Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Tài Năng Âm Nhạc Trẻ Trong Cộng Đồng

18/09/200800:00:00(Xem: 2929)

Các nhạc sĩ trẻ tài năng.

Tuy khá bận rộn tham dự nhiều sinh hoạt trong cộng đồng, tôi cũng nhận lời đến với buổi trình diễn của trường nhạc Wesminster Music School do giáo sư dương cầm Nguyễn Mỹ Lệ điều hành vào buổi tối Chủ Nhật, 14 tháng 9 vừa qua tại nhà thờ St. Paul's Lutheran tọa lạc tại thành phố Garden Grove. Và tôi còn mời thêm anh bạn Sergio Contreras, hiện là ủy viên giáo dục tại học khu Westminster để anh có thể biết thêm về các sinh hoạt đa dạng trong cộng đồng Việt.

Không khí nghiêm trang với khán giả ngồi đầy ở hai dãy của thánh đường cho thấy buổi trình diễn nhạc được chuẩn bị chu đáo. Đây là buổi trình diễn các tác phẩm âm nhạc cổ điển hàn lâm của nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới ở nhiều giai đoạn khác nhau từ cổ điển, lãng mạn cho đến đương đại. Các nghệ sĩ trình diễn đều là các bạn trẻ đang học trung học hay vừa mới bước vào ngưỡng cửa đại học. Họ đều có quá trình học nhạc trên 10 năm và được đào luyện từ các trường nhạc nổi tiếng tại Hoa Kỳ.

Mở đầu buổi trình diễn là hai tác phẩm của nhà soạn nhạc người Đức ở thế kỷ thứ 17 là Johann Sebastian Bach (1685-1750) được lần lượt trình diễn bởi hai dương cầm thủ là Clara Lê và Jennifer Lương. Qua những nốt nhạc thánh thót tuôn chảy, cả hai bạn trẻ như đang vẽ lên khung cảnh một thế kỷ 17 với những kiến trúc cung đình lộng lẫy với những mệnh phụ phục sức quý phái, đài các. Sang đến thế kỷ thứ 18, hai dương cầm thủ trẻ Monique NamSinh và Diana Vũ đã thành công khi đưa khán giả đến thế giới nội tâm, và những xúc cảm qua các tác phẩm bất hủ của thiên tài âm nhạc Đức Quốc là Ludwig Van Beethoven (1770-1827). Thời kỳ lãng mạn được mở đầu bằng vĩ cầm thủ Quang Nguyễn hòa điệu cùng dương cầm thủ Elizabeth Nguyễn qua bài Meditation của nhà soạn nhạc Pháp Quốc thế kỷ 19 là Jules Massenet (1842-1912). Tiếng đàn của Joshua Nguyễn qua tác phẩm tiếp theo của soạn giả người Na Uy là Christian Sinding (1856-1941) đã đưa người nghe hòa điệu cùng sức sống mùa Xuân sung mãn và những âm thanh róc rách của không gian. Hai dương cầm thủ trẻ Long Ngô và Jennifer Nguyễn tiếp tục đưa khán giả mê mải trong thời kỳ lãng mạn qua hai tác phẩm của thiên tài người Pháp gốc Ba Lan, Fréderic Chopin (1810-1849). Kế đó, tiếng sáo của Tina Huỳnh cùng với người đệm đàn dương cầm Elizabeth Nguyễn đã đem lại cảm giác nhẹ nhàng cho khán giả khi tấu lên một tác phẩm của soạn giả Pháp Quốc là Henri Busser (1872-1973). Dương cầm thủ Tony Nguyễn tiếp chương trình bằng tác phẩm buồn nổi tiếng Tristesse của Chopin. Bản nhạc nổi tiếng Clair de Lune của soạn giả Pháp là Claude Debussy (1862-1918) được biểu diễn bởi dương cầm thủ Linda Phi đã cho người thưởng thức cảm nhận được nét lãng mạn của ánh trăng khỏa mình lung linh trên mặt hồ. Ca sĩ trẻ Bích Vân Nguyễn đã kết thúc thời kỳ lãng mạn bằng bài hát nổi tiếng Dòng Sông Xanh đã làm khán giả thích thú.

Bước vào thời kỳ hiện đại, dương cầm thủ John Nguyễn đã điêu luyện chạy các ngón tay trên phím cho thấy tính cách đương đại, sống động của dòng nhạc Mỹ Quốc, John La Montaine (1920- ). Kết thúc buổi trình diễn là bài nhạc của soạn giả Hung Gia Lợi Bela Bartok (1881-1945) được dương cầm thủ Long Ngô trình diễn xuất sắc với tất cả sự đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Buổi trình diễn kéo dài hơn một tiếng đồng hồ và khán giả đã bị thu hút trọn vẹn với sự thưởng thức một cách trân trọng. Tôi ngưỡng mộ các tài năng âm nhạc trẻ trong cộng đồng chúng ta và biết ơn các bậc phụ huynh đã kiên nhẫn ủng hộ các em trên bước đường nghệ thuật. Thiết tưởng, nghệ thuật là sự rung cảm của mỗi tâm hồn và hướng con người đạt đến cái đẹp, giúp con người trở thành những thành phần có ích cho xã hội. Và chính các bạn trẻ, những tài năng và tương lai của các em đang tiếp tục làm rạng danh cộng đồng Việt qua con đường nghệ thuật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.