Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

29/03/200900:00:00(Xem: 1678)

Tin nước Úc

KEVIN RUDD ‘KHÔNG BẢO ĐẢM’ ĐƯA THÊM LÍNH ÚC SANG A-PHÚ-HÃN

CANBERRA: Hôm Thứ Hai đầu tuần này, Thủ tướng Kevin Rudd đã bay sang Hoa Kỳ để hội họp với Tổng thống Barack Obama. Ông được chờ đợi sẽ chú tâm vào hai vấn đề nóng bỏng là cuộc chiến tranh tại A-phú-hãn và cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chiếc phản lực cơ của Thủ tướng Rudd đã cất cánh từ Canberra vào khoảng 9:35 giờ sáng ngày Thứ Hai. Ông Rudd sẽ gặp gỡ ông Obama lần đầu tiên ở Hoa-Thịnh-Đốn vào ngày Thứ Ba, với hy vọng là nước Úc sẽ giữ vững được mối quan hệ với đồng minh chính yếu và vững mạnh nhất của mình sau những sự thay đổi quyền lực lãnh đạo từ trung tâm cánh tả (centre-left) tại cả hai quốc gia.
Cựu tổng thống Hoa Kỳ, George W. Bush và người tiền nhiệm của ông Rudd là John Howard, người đã bị thất bại trong cuộc bầu cử hồi Tháng Mười-một 2007 là hai người bạn thân và là những người đồng hành trong cái được gọi là “cuộc chiến chống khủng bố”.
Trước chuyến công du lần này ông Rudd tuyên bố là ông đã phát triển được một “mối quan hệ tốt" với ông Obama qua điện thoại, nhưng thay vì dựa vào một sự quan hệ cá nhân, nước Úc muốn làm việc với Hoa Kỳ về những vấn nạn lớn. Những vấn nạn này bao gồm tình hình an ninh ở A-phú-hãn, những thách đố về kinh tế trên toàn thế giới, sự thay đổi khí hậu và vai trò tương lai của Trung Quốc trong khu vực Á-châu Thái-bình-dương.
Ông Rudd tuyên bố: “Tôi không nói là chúng tôi sẽ đồng ý về mọi thứ. Công việc của chúng tôi là sẽ xem xét tất cả mọi việc trên cơ sở quyền lợi quốc gia của Úc. Nhưng tôi nghĩ rằng tôi sẽ tạo được một mối quan hệ tốt với Tổng thống Obama”.
Ông Rudd đã không đưa ra một sự bảo đảm nào nếu, như đã được dự đoán rộng rãi là ông sẽ được ông Obama, trong những cuộc nói chuyện, yêu cầu nước Úc gia tăng triển khai quân đội của mình tại A-phú-Hãn từ mức hiện nay vào khoảng 1,000 binh sĩ của mình. Ông nói: “Họ có thể sẽ đưa ra cho tôi một lời yêu cầu nước Úc cam kết nhiều hơn nữa. Khi đó tôi sẽ cùng với các đồng nghiệp của tôi, xem xét tất cả những vấn đề này dựa trên lý lẽ của họ. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ trả lời được hoặc không”.
Sau chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, mà trong thời gian ở đó ông cũng sẽ gặp gỡ Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngân khố Timothy Geithner, Thủ tướng Rudd sẽ bay tới Luân-đôn để tham dự hội nghị thượng đỉnh khối G20 với các nguyên thủ quốc gia khác trên thế giới vào ngày 2 Tháng Tư.
Ngoài ra, những sự kiện khác của ông Rudd tại Anh quốc còn bao gồm một bữa ăn trưa với các nhà doanh nghiệp của Úc vào ngày 31 Tháng Ba và một buổi lễ tưởng niệm vụ cháy rừng Victoria vừa qua tại Westminster Abbey trong đêm đó.
Trong số những vấn đề chính của ông Rudd là việc giải quyết các yếu tố độc hại trong những bản cân bằng thu chi của ngân hàng để cho tiền bạc được lưu chuyển và việc cải tổ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ông Rudd muốn cho IMF được trang bị tốt hơn về tài nguyên để nó có thể trở nên uyển chuyển, linh hoạt hơn trong việc đối phó với những vụ khủng hoảng xảy ra trong thế giới các nước đang phát triển.
A-phú-hãn cũng sẽ là một vấn nạn ưu tiên khác.
Bộ trưởng Quốc phòng Joel Fitzgibbon đã cố gắng làm giảm bớt tầm mức quan trọng về việc có vẻ sẽ là một yêu cầu chính thức của ông Obama để Úc gửi thêm quân đội vì sự gia tăng những mối quan ngại về tình trạng bạo loạn tại A-phú-hãn và Pakistan.
Ông Rudd sẽ quay trở lại Úc vào ngày 4 Tháng Tư.

