Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu Châu Thiếu Pháp?

16/04/200500:00:00(Xem: 4551)
Ngày 29 tháng Năm này, dân Pháp được trưng cầu ý kiến xem có chấp nhận Hiến pháp Âu châu hay không. Cho đến nay, đa số trả lời là không… Âu châu thiếu Pháp"
Tối Thứ Năm 14 vừa qua, Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã lên truyền hình vận động dân Pháp ủng hộ Hiến pháp mới của Liên hiệp Âu châu, bằng cách bố trí một cuộc phỏng vấn với 83 người thuộc "giới trẻ", từ 18 đến 30 tuổi. Kết quả coi bộ không được như ý - thiếu sức thuyết phục - và vài giờ trước cuộc phỏng vấn, một kết quả khảo sát cho thấy đa số chống từ 53% đã nhảy lên 55%… Nếu dân Pháp lắc đầu thì tình hình Liên Âu sẽ ra sao"
Do cựu Tổng thống Pháp Valéry Giscard d'Estaing cầm đầu ban soạn thảo, bản Hiến pháp sẽ được các hội viên Âu châu biểu quyết ("Thỏa ước Hiến pháp Âu châu") nhằm thay thế Thỏa ước Nice cho đến nay vẫn là văn kiện lập quy của Liên Âu. Thỏa ước Nice thành hình qua những đổi chác trong vội vã nên không có quy định chặt chẽ về quyền quyết định và gây cảm tưởng là trao quá nhiều quyền hạn cho bộ máy thư lại ở thủ đô Âu châu (Bruxelles) mà hy sinh chủ quyền các nước lẫn quyền lợi cụ thể của người dân. Hiến Pháp mới sẽ cho phép Hội đồng Âu châu (quy tụ các quốc trưởng) bầu lên một Tổng thống (Chủ tịch có lẽ đúng hơn) Liên hiệp Âu châu. Cơ chế điều khiển cần hai loại đa số là số quốc gia hội viên (55%) và dân số (65%). Hiến pháp mới cũng hạn chế quyền quyết định của Liên Âu trong một số vấn đề then chốt như quốc phòng, di dân, nhân dụng và thuế khóa. Nhược điểm quan trọng nhất của bản Hiến pháp là quá dày (470 trang!) và quá rắc rối, có chừng 450 trang chi tiết phức tạp làm dân chúng thấy phân vân bỡ ngỡ. Ban soạn thảo bị quá nhiều áp lực nên phải làm vừa lòng mọi người với một văn kiện rườm rà, khó hiểu và dễ gây tranh cãi khi áp dụng.
Đến nay, mới chỉ có bốn nước biểu quyết đồng ý (Lithuania, Hungary, Slovenia và Spain), Pháp và nhiều xứ khác còn nghe ngóng, trưng cầu dân ý hoặc có bầu cử trước khi quyết định (Hòa Lan mùng 1 tháng Sáu, rồi Đan Mạch, Ba Lan, Anh, Đức, Ý, v.v…) Do kết quả dân ý tại Pháp có thể chi phối ý dân ở các xứ khác, cuộc trưng cầu tại Pháp mới đáng chú ý.
Đến nay, đa số dân Pháp vẫn tỏ ý chống, dù chính quyền Chirac đặt uy tín của mình vào việc vận động giải pháp ủng hộ. Ngay trong chính quyền, nhiều phe hay đảng cũng không đồng ý với bản Hiến pháp. Từ nay đến cuối tháng Năm, tình hình Âu châu có thể gặp xoay chuyển bất ngờ tùy theo ý kiến dân Pháp. Lý do chống đối hay ủng hộ liên hệ đến một vấn đề kinh tế rất quan trọng là chánh sách thuế khóa lẫn an sinh xã hội trong nước.
Hai nước mạnh miệng nhất Âu châu là Pháp và Đức hiện đang bị thất nghiệp nặng - trên 10% - với một cơ chế kinh tế nhuốm mùi bao cấp để "bảo vệ sự ổn định xã hội". Họ muốn Liên hiệp Âu châu phải dành quyền quyết định về chánh sách thuế khóa, thất nghiệp và an sinh cho chính quyền quốc gia. Ngược lại, Anh quốc, Ireland thì không, và các hội viên mới ("Âu châu mới", Đông Âu cũ) còn muốn đạt mức tăng trưởng thật cao để bắt kịp những trì trệ của nửa thế kỷ xã hội chủ nghĩa nên không chấp nhận đòi hỏi bao cấp của Pháp.
