Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

WYD: Cờ Vàng Đại Thắng

24/07/200800:00:00(Xem: 2749)
Tối hôm nay, ngày bế mạc của Đại Hội Thanh Niên Thiên Chúa Giáo (WYD) toàn thế giới, chúng tôi ngồi quây quần quanh TV xem lại phần phóng sự lễ bế mạc trên đài SBS. "Cờ vàng kìa, cờ vàng kìa", đám bạn bè la lên.

Một lúc sau, trong khi ngồi ở phòng ăn cùng một anh bạn lo việc chuyển cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch Cộng Đồng NVTDUC, lên mạng internet, thì chúng tôi lại nghe đám bạn la lên, "Cờ vàng quá trời kìa". Chúng tôi vội vã phóng trở lại TV xem, xem say sưa như thể chưa từng thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ bao giờ. Cả bảy người chúng tôi, 3 người theo Thiên Chúa Giáo, 1 người theo đạo Phật và 3 người không có đạo, 14 con mắt dán vào TV, tìm những chiếc cờ vàng trong đám đông hành hương ngày bế mạc WYD.

Tôi bỗng khóc, Cờ Vàng tôi lộng lẫy!
Xin Tạ Ơn Người - những bàn tay run rẩy
Từ mẹ già, em bé, giương cao.
Thế hệ con tôi như biển sóng trào
Giơ tay phất, tiếng gào chen nước mắt.

Không có một lá cờ máu. Cờ vàng phất phới mọi nơi. Cộng đồng người Việt trên khắp thế giới đều hướng về Sydney, theo dõi WYD, chú mục vào trận đấu cờ, giữa cờ vàng và cờ đỏ. Kết cuộc, cờ vàng toàn thắng, thắng đến 100%. Hôm nay, tôi muốn viết một bài phân tích, một bài bình luận cho khúc chiết cũng không được, bởi vì cũng như toàn thể người Việt tự do, trong lòng người viết tràn ngập một niềm vui sướng, xúc động về sự chiến thắng của lá cờ vàng.

Không biết phải giận hay nên cám ơn Hồng Y Phạm Minh Mẫn trước những lời tuyên bố tiêu cực về lá cờ vàng của Ngài. Người xưa có câu, thỉnh tướng không bằng khích tướng, không có bức thư của Hồng Y Mẫn thì chắc chắn cũng có nhiều lá cờ vàng bay trên Sydney trong đại hội WYD, nhưng không thể tràn ngập như vậy. 6000 lá cờ, trong đó có 1000 lá cỡ trung và đại. Không có câu nói như khiêu khích "cờ vàng cản trở sự hiệp thông" của Ngài thì chúng ta cũng không có sự háo hức đợi chờ, sự hân hoan đón tin đại thắng như hôm nay.

Ta hạnh ngộ trong ngày vui Đại Hội.
Cờ tôi đó, tung hoành trong gió nổi
Chia Niềm Tin cùng Thế giới hôm nay.
Cờ không nói, nhưng vẫn vẹn Tình Say
Cùng Nhân Loại hòa chung nguồn Đạo Sống.

Trước ngày bế mạc, một website của người Việt hải ngoại có đưa tin về sự chuẩn bị của tòa đại sứ CSVN tại Úc, bảo rằng họ chuẩn bị 600 lá cờ đỏ và giáo hội đã chính thức công nhận, sẽ treo cờ đỏ. Người ta xôn xao, có kẻ xúi rình "đập" những người mang cờ đỏ, có người lo đại hội sẽ chính thức treo cờ đỏ. Việc Vatican có chấp nhận lá cờ đỏ cũng không làm cho người ta ngạc nhiên vì đó là lẽ thường trên bang giao quốc tế, nhưng việc cờ đỏ tranh sắc với cờ vàng trong buổi lễ làm chúng ta quan tâm. Song, đám anh chị em chúng tôi thì thấy không có gì phải đáng lo cho lắm, bởi lẽ chúng tôi đều biết và đều tin tưởng tinh thần chống Cộng mãnh liệt, sự đoàn kết và sức đấu tranh của đồng hương ở NSW, cũng như của toàn Úc châu.

Sau những trận thư hùng kịch liệt như trận SBS, trận "Duyên Dáng VN", cả thế giới đều tin tưởng CĐ Úc châu. BS Nguyễn Mạnh Tiến chấm dứt nhiệm kỳ, thế hệ trẻ hơn liền tiếp nối. Trong trận cờ vàng ngày 20/7 vừa rồi, phải ghi nhận sự lãnh đạo thành công và tinh thần mạnh mẽ của LS Võ Trí Dũng, Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD/NSW và BCHCĐ; ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD liên bang và BCH; cùng cộng đoàn Công Giáo tiểu bang NSW.... Dĩ nhiên, không có đồng bào, không có từng cánh tay của mỗi đồng hương đưa lên thì không thể có một rừng cờ đại thắng.

Bao sắc dân từ muôn hướng về đây
Đang trẩy hội, triệu lòng chung một hướng.
Có thấy không, giữa biển người sóng lượn
Cờ Vàng tôi đang ngạo nghễ tung bay"

Giữa hàng ngàn quyết tâm giương cao ngọn cờ vàng, một thanh niên trở nên nổi bật: Phạm Vũ Anh Dũng, người đã khiến cho hàng triệu trái tim người Việt tị nạn CS bồi hồi, xúc động và vô cùng hãnh diện. Như đã nói trên, trước lễ bế mạc vài ngày, có những nguồn tin cho rằng VC sẽ đánh một trận lớn. Song chiều 18 tháng 7, khi anh Phạm Vũ Anh Dũng trao chiếc khăn choàng cờ vàng ba sọc đỏ cho Đức Giáo Hoàng và được Ngài choàng lên cổ, thì người yêu cờ vàng đã kể như chiến thắng vẻ vang. Việc choàng chiếc khăn cờ vàng của Đức Giáo Hoàng đã không những vô hiệu hóa mà còn như một lời răn, ngược lại những điều mà Hồng Y Phạm Minh Mẫn đã tuyên bố trước kia. Chiếc khăn cờ vàng quàng vào cổ Ngài không thể nào làm tắc nghẽn sự hiệp thông của giới trẻ VN như lời Hồng Y Mẫn. Ông Nguyễn Thế Phong cho biết, đây chẳng phải là một sự tình cờ, mà chúng ta đều có chuẩn bị. Cờ đỏ vào đây, cờ đỏ phơi thây!