NGHIỆP ĐÒAN CẢNH SÁT: “HÃY CẤM ĐÓAN NHỮNG BĂNG ĐẢNG MÔ-TÔ"

MELBOURNE: Nghiệp đoàn Cảnh sát Victoria vừa đòi hỏi việc cấm đoán các nhóm băng đảng mô-tô trên toàn quốc. Phó Tổng thư ký Hiệp hội Cảnh sát, Bruce McKenzie (hình trái) đã cáo buộc Chính phủ Victoria bỏ mặc ngoài tai vấn nạn về bạo lực và tội phạm của những nhóm băng đảng mô-tô và nói rằng ít nhất, tiểu bang này nên đi theo sự dẫn đường của New South Wales và Nam Úc.
Thủ hiến NSW, Nathan Rees vừa tuyên bố là tiểu bang của ông sẽ xem xét tới việc áp dụng những luật lệ tương tự như ở Nam Úc sau vụ đánh nhau ở Phi trường Sydney khiến cho một người đàn ông bị thiệt mạng. Đạo luật Kiểm soát những vụ Tội phạm trầm trọng, có tổ chức của Nam Úc (Serious and Organised Crime Control Act) áp dụng hồi năm ngoái đã được soạn thảo nhằm triệt phá các nhóm băng đảng tội phạm mô-tô bằng cách đặt ra ngoài vòng pháp luật một tư cách hội viên hoặc sự liên đới với các câu lạc bộ ngoài vòng pháp luật.
Tuy nhiên Thanh tra McKenzie nói rằng: “Chúng tôi muốn cổ võ cho một phương cách tiếp cận có tính cách toàn quốc hơn để đặt những nhóm băng đảng mô-tô này ra ngoài vòng pháp luật”.
Khi được hỏi liệu có nên cấm đoán những băng nhóm mô-tô này hay không thì thanh tra McKenzie trả lời: “Đương nhiên.” Ông nói rằng, trong khi hiện nay NSW đã có 120 người trong lực lượng đặc nhiệm thì Victoria chỉ có hai thành viên được dành để đối phó với các băng nhóm ngoài vòng pháp luật này: “Thật là nực cười và Chính phủ đã chẳng làm gì cả mà chỉ bỏ ngoài tai, đồng thời dùng bất cứ điều gì để biện hộ cho việc khỏi phải áp dụng những đạo luật phù hợp”.
Ông cảnh báo rằng Victoria sẽ gánh chịu thiệt hại nếu Chính phủ đi sau các tiểu bang khác. Ông nói: “Cuối cùng thì chúng ta có thể bị lâm vào tình trạng là nơi được các nhóm mô-tô dùng làm cứ địa cho các hành động phạm pháp bởi vì Victoria không có luật lệ để đối phó với nó. Các nhóm băng đảng mô-tô chủ yếu hoạt động vận chuyển ma túy và những thành viên dễ bị thiệt hại của cộng đồng cuối cùng sẽ là nạn nhân của chúng. Bất cứ ai tin rằng những vụ tương tự như vụ giết người vừa xảy ra tại Phi trường Sydney sẽ không thể xảy ra tại Victoria đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng”.
Thanh tra McKenzie đã bác bỏ những lập luận của Chính phủ và cảnh sát cho rằng đã có thêm nhiều tài nguyên được đưa vào xử dụng nhằm đối phó với vấn nạn ở Victoria hơn bất cứ tiểu bang nào khác. Ông nói: “Chúng tôi chẳng thấy chứng cớ nào về điều đó cả. Họ chẳng cung cấp thêm tài khoản hoặc là áp dụng luật lệ nào để  cho phép cảnh sát làm công việc của mình”. Ông nói: “Các thành viên nghiệp đoàn cảnh sát đã nhìn một cách ‘tuyệt vọng’ vào sự lèo lái của chính phủ và cấp lãnh đạo bởi vì việc họ chẳng làm gì cả”.
Trong khi đòi hỏi sự thành lập lực lượng đặc nhiệm Victoria ông không chắc là tổ chức này nên có mức độ lớn nhỏ ra sao: “Chúng tôi tin chắc là nó nên lớn hơn hai cơ cấu hiện nay”.

