Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ-Bắc Hàn: Hòa Hay Chiến?

04/12/201700:00:00(Xem: 2617)
Mỹ-Bắc Hàn: Hòa Hay Chiến?
Vi Anh

 
Tình hình CS Bắc Hàn [CSBH] và Mỹ thêm căng thẳng. CSBH  mới đây 28-11 phóng một hoả tiễn liên lục địa, không bao lâu sau TT Trump liệt CSBH là chế độ yểm trợ khủng bố và sẽ chế tài ở "mức cao nhất" từ trước tới nay. Liệu Mỹ và CSBH sẽ hoà hay chiến trong những tháng ngày tới.

Hoả tiễn mà CSBH mới phóng, các chuyên gia thế giới cho là có thể tấn công vào nước Mỹ, người thì nói chỉ tới Miền Tây nước Mỹ, người thì nói khắp nước Mỹ. Và một số khác thận trọng hơn nói hoả tiễn  không có đầu đạn sát hại thì tầm xa có thể như vậy. Nhưng khi gắn đầu đạn nguyên tử như trái bom nguyên tử là cả vấn đề về kỹ thuật phức tạp, khó khăn chớ không phải dễ dàng, phải bảo vệ an toàn khi nó ra  ngoài và trở lại vòng khí quyển, không thể một ngày một bữa mà làm được.

Đây là một vấn đề vũ khí học quá chuyên môn cao kỳ, nhiều kinh nghiệm, thử nghiệm, nên dành cho những nhà chuyên môn nguyên tử, vũ khí trong chiến tranh giữa các vì sao, đang phục vụ cho quân đội, quốc phòng mới nắm vững, ước tính đúng. Chớ những nhà báo, truyền thông đại chúng, không am tường mà bình luận, bình loạn, đoán già, đoán non chỉ làm dân chúng mất tinh thần một cách vô ích thôi.

Chắc chắn quân đội Mỹ, tình báo Mỹ, quốc phòng Mỹ phải nắm vững vấn đề vì là  chuyên môn, bổn phận bảo quốc an dân của quí vị ấy. Tin tức báo chí Mỹ  khả tín công bố từ Toà Bạch Ốc cho biết. Tuỳ viên báo chí của TT Trump, Sarah Sanders viết trên Twitter rằng, ông Trump "đã được báo cáo vắn tắt, khi tên lửa vẫn đang trên không trung, về tình hình ở Triều Tiên". Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Tướng James Mattis nhận định, vụ phóng chứng tỏ Triều Tiên "về cơ bản có thể đe dọa mọi nơi trên thế giới".

Chớ nếu bộ tham mưu của TT Trump  biết hoả tiễn của CS Bắc Hàn hương về Mỹ, Nhựt, Nam Hàn thì nó sẽ bị quân đội ba nước này hạ nó trước khi tới mục tiêu vì nước nào cũng có hệ thống lá chắn phòng chống hoả tiễn. Và Kim Jong un cũng có thể bị ăn hoả tiễn phản pháo của ba nước này. Vùng này là khu chiến, mặt trận Mỹ, Nhựt, Hàn quốc sẵn sàng tấn công và phản công khi có thượng lịnh. Tiêu biểu sau khi hoả tiễn của CS Bắc Hàn rớt ngoài biển Nhựt, thì Nam Hàn phóng hai hoả tiễn ra biển để chứng tỏ Nam Hàn sẵn sàng chiến đấu nếu CSBH làm tới. Còn Quân đội Mỹ đang trú đóng ở Nhựt, Nam Hàn thì đã cấm trại, ứng chiến truớc 24 giờ, điều đó cho thấy quân đội Mỹ có tin tình báo chính xác về CS Bắc Hàn sẽ phóng hoả tiễn.

