh, mây trắng, ráng hồng, hoa hồng đỏ thắm, tóc vàng, mắt xanh v.v. chính vì màu sắc này mà tôi thích chụp ảnh màu.
QT: Ông thích chụp hình loại gì.
NB: Tôi thích chụp hình phong cảnh. Mỗi khi đi chụp hình phong cảnh tôi có dịp đi ra khỏi nhà , gần gũi với thiên nhiên. Mắt nhìn xem vẽ đẹp thiên nhiên, hít thở không khí trong lành. Nhưng gần đây tôi học hỏi phương pháp vẽ với ánh sáng (painting with light) mà các nhiếp ảnh gia đã dùng trong thế kỷ trước. Tôi đang dùng phương pháp này để chụp hình hoa. Tôi ra ngoài Home Depot mua vài chậu hoa có màu sắc lộng lẫy đem về cắm vào một lọ nhỏ. Vì chụp hình ban ngày cần phòng tối nên tôi dùng phòng tắm, đóng kín cửa lại tối om. Dùng đèn pin rọi lên cái hoa. Nêu muốn hoa sáng thì rọi vào để lâu một chút, nếu muốn hoa tối thì lướt nhanh. Còn muốn không thấy hoa thì khong rọi đèn vào. Phương pháp này đòi hỏi kiên nhẫn. Mỗi lần chụp hàng mấy trăm tấm cho vô computer để xem, nếu không tốt chụp nữa. Càng chụp càng có kinh nghiệm, học hỏi từ những sai lầm .Một khi thành công hình sẽ rấât đẹp., Đẹp bằng hay hơn là chụp với flash hoặc với ánh sáng mặt trời. Trông giống như vẽ vậy.
QT: Xin thành thật cám ơn bà VyVy Trần, hội trưởng. Oâng Hoàng Huyên hội phó và tất cả quý anh chị trong hội đã dành cho tôi một cơ hội phỏng vấn, tìm hiều về hội ảnh digital PSC. Một lần nữa. Cuộc triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật do các anh chị trong ban chấp hành và ban giảng huấn sẽ tổ chức lúc 10 sáng thứ bảy 7 cho đến chiều ngày Chúa Nhật 8 tháng 5 năm 2005 tại hội trường của nhật báo Viễn Đông , đường Moran, Westminster. Xin mời quý vị đến thưởng thức.
Quang Thục

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.