NSW ĐE DỌA DẸP TAN BĂNG NHÓM MÔ-TÔ

NSW: Bộ trưởng Cảnh sát New South Wales là Tony Kelly vừa cho biết là một đạo luật tương tự như đạo luật chống khủng bố sẽ được xem xét ban hành để chống lại vấn nạn bạo lực đang gia tăng trong các nhóm băng đảng mô-tô theo sau một vụ đánh lộn gây chết người vừa xảy ra tại Phi trường Sydney.
Ông Tony sẽ có một cuộc họp với Thủ hiến Nathan Rees, Bộ trưởng Tư pháp John Hatzistergos và Tổng giám đốc Cảnh sát Andrew Scipione vào hôm Thứ Hai tuần này để thảo luận về việc chống lại tình trạng bạo lực trong các nhóm băng đảng mô-tô.
Một người đàn ông 28 tuổi đã bị đập đến chết trong một vụ đánh lộn có liên can tới khoảng 20 người đàn ông vào khoảng 1:35 giờ trưa Chủ Nhật tại trạm phi cảng số 3 (Terminal 3) của phi trường dân sự Sydney.
Bốn người đàn ông đã bị truy tố trong vụ này trong khi đang tìm cách tẩu thoát khỏi phi trường trong một chiếc taxi nhưng một số người khác vẫn còn đang tại đào.
Lực lượng Cảnh sát hiện cũng đang điều tra về làn sóng những vụ “chạy xe vãi đạn vào nhà” (drive-by shootings) trên nhiều khu vực ngoại ô Sydney mà một trong số các vụ này, xảy ra vào hôm Chủ Nhật vừa qua đã gây thương tích cho hai người đàn ông.
Ông Kelly nói trên Đài  phát thanh ABC rằng: “Điều này không thể chấp nhận được, nó thật ghê tởm và đã quá đủ rồi. Những người này phải hiểu là những hành vi như thế không thể chấp nhận được ở Úc và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể làm để trao cho cảnh sát mọi quyền lực cần thiết để họ có thể dẹp bỏ chúng”.
Hồi năm ngoái Chính phủ Nam Úc đã có hành động để áp dụng đạo luật chống lại các nhóm băng đảng mô-tô nhưng ông Kelly nói rằng hiệu quả của những đạo luật này chưa được thấy rõ và cũng không biết là chúng có thể được xử dụng như là một kiểu mẫu cho một hệ thống được tái xét duyệt của NSW hay không.
Ông cho biết các nhân viên Cảnh sát ở NSW đã có một khung sườn làm việc vững chắc để nhắm vào các nhóm mô-tô rồi nhưng nói rằng những luật lệ này có thể được nâng cấp với nhiều quyền lực mới. Ông Kelly đã cho ý kiến như là một sự thay đổi luật lệ có thể thực hiện được, đó là: “Quyền lực liên đới, thí dụ như đạo luật chống khủng bố. Họ (thành viên băng đảng mô-tô) sẽ không được phép hội họp, tôi nghĩ là từ hai hoặc ba người trở lên hoặc là họ có thể bị bắt giữ”.
Cảnh sát đã thẩm vấn khoảng 50 nhân chứng, những người có mặt tại khu vực khởi hành của Qantas thuộc khu vực dân sự, phi truờng Sydney, nơi bộc phát vụ đánh lộn vào hôm Chủ Nhật, được ông Kelly mô tả là “không thể tin được” khi nói tới địa điểm của vụ đánh nhau này.
Bốn người đàn ông, một người 25 tuổi từ Auburn, một người 22 tuổi từ Casula, một người khác 21 tuổi từ Pemalwuy và một người nữa, 22 tuổi từ Ingleburn, mỗi người đã bị truy tố với một tội danh gây rối loạn trật tự nơi công cộng. Họ đã bị từ chối cho tại ngoại và phải ra hầu tòa vào hôm Thứ Hai. Ông Kelly cho biết, Cảnh sát NSW đã bắt giữ bốn người đàn ông này trong một chiếc taxi cách phi trường khoảng “một, hai khu ngoại ô” lân cận.