Sau khi phân tích những tin của quân đội Mỹ, Nhựt, Nam Hàn theo dõi và phòng ngự được các giới chức thẩm quyền  phổ biến cho báo chí và báo chí loan tải, thử xem phản ứng của các cấp lãnh đạo quốc gia của ba nước đồng minh Mỹ, Nhựt, Hàn quốc có hiệp ước phòng thủ hỗ tương, có quân  phối hợp ở vùng có thể mặt trận Chiến tranh Triều Tiên 2. Trước nhứt, TT Trump sau khi được trình báo, biết rõ CS Bắc Hàn phóng hoả tiễn ở đâu, ra sao, Ông bình tĩnh, cương quyết nói: ‘Đây là tình huống mà chúng ta sẽ xử trí.’ Ông điện thoại cho thủ tướng Nhựt, cho tổng thống Nam Hàn. Sáng ra cùng ngày Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson mạnh mẽ lên án vụ CSBH và  kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng gia hành động mới áp lực CSBH ngưng phát triển võ khí nguyên tử. Ông cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp giữa các nước trong Liên hiệp quốc, kể cả Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước bị ảnh hưởng để thảo luận phương cách cộng đồng quốc tế có thể đối phó với đe dọa Triều Tiên ra sao.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Nam Carolina,  Lindsey Graham cho rằng một cuộc xung đột với Triều Tiên hoàn toàn có khả năng bùng phát. "Nếu có một cuộc chiến xảy ra với Triều Tiên thì đó là bởi vì Triều Tiên tự chuốc lấy".

Mỹ và Nhật  yêu cầu  Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mở cuộc họp khẩn để xem xét các bước đối phó Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Bà Nikki Haley nhấn mạnh rằng với động thái này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã “lựa chọn đưa thế giới tiến gần tới chiến tranh hơn”. Bà Haley cảnh báo: “Chúng tôi không bao giờ muốn gây chiến với Triều Tiên và cho đến hôm nay cũng thế. Nếu chiến tranh xảy ra, đó là bởi vì những hành động gây hấn như chúng ta chứng kiến ngày hôm qua tiếp tục diễn ra… Nếu chiến tranh xảy ra, chắc chắn chính quyền Triều Tiên sẽ bị hủy diệt hoàn toàn”.

Bà Haley cũng cho biết ngày 29/11, TT Trump đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhà lãnh đạo Mỹ đã đề nghị Chủ Tịch TQ sử dụng mọi công cụ có thể để ngăn chặn các hành động của Bình Nhưỡng, rằng  "Các lệnh trừng phạt bổ sung sẽ phải được áp đặt đối với Triều Tiên ngay lập tức". Và Bà cũng kêu gọi các quốc gia cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng, đừng nhập khẩu tất cả hàng hóa Triều Tiên cũng như xuất khẩu tới nước này, đồng thời trục xuất tất cả lao động Triều Tiên.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh kiên trì theo đuổi mục tiêu phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên. Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc mong muốn duy trì các kênh liên lạc với Mỹ và tất cả các bên liên quan, cùng hợp tác giải quyết vấn đề nguyên tử của Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán.

Phía quân lực Mỹ, văn phòng Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết có cuộc hội đàm để giới chức quốc phòng hai nước Mỹ và TQ thảo luận về cách giải quyết các cuộc khủng hoảng, tránh xảy ra những tính toán sai lầm, đồng thời giảm thiểu nguy cơ hiểu lầm giữa các bên. Tham dự đối thoại có Trung tướng Richard Clarke, Giám đốc phụ trách chính sách và kế hoạch chiến lược của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, và Thiếu tướng Thiệu Nguyên Minh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Tóm lại, phân tích cho thấy sẽ không có chiến tranh giữa Mỹ và CSBH liên quan đến vụ CSBH phóng hoả tiễn ngày 28-11. Nhưng cũng không có hoà bình vì CSBH dứt khoát không từ bỏ phát triển vũ khí nguyên tử và hoả tiễn. Còn Mỹ thì không nhượng bộ, không rút quân, không ngừng phòng chống CSBH. Nên những tháng ngày tới CSBH và ba đồng minh Mỹ, Nhựt, Hàn sẽ hoà bình, nhưng là hoà bình võ trang (paix armeé)./. (VA).