Nếu phe chống Hiến pháp tại Pháp đạt một đa số từ 55% trở lên và kết quả ảnh hưởng đến Đức và Ý (Hòa Lan thì thuận với đa số rất cao), các phe chống sẽ có thế mạnh để đòi sửa lại bản Hiến pháp. Trong giả thuyết ấy, Liên Âu có thể tách làm hai, một là Âu châu già và co cụm, có lẽ còn hẹp hơn sáu nước sáng lập thời Cộng đồng Than Thép năm 1957. Trong Âu châu già đó, Đức có thể tách khỏi thế liên minh với Pháp và cả khối còn lại để kết hợp với Liên bang Nga. Còn lại là các nước Anh ngữ (Anh và Ái Nhĩ Lan) và các nước Âu châu mới.
Nếu phe chống tại Pháp đạt đa số có tính dứt khoát nhưng không chi phối quyết định của các nước khác, Pháp sẽ tự cô lập thành một nước hãn hữu đòi cải sửa Hiến pháp và mất thế thương thảo. Trong giả thuyết ấy, các nước Âu châu còn lại sẽ đi tới, và Pháp chỉ còn sức nặng kinh tế là du lịch và ảnh hưởng quốc tế là văn hóa. Tức là Âu châu sẽ không có Pháp. Giả thuyết này chẳng đến nỗi không tưởng và Pháp sẽ gặp khủng hoảng chính trị, vì người dân sẽ bầu lên một tầng lớp lãnh đạo mới. Tổng thống Chirac cho biết là dù đa số bỏ phiếu chống - ngược với lời vận động của mình - ông cũng sẽ không từ chức. Ông không phải là de Gaulle: năm 1969, de Gaulle tổ chức trưng cầu dân ý về việc cải tổ hành chánh địa phương, một vấn đề không thuộc loại sinh tử và khi dân Pháp bỏ phiếu chống, ông lập tức từ chức. Pháp sẽ chỉ có bầu cử tổng thống vào năm 2007 nên nếu có thay đổi thì người ta phải chờ đến thời điểm ấy.
Trong một giả thuyết thứ ba là đa số chống không đủ tính áp đảo, chỉ khoảng 51-52%, lúc ấy, Âu châu sẽ đi tới trong khi Pháp sẽ gặp hỗn loạn lớn từ nay đến 2007: chính quyền Chirac phải thuyết phục các hội viên Liên Âu còn lại là nên thông cảm với mình để có cơ hội tiến hành cải cách cơ chế bao cấp, đồng thời cố gắng tiến hành cải cách. Trong hai năm đó, dân Pháp sẽ bị thách thức nặng vì phải chấp nhận một thực tế là không thể tiếp tục chế độ an sinh đầy tính bao cấp như hiện nay. Nhiều lực lượng nghiệp đoàn, xã hội và chính trị sẽ liên tục xuống đường biểu tình để cưỡng chống trong khi đa số thấy là họ phải thay đổi cách sống. Về đối ngoại, Pháp sẽ có ưu tiên mới là thuyết phục Âu châu hơn là trở thành vô địch chống Mỹ.
Suốt thời gian đó, đồng Euro sẽ sụt giá, thị trường chứng khoán sẽ thăng trầm trong bất ổn và nước Đức càng cố gắng tăng cường mối quan hệ chiến lược với Liên bang Nga.
Đến nay, các cuộc thăm dò ý kiến tại Pháp cho thấy một nghịch lý lạ là đa số (55%) dân Pháp muốn bỏ phiếu chống, 48% thì còn do dự chưa biết, nhưng đa số khác (54%) lại mong rằng phe ủng hộ sẽ thắng! Người Pháp có khi bỏ phiếu chống Hiến pháp Âu châu chỉ để bày tỏ sự thất vọng với chính quyền Chirac thôi.
Một quốc gia như vậy mà muốn lãnh đạo Liên hiệp Âu châu thì cũng lạ!
Trong cả ba giả thuyết, giả thuyết thứ ba có thể có xác suất cao - dù mọi dự đoán đều là phiêu lưu vì tính bất định của dân Pháp - nhưng gặp trường hợp nào cũng vậy, uy tín của Pháp có bị sa sút và Tổng thống Chirac phải chịu trách nhiệm về việc ấy. Nhiều lãnh tụ trong phe đa số cầm quyền của ông, kể cả trong đảng của Chirac, cũng đã nói lên điều ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.