Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiến Thức Ngành Thẩm Mỹ: Waxing, Giữ Cho Sạch

09/08/200800:00:00(Xem: 12683)
Mấy thập niên trước là thời điểm cao độ của ngành làm nails. Thập niên này nhứt định phải là của ngành xử dụng chất sáp để nhổ lông thừa trên làn da mặt hay cơ thể mà người trong nghề gọi là waxing.

Nhưng, muốn cho ngành nghề thành công mỹ mãn thì cần phải chú ý đến nhiều khía cạnh .

Trước hết, có những câu hỏi chúng ta cần đặt ra và cùng trả lời. Thí dụ:

Nếu bạn là chuyên viên, làm sao bạn biết chắc thân chủ của mình sẽ được an toàn dưới bàn tay phục vụ săn sóc của mình"

 Hay là,

Nếu bạn là khách hàng, làm sao bạn trở lại với người chuyên viên đã làm bạn cảm thấy không an toàn, không tin tưởng, nghi ngờ sức khoẻ của mình có thể bị đe doạ"

Chắc chắn là không rồi.

Trong xã hội chúng ta, việc lấy đi phần lông dư thừa trên cơ thể của đàn bà lẫn đàn ông là điều rất bình thường. Nhưng, trong khi  việc phục vụ này có thể nói là rất tốt thì bên cạnh đó, sự huấn luyện về những phương cách waxing để bảo vệ an toàn cho thân chủ lại không được chính xác trong nhiều trường hợp. Đáng buồn hơn nữa, có nhiều trường hợp hậu quả đưa người chuyên viên thẳng ra toà án vì những vụ thưa gởi của thân chủ.

Chúng ta hãy nhìn những thí dụ sau đây: tại tiểu bang Florida, một người la toáng lên rằng lần làm waxing đã khiến cho bà ta mang chứng bịnh hepatitis C; một người nói đã bị nhiễm trùng với vi trùng chuổi (staph infection); một bà nói đã bị nổi những mụt ghẻ và một người khác đã bị nhiễm trùng với herpes simplex.
Sau cuộc thăm dò sơ sơ trên mạng lưới cho thấy việc đổ lỗi này đã lan truyền rộng ra rồi. 

Trung tâm y tế đang nhức đầu với chuyện có những loại vi trùng rất mạnh, có thể chống chọi được với thuốc trụ sinh. Đây là tin không tốt rất có hại cho ngành nghề của chúng ta, nhưng, đó không phải là những chuyện không thể ngăn ngừa hay sửa đổi.

Chúng ta không nên lo âu về những tin tức trên, mà nên chú tâm vô vấn đề hãy làm sao, bằng cách nào để những chuyện như thế không xảy ra trong nghề.

Trước hết, chúng ta hãy nhìn lại bốn điều căn bản:

1/  Ta không thể nhìn thấy vi trùng. Ta phải nghĩ là chúng có mặt khắp mọi nơi.

Lúc nào cũng nghĩ đó là những sinh vật độc hại.

2/  Khi làm waxing tức là mở cửa ngỏ trên làn da tạo thành  nơi thuận tiện cho vi trùng từ ngoài xâm nhập và từ trong thoát ra.

3/  Không nhứt thiết phải có máu mới có sự hiện diện của vi trùng nguy hiểm. Lớp serum từ bên trong làn da của khách có thể trồi lên mặt khi waxing. Vi trùng có thể thoát ra từ làn da khách hay vi trùng từ tay chuyên viên có thể xâm nhập vô làn da khách.

4/  Chẳng có trường hợp nào gọi là bị " ô uế chút xíu" cũng như chẳng có ai bị "có thai chút xíu" Hoặc là bị ô uế hay là không bị ô uế thôi. Làn da sau khi waxing phải được cho là bị ô uế để mình phải cẩn trọng.

Cách Giải Quyết.

Ngăn ngừa là việc làm tốt nhứt để tránh sự truyền nhiễm cho cả hai bên, thân chủ và chuyên viên. Một trong những phương cách ngăn ngừa sự truyền nhiễm là đôi bao tay. Chọn loại bao tay vừa vặn, tập cách xử dụng đôi bao tay đó cho hoàn hảo là điều cần thiết.

Sau đây là 3 điều ngăn ngừa sự truyền nhiễm:

1/ Sắp đặt tất cả những vật dụng cần thiết  cho việc làm. Nếu quên món nào đó, hãy tháo bao tay ra, rửa tay, lấy món đó rồi, đeo bao tay trở vô trước khi tiếp tục.

2/ Luôn luôn mang bao tay và hãy thay đổi bao tay nếu cần. Ngay cả khi bạn nghĩ là không cần, cũng nên mang bao tay. Như vậy là điều hay nhứt cho thân chủ biết mình luôn luôn thực hành phương pháp giữ vệ sinh và sạch sẽ.

