Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Năm Đầy Lo Lắng

07/02/200900:00:00(Xem: 4604)
Một Năm Đầy Lo Lắng
Vi Anh
Thời gian trong ngoài Tết, người ta thấy trên Internet tư dinh ở Hà nội của Cựu Tổng Bí Thư Đảng CS  Lê khả Phiêu người mà Đảng đánh bóng là liêm khiết như cung vàng điện ngọc. Nhà thờ của dòng họ của Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng ở Rạch Giá như cung điện còn rộng lớn, nguy nga, "hoành tráng," khiến đền thờ Anh Hùng Nguyễn trung Trực như một cái miếu nhỏ. Trong khi đó đời sống của nông dân, công nhân, người lao động nghèo thành thị vô cùng chật vật, thảm thương vì nạn lạm phát, vật giá gia tăng, ảnh hưởng cuộc khủng khoảng kinh tế tài chánh toàn cầu mà VNCS là nước bị ảnh hưởng lớn nhứt ở Đông Nam Á. Nhiều điềm báo và triệu chứng cho thấy năm 2009 là một năm đầy lo lắng cho CS Hà nội. Suy thoái kinh tế tài chánh đang dẫn đến bất ổn xã hội chánh trị.
Một, những điềm báo nguy từ trong nước. Mùa mua sắm và ăn Tết theo truyền thống Tết xuống mạnh. Chợ búa ế ẩm. Nhiều cơ sở sản xuất đóng cửa, chủ ngoại quốc trốn, quịt lương. Công nhân ở các trung khu kinh tế như Bình Dương, Đà nẵng, Saigon và Hà nội biểu tình. Nông dân VN ra thành làm công nhân giống như bên Trung Cộng gọi là "lưu dân" có người không có tiền về quêâ hay về quê theo cỗ lệ đất nước ông bà VN với hai bàn tay trắng nhưng lòøng đầy tức giận. Hiện tượng này xảy ra ở Trung Cộng con số chánh thức hơn 20 triệu người làm nhà cầm quyền Bắc Kinh rất lo ngại dù trước đó đã ý thức đưa ra chánh sách nông thôn hài hòa nhưng thất bại  trước đặc quyền đặc lợi của đảng bộ địa phương. Còn ở VN con số ước lượng lên hàng trăm ngàn nhưng CS Hà nội thì coi thường "quần chúng nhân dân hơn"  đưa ra 1 tỷ đô la kích cầu nhưng không chú ý đến khối nông dân chiếm khoảng 70% dân số.
Báo chí dù của Đảng Nhà Nước CS Hà nội, cũng đi những tin trang đầu về nguy cơ suy thoái kinh tế. Tuần báo Vietnam Investment Review cho biết có khoảng 350 ngàn cơ sở vừa và nhỏ phải tái cấu trúc mới sống còn với một bài tựa đề là "Viễn tượng Đen Tối của Năm 2009". Ngân hàng Thế Giới  nhận định  "Rất ít nước Á Châu lạm phát lên đến  trên 20% [năm 2008], và VN thì đã lên 28%" và tiên đoán tỷ lệ tăng gia kinh tế của VN ráng lắm là 5% thôi.
Hai, những điềm báo nguy từ ngoại quốc. Đường lối kinh tế của CS Hà nội lấy xuất cảng (CS gọi là xuất khẩu) làm "chủ đạo", biến TC và VC thành kho hàng, nguồn nhân công rẻ tiền của thế giới. Thị trường chánh yếu và lớn nhứt là Bắc Mỹ, Tây Aâu, và Nhựt bổn đang suy thoái kinh tế và khủng khoảng tài chánh, hầu hết đang có khuynh hướng bảo hộ mậu dịch để tạo công ăn việc làm cho người dân nước mình. Thứ đến mãi lực suy yếu dù cho CS có xuất cảng được thì bán cũng khó. Nửa triệu công nhân "xuất khẩu" của CS Hà nội dù làm những việc thấp, rẻ tiền, nhiều cơ sở ngoại quốc cũng cho nghỉ việc, hàng loạt sẽ về nước.

Ba, kinh tế suy sụp, xã hội chánh trị lung lay. CS Trung Quốc và Việt Nam, bây giờ không dựa vào chủ nghĩa CS để làm thế chánh thống công quyền nữa vì chủ nghĩa này đã tỏ ra thất bại từ sau khi Liên xô sụp đổ và vì CS đã chuyển hệ tư duy kinh tế kế hoạch tập trung sang kinh tế thị trường. CS bây giờ lấy tăng trưởng kinh tế làm thề chánh thống công quyền. Kinh tế suy sụp, thế chánh thống công quyền sẽ lung lay.
Sau cùng, suy sụp kinh tế sẽ đưa đến suy sụp chánh trị của chế độ vì bất ổn xã hội. Không phải thời hiện kim mà thời cỗ đại cũng thấy những mắc xích này. Nhà cầm quyền xưa ý thức nguy cơ đó nên  "bất hoạn bần, hoạn bất quân". Không lo nghèo mà lo không đồng đều. Không đồng đều sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội, nên " bất hoạn bần hoạn bất an". Đó là thuật an bang tế thế, sửa nước cứu đời của người xưa ở Đông Phương. Trung Cộng và Việt Cộng là hai chế độ CS còn sót lại, lớn nhứt ở Á Châu. Hai chế độ CS này đang rơi vào tình trạng "bất quân" về kinh tế và "bất an" về chánh trị sau hai thập niên đổi sang kinh tế thị trường, mở rộng kinh tế, khóa chặt chánh trị. Các nhà chánh trị học xem chế độ CS Hà nội cũng như  Bắc Kinh là chế độ mạnh nhưng mong manh dễ vỡ. Như  ít ai có dè Liên xô sụp đổ nhưng đến khi đột quị thì cả một đế quốc suy tàn.
Mới đây Ngân hàng Phát Triển Á Châu cảnh báo hố sâu ngăn cách nghèo giàu ngày càng sâu rộng ở Trung Cộng và một số nước Á châu; tệ trạng đó có thể gây bất ốn xã hội. Tin này được hãng tin AP của Mỹ đánh đi khắp hoàn cầu. Mấy năm gần đây, TC đã có hàng tám chín chục ngàn cuộc biểu tình phản đối của người dân. Từ năm 2006  đã có 87000 vụ theo báo cáo của công an; con số thực tế phải cao hơn nhiều. Nhiều cuộc biểu tình có bạo động, đốt phá, cướp giựt tài sản của những người mà người dân cho là đã bóc lột của công hay của dân. Cán bộ đảng viên biết chế độ CS không còn bền vững nữa, họ phải "thu vén cuối đời". 
Được hỏi liệu chừng nào có bất ổn xã hội xảy ra ở TC, Ô Ali viên chức thẩm quyến của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu nói không thích hợp khi nói ra lúc nào trong năm tới đây sẽ xảy ra bất ổn xã hội ở TC. Nhưng Oâng khéo léo  dẩn dụ trường hợp nước Nepal, cuộc nội chiến kéo dài hàng chục năm ở Nepal vừa chấm dứt đó, vùng nào bất công kinh tế gay gắt, hố sâu ngăn cách nghèo giàu sâu rộng thì xung đột võ trang nhiều, nội chiến mạnh. Hố sâu đó ở Trung Cộng và Việt Cộng còn thấm thiá hơn khi người dân thấy, người giàu không phải là dân giàu, mà tập đoàn  thống trị gồm thiểu số cán bộ đảng viên, và bọn ăn theo cấu kết với ngoại bang bóc lột đại đa số dân chúng VN để làm giàu mà không sản xuất, chỉ hưởng thụ thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.