Trên mặt chính trị đối ngoại, có lẽ Vatican không thể không thừa nhận sự chính thức của lá cờ đỏ, nhưng thiết nghĩ, lẽ nào lòng các vị chủ chăn lại ủng hộ một chế độ vô thần, một chế độ theo chủ thuyết không chấp nhận tôn giáo. Lẽ nào các Ngài không biết VC chiếm đất của nhà thờ (không biết Hồng Y Mẫn có biết không)" Một sự kiện rất đáng lưu ý, được ông Nguyễn Thế Phong kể lại trong cuộc phỏng vấn của đài 4EB, là một số linh mục từ VN sang dự lễ, đã choàng lá cờ vàng lên người. Đây là cử chỉ vô cùng cảm động và đáng ngưỡng phục. Lá cờ vàng là lá cờ dẫn đến sự hiệp thông với tôn giáo; lá cờ đỏ là lá cờ hiệp thông với đám mafia đang hút máu dân Việt chúng ta. Ôi, tôi ước mong Hồng Y Phạm Minh Mẫn đọc được câu này, thật là vui quá.

Tôi vẫn còn quê hương trong cờ bay gió lộng
Màu Vàng tươi linh hiển của Non Sông.
Tôi lắng nghe lời Giáo Lý Hiệp Thông
Đang lừng vang tám hướng.

Bên cạnh đó, vở kịch mang tên "Vượt Biên", được trình diễn cho giới trẻ VN trong đại hội xem, cũng có một ý nghĩa vô cùng sâu sắc, thâm thúy. Vở kịch "Vượt Biên" nhắc cho các bạn trẻ nhớ, hoặc biết, lá cờ đỏ chính là lá cờ đã xua chúng ta ra biển. Nó nhắc cho tất cả chúng ta nhớ chỉ có lá cờ vàng mới là lá cờ của chúng ta. Ai chấp nhận lá cờ đỏ, xin ở lại phụng sự đảng CSVN, đừng léo hánh vào vùng đất tự do này. Người chấp nhận lá cờ đỏ là kẻ quay lưng phản bội vong linh của hàng triệu chiến sĩ đồng bào đã bỏ mình cho lý tưởng tự do. Không nhớ rõ có phải vở kịch này do linh mục Chu văn Chi biên soạn hay không, nhưng chúng tôi xin thành tâm cảm ơn và ngưỡng mộ soạn giả, cùng người đã cho phép vở kịch được trình diễn trong dịp WYD. Quá sức có ý nghĩa, quá sức hay!

Bao Người Con tuẫn tiết hy sinh.
Nguyện lòng son, thà quyết tử, chết Vinh,
Xin tận hiến, giữ nguyên Cờ Chính Nghĩa.
Đáy trùng dương thành hoang vu huyệt địa
Triệu hồn dân quyện mãi sắc Cờ Thiêng.

Chúng ta không thấy cờ đỏ xuất hiện, chúng tôi cũng không nghe ai nói Hồng Y Phạm Minh Mẫn có mặt trong WYD. Trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, Hồng Y Mẫn cũng không ló dạng ra công chúng. Đây là một minh chứng hùng hồn, rằng cho dù CSVN có dụ dỗ, có dùng các cô hoa hậu khoe đùi, có bung nghị quyết 36, họ vẫn không làm người Việt tị nạn chấp nhận được lá cờ máu. Tuyên bố của Hồng Y Mẫn như là một lối thăm do nhiệt độ chính trị của lòng dân hải ngoại, kết quả, lòng dân vẫn sục sôi khi ai chạm đến lá cờ vàng. Sóng đại dương năm xưa đã cuốn đi sinh mạng của bao nhiêu người dân Việt, thì sóng người tị nạn hôm nay đã nhận chìm lá cờ đỏ trong phần lãnh thổ tự do.

WYD là ngày lễ trong đại của Thiên Chúa Giáo, nhưng đã được tất cả người Việt, dù từ tôn giáo khác hay không có đạo, chia sẻ niềm vui. Trong đại hội này, người Việt tự do đã thắng bọn vô thần độc tài chuyên chính. Trong đại hội này, hàng ngàn lá cờ vàng đã phất phới tung bay. Ba mươi sáu năm trước, 1972, các chiến sĩ VNCH đã anh dũng dựng lại lá cờ trên cổ thành Quảng Trị. Ba mươi sáu năm sau, 2008, những người con Việt không súng ống, không quân phục đã tiếp bước, phất cao hàng ngàn lá cờ tại Sydney. Mẹ VN ơi, chúng con vẫn còn đây!

...Ngước cao nhìn Cờ cho rõ.
Tổ Quốc tôi còn đó.
Đang ngạo nghễ tung bay....
Hoàng Nguyên

(*) Tất cả những dòng thơ trong bài, được trích từ thi phẩm "Ngạo Nghễ Cờ Ta Bay..." (Trang 35) của thi sĩ Hoàng Phong Linh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.