Mang bao tay khi waxing khó làm việc hơn là không mang bao tay, vì vậy, ta cần phải tập luyện.

"Tập hoài thì có tài" Đó là chuyện ta có thể làm được. Nếu bạn bị trở ngại, hãy luôn luôn nhớ rằng, nếu bạn làm việc cẩn trọng với đôi bao tay, khi bị thưa gởi, chuyện có mang bao tay sẽ là điều cần thiết có ích để hãng bảo hiểm của bạn tranh cãi và bảo vệ cho bạn một cách có lý. 

Không nên nghĩ là: "Tôi làm biết bao lâu nay đâu cần mang bao tay, có gì xảy ra đâu…" điều quan trọng nên nhớ rằng:

"chưa xảy ra" không có nghĩa là  "không bao giờ xảy ra".

Vi trùng luôn rình rập. Chuyện nhiễm trùng có thể xảy ra, một lần nào đó.

Luôn luôn mang bao tay khi làm waxing.

3/ Không bao giờ nhúng cây lấy wax (spatula) vô hủ đựng wax chung, hai lần. Chỉ nhúng vô wax một lần mà thôi, đã đụng vô làn da của khách rồi thì phải xài cây mới. 

Thông thường, hủ wax dùng để xài chung được hâm nóng, không chừng cở 120 độ F. Vài loại wax mới trên thị trường chỉ hâm nóng cao hơn độ nóng của cơ thể vài độ mà thôi, khoảng 100 độ F. Độ nóng có thể hủy diệt vi trùng là khoảng 270 độ cùng với sức ép  mạnh. Hủ đựng wax chỉ là nơi chứa chớ không phải là nơi khử trùng. Nếu bạn không  thích xử dụng loại wax cá nhân, xài cho từng người, xong rồi thì bỏ,  bạn nên tìm những vật dụng nào mà từ làn da khách không đụng trở vô hủ đựng wax chung để không truyền vi trùng từ người khách này qua người khách kế.

Hãy thử tưởng tượng trường hợp này: Người khách A tới làm bikini wax. Chuyên viên không mang bao tay. Có thể nào người chuyên viên ấy biết chắc chắn người khách A không có chứng bịnh human papillomavirus" Sau đó, người khách B tới làm waxing da mặt. Người chuyên viên dùng cùng chất wax và cùng cây lấy wax ra từ một hủ wax chung, đã xài cho khách A.

Câu hỏi: Bạn có muốn là người khách B ấy không"

Có người lại bảo rằng, dùng cây lấy wax bằng kim loại để có thể sát trùng sau khi xài cho mỗi người khách. Thế nhưng, trong lúc xài cho người khách, mỗi lần nhúng cây kim loại ấy vô hủ, đã chẳng phải đem vi trùng từ làn da khách bỏ trở vô hủ đựng chất wax chung rồi hay sao" 

Không bao giờ nhúng cây lấy wax trở vô hủ đựng wax sau khi đã đụng vô da khách. Nếu muốn dùng cây kim loại ấy, ta có thể lấy ra một phần wax đủ dùng cho người khách ấy, chỉ hâm nóng phần wax ấy mà thôi, phải bỏ phần wax còn dư, không được xài cho người khách khác.

Không được nghĩ là "khách chẳng biết gì đâu."

Trong một lớp học về waxing, có sự hiện diện của cả khách và chuyên viên, có một người khách kêu lên rằng người thợ đã xài lại cây lấy wax đã xử dụng rồi.  Thật ra, người thợ đã trở đầu cây spatula, xài đầu sạch mà vì y làm nhanh tay nên người khách không thấy rõ, nhưng sự kêu lên của người khách đã chứng tỏ cho ta thấy rằng họ có để ý về chuyện sạch sẽ. Nếu ta muốn xài cả hai đầu cây spatula, nên bẻ ra làm hai trước khi xử dụng. Như vậy khách sẽ thấy mỗi lần nhúng vô hủ đựng wax ta dùng vật dụng sạch.

Khách hiểu biết, khách để ý, và khách có quyền từ bỏ ta để qua tiệm khác.

Khi dọn dẹp, nên chùi cho sạch xung quanh hủ wax, chỗ nào cũng phải sạch sẽ.

Sự sạch sẽ nơi làm việc, bàn tay người chuyên viên sạch, phương cách làm việc sạch là điều cần thiết đưa tới thành công và lâu bền cho nghề nghiệp của chúng ta. 

Chúc quí bạn thành công lớn và lớn mãi trong nghề.

Trương ngọc Bảo Xuân phỏng dịch theo tài liệu của Stylist &Salon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.