Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Lại Hồ Sơ Thuế

31/07/200800:00:00(Xem: 4794)
IRS/SPEC - Summer Tax Tips 2008-10

Một trong những điều nhiều người không muốn nghĩ tới đó là việc khai lại hồ sơ thuế. Nhưng phải làm sao nếu sau khi đã nộp hồ sơ khai thuế rồi quý vị mới biết có chỗ sai cần phải sửa lại, hoặc quý vị cần phải điều chỉnh đơn thuế để thêm một vài khoản phúc lợi miễn thuế cho đủ $3,000 lợi tức tiêu chuẩn nhận tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ" Điều chỉnh lại hồ sơ thuế trong những trường hợp này có thể là điều cần phải làm.

(Ghi chú: Nói chung, các khoản tiền trợ cấp để thúc đẩy kinh tế của chính phủ Liên bang dựa vào thông tin quý vị đã cung cấp trên hồ sơ khai thuế năm 2007. Chỉ có một số các loại phúc lợi miễn thuế không khai trên bộ hồ sơ thuế này có ảnh hưởng đến việc nhận tiền trợ cấp của quý vị. Một hồ sơ thuế khai lại chỉ nên sử dụng để khai thêm một nguồn lợi tức quý vị đã không khai trên hồ sơ thuế ban đầu, và với số tiền khai thêm này, quý vị có thể đủ tiêu chuẩn để nhận được tiền trợ cấp kinh tế.)

Khi nạp thông tin trên hồ sơ thuế của quý vị vào hệ thống trữ liệu, Sở Thuế Vụ thường chỉ giúp điều chỉnh những chỗ tính toán sai hoặc liệt kê ra những mẫu đơn khai thuế không nộp chung với hồ sơ thuế, chẳng hạn, các mẫu báo lương hoặc các mẫu Schedules. Trong những trường hợp như vậy, quý vị không cần phải khai lại hồ sơ thuế của mình. Tuy nhiên, quý vị nên điều chỉnh lại hồ sơ thuế nếu một trong những vấn đề sau đây đã không khai đúng trên hồ sơ thuế đã nộp:

- Cương vị khai thuế (your filing status)

- Người sống phụ thuộc (your dependents)

- Tổng lợi tức (your total income)

- Các khoản thuế giảm hoặc các loại tín thuế (your deductions or credits)

Quý vị hãy sử dụng mẫu đơn  1040X để khai lại hồ sơ thuế đã nộp (Form 1040X - Amended U.S. Individual Income Tax Return), bất kể quý vị đã sử dụng mẫu đơn khai thuế giấy hay khai thuế qua mạng điện tử (Form 1040, 1040A, 1040EZ, or electronically-filed retrun). Khi khai lại, quý vị cần nhớ phải ghi rõ năm thuế quý vị muốn khai lại trên đầu mẫu đơn; nếu khai lại hồ sơ thuế cho nhiều năm, quý vị phải sử dụng mỗi đơn cho một năm và bỏ hồ sơ thuế khai lại vào phong bì riêng cho từng năm để gởi cho trung tâm lưu trữ hồ sơ thuế vụ thuộc khu vực quý vị cư ngụ. Trên tập sách hướng dẫn khai lại hồ sơ thuế  (the 1040X instructions) có liệt kê địa chỉ của các trung tâm lưu trữ thuộc Sở Thuế Vụ. Thời gian xem xét một hồ sơ thuế khai lại thường từ 8 đến 12 tuần lễ. Mẫu đơn 1040X có ba cột để ghi các chi tiết thuế vụ đã nộp, các chi tiết đúng cần được điều chỉnh lại và những số sai biệt giữa hồ sơ cũ và thông tin cần sửa đổi. Cột A được dùng để ghi các số liệu đã khai trên hồ sơ thuế đã nộp. Cột C ghi số liệu cần sửa đổi lại, và cột B, các số liệu khác nhau của hai cột A và C. Quý vị ghi lời giải thích cho những chi tiết thay đổi trên mặt sau của mẫu đơn khai lại 1040X.

Nếu những chi tiết thay đổi có liên quan đến việc sử dụng một mẫu Schedule khác, quý vị phải kèm mẫu đơn này chung với đơn thuế khai lại. Ví dụ, quý vị nộp hồ sơ khai lại vì quý vị có một con nhỏ đủ tiêu chuẩn để nhận tín thuế EITC, quý vị phải kèm Schedule EIC có ghi rõ tên, ngày tháng năm sinh, và số an sinh xã hội của đứa trẻ chung với đơn 1040X.

Trường hợp quý vị điều chỉnh lại hồ sơ thuế để nhận thêm tiền refund, quý vị nên đợi đến khi nhận được khoản tiền refund ban đầu rồi hãy nộp đơn khai lại. Quý vị có thể sử dụng tiền refund đã nhận được trong khi chờ nhận thêm số tiền refund sẽ nhận thêm. Nhưng nếu khi khai lại quý vị nợ thêm một khoản tiền thuế nữa, hãy nộp số tiền thuế nợ thêm càng sớm càng tốt, để tránh không bị phạt và phải trả tiền lời trên số thuế nợ. Lãi trên tiền thuế nợ được tính từ ngày đáo hạn nộp hồ sơ thuế, không kể thời gian gia hạn nộp đơn khai thuế. Nói chung, để nhận lại tiền refund, quý vị phải khai lại hồ sơ thuế trong vòng 3 năm, tính từ ngày quý vị nộp bộ đơn thuế ban đầu, hoặc 2 năm, tính từ ngày quý vị đóng số tiền thuế nợ, tùy theo trường hợp này xảy ra sau.

Mẫu đơn khai lại và sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 1040X có thể in trực tiếp từ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov. Quý vị cũng có yêu cầu IRS gởi tài liệu đến cho quý vị khi gọi số 1-800-829-3676. Khi truy cập thông tin thuế vụ trên mạng điện tử, cần nhớ gõ đúng địa chỉ. Xin đường lầm lẫn với những địa chỉ tận cùng với .com, .net hay .org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.