Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Thể Thao

03/06/200800:00:00(Xem: 1307)
Câu Chuyện Thể Thao
Trong phần Câu Chuyện Thể Thao kỳ này, chúng tôi xin được cùng quý vị tìm hiểu về môn Beach Volleyball, tức môn bóng chuyền đánh trên bãi cát.

Beach Volleyball là một môn thể thao phát sinh từ hình thức của môn bóng chuyền được thi đấu giữa 2 đội,với mỗi đội có 2 tuyển thủ chuyền bóng cho nhau rồi đánh bổng qua lưới được căng giữa sân để đưa bóng qua phần sân đối phương. Beach Volleyball khởi nguồn từ Hoa Kỳ và là một trong những môn thể thao chơi trên bãi cát rất được ưa chuộng, cũng như đã trở thành môn tranh tài chính thức tại đại hội thể thao thế giới Olympic kể từ Thế Vận Hội Atlanta năm 1996.

Khoảng đầu thập niên 1920, tại các bờ biển của các khu du lịch thành phố Santa Monica, tiểu bang California Hoa Kỳ, môn bóng chuyền chơi trên bãi cát được xem như là trò chơi giải trí của những du khách rồi sau đó được truyền bá qua châu Âu. Đến năm 1927, tại các bãi biển khỏa thân (Nudism Beach) ở Pháp môn bóng chuyền đánh trên bãi cát này đã dần trở nên quen thuộc với các du khách nghỉ mát và trở thành một môn thể thao với tính cách thi đấu giữa 2 đội. Vào thời sơ kỳ, tuy mỗi đội có đến 6 tuyển thủ tranh tài nhưng theo các tài liệu còn ghi lại về môn Beach Volleyball thì từ năm 1930, đã có những trận đấu quy định mỗi bên gồm 2 tuyển thủ. Từ khoảng thập niên 1950, môn Beach Volleyball đã được giới truyền thông Hoa Kỳ chú mục đặc biệt với tính cách là một tiết mục hỗ trợ và hợp tác trong các chương trình Tivi và thi hoa hậu, qua đó các trận đấu Beach Volleyball được xen kẽ vào chương trình thi hoa hậu tại các bãi biển và được lồng vào các tiết mục “Talk Show” của đài truyền hình rất ăn khách.

Vào năm 1960, giải đấu “Manhattan Beach Open” lần thứ Nhất được tổ chức tại tiểu bang California và trong cùng thời kỳ này tại Pháp Quốc cũng đã diễn ra những trận đấu tranh cúp giữa giới chuyên nghiệp. Tuy nhiên, mãi cho đến khi bước vào thập niên 1980, môn Beach Volleyball mới được hệ thống hóa và hoàn chỉnh về mặt tổ chức do nhiều nỗ lực đóng góp của các hội đoàn, đoàn thể ưa chuộng môn thể thao mang tính cách bình dân này. Năm 1983, các tuyển thủ thuộc giới chuyên nghiệp tại Hoa Kỳ đã tự thành lập các đoàn thể tư nhân để đẩy mạnh những hoạt động nhằm phổ biến môn Beach Volleyball và sau đó các đoàn thể này đã tập hợp thành tổ chức “Hiệp Hội Bóng Chuyền Chuyên Nghiệp” (AVB: Association of Volleyball Professionals). Năm 1997, được sự công nhận của Hiệp Hội Bóng Chuyền Quốc Tế (FVIB) giải đấu “Beach Volleyball Quốc Tế” lần đầu tiên được tổ chức tại bãi biển Rio de Janeiro của Ba Tây và được xem như là Giải Vô Địch Beach Volleyball Thế Giới Lần Thứ 1. Hơn nữa, từ năm 1990 FVIB cũng đã bắt đầu đứng ra tổ chức các giải đấu mang tính cách quốc tế trên khắp các lục địa.

 Trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội Barcelona 1992, tại bờ biển Almeria thuộc tiểu bang Andalucia của Tây Ban Nha cũng đã quy tụ hơn 100 tuyển thủ từ khắp các châu lục tham dự một giải đấu quốc tế do các đoàn thể tài trợ môn Beach Volleyball tổ chức. Sự thu hút cuồng nhiệt của giới hâm mộ qua giải đấu này đã trở thành động lực thúc đẩy Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế (IOC) đi đến quyết định đưa Beach Volleyball vào danh sách các bộ môn tranh tài chính thức ở kỳ tổ chức sau đó vào năm 1996 tại Atlanta, Hoa Kỳ.

Trên thế giới hiện nay, 3 cường quốc đứng đầu về môn Beach Volleyball là Hoa Kỳ, Ba Tây cùng Úc Đại Lợi với hiện tượng có khá nhiều tuyển thủ nổi danh xuất thân từ làng bóng chuyền chơi trên sân gỗ chuyển hướng sang môn Beach Volleyball nên càng cống hiến cho khán giả thêm nhiều pha bóng ngoạn mục. Điển hình là các nam danh thủ của Hoa Kỳ như: Charles Frederic Kiraly (còn có tên gọi khác được nhiều người biết đến là Karch Kiraly), Shinjin Smith, Randy Stoklos, và các tuyển thủ người Ba Tây như Emanuel Rego, Ricardo Santos. Về phía các nữ tuyển thủ gồm cặp bài trùng Kerri Walsh và Misty May của Hoa Kỳ hoặc Natalie Cook cùng Kerri Pottharst của Úc Đại Lợi v.v... sự xuất hiện của những hảo thủ này cũng là 1 trong những nguyên nhân chủ yếu khiến môn Beach Volleyball ngày càng được ưa chuộng trên khắp các châu lục.

Riêng tại Nhật Bản thì vào năm 1987, giải đấu “Beach Volleyball Japan” lần đầu tiên được tổ chức ở bãi biển Enoshima thuộc tỉnh Kanagawa và qua đó tuyển thủ Kawai Shunichi vốn xuất thân từ đội tuyển nam bóng chuyền Nhật Bản đã có nhiều công lao trong việc truyền bá môn thể thao này trên xứ Phù Tang, cũng như anh là 1 trong các tuyển thủ Nhật Bản đầu tiên tham dự các vòng đấu quốc tế trên khắp thế giới. Sau đó Liên Đoàn Beach Volleyball Nhật Bản cũng được thành lập vào năm 1989 và từ ngày 1/4/2007, Kawai Shunichi đã chính thức trở thành Hội Trưởng của Liên Đoàn này. Tuy nhiên, xét về thành tích tại Thế Vận Hội thì đội nữ Nhật Bản có phần ưu thế hơn đội nam với cặp tuyển thủ Takahashi Yukiko - Fujita Sachiko lập thành tích hạng 5 tại Thế Vận Hội Atlanta 1996, và cặp Takahashi Yukiko - Saiki Mika đứng hạng 4 tại Thế Vận Hội Sydney 2000. Vào năm 2002, nam tuyển thủ Nishimura Koichi cùng nữ tuyển thủ Urata Satoko đứng ra sáng lập câu lạc bộ chuyên nghiệp Beach Volleyball đầu tiên tại Nhật Bản mang tên “Leopalace Winds”, quy tụ được rất nhiều danh thủ xuất thân từ đội tuyển quốc gia tham dự và ngày càng củng cố thực lực để tranh tài tại các giải đấu quốc tế.

Tình đến nay, các thành tích tại Thế Vận Hội trong quá khứ của môn Beach Volleyball được ghi nhận như sau:

1. Thế Vận Hội Atlanta 1996:

Đội Nam
 - Huy chương vàng: đội Hoa Kỳ với Charles Frederic Kiraly và Kent Steffers
 - Huy chương bạc: đội Hoa Kỳ với Mike Whitsmarsh và Mike Dodd
- Huy chương đồng: đội Canada với Mark Heese và John Child

Đội Nữ
- Huy chương vàng: đội Ba Tây với Jackie Silva và Sandra Pires
- Huy chương bạc: đội Ba Tây với Monica Rodrigues và Adriana Samuel
- Huy chương đồng: đội Úc Đại Lợi với Natalie Cook và Kerri Pottharst

