Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thể Thao

03/06/200800:00:00(Xem: 1455)
Trong phần Câu Chuyện Thể Thao kỳ này, chúng tôi xin được cùng quý vị tìm hiểu về môn Beach Volleyball, tức môn bóng chuyền đánh trên bãi cát.

Beach Volleyball là một môn thể thao phát sinh từ hình thức của môn bóng chuyền được thi đấu giữa 2 đội,với mỗi đội có 2 tuyển thủ chuyền bóng cho nhau rồi đánh bổng qua lưới được căng giữa sân để đưa bóng qua phần sân đối phương. Beach Volleyball khởi nguồn từ Hoa Kỳ và là một trong những môn thể thao chơi trên bãi cát rất được ưa chuộng, cũng như đã trở thành môn tranh tài chính thức tại đại hội thể thao thế giới Olympic kể từ Thế Vận Hội Atlanta năm 1996.

Khoảng đầu thập niên 1920, tại các bờ biển của các khu du lịch thành phố Santa Monica, tiểu bang California Hoa Kỳ, môn bóng chuyền chơi trên bãi cát được xem như là trò chơi giải trí của những du khách rồi sau đó được truyền bá qua châu Âu. Đến năm 1927, tại các bãi biển khỏa thân (Nudism Beach) ở Pháp môn bóng chuyền đánh trên bãi cát này đã dần trở nên quen thuộc với các du khách nghỉ mát và trở thành một môn thể thao với tính cách thi đấu giữa 2 đội. Vào thời sơ kỳ, tuy mỗi đội có đến 6 tuyển thủ tranh tài nhưng theo các tài liệu còn ghi lại về môn Beach Volleyball thì từ năm 1930, đã có những trận đấu quy định mỗi bên gồm 2 tuyển thủ. Từ khoảng thập niên 1950, môn Beach Volleyball đã được giới truyền thông Hoa Kỳ chú mục đặc biệt với tính cách là một tiết mục hỗ trợ và hợp tác trong các chương trình Tivi và thi hoa hậu, qua đó các trận đấu Beach Volleyball được xen kẽ vào chương trình thi hoa hậu tại các bãi biển và được lồng vào các tiết mục “Talk Show” của đài truyền hình rất ăn khách.

Vào năm 1960, giải đấu “Manhattan Beach Open” lần thứ Nhất được tổ chức tại tiểu bang California và trong cùng thời kỳ này tại Pháp Quốc cũng đã diễn ra những trận đấu tranh cúp giữa giới chuyên nghiệp. Tuy nhiên, mãi cho đến khi bước vào thập niên 1980, môn Beach Volleyball mới được hệ thống hóa và hoàn chỉnh về mặt tổ chức do nhiều nỗ lực đóng góp của các hội đoàn, đoàn thể ưa chuộng môn thể thao mang tính cách bình dân này. Năm 1983, các tuyển thủ thuộc giới chuyên nghiệp tại Hoa Kỳ đã tự thành lập các đoàn thể tư nhân để đẩy mạnh những hoạt động nhằm phổ biến môn Beach Volleyball và sau đó các đoàn thể này đã tập hợp thành tổ chức “Hiệp Hội Bóng Chuyền Chuyên Nghiệp” (AVB: Association of Volleyball Professionals). Năm 1997, được sự công nhận của Hiệp Hội Bóng Chuyền Quốc Tế (FVIB) giải đấu “Beach Volleyball Quốc Tế” lần đầu tiên được tổ chức tại bãi biển Rio de Janeiro của Ba Tây và được xem như là Giải Vô Địch Beach Volleyball Thế Giới Lần Thứ 1. Hơn nữa, từ năm 1990 FVIB cũng đã bắt đầu đứng ra tổ chức các giải đấu mang tính cách quốc tế trên khắp các lục địa.

 Trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội Barcelona 1992, tại bờ biển Almeria thuộc tiểu bang Andalucia của Tây Ban Nha cũng đã quy tụ hơn 100 tuyển thủ từ khắp các châu lục tham dự một giải đấu quốc tế do các đoàn thể tài trợ môn Beach Volleyball tổ chức. Sự thu hút cuồng nhiệt của giới hâm mộ qua giải đấu này đã trở thành động lực thúc đẩy Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế (IOC) đi đến quyết định đưa Beach Volleyball vào danh sách các bộ môn tranh tài chính thức ở kỳ tổ chức sau đó vào năm 1996 tại Atlanta, Hoa Kỳ.