BẮT GIỮ NGHI PHẠM VỤ LÁI XE XẢ SÚNG BỪA BÃI

SYDNEY: Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông liên can tới một số vụ “lái xe vãi đạn” vào nhà tại một vùng ngoại ô thành phố Sydney. Người đàn ông 26 tuổi này cư ngụ tại Auburn đã bị bắt giữ khoảng 10 giờ sáng hôm Thứ Ba và bị thẩm vấn bởi các thám tử thuộc biệt đội chuyên trách về các nhóm băng đảng sau khi cảnh sát nối kết một số những vụ bắn nhau vừa qua với các băng nhóm mô-tô ngoài vòng pháp luật.
Vụ bắt giữ này theo sau một vụ bố ráp căn nhà của người đàn ông này nằm trên con đường Park Road, Auburn khoảng 6 giờ sáng bởi cảnh sát có trang bị vũ khí.
Một phát ngôn nhân cảnh sát cho biết: “Các thám tử hiện tìm kiếm thêm chứng cớ can dự tới một cuộc điều tra về vũ khí đang được tiến hành. Vào sáng sớm ngày Thứ Hai, 16/3 cũng căn nhà này (Park Road) đã là mục tiêu của một vụ lái xe bắn vãi đạn vào nhà (drive-by shooting). Buổi chiều cùng ngày đó, các thám tử đã chặn lại và lục soát một chiếc xe ở vùng Granville, bắt giữ một người đàn ông 26 tuổi liên can tới cuộc điều tra về súng ống. Sáu ngày sau đó (vào ngày Chủ Nhật) đã xảy ra một vụ tấn công bằng súng vào sáu căn nhà nằm chung quanh con đường Park Road (các con đường Cumberland Road, North Street và Pine Road).”
Hai người đàn ông, trú ngụ tại một trong số các căn nhà này đã bị thương trong những vụ nổ súng. Một thanh niên 18 tuổi bị bắn, gây thương tích ở chân và được đưa vào bệnh viện Westmead. Một thanh niên khác, 17 tuổi được chữa trị cho các vết cắt tại bệnh viện Auburn trước khi bị bắt giữ nhưng sau đó đã được thả ra mà không bị truy tố.
Sau vụ tấn công hôm Chủ Nhật, một phát ngôn nhân cảnh sát tuyên bố: “Trong sự việc này, có một điều tế nhị, và tôi phát biểu với mức độ cao nhất của một liên kết tế nhị, để đưa những băng nhóm mô-tô ra ngoài vòng pháp luật”.
Cảnh sát chưa minh định về sự can dự của những vụ nổ súng gần đây đối với người đàn ông bị bắt giữ hôm Thứ Ba tuần này. Cảnh sát NSW hiện đang tích cực nhắm vào những nhóm băng đảng mô-tô theo sau một vụ đánh nhau gây chết người tại Phi trường Sydney vào hôm Chủ Nhật, nơi một người đàn ông 29 tuổi, em trai của một thành viên thâm niên thuộc băng nhóm mô-tô Hells Angels đã bị đập đến chết bằng cọc sắt.

GIA ĐÌNH THOÁT CHẾT TRONG VỤ “DRIVE-BY SHOOTING”

SYDNEY: Một cặp vợ chồng và ba đứa con đã may mắn thoát nạn, không bị thương tích trong đường tơ kẽ tóc khi căn nhà và chiếc xe của họ bị nhắm bắn trong một vụ “lái xe vãi đạn vào nhà” (drive-by shooting) ở vùng phía tây Sydney vào đêm hôm Thứ Hai vừa qua. Vụ nổ súng này xảy ra tại con đường Frances St., Merrylands là vụ tấn công bằng súng lần thứ 11 chỉ trong vòng năm ngày.
Cảnh sát không thể xác nhận xem vụ nổ súng này có liên can tới các băng đảng mô-tô hay không nhưng xác nhận rằng một số phát đạn đã được bắn ra từ một chiếc xe Nissan Maxima màu trắng vào khoảng 8:40 giờ đêm. Cảnh sát cho biết: “Sự vụ được cho là một người ngồi trong chiếc xe này đã bắn bốn phát đạn vào một căn nhà và phóng đi mất dạng. Có hai người lớn và ba trẻ em ở trong căn nhà này vào thời điểm trên. Không có ai bị thương”.
Căn nhà bị nhắm bắn là một căn nhà loại duplex xây bằng gạch. Một viên đạn đã phá vỡ kính sau của một chiếc xe BMW X5 màu xanh dương đậu trong driveway. Có một người ở gần chiếc xe này khi vụ nổ súng xảy ra. Các báo cáo không thống nhất rằng đây là một người đàn ông hay một em nhỏ.
Không có ai bị thương tích nhưng vào buổi tối ngày Thứ Hai các thám tử đã đưa người đàn ông và những người khác ở trong căn nhà này đi thẩm vấn.
Con đường Frances St đã bị phong tỏa trong khi các nhân viên điều tra tội phạm tiến hành cuộc điều tra tại hiện truờng. Một nhóm bạn bè, những người lúc đó đang ở trong một công viên nằm kế cận căn nhà nói rằng họ nghe thấy những tiếng nổ và nhìn thấy những tia lửa đạn.
Một nhân chứng 19 tuổi, người không muốn nêu danh tính cho biết đã nhìn thấy một chiếc xe màu trắng chạy ngang qua. Anh nói: “Chúng tôi thấy vụ nổ súng và các tia lửa, những tiếng nổ rất lớn. Lúc đầu tôi không hiểu chuyện gì nhưng ngay khi thấy tia lửa đạn nháng lên thì tất cả chúng tôi đều bắt đầu bỏ chạy”.
Cuộc tấn công trước đó vào đêm Chủ Nhật xảy ra tại vùng Bossley Park. Một căn nhà cũng bị vãi đạn nhưng không có ai bị thương.

