Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Phủ Kỳ Kq Khưu Văn Phát

01/12/200800:00:00(Xem: 7489)

Lễ phủ kỳ KQ Khưu Văn Phát
Trong lễ phủ cờ Không quân Khưu văn Phát (Photo: www.youtube.com/tuyetmai45).
Tuyết Mai
Virginia - Không quân Khưu văn Phát, Cựu Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Không Lực VNCH Hải Ngoại (2000-2007)đã thất lộc lúc 8:47 sáng ngày 26 Tháng 11, 2008 tại Virginia Hospital Center, Arlington, VA. Hưởng thọ 66 tuổi. Ông được vinh danh, quan tài được phủ lên lá Quốc kỳ VNCH.  Lễ phủ kỳ do Hội Không Quân Đông Bắc HK phối hợp với Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ và Phụ cận tổ chức, vô cùng trang trọng vào lúc 11 giờ sáng ngày 29 Tháng 11, 2008 tại Fairfax Memorial Funeral Home, Fairfax, VA.
Có khoảng vài trăm chiến hữu và thân hữu tham dự, trong đó  có rất nhiều cựu quân nhân mặc quân phục Không quân và quân phục các quân binh chủng bạn như TQLC, Nhảy Dù, Sinh Viên Trừ Bị Thủ Đức…đặc biệt có sự tham dự và phát biểu của Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, Cựu Tư Lệnh Không QuânVNCH, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, đến từ San Jose, Cali.
Phía trước và hai bên quan tài có hai cựu quân nhân như Không quân, TQLC, SV Trừ Bị Thủ Đức…đứng nghiêm chào. Đứng giữa, sau quan tài,  là một cựu  quân nhân Không Quân cầm Quân kỳ Không Quân. Bên Phải là cờ HK và  VNCH. Căn phòng tràn đầy những tràng hoa tươi thật đẹp của các hội đoàn phúng điếu.
Chương trình lễ phủ kỳ được điều hợp bởi Không Quân Đào Hiếu Thảo. Ông giới thiệu, Không quân Khưu Văn Phát là một chiến sĩ Không quân can trường, chim đầu đàn của Phi đoàn Trực Thăng 215 Thần Tượng, thuộc Sư Đoàn 2 KQ, là đơn vị tác chiến từng lập nhiều chiến công hào hùng trong sứ mạng “Bảo Quốc Trấn Không”.
KQ Khưu văn Phát cùng gia đình đến định cư tại HK, ông luôn  tích cực đóng góp trong các công tác kết hợp các chiến sĩ QLVNCH tiếp tục hoàn thành sứ mạng của một quân nhân QLVNCH, xây dựng, phát triển Hội Không Quân ĐBHK và Tổng Hội Không Lực VNCH Hải Ngoại. Ông cũng là một đồng sáng lập viên Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại. Có một thời gian KQ Khưu Văn Phát là  Phát Ngôn Nhân của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ và Phụ cận. Đặc biệt là trong suốt hai nhiệm kỳ giữ trọng trách là Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Không Lực VNCH ông đã qua Thái Lan nhiều lần để  hỗ trợ tinh thần và vận động trả tự do cho chiến sĩ KQ Lý Tống. Ngoài ra ông cũng thường xuyên tham gia các Hội Đoàn bạn trong công cuộc đấu tranh cho Dân Chủ, Nhân Quyền tại VN.  KQ Đào Hiếu Thảo nói tiếp,  vì vậy  KQ Khưu văn Phát xứng đáng được vinh danh, được hưởng nghi lễ phủ kỳ VNCH hôm nay.
Niên trưởng Đặng Văn Hậu, Cựu Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn Trực Thăng 215, Sư đoàn 2 KQVN tuyên đọc tiểu sử của KQ Khưu Văn Phát như sau. KQ Khưu Văn Phát sinh ngày 30 Tháng 4, 1942 tại Bình Chánh, Gia Định. Ông được tuyển chọn vào Không Quân Khóa 63D/SVSQKQ và hoàn tất chương trình huấn luyện hoa tiêu Trực Thăng năm 1964 với cấp bực Thiếu Úy và được bổ sung vào Phi Đoàn 211 tại Saigon.
Năm 1965 Ông được thuyên chuyển về làm việc tại Phi Đoàn Thần Tượng 215 tại Đà Nẳng, sau dời về Nha Trang. Trong suốt thời gian phục vụ ở đây ông được thăng chức và giữ nhiều trách vụ khách nhau.  Năm 1973, ông được thăng chức Trung Tá,  Phi đoàn trưởng. Ông có hơn 8000 giờ bay và nổi tiếng qua những phi vụ hành quân từ Đức Cơ đến Mùa Hè Đỏ Lửa, Bồng Sơn, Tam Quan, Ben Het, Căn Cứ Hỏa Lực 5, 6, Mặt trận Kontum, Pleiku, Cambodia…Ông không những được biết đến qua tài bay mà còn được quý trọng vì đã sống gắn bó với anh em, chia sẻ những gian nguy lúc thi hành nhiệm vụ, những khó khăn trong đơn vị. Ông là người rất điềm đạm, bình dị, luôn hài hòa vui vẻ với mọi người, kính trên nhường dưới và sẳn sàng giúp đỡ  khi  cần đến ông. Đối với gia đình ông là một ngươi cha tốt, đã tận tụy làm việc nhiều  giờ để lo cho con cái nên người.
Mặc dầu rất bề bộn với việc mưu sinh, ông đã tham dự rất nhiều sinh hoạt Cộng Đồng, đặc biệt trong những sinh hoạt của tập thể Không Quân tại địa phương và hải ngoại. Ông giữ chức vụ Hội Trưởng Không Quân Miền Đông Bắc HK trong suốt ba nhiệm kỳ và Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Không Lực Hải Ngoại hai nhiệm kỳ.


