Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Lại Hồ Sơ Thuế

31/07/200800:00:00(Xem: 4445)
IRS/SPEC - Summer Tax Tips 2008-10

Một trong những điều nhiều người không muốn nghĩ tới đó là việc khai lại hồ sơ thuế. Nhưng phải làm sao nếu sau khi đã nộp hồ sơ khai thuế rồi quý vị mới biết có chỗ sai cần phải sửa lại, hoặc quý vị cần phải điều chỉnh đơn thuế để thêm một vài khoản phúc lợi miễn thuế cho đủ $3,000 lợi tức tiêu chuẩn nhận tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ" Điều chỉnh lại hồ sơ thuế trong những trường hợp này có thể là điều cần phải làm.

(Ghi chú: Nói chung, các khoản tiền trợ cấp để thúc đẩy kinh tế của chính phủ Liên bang dựa vào thông tin quý vị đã cung cấp trên hồ sơ khai thuế năm 2007. Chỉ có một số các loại phúc lợi miễn thuế không khai trên bộ hồ sơ thuế này có ảnh hưởng đến việc nhận tiền trợ cấp của quý vị. Một hồ sơ thuế khai lại chỉ nên sử dụng để khai thêm một nguồn lợi tức quý vị đã không khai trên hồ sơ thuế ban đầu, và với số tiền khai thêm này, quý vị có thể đủ tiêu chuẩn để nhận được tiền trợ cấp kinh tế.)

Khi nạp thông tin trên hồ sơ thuế của quý vị vào hệ thống trữ liệu, Sở Thuế Vụ thường chỉ giúp điều chỉnh những chỗ tính toán sai hoặc liệt kê ra những mẫu đơn khai thuế không nộp chung với hồ sơ thuế, chẳng hạn, các mẫu báo lương hoặc các mẫu Schedules. Trong những trường hợp như vậy, quý vị không cần phải khai lại hồ sơ thuế của mình. Tuy nhiên, quý vị nên điều chỉnh lại hồ sơ thuế nếu một trong những vấn đề sau đây đã không khai đúng trên hồ sơ thuế đã nộp:

- Cương vị khai thuế (your filing status)

- Người sống phụ thuộc (your dependents)

- Tổng lợi tức (your total income)

- Các khoản thuế giảm hoặc các loại tín thuế (your deductions or credits)

Quý vị hãy sử dụng mẫu đơn  1040X để khai lại hồ sơ thuế đã nộp (Form 1040X - Amended U.S. Individual Income Tax Return), bất kể quý vị đã sử dụng mẫu đơn khai thuế giấy hay khai thuế qua mạng điện tử (Form 1040, 1040A, 1040EZ, or electronically-filed retrun). Khi khai lại, quý vị cần nhớ phải ghi rõ năm thuế quý vị muốn khai lại trên đầu mẫu đơn; nếu khai lại hồ sơ thuế cho nhiều năm, quý vị phải sử dụng mỗi đơn cho một năm và bỏ hồ sơ thuế khai lại vào phong bì riêng cho từng năm để gởi cho trung tâm lưu trữ hồ sơ thuế vụ thuộc khu vực quý vị cư ngụ. Trên tập sách hướng dẫn khai lại hồ sơ thuế  (the 1040X instructions) có liệt kê địa chỉ của các trung tâm lưu trữ thuộc Sở Thuế Vụ. Thời gian xem xét một hồ sơ thuế khai lại thường từ 8 đến 12 tuần lễ. Mẫu đơn 1040X có ba cột để ghi các chi tiết thuế vụ đã nộp, các chi tiết đúng cần được điều chỉnh lại và những số sai biệt giữa hồ sơ cũ và thông tin cần sửa đổi. Cột A được dùng để ghi các số liệu đã khai trên hồ sơ thuế đã nộp. Cột C ghi số liệu cần sửa đổi lại, và cột B, các số liệu khác nhau của hai cột A và C. Quý vị ghi lời giải thích cho những chi tiết thay đổi trên mặt sau của mẫu đơn khai lại 1040X.

Nếu những chi tiết thay đổi có liên quan đến việc sử dụng một mẫu Schedule khác, quý vị phải kèm mẫu đơn này chung với đơn thuế khai lại. Ví dụ, quý vị nộp hồ sơ khai lại vì quý vị có một con nhỏ đủ tiêu chuẩn để nhận tín thuế EITC, quý vị phải kèm Schedule EIC có ghi rõ tên, ngày tháng năm sinh, và số an sinh xã hội của đứa trẻ chung với đơn 1040X.

Trường hợp quý vị điều chỉnh lại hồ sơ thuế để nhận thêm tiền refund, quý vị nên đợi đến khi nhận được khoản tiền refund ban đầu rồi hãy nộp đơn khai lại. Quý vị có thể sử dụng tiền refund đã nhận được trong khi chờ nhận thêm số tiền refund sẽ nhận thêm. Nhưng nếu khi khai lại quý vị nợ thêm một khoản tiền thuế nữa, hãy nộp số tiền thuế nợ thêm càng sớm càng tốt, để tránh không bị phạt và phải trả tiền lời trên số thuế nợ. Lãi trên tiền thuế nợ được tính từ ngày đáo hạn nộp hồ sơ thuế, không kể thời gian gia hạn nộp đơn khai thuế. Nói chung, để nhận lại tiền refund, quý vị phải khai lại hồ sơ thuế trong vòng 3 năm, tính từ ngày quý vị nộp bộ đơn thuế ban đầu, hoặc 2 năm, tính từ ngày quý vị đóng số tiền thuế nợ, tùy theo trường hợp này xảy ra sau.

Mẫu đơn khai lại và sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 1040X có thể in trực tiếp từ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov. Quý vị cũng có yêu cầu IRS gởi tài liệu đến cho quý vị khi gọi số 1-800-829-3676. Khi truy cập thông tin thuế vụ trên mạng điện tử, cần nhớ gõ đúng địa chỉ. Xin đường lầm lẫn với những địa chỉ tận cùng với .com, .net hay .org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.