LÀM TIỀN VỀ DI TRÚ BỊ BỐ RÁP

MELBOURNE: Chính phủ Liên bang cho biết rằng một thủ đoạn làm tiền về vấn đề di trú cho sinh viên vừa bị bố ráp tại Melbourne. Các nhân viên của Bộ Di trú và Quốc tịch cùng với Cảnh sát Liên bang đã bố ráp một văn phòng dịch vụ di trú hồi tuần qua, nơi có ba nhân viên bị cho là đã cung cấp những giấy tờ, văn kiện giả mạo để bổ túc cho đơn xin giấy phép thường trú của các sinh viên ngoại quốc.
Thượng nghĩ sĩ Chris Evans cho rằng các nhân viên đại lý này đã liên can tới việc giả mạo văn kiện, chứng từ để giúp cho các sinh viên xin được giấy thông hành dưới hạng mục di dân có tay nghề chuyên môn.
Hôm Thứ Ba, nghị sĩ Evans cho biết: “Các sinh viên này đã nộp đơn xin giấy thông hành thường trú dựa vào nghề nghiệp chuyên môn mà họ ghi trong đơn xin ở một số những ngành nghề như đầu bếp, thợ uốn tóc, nghề làm vườn và thợ máy xe hơi. Những họat động bất hợp pháp của các văn phòng đại lý dịch vụ về di trú đã tấn công vào tâm điểm của chương trình cấp giấy thông hành nhập cảnh của Úc và dứt khoát không thể chấp nhận được”.
Những người được cấp thông hành thường trú dựa trên các văn kiện giả mạo có thể bị hủy bỏ giấy thông hành của mình.
Các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành về những sự vi phạm có thể có liên quan tới các hành vi giả mạo và gian lận có thể bị xử phạt lên tới 10 năm tù giam. Vụ bố ráp bất ngờ này theo sau những cuộc điều tra rộng rãi bởi nhân viên di trú và các cơ quan khác của chính phủ.

THỊT NƯỚNG BBQ CÓ LIÊN QUAN TỚI UNG THƯ VÀ LÊN CƠN ĐAU TIM

ÚC: Truyền thống ăn thịt nướng và barbecue của Úc đang bị nhắm tới sau khi một cuộc nghiên cứu lớn về phương cách ẩm thực đã tìm thấy rằng những người ăn nhiều thịt đỏ (red meat) có vẻ dễ bị tử vong vì các chứng bệnh ung thư hoặc tim mạch hơn.
Các chuyên gia đã cảnh báo rằng việc nướng thịt đỏ trong những buổi barbecue cũng là một cách nấu nướng sản sinh ra chất gây ung thư “carcinogens” nhiều nhất.
Cuộc nghiên cứu ở Hoa Kỳ này đã xem xét cách thức ăn uống của hơn 500,000 người cùng với một sự theo dõi lên tới 10 năm sau đã tìm thấy rằng những người ăn nhiều thịt đỏ hoặc thịt đã được xử lý (processed meat) có một con số các trường hợp tử vong cao hơn.
Ăn những loại thịt trắng (white meat) như thịt gà hoặc cá sẽ không bị ảnh hưởng tương tự này và nằm trong hạng mục ít rủi ro hơn.
Giám đốc Điều hành của Hội đồng Ung thư Úc (Cancer Council Australia), Giáo sư Ian Olver cho biết, trong khi cuộc nghiên cứu này không thể khẳng định được là đã cho thấy thịt đỏ gây ra bệnh ung thư nhưng sự nối kết rõ ràng của nó với căn bệnh này đã bảo đảm cho những cuộc nghiên cứu sâu rộng hơn nữa. Ông nói: “Những cuộc nghiên cứu như thế cho thấy những mối quan hệ giữa thịt đỏ và sự tử vong vì bệnh ung thư nhưng không thể chứng minh là cái này gây ra cái kia. Thí dụ như với thịt đỏ, phương pháp nấu nướng là điều quan trọng. Chẳng hạn như chất carcinogens được chờ đợi sẽ sản sinh ra nhiều hơn từ việc barbecue hơn là hầm (slow cooking), trong khi một yếu tố khác dẫn tới ung thư là lượng mỡ trong thịt”.
Cuộc nghiên cứu này được thực hiện như là một phần cuộc nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Sức khỏe, Chế độ Ẩm thực và Y tế (Health-AARP Diet and Health Study) được ấn hành trong tạp chí y khoa “Archives of Internal Medicine”.
Giám đốc Trung tâm Y tế và Dinh dưỡng Á châu-Thái bình dương (Asia Pacific Health and Nutrition Centre) thuộc viện đại học Monash, tiểu bang Victoria là Mark Wahlqvist cho biết, cuộc nghiên cứu này đã làm dấy lên câu hỏi là thịt nên đóng vai trò gì trong chế độ ăn uống. Ông nói rằng, thịt đỏ trong một số lượng nhỏ, ngay cả chỉ khoảng 1 ounce hoặc là 30gr mỗi ngày cũng có thể tạo ra khác biệt đáng kể trong nguy cơ thiếu hụt chất bổ dưỡng micronutrient (vitamins and minerals). Giáo sư Wahlqvist nói: “Nhưng kết quả tất yếu là sự ẩm thực dựa vào thực vật là một định hướng được ưa thích về thực phẩm ẩm thực dành cho loài người và nhiều cuộc nghiên cứu đã ủng hộ cho kết luận này”.

