Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thể Thao – Tiền Đạo

08/03/200900:00:00(Xem: 1315)

Câu Chuyện Thể Thao – Tiền Đạo

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao lần này, xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu chi tiết môn “Quật Bóng Trên Sàn”, tức môn “Floorball” gọi theo Anh ngữ hoặc tiếng Thụy Điển là “Innebandy”.
Floorball là môn thể thao xuất phát từ vùng Bắc Âu, được tranh tài qua hình thức hai đội thi đấu trên sân gỗ trong các hội trường có mái che và các tuyển thủ sử dụng gậy để tranh bóng và quật bóng vào lưới đối phương tính điểm. Ngoài tính cách là môn thể thao quốc hồn quốc túy của Thụy Điển, Floorball cũng rất thịnh hành tại khu vực Bắc Âu với Na Uy, Đan Mạch và các quốc gia lân cận như Phần Lan, Thụy Sĩ. Hiện nay, Floorball còn được phổ biến rộng rãi tại Hoa Kỳ, Canada, Cộng Hòa Tiệp, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Singapore v.v…
Một đội bóng Floorball gồm 6 tuyển thủ, sử dụng gậy có phần đầu nhô ra để điều khiển quả bóng rỗng ruột bằng nhựa, khoan nhiều lổ bên ngoài nên rất nhẹ. Tuyển thủ của hai đội sẽ tranh bóng để chuyền cho đồng đội hoặc quật bóng vào khung gôn đối phương để quyết định thắng bại. Khi thi đấu trên sân gỗ, các tuyển thủ không được dùng đầu, bàn tay hoặc cánh tay để điều khiển quả bóng. Các tuyển thủ có thể chạm bóng ở các vị trí khác của thân thể và được sử dụng chân để chận giữ bóng nhưng không được chuyền bóng cho đồng đội hoặc sút bóng ghi điểm. Trong 6 tuyển thủ, có một thủ môn trấn giữ khung thành tương tự như môn túc cầu. Thủ môn được đội mũ an toàn, đeo bao tay nhưng không được sử dụng gậy quật. Ngược lại, 5 tuyển thủ giữ vai trò tấn công và phòng thủ thì chỉ sử dụng gậy và không được trang bị những dụng cụ khác.
Theo tiêu chuẩn thông thường, môn Floorball thi đấu trên sân gỗ có diện tích 40mX20m, được bao bọc chung quanh bằng những tấm bảng quảng cáo cao 50cm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp môn Floorball diễn ra trên các sân đấu nhỏ hơn với diện tích 24mX12m và mỗi đội chỉ có 4 tuyển thủ. Trong sân đấu có khung gôn được thiết trí ở cuối hai phần sân và phần phía sau khung thành cũng được sử dụng giống như hình thức của môn Băng Cầu (Ice Hockey)
Do đặc tính quả bóng nhẹ dễ dàng điều khiển, kèm theo mức độ di động liên tục trên đấu tương đối nhỏ hẹp nên môn Floorball luôn đưa đến những diễn tiến tấn công dồn dập, sôi động hấp dẫn người xem.
Tuy Floorball được xem là môn thể thao được hình thành từ căn bản của môn Băng Cầu, nhưng trên thực tế lại rất giống môn “Quật Bóng Trên Băng”, tức “Bandy” của Anh Quốc, cũng có hình thức thi đấu dùng gậy quật quả bóng nhựa trên các sân băng. Danh từ “Floorball” xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng hậu bán thập niên 1970 tại Thụy Điển, đánh dấu sự ra đời của bộ môn dùng gậy quật bóng trên sân gỗ nên thường được gọi một cách tổng quát là môn “Quật Bóng Trên Sàn”. Trong thời sơ kỳ, khung gôn của môn Floorball có diện tích nhỏ hơn hiện nay rất nhiều nên không có vai trò của người thủ môn. Sau đó, do số lượng các đội bóng của trường học và các câu lạc bộ được thành lập ngày càng gia tăng nên hình thức thi đấu và luật lệ quy định của môn Floorball được cải tiến dần cho đến đầu thập niên năm 1980 thì đi đến sự thống nhất giữa các Hiệp Hội Floorball của khu vực Châu Âu.
Trải qua hơn 30 năm kể từ khi ra đời tại Thụy Điển, hiện nay môn Floorball được quy định một số chi tiết chủ yếu như sau:
Một trận đấu có 3 hiệp, mỗi hiệp 20 phút, giữa mỗi hiệp được nghỉ giải lao 10 phút.và được xin tạm dừng trận đấu 1 lần ở mỗi hiệp trong thời gian 1 phút .Tuy nhiên, tùy theo quy ước của các giải đấu, cũng có trường hợp một trận đấu chỉ được công nhận 2 hiệp, được nghỉ giải lao giữa giờ 5 phút và được tạm dừng trận đấu 1 lần ở mỗi hiệp trong thời gian 30 giây.
Một trận đấu có 2 trọng tài quan sát và đều có quyền hạn như nhau.
Gậy quật dùng khi thi đấu có chiều dài và trọng lượng tối đa là cỡ 105cm, nặng 350g, được chế tạo bằng nhựa hoặc carbon, bên trong rỗng ruột.
Quả bóng sử dụng có đường kính 72mm, nặng khoảng 20g-23g, bên ngoài có khoan 26 lỗ nhỏ với đường kính 11mm.