Trên thế giới hiện nay, 3 cường quốc đứng đầu về môn Beach Volleyball là Hoa Kỳ, Ba Tây cùng Úc Đại Lợi với hiện tượng có khá nhiều tuyển thủ nổi danh xuất thân từ làng bóng chuyền chơi trên sân gỗ chuyển hướng sang môn Beach Volleyball nên càng cống hiến cho khán giả thêm nhiều pha bóng ngoạn mục. Điển hình là các nam danh thủ của Hoa Kỳ như: Charles Frederic Kiraly (còn có tên gọi khác được nhiều người biết đến là Karch Kiraly), Shinjin Smith, Randy Stoklos, và các tuyển thủ người Ba Tây như Emanuel Rego, Ricardo Santos. Về phía các nữ tuyển thủ gồm cặp bài trùng Kerri Walsh và Misty May của Hoa Kỳ hoặc Natalie Cook cùng Kerri Pottharst của Úc Đại Lợi v.v... sự xuất hiện của những hảo thủ này cũng là 1 trong những nguyên nhân chủ yếu khiến môn Beach Volleyball ngày càng được ưa chuộng trên khắp các châu lục.

Riêng tại Nhật Bản thì vào năm 1987, giải đấu “Beach Volleyball Japan” lần đầu tiên được tổ chức ở bãi biển Enoshima thuộc tỉnh Kanagawa và qua đó tuyển thủ Kawai Shunichi vốn xuất thân từ đội tuyển nam bóng chuyền Nhật Bản đã có nhiều công lao trong việc truyền bá môn thể thao này trên xứ Phù Tang, cũng như anh là 1 trong các tuyển thủ Nhật Bản đầu tiên tham dự các vòng đấu quốc tế trên khắp thế giới. Sau đó Liên Đoàn Beach Volleyball Nhật Bản cũng được thành lập vào năm 1989 và từ ngày 1/4/2007, Kawai Shunichi đã chính thức trở thành Hội Trưởng của Liên Đoàn này. Tuy nhiên, xét về thành tích tại Thế Vận Hội thì đội nữ Nhật Bản có phần ưu thế hơn đội nam với cặp tuyển thủ Takahashi Yukiko - Fujita Sachiko lập thành tích hạng 5 tại Thế Vận Hội Atlanta 1996, và cặp Takahashi Yukiko - Saiki Mika đứng hạng 4 tại Thế Vận Hội Sydney 2000. Vào năm 2002, nam tuyển thủ Nishimura Koichi cùng nữ tuyển thủ Urata Satoko đứng ra sáng lập câu lạc bộ chuyên nghiệp Beach Volleyball đầu tiên tại Nhật Bản mang tên “Leopalace Winds”, quy tụ được rất nhiều danh thủ xuất thân từ đội tuyển quốc gia tham dự và ngày càng củng cố thực lực để tranh tài tại các giải đấu quốc tế.

Tình đến nay, các thành tích tại Thế Vận Hội trong quá khứ của môn Beach Volleyball được ghi nhận như sau:

1. Thế Vận Hội Atlanta 1996:

Đội Nam
 - Huy chương vàng: đội Hoa Kỳ với Charles Frederic Kiraly và Kent Steffers
 - Huy chương bạc: đội Hoa Kỳ với Mike Whitsmarsh và Mike Dodd
- Huy chương đồng: đội Canada với Mark Heese và John Child

Đội Nữ
- Huy chương vàng: đội Ba Tây với Jackie Silva và Sandra Pires
- Huy chương bạc: đội Ba Tây với Monica Rodrigues và Adriana Samuel
- Huy chương đồng: đội Úc Đại Lợi với Natalie Cook và Kerri Pottharst

2. Thế Vận Hội Sydney 2000

Đội Nam
 - Huy chương vàng: đội Hoa Kỳ với Dain Blanton và Eric Fonoimoana
 - Huy chương bạc: đội Ba Tây với Zé Marco de Melo và Ricardo Santos
- Huy chương đồng: đội Đức với Axel Hager và Jorg Ahmann

Đội Nữ
- Huy chương vàng: đội Úc Đại Lợi với Natalie Cook và Kerri Pottharst
- Huy chương bạc: đội Ba Tây với Adriana Behar và Shelda Bede
- Huy chương đồng: đội Ba Tây với Adriana Samuel và Sandra Pires

3. Thế Vận Hội Athens 2004

Đội Nam
 - Huy chương vàng: đội Ba Tây với Ricardo Santos và Emanuel Rego
 - Huy chương bạc: đội Tây Ban Nha với Javier Bosma và Pablo Herrera
- Huy chương đồng: đội Thụy Sĩ với Stefan Kobel và Patrick Heuscher

Đội Nữ
- Huy chương vàng: đội Hoa Kỳ với Kerri Walsh và Misty May
- Huy chương bạc: đội Ba Tây với Shelda Bede và Adriana Behar
- Huy chương đồng: đội Hoa Kỳ với Holly Mc Peak và Elaine Youngs

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.