2. Thế Vận Hội Sydney 2000

Đội Nam
 - Huy chương vàng: đội Hoa Kỳ với Dain Blanton và Eric Fonoimoana
 - Huy chương bạc: đội Ba Tây với Zé Marco de Melo và Ricardo Santos
- Huy chương đồng: đội Đức với Axel Hager và Jorg Ahmann

Đội Nữ
- Huy chương vàng: đội Úc Đại Lợi với Natalie Cook và Kerri Pottharst
- Huy chương bạc: đội Ba Tây với Adriana Behar và Shelda Bede
- Huy chương đồng: đội Ba Tây với Adriana Samuel và Sandra Pires

3. Thế Vận Hội Athens 2004

Đội Nam
 - Huy chương vàng: đội Ba Tây với Ricardo Santos và Emanuel Rego
 - Huy chương bạc: đội Tây Ban Nha với Javier Bosma và Pablo Herrera
- Huy chương đồng: đội Thụy Sĩ với Stefan Kobel và Patrick Heuscher

Đội Nữ
- Huy chương vàng: đội Hoa Kỳ với Kerri Walsh và Misty May
- Huy chương bạc: đội Ba Tây với Shelda Bede và Adriana Behar
- Huy chương đồng: đội Hoa Kỳ với Holly Mc Peak và Elaine Youngs

20/04/2019(Xem: 129)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
20/04/2019(Xem: 85)
Nhà thơ Thiết giáp Hồ Thanh Nhã nguyên quán ở Bến Tre. Thuở nhỏ cha mẹ gọi là con mọt sách, thích văn chương, biết làm thơ từ năm 16 tuổi. Lớn lên anh nhập ngũ khóa 25 sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Mãn khóa Sĩ quan bộ binh, anh tình nguyện gia nhập binh chủng Thiết giáp
20/04/2019(Xem: 192)
Các loài họ Đậu cần thiết cho sức khỏe con người vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh
20/04/2019(Xem: 139)
TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.
20/04/2019(Xem: 97)
WASHINGTON - Tiếp theo tin Bắc Hàn bắn thử vũ khí chiến thuật chính xác được tin là phi đạn tầm ngắn, quyền bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tuyên bố “không liên quan với phi đạn hành trình”.
20/04/2019(Xem: 115)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang phát triển kỹ thuật mới để lọc nước thải và lọc nước mặn, dùng rơm và ánh sáng mặt trời – quang nhiệt là chiến lược hứa hẹn.
20/04/2019(Xem: 64)
LONDONDERRY - 1 phụ nữ thiệt mạng khi cảnh sát đụng độ đoàn biểu tình tại khu phố cực hữu của thành phố Londonderry.
20/04/2019(Xem: 76)
MOSCOW - Thông tấn RIA Novosti loan báo: lãnh tụ Kim Jong-un công du Nga vào cuối tháng này, đáp lời mời của TT Putin dẫn nguồn tin Điện Kremlin.
20/04/2019(Xem: 70)
TỈNH SOUTH KIVU - TT Congo Tshisekedi loan báo: tai nạn tàu chở khách tại Hồ Kivu gây thiệt mạng 13 người – 150 người được ghi mất tích.
20/04/2019(Xem: 80)
BEIJING - Trong chuyến thị sát 3 ngày tại vùng tây nam, gồm “cộng đồng Chongqing” từ Thứ Hai đến Thứ Tư, lãnh tụ đảng và nhà nước Trung Cộng khẳng định “Xóa nghèo là ước vọng của đảng CS trong suốt lịch sử 98 năm của đảng, 40 năm của chế độ cộng hòa nhân dân dân và 40 năm cải cách, cởi mở”.
20/04/2019(Xem: 118)
TAIPEI, Đài Loan -- Một đại sư Đài Loan, đại diện cho giáo hội Phật Quang Sơn, bày tỏ ý muốn giúp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris.
20/04/2019(Xem: 80)
WASHINGTON - Bạch Ốc xác nhận: TT Trump đã nói chuyện điện thoại với Tướng Haftar hôm Thứ Hai.
20/04/2019(Xem: 85)
CARACAS - 2 nguồn tin thông thạo cho biết: Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát được trông đợi biểu quyết về việc trả tiền lời 71 triệu MK của chương trình công trái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.