Hôm nay,  

Mỹ: Thua Xa Trong Chiến Tranh Tin Học

05/04/200900:00:00(Xem: 3397)

Mỹ: Thua Xa Trong Chiến Tranh Tin Học

Vì nhận định Mỹ đã thua xa trong chiến tranh Tin học, trong thời gian gần đây những chiến lược gia và chuyên gia về tin học sẽ trình TT Obama một bản điều trần về bảo vệ an ninh tin học đồng thời đưa ra những kế sách bảo vệ nguồn tài liệu quí giá của Mỹ trước những nước thù địch Mỹ và những nhóm tội phạm có tổ chức.
Từ thời TT Bush, những chuyên gia, những cố vấn của tổng thống và những người giúp cho Ô Obama về điện tử  khi tranh cử đã thường trình báo rất nhiều lần, trong vòng thân mật và kín đáo. Rằêng  Mỹ đã thua xa, thua một cách nguy hiểm, trên phương diên an ninh điện tử, mà không có kết quả nào đáng kể.
Nên kỳ này quí vị này kết họp trong một cuộc hội thảo để đánh động công luận hầu tạo thế cho bản điều trần.. Những vị này công khai khuyến cáo, khuyến nghị, kêu gọi phải thay đổi cách suy nghĩ và hành động ngay, phải tài trợ và mở rộng sự công tác để đối phó với tình trạng ù lì  của ngành an ninh điện tử Mỹ trong hai thập niên rồi.
Rõ rệt chánh quyền liên bang Mỹ đã không chỉ định một cơ quan nào theo dõi, hương dấn đường lối an tinh điện tử. Tình trạng bất động, thụ động đó làm cho tư nhân, công ty tư, và ngay cả cơ quan công quyền không biết chánh quyền có quyết tâm chống lại cuộc chiến tranh tin học hay không. Tình trạng vô tổ chức đó một phần là do Bộ Nội An đã bất lực không bảo vệ được an ninh điện tử cho công dân và công quyền, mà cũng không có đường lối lãnh đạo.
Vì không có lãnh đạo, nên mạnh ai nấy lo bảo vệ cho mình, không liên lạc, phối họp, kết họp tạo sức mạnh chung. Nên cũng không có phản ứng chung trước nhiều chiến dịch tấn công trong chiến tranh gián điệp mà TC là chế độ tung ra mạnh nhứt.
Một bất ngờ đầu lạc quan, trong thời gian những thức giả và chuyên viên điện toán sắp đệ nạp bản điều trần thì báo chí Pháp, Le Monde, Le Figaro, Liberation rầm rộ nói lên TC đang tung ra chiến dịch gián điệp tin học khắp hoàn cầu. Các máy chủ đặt ở Hải Nam và có mội máy đặt ở TB Cali của Mỹ.


Paul Kurtz, cố vấn điện tử cho TT Bush và là chuyên gia điện tử cho TT Obama khi tranh cử nói, "Ai là người đãm trách" Tôi nghĩ chúng ta bây giờ không có câu trả lời, thật là đáng sợ."
Ông Kurtz phát biểu điều này trong một cuộc hội thảo an ninh điện tử gần đây ở Washington. Oâng nói chưa thấy một vòng đai để ứng phó trong trường hợp khẩn trương an toàn điện tử Mỹ bị tổng tấn công. Không có bộ chỉ huy, không có kế hoạch đối phó, không có liên lạc và không có phối họp,  thì hầu như chắc chắn  Mỹ đã thua xa, sẽ thua nguy hiểm trong Chiến tranh Tin Học rồi.
Đã đến lúc TT Obama phải xem xét. Đã đến lúc TT Obama phải có hành động. Đã có nhiều kế hoạch trình rồi, đang nằm trên bàn giấy  của DHS và FCC. Hạn chót là nhu cầu một thứ Internet FEMA" Tôi nghĩ  chúng ta không có."
Ô Kurtz cho biết  nhu cầu đó là la một loại công tác thật sự về trao đổi chia xẻ thông tin, giữa chánh quyền với nhau và với  các tổ chức tư  đang làm chủ  hầu hết hạ tầng cơ sở quan yếu này. Đó là một bộ não trong chánh quyền liên bang nhằm tăng cường an ninh điện tử một cách tổng hợp, mà cơ quan liên bang bảo toàn hhông gian tin học (National Strategy to Secure Cyber Space) đã có từ năm  2003 mới phổ biến kế hoạch " Bảo Toàn An Ninh Không Gian Tin Học cho TT thứ 44" do cơ quan Center for Strategic and International Studies thiết lấp. , "Securing Cyberspace for the 44th President."
Cần phải chia xẻ thông tin. Một là vì chánh quyền là nơi nhận nhiều dữ kiện nhứt và là nơi có nhiều cơ quan an ninh tình báo đầy đủ phương tiện nhứt. DHS, FBI và CIA, và cả một binh đoàn chuyên viên là nơi có thể tin cậy và đủ thế lực chống gián điệp và phá họai tin học. Nhưng một cơ quan biết mà không chia xẻ thì cũng không lợi ích cho toàn xã hội Mỹ để tránh.
Theo Hội thảo, các chuyên gia còn đề nghi TT Obama thêm phương tiện cho những cơ quan này trong việc phản gián, chống khủng bố tin học.
Phủ TT vẫn phải là cơ quan lãnh đạo, chỉ huy cao cấp và giám sát những việc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.