20/04/2018(Xem: 59)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 264)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 394)
WASHINGTON - Bạch Ốc công bố hôm Thứ Năm chính sách điều chỉnh về xuất cảng vũ khí - các quy định mới cho phép tăng xuất cảng vũ khí cho đồng minh, kích thích kỹ nghệ quốc phòng và tạo ra việc làm trong nuớc.
20/04/2018(Xem: 173)
LONDON - Hành pháp vương quốc Anh chứng kiến 2 thất bại nghiêm trọng tại Viện quý tộc của QH – kết quả biểu quyết về 1 tu chính của đề luật ly thân Liên Âu là 348 phiếu thuận và 225 phiếu chống, buộc các bộ trưởng giải thích truớc cuối Tháng 10 những biện pháp phải thương luợng để duy trì sự tiếp tục tham gia liên hiệp thuế quan chung.
20/04/2018(Xem: 511)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 474)
Vậy là đầy nỗi lo... Trước tiên là chuyện Philippines đồng ý khai thác dầu Biển Đông chung với Trung Quốc... nghĩa là công nhận một phần chủ quyền lãnh thổ TQ ở Biển Đông, và đây sẽ là cớ cho tranh chấp của phía Việt Nam và Mã Lai suy yếu.
20/04/2018(Xem: 249)
WASHINGTON - Trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Shinzo Abe tại khu an dưỡng ở Florida, TT Trump xác nhận: đồng ý với đồng minh Nhật về nhu cầu duy trì áp lực với Pyongyang cũng như sẽ lưu ý chế độ Kim về số công dân Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc trong các thập niên 1970 và 1980 – nhưng, TT tỉ phú cũng dùng lời lẽ tử tế với nhà độc tài Kim.
20/04/2018(Xem: 272)
DAMASCUS - 1 cấp chỉ huy dân quân Kurd đánh ISIS tại Syria loan báo: 1 công dân Đức sinh quán Syria can dự trận tân công khủng bố Hoa Kỳ ngày 11-9-2001 vừa bị bắt tại chiên trường bắc Syria.
20/04/2018(Xem: 203)
HAVANA - Ông Miguel Diaz-Canel chính thức là chủ tịch của đảo quốc Cuba được QH xác nhận, là lần đầu tiên trong hơn 40 năm không là người của dòng họ Castro.
20/04/2018(Xem: 151)
BERLIN - TT Macron đến Berlin để thuyết phục Thủ Tướng Merkel về nhu cầu cải tổ Liên Âu – nhưng, 2 nhà lãnh đạo không đồng thuận về chính sách.
20/04/2018(Xem: 159)
BAGHDAD - Không quân Iraq thực hiện 1 đợt không tập gây tổn thất nhân mạng chống lại phòng tuyến ISIS tại lân bang Syria.
20/04/2018(Xem: 631)
WASHINGTON - Đề luật bảp vệ công tố viên đặc biệt Robert Mueller của Thượng Viện sẽ được biểu quyết tuần tới tại ủy ban pháp chế, tuy hàng ngũ lãnh đạo Viện này phản đối.
20/04/2018(Xem: 369)
PHILADELPHIA - Thân phụ của nguyên cố vấn an ninh quốc gia của Trump tạ thế ngày 13-4 sau khi té ngã, bị thương ở đầu, đuợc đặt ngồi trên ghế tại Cathedral Village nhưng không đuợc chăm sóc y tế thích hợp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Intel đã xác nhận kế hoạch đóng cửa New Devices Group, nhóm thiết kế và nghiên cứu thiết bị mới, và ngừng phát triển dự án kính thông minh Vaunt được tiết lộ hồi đầu năm 2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Hãng môi giới bảo hiểm quốc tế Marsh hợp tác với IBM để phát triển một giải pháp blockchain thương mại, cho phép các doanh nghiệp xác nhận rằng nhà thầu họ sắp hợp tác có phạm vi hoạt động bảo hiểm đúng, cập nhật cần thiết để bắt đầu công việc