THÊM MỘT VỤ ‘CHẠY XE VÃI ĐẠN’ VÀO NHÀ Ở SYDNEY

SYDNEY: Hôm Thứ Hai đầu tuần này cảnh sát cho biết một phụ nữ và người con trai của bà đã thoát khỏi bị thương tích trong một vụ “lái xe vãi đạn vào nhà” (drive-by shooting) mới nhất của làn sóng những sự vụ tương tự ở Sydney hồi gần đây.
Hai người này đang ở trong căn nhà của họ nằm trên con đường Sartor Avenue ở Bossley Park thuộc vùng tây nam Sydney khoảng 10 giờ tối đêm Chủ Nhật khi bất động sản này bị vãi đạn vào như mưa.
Cảnh sát cho biết: “Một vài phát đạn đã được bắn vào căn nhà, xuyên thủng mặt tiền của nó. Hai người đang ở bên trong, một nam và một nữ đang có mặt tại nhà vào thời điểm đó. Tuy nhiên cả hai đều may mắn, không bị thương tích gì trong vụ này”.
Các thám tử điều tra chưa xác định là vụ này có liên quan gì tới một vụ tấn công tương tự xảy ra cùng ngày đã khiến cho hai người đàn ông phải vào bệnh viện hay không. Vào khoảng 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật ở Auburn, phía tây Sydney, có bảy căn nhà nằm trên ba con đường đã bị vãi đạn như mưa bởi những vụ nổ súng.
Một thanh niên 18 tuổi bị bắn trúng chân và một thanh niên 17 tuổi khác được chữa trị cho vết thương xé rách thịt và bị bắt giữ nhưng được phóng thích sau đó.
Cảnh sát hiện đang tiến hành cuộc điều tra xem những nhóm băng đảng mô-tô phi pháp có can dự gì tới vụ tấn công vào buổi sáng sớm hôm Chủ Nhật này tại Sydney hay không.

BỐN NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ TRUY TỐ VỀ VỤ ĐÁNH NHAU TẠI PHI TRƯỜNG SYDNEY

SYDNEY: Bốn người đàn ông đã bị truy tố theo sau vụ đánh lộn gây đổ máu giữa hai băng nhóm mô-tô tại phi trường Sydney khiến cho một người bị tử thương.
Các nhân chứng đã kể lại việc một nhóm khoảng 15 người đàn ông tự trang bị bằng những cây cọc bằng kim loại trong vụ đánh lộn này, bùng phát tại khu vực khởi hành của Qantas trong phi trường dân sự Sydney vào khoảng 1:30 giờ trưa Chủ Nhật.
Cảnh sát cho biết: “Một người đàn ông đã được chữa trị ngay tại hiện trường sau khi bị tấn công, tuy nhiên sau đó ông này đã chết tại Bệnh viện Prince of Wales. Một cuộc giảo nghiệm tử thi sẽ chính thức quyết định nguyên nhân cái chết của ông này”.
Thám tử Điều tra Peter Williams tuyên bố tại phi trường sau vụ đánh nhau rằng: “Có vẻ là một nhóm người đàn ông sau khi ra khỏi một chiếc máy bay đã chạm trán với một nhóm người đàn ông khác, những người được tin là có thể từ một băng nhóm mô-tô khác”.
Khoảng 50 người, lúc đó đang ở tại khu vực cảng số 3 (Terminal 3) rất bận rộn của phi trường vào buổi trưa ngày Chủ Nhật đã chứng kiến vụ đánh nhau này.
Tin tức được loan tải trong ngày Thứ Hai cũng cho biết, nhân số của Biệt đội Cảnh sát NSW chuyên phụ trách về các nhóm băng đảng sẽ được gia tăng hơn gấp đôi để đáp ứng cho vụ tấn công gây chết người tại Phi trường Sydney này.
Thủ hiến Nathan Rees cho biết, thêm 75 nhân viên mới từ khắp nơi trên toàn tiểu bang sẽ đưa biệt đội chuyên phụ trách về các nhóm băng đảng này lên tới 125 nhân viên. Thêm vào đó, luật lệ, kể cả việc định nghĩa về các băng nhóm tội phạm bị cấm đoán và thành viên của họ cũng sẽ được xem xét tới. Ông nói: “Chúng tôi đáp ứng ngay lập tức đối với những hành động vô liêm sỉ này. Chúng tôi sẽ không đứng đó chờ đợi trong khi những hành vi tội phạm này đã đặt người dân vô tội vào tình trạng rủi ro, nguy hiểm”.
Ông Rees nói thêm là ông cảm thấy “ghê sợ và kinh tởm” bởi vụ tấn công khi một người đàn ông bị đã đập tới chết trong một vụ đánh lộn có liên can tới 20 người đàn ông khác được tin là thành viên các nhóm băng đảng mô-tô.