Khung gôn có kích thước dài 160cm, cao 115cm, rộng 65cm.
Khi phạm lỗi thì đối phương sẽ được kiểm soát bóng. Tùy theo mức độ nặng nhẹ, tuyển thủ phạm lỗi sẽ bị đuổi ra sân tạm thời trong các khoảng thời gian 2 phút, 5 phút, 10 phút hoặc bị phạt thẻ đỏ không được tiếp tục thi đấu.
Ngoài hai giải đấu lớn là “Vô Địch Đội Nam Floorball Thế Giới” và “Vô Địch Đội Nữ Floorball Thế Giới”, môn Floorball còn được tranh tài qua giải thế giới dành cho các đội trẻ nam nữ (U-19) và các giải khu vực gồm: “Vô Địch Floorball Châu Âu”, “Vô Địch Floorball Bắc Mỹ” và “Vô Địch Floorball Châu Á Thái Bình Dương”.
Dưới sự vận hành của Liên Đoàn Floorball Thế Giới IFF (International Floorball Federation) giải vô địch thế giới được tổ chức định kỳ 2 năm một lần với giải dành cho các đội nam được tổ chức vào những năm chẵn và giải dành cho các đội nữ diễn ra vào năm lẻ.
Tính từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 1996 đến nay, đội tuyển Thụy Điển đã thống trị giải “Vô Địch Đội Nam Thế Giới” với 6 lần liên tiếp đoạt huy chương vàng và chỉ lui bước trước Phần Lan một lần duy nhất trong trận chung kết giải đấu năm 2008. Đối lại, Phần Lan cũng là một đối thủ cạnh tranh gay gắt của Thụy Điển sau lần đầu tiên đoạt danh hiệu vô địch giải 2008 cùng thành tích 4 lần đoạt huy chương bạc tại các giải 1996, 2000, 2002, 2004 và 2 lần đoạt huy chương đồng tại các giải 1998, 2006. Kế đến, Thụy Sĩ là đội bóng bám sát theo sau với lần đoạt huy chương bạc năm 1998 và 4 lần đoạt huy chương đồng ở các giải 2000, 2002, 2006 và 2008.
Về phía các đội nữ thì Thụy Điển cũng dẫn đầu với 3 lần đoạt huy chương tại các giải đấu 1997, 2003, 2007. Phần Lan được 2 lần đăng quang vào năm 1999 và 2001. Kế đến là Thụy Sĩ dành ngôi vô địch năm 2005. Ngoài ra, đội tuyển Na Uy cũng là một khuôn mặt được kỳ vọng có nhiều khả năng tranh hùng cùng 3 cường quốc Thụy Điển, Phần Lan và Thụy Sĩ với thành tích 2 lần đoạt huy chương đồng vào năm 1997 và 2001.
Trong khi đó, giải “Vô Địch Floorball Châu Âu” có lịch sử hình thành trước khi giải vô địch thế giới ra đời với thành tích vô địch của đội nam Thụy Điển tại giải đầu tiên năm 1994 tổ chức tại Phần Lan.
Kế đến, giải “Vô Địch Floorball Châu Á Thái Bình Dương” được thành lập qua đề án của Hiệp Hội Floorball Singapore nên được tổ chức tại Singapore từ năm 2001, sau đó bị gián đoạn trong 3 năm và tiếp tục diễn ra hàng năm trên các sân gỗ Singapore từ năm 2004. Đến năm 2008, Úc Đại Lợi trở thành quốc gia chủ nhà của giải đấu này và năm nay Đại Hàn là nước đăng cai. Những cường quốc “Floorball” trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương từng đoạt cúp vô địch là Úc Đại Lợi, Singapore và Nhật Bản.
Riêng giải “Vô Địch Floorball Bắc Mỹ” thì dựa vào thành tích thi đấu của các đội bóng chuyên nghiệp thuộc 2 bảng đấu “East Coast Tournament” và “Canada Cup Floorball Championship” để chọn ra đội vô địch khu vực. Hai đội bóng lừng danh có nhiều khán giả ái mộ và thường đoạt giải “Vô Địch Floorball Bắc Mỹ” là Montreal United FC và Boston Puukadet.
Ngoài ra, giải đấu nổi tiếng nhất trong làng bóng chuyên nghiệp quốc tế là “Swedish Super League” của Thụy Điển được xem như một vũ đài quy tụ nhiều cầu thủ xuất sắc thế giới của môn Floorball, với sự tranh tài của 12 đội bóng hàng đầu quốc gia Bắc Âu này. Đây là giải chuyên nghiệp quốc nội Thụy Điển được sáng lập năm 1995 với danh xưng đương thời là “Elitserien”. Từ mùa bóng đầu tiên năm 1995 đến năm 1999, giải đấu Elitserien từng chia làm hai bảng đấu phân định khu vực tranh tài giữa các đội bóng thuộc miền Bắc và Nam Thụy Điển, nhưng từ năm 2000 đến nay đã thống nhất thành giải đấu toàn quốc theo hình thức 12 đội bóng gặp nhau vòng tròn qua 2 trận lượt đi và về của vòng đấu “Regular Season”. Sau đó, 8 đội có thứ hạng cao sẽ tiến vào vòng “play-off” để tiếp tục tranh vào tứ kết, bán kết và chung kết.
Từ tháng 5 năm 2007, giải đấu “Elitserien” được đổi tên theo cách gọi của tiếng Thụy Điển thành “Svenska Supeligan”, tức “Swedish Super League” như hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.