Nghi lễ phủ kỳ bắt đầu,  mọi người hiện diện đứng dậy nghiêm chào,  toán phủ kỳ, dưới sự điều khiển của Nhảy Dù Nguyễn Văn Mùi, gồm một cựu quân nhân Không quân trong quân phục cầm quốc kỳ VNCH đi trước, bên cạnh có hai cựu quân nhân KQ và theo sau là nhiều  cựu  quân nhân mặc quân phục của nhiều binh chủng khác nhau, đến trước quan tài.
Trong không khí  lặng yên, vô cùng trang trọng, lá quốc kỳ VNCH được các quân nhân trong toán phũ kỳ trải dài rồi trải rộng ra, cờ được căn thẳng, nâng cao lên rồi từ từ hạ xuống phủ lên quan tài của KQ Khưu văn Phát. Ngày sau đó,  từ máy thu thanh phát ra tiếng hát của Ca sĩ Khánh Ly  “Cho Một Người  Nằm Xuống”, tạo một không khí vô cùng cảm động, mọi người đứng yên trong niềm thương tiếc vô vàn một chiến sĩ hào hùng của Không Lực VNCH vừa từ giả gia đình, bạn bè để bay về Không Gian Miên Viễn,  an giấc nghìn thu…
Sau khi nghi lễ phủ kỳ hoàn tất, Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, Cựu Tư Lệnh Không Quân QLVNVNCH, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại được mời lên phát biểu. Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh nói, thật là một đau  buồn cho tất cả chúng ta đến tham dự buổi lễ truy điệu một chiến sĩ và là một sĩ quan cao cấp Không Quân, đã rời chúng ta để  vĩnh viễn ra đi,  trong khi gia đình và tổ quốc vẫn còn mong đợi anh tiếp tục  lý tưởng cuộc đời của một người trai,  đất nước hằng mong cho người Việt được vươn lên cho bằng người, cho non sông được tươi sáng trong một thể chế dân chủ, quyền người dân được tôn trọng.
Giáo sư Vinh nói tiếp, Cựu Trung Tá Khưu Văn Phát là một mẫu người trai Việt vẹn toàn, là một phi công tài ba, một vị chỉ huy lỗi lạc và công tâm, luôn một lòng với đất nước, đã được quân và dân  mọi cấp thương mến và quý trọng. Sau  khi rời quê hương ông làm việc chuyên  môn trên đất mới nhưng vẫn một lòng hướng về đất nước, luôn tham gia hoạt động cộng đồng và tiếp tục làm nhiệm vụ của người chiến sĩ Quân Lực VNCH.
Sau hơn ba mươi năm trời phải lìa xa quê hương, hiện nay người chiến sĩ QLVNVNCH ở mọi quân binh chủng vẫn còn hiên ngang đứng với nhau trong bộ quân phục đủ màu sắc và dưới cờ vàng ba sọc đỏ, tượng trưng cho nền Dân Chủ Quốc Gia, một phần không nhỏ là nhờ có sự đóng góp của Không Quân Khưu văn Phát, một trong những người đã sáng lập nên Tập Thể CSVNCH Hải Ngoại.
 Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ và Phụ Cận, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều  Hợp Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại Đông Bắc  HK, được mời lên phát biểu. Ông Định nói, KQ Khưu Văn Phát nằm  xuống hôm nay là một mất mát lớn lao không những cho gia đình của anh mà còn cho những chiến sĩ VNCH còn đang đấu tranh và cũng là một mất mát lớn lao luôn cho các cộng đồng người Việt tỵ nạn trên thế giới. Ngoài việc đảm nhận trách vụ Hội Trưởng Hội Không Quân miền ĐBHK trong ba nhiệm kỳ liên tiếp, KQ Khưu văn Phát có một thời gian làm phát ngôn nhân của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ và Phụ Cận, sau đó ông gánh vác chức vụ Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Không Lực VNCH, ở vị thế ấy KQ Khưu văn Phát đã cùng Tổng Hội Hải Quân, Hàng Hải VNCH,  thúc đẩy việc tổ chức Đại Hội Toàn Quân năm 2003, mà kết quả là sự thành lập Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, người Việt ở khắp nơi đều biết đến.
Ông Định nêu những điều trên ra là để ghi nhận công lao của chiến sĩ KQ Khưu văn Phát. Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH rất đau buồn phải xa lìa ông từ nay.
Trong chương trình, Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng Washhington, D.C., MD và VA , Hải Quân Trần Trọng An Sơn, Cựu Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Hải Quân VNCH, KQ  Hoàng Song Liêm , KQ Trần Văn Rét, đại diện Phi đoàn 215 Thần Tượng Sư Đoàn 2 Không; Ông Đặng Quốc Trung đại  diện Hội Cựu Học sinh Trung Học Trần Quốc Toản Hải Ngoại Quân VN…được mời lên phát biểu, mọi người đều bày tỏ lòng mến phục và thương tiếc KQ Khưu văn Phát đã ra đi.
Cuối cùng là lời cảm tạ của Khưu Tuấn Vũ thay mặt con cháu của  KQ Khưu Văn Phát cảm ơn quan khách. Nghi lễ phủ kỳ cho Cựu Trung Tá Không Quân Khưu Văn Phát được chấm dứt lúc 12 giờ trưa, theo sau là phần thăm viếng của các chiến hữu, lần lược theo từng nhóm Không Quân, Hải Quân, TQLC, Dù, SV Trừ Bị Thủ Đức…và thân hữu . Xin mời xem video clip Lễ Phủ Cờ trong trang:
www.youtube.com/tuyetmai45
Tuyết Mai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.