Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thua Xa Trong Chiến Tranh Tin Học

05/04/200900:00:00(Xem: 2672)

Mỹ: Thua Xa Trong Chiến Tranh Tin Học

Vì nhận định Mỹ đã thua xa trong chiến tranh Tin học, trong thời gian gần đây những chiến lược gia và chuyên gia về tin học sẽ trình TT Obama một bản điều trần về bảo vệ an ninh tin học đồng thời đưa ra những kế sách bảo vệ nguồn tài liệu quí giá của Mỹ trước những nước thù địch Mỹ và những nhóm tội phạm có tổ chức.
Từ thời TT Bush, những chuyên gia, những cố vấn của tổng thống và những người giúp cho Ô Obama về điện tử  khi tranh cử đã thường trình báo rất nhiều lần, trong vòng thân mật và kín đáo. Rằêng  Mỹ đã thua xa, thua một cách nguy hiểm, trên phương diên an ninh điện tử, mà không có kết quả nào đáng kể.
Nên kỳ này quí vị này kết họp trong một cuộc hội thảo để đánh động công luận hầu tạo thế cho bản điều trần.. Những vị này công khai khuyến cáo, khuyến nghị, kêu gọi phải thay đổi cách suy nghĩ và hành động ngay, phải tài trợ và mở rộng sự công tác để đối phó với tình trạng ù lì  của ngành an ninh điện tử Mỹ trong hai thập niên rồi.
Rõ rệt chánh quyền liên bang Mỹ đã không chỉ định một cơ quan nào theo dõi, hương dấn đường lối an tinh điện tử. Tình trạng bất động, thụ động đó làm cho tư nhân, công ty tư, và ngay cả cơ quan công quyền không biết chánh quyền có quyết tâm chống lại cuộc chiến tranh tin học hay không. Tình trạng vô tổ chức đó một phần là do Bộ Nội An đã bất lực không bảo vệ được an ninh điện tử cho công dân và công quyền, mà cũng không có đường lối lãnh đạo.
Vì không có lãnh đạo, nên mạnh ai nấy lo bảo vệ cho mình, không liên lạc, phối họp, kết họp tạo sức mạnh chung. Nên cũng không có phản ứng chung trước nhiều chiến dịch tấn công trong chiến tranh gián điệp mà TC là chế độ tung ra mạnh nhứt.
Một bất ngờ đầu lạc quan, trong thời gian những thức giả và chuyên viên điện toán sắp đệ nạp bản điều trần thì báo chí Pháp, Le Monde, Le Figaro, Liberation rầm rộ nói lên TC đang tung ra chiến dịch gián điệp tin học khắp hoàn cầu. Các máy chủ đặt ở Hải Nam và có mội máy đặt ở TB Cali của Mỹ.


Paul Kurtz, cố vấn điện tử cho TT Bush và là chuyên gia điện tử cho TT Obama khi tranh cử nói, "Ai là người đãm trách" Tôi nghĩ chúng ta bây giờ không có câu trả lời, thật là đáng sợ."
Ông Kurtz phát biểu điều này trong một cuộc hội thảo an ninh điện tử gần đây ở Washington. Oâng nói chưa thấy một vòng đai để ứng phó trong trường hợp khẩn trương an toàn điện tử Mỹ bị tổng tấn công. Không có bộ chỉ huy, không có kế hoạch đối phó, không có liên lạc và không có phối họp,  thì hầu như chắc chắn  Mỹ đã thua xa, sẽ thua nguy hiểm trong Chiến tranh Tin Học rồi.
Đã đến lúc TT Obama phải xem xét. Đã đến lúc TT Obama phải có hành động. Đã có nhiều kế hoạch trình rồi, đang nằm trên bàn giấy  của DHS và FCC. Hạn chót là nhu cầu một thứ Internet FEMA" Tôi nghĩ  chúng ta không có."
Ô Kurtz cho biết  nhu cầu đó là la một loại công tác thật sự về trao đổi chia xẻ thông tin, giữa chánh quyền với nhau và với  các tổ chức tư  đang làm chủ  hầu hết hạ tầng cơ sở quan yếu này. Đó là một bộ não trong chánh quyền liên bang nhằm tăng cường an ninh điện tử một cách tổng hợp, mà cơ quan liên bang bảo toàn hhông gian tin học (National Strategy to Secure Cyber Space) đã có từ năm  2003 mới phổ biến kế hoạch " Bảo Toàn An Ninh Không Gian Tin Học cho TT thứ 44" do cơ quan Center for Strategic and International Studies thiết lấp. , "Securing Cyberspace for the 44th President."
Cần phải chia xẻ thông tin. Một là vì chánh quyền là nơi nhận nhiều dữ kiện nhứt và là nơi có nhiều cơ quan an ninh tình báo đầy đủ phương tiện nhứt. DHS, FBI và CIA, và cả một binh đoàn chuyên viên là nơi có thể tin cậy và đủ thế lực chống gián điệp và phá họai tin học. Nhưng một cơ quan biết mà không chia xẻ thì cũng không lợi ích cho toàn xã hội Mỹ để tránh.
Theo Hội thảo, các chuyên gia còn đề nghi TT Obama thêm phương tiện cho những cơ quan này trong việc phản gián, chống khủng bố tin học.
Phủ TT vẫn phải là cơ quan lãnh đạo, chỉ huy cao cấp và giám sát những việc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.