CHÍNH NGƯỜI ÚC  GÂY RA VIỆC CẮT GIẢM CÔNG NHÂN PACIFIC BRANDS

ÚC: Giám đốc Điều hành công ty Pacific Brands tuyên bố rằng giới tiêu thụ Úc phải chịu một phần trách nhiệm trong việc cắt giảm và đưa ra nước ngoài 1850 công việc làm của công ty này.
Hồi tháng trước bà Sue Morphet đã công bố việc cắt giảm công ăn việc làm ở công ty may mặc quần áo vốn sản xuất ra các nhãn hiệu biểu tượng nổi tiếng của Úc như Bonds, Berlei và King Gee, và việc chuyển dời một số khâu sản xuất tại địa phương sang Trung Quốc.
Trong khi nói rằng bà đã phải chịu đựng “nhiều đêm mất ngủ” và “lo lắng” trước khi công bố sự mất mát quá nhiều công ăn việc làm, nhân vật khá bướng bỉnh này, bà Morphet cho biết, phần còn lại của Pacific Brands sẽ “dựa vào” việc sản xuất quần áo tại địa phương, trong nước.
Phát biểu trong chương trình thời sự “60 Minutes” của Đài truyền hình Số Chín vào đêm Chủ Nhật, bà Morphet đã đổ lỗi cho những người mua sắm quần áo về một phần của quyết định cắt giảm công ăn việc làm.
Bà Morphet nói: “Những ngày tháng mà người Úc thực sự sẵn sàng để trả thêm tiền cho hàng hóa do Úc sản xuất đã qua đi rất, rất lâu rồi. Chúng ta chỉ trả tiền để mua hàng hóa của Úc nếu nó cho chúng ta cái gì đó để mua ở nơi khác hoặc là không có nơi nào khác bán rẻ hơn”.
Bà Morphet thố lộ rằng, bà thông cảm được sự tức giận “tột bực” của các công nhân viên, những người bị mất đi công ăn việc làm của họ nhưng vxân không chịu xin lỗi. Bà nói: “Nếu bạn tức giận thì tôi là người mà bạn sẽ tức giận bởi vì tôi là dung mạo của quyết định này. Tôi là sự quyết định. Công việc của tôi là phải bảo đảm rằng đây là một công ty vững mạnh, có thể sống còn, và nếu tôi phải cắt giảm điều gì, dù không được dễ chịu, thì tôi cũng sẽ phải làm điều đó”.
Bà Morphet nói thêm, quyết định sa thải rất nhiều nhân viên như vậy là một việc “khủng khiếp, những đêm mất ngủ, hồi hộp, lo lắng. Tất cả những gì mà bạn chờ đợi phải hiện hữu. Nhưng nó sẽ  làm cho Pacific Brands trở thành một công ty vững chắc hơn, uyển chuyển hơn, có thể dễ dàng được dự báo, hạch toán hơn. Và có thể giúp bảo vệ cho hơn 7,000 công ăn việc làm khác của Úc”.
Bà nói thêm: “Phần còn lại của công ty dựa vào công việc sản xuất tại địa phương ở trong nước và chúng tôi không thể cáng đáng cho nó lâu hơn nữa. Tôi chỉ có thể bảo đảm các công ăn việc làm còn lại nếu như chúng tôi vận hành được một công ty tốt. Nếu công ty này không hoạt động được tốt thì sẽ không có công việc nào được an toàn cả..."

NGHỊ SĨ QUEENSLAND: “HÃY DẸP BỎ TÊN GỌI ĐẢNG TỰ DO QUỐC GIA (LNP)”

BRISBANE: Một nghị sĩ thuộc đảng Tự do đã kêu gọi hãy dẹp bỏ tên đảng Tự do Quốc gia (LNP) ở Queensland. Cuộc bầu cử tiểu bang vào hôm Thứ Bảy được chiến thắng bởi đảng Lao động là cuộc bầu cử lần đầu tiên có sự góp mặt của đảng LNP, vốn được thành lập chín tháng trước đây từ sự hợp nhất của các thành viên hai đảng Quốc gia và Tự do.
Nghị sĩ tiểu bang Victoria là Mitch Fifield nói rằng, một trong số các khó khăn của đảng LNP là nhiều cử tri ở các chiếc ghế thuộc khu vực thành thị Brisbane tin rằng LNP có một sự liên kết quá gần gũi với đảng Quốc gia, là đảng vốn có truyền thống can dự tới các vấn nạn của những vùng miền ở thôn quê.
Nghị sĩ Fifield tuyên bố: “Đáng tiếc thay, LNP được người dân Brisbane nhìn vào như là đảng Quốc gia vậy’’.
Nghị sĩ Fifield cho rằng ông tin là hai đảng riêng rẽ cùng làm việc gần gũi với nhau như được nhìn thấy trên chính trường liên bang thì tốt hơn là một đảng đơn độc”. Tuy nhiên ông thú nhận rằng “đã quá trễ để xếp đặt lại LNP’’. Ông nói: “Điều mà tôi nghĩ cần xảy ra bây giờ là LNP phải hoàn tất sự chuyển tiếp của mình để trở thành một nhánh của Đảng Tự do Úc. Đó là một tên gọi pháp lý của LNP. Điều này cần phải được phản ánh trong việc đặt tên. Họ cần phải tự gọi mình là những người thuộc đảng Tự do”. w
Ông nói rằng việc đặt tên lại sẽ cho đảng này “một mức độ tín nhiệm, sự tin tưởng và sự thừa nhận căn bản”.

TURNBULL: “CẢNH SÁT LIÊN BANG ÚC (AFP) NÊN CANH PHÒNG, BẢO VỆ CHO PHI TRƯỜNG”

ÚC: Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull nói rằng lực lượng cảnh sát liên bang Úc nên nắm giữ trọng trách bảo đảm an ninh cho Phi trường Sydney.
Một ngày sau khi một nhóm băng đảng mô-tô bị cho là đã đánh đập một người đàn ông đến chết tại khu vực phi cảng dân sự Sydney, ông Turnbull tuyên bố, tình hình an ninh ở Phi trường Sydney cần phải được duyệt xét lại. Ông nói: “Thủ tướng phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp các vị tổng, bộ trưởng tư pháp tiểu bang và vùng lãnh thổ để thống nhất ý kiến về một chiến lược trên toàn quốc. Chúng tôi tin rằng việc tuần tra và cảnh sát tại phi trường này vốn hiện đang được chia xẻ giữa lực lượng Cảnh sát Liên bang (AFP) và tiểu bang nên được trao trọn trách nhiệm cho AFP”.
Ông Turnbull cũng nói thêm rằng, con số nhân viên cảnh sát liên bang (AFP) tại các phi trường chính của Úc cũng cần phải được tăng cường.
Đề cập tới một cam kết của Hội đồng các Chính phủ Úc (Council of Australian Government) về son số 357 cảnh sát viên hữu thệ của tiểu bang và vùng lãnh thổ trú đóng tại các phi trường chính ông Turnbull cho biết rằng, các con số trong Tháng Sáu năm ngoái đã cho thấy một sự thiếu hụt đáng kể. Ông nói: “Cho tới Tháng Sáu năm ngoái các con số này là 233, giảm sút mất 35 phần trăm. Do đó đã có một sự thất bại trong việc mang lại một mức độ tuần tra và cảnh sát đúng mức cho các phi trường”.
Trong đệ trình của mình cho văn kiện về vấn đề hàng không (aviation green paper) ngày 19 Tháng Hai, Hiệp hội Cảnh sát Úc nói rằng họ thấy là các con số nêu trên đã trở nên tệ hại hơn nữa kể từ ngày đó. Bản tường trình ghi rằng: “Nói cách khác, các phi trường chính đã lâm vào tình trạng thiếu thốn các nhân viên cảnh sát hữu thệ khoảng 35 phần trăm hoặc nhiều hơn nữa. Sự thất bại này sau ba năm áp dụng thỏa ước COAG 2005 đã khiến cho các phi trường chính của chúng ta bị đặt vào tình trạng có thể gặp nguy cơ về tội phạm và khủng bố”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.