Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Nguy To: Nợ Đã Cao Hơn GDP

22/11/201100:00:00(Xem: 6279)

Kinh Tế Mỹ Nguy To: Nợ Đã Cao Hơn GDP

Nợ công đã lên tới 15.033 ngàn tỷ đô, còn GDP

chỉ tới 15.032 ngàn tỷ đô; siêu ủy ban thảm bại

WASHINGTON -- Siêu ủy ban của Quốc Hội Hoa Kỳ tuyên bố thất bại hôm Thuư Hai trong nỗ lực làm giảm nợ chính phủ đang ở mức báo động 15 ngàn tỷ đôla, vì không đạt thỏa hiệp về giải pháp thuế và chi phí để có thể giảm nợ.

Khi tin này đưa ra, giá cổ phiếu toàn cầu sụt giảm vì sợ hãi, trong khi Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đổ tội cho nhau là làm bế tắc nỗ lực giảm nợ công.

Tình hình bi thảm là, lần đầu tiên Hoa Kỳ có nợ công vượt qua tổng sản lượng kinh tế thường niên, tức là nhiều hơn GDP.

Nợ công Hoa Kỳ hôm Thứ Hai lên tới 15.033 ngàn tỷ đôla, cao hơn tổng sản lượng GDP ở mức 15.032 ngàn tỉ đôla. Có nghĩa rằng, nợ của Hoa Kỳ cao hơn khả năng sản xuất thường niên.

Tình hình nghiêm trọng này được giaỉ thích bởi giáo sư Gennaro Bernile, giaó sư tài chánh ở University of Miami, rằng, “Đơn giản là thế này: vào giây phút mà nợ công lớn hơn GDP, thì GDP phải tăng trưởng nhanh hơn lãi suất mà Mỹ phải trả cho nợ... như thế mới kịp vừa trả nợ.”

Đó là nói trường hợp sức sản xuất tăng ngang bằng với lãi suất của nợ, và giả sử rằng Mỹ không bị kéo vào một cuộc suy thoaí mới.

GS Bernile nói, “Nếu nọợ và GDP bằng nhau, và nếu trả lãi suất của nợ là 1%, nghĩa là năm tới sức tăng GDP ít nhất phải là 1% mới kịp để trả tiền lãi của nợ.”

Steve Blitz, kinh tế gia ở viện nghiên cứu ITG Investment Research, nói nếu nợ nhiều hơn GDP chỉ vì chu kỳ suy giảm kinh tế thì đỡ lo, nhưng nếu vì lý do cơ cấu, thí dụ như xài nhiều hơn mức thu, thì sẽ nguy ngập, “Vấn đề chúng ta đang có ở Ý và Hy Lạp là hai chính phủ này phải trả tiền lời của nợ vượt cao hơn tỉ lệ tăng của của nền kinh tế của họ.”

Ý kiến bạn đọc
23/11/201115:05:59
Khách
Solyndra, nghe tên giống cty về điện năng từ ánh sáng mặt trời (Solar Energy). Tiếng Mỹ chỉ có I and You, họ chỉ dùng I and You. Nếu vị nào đại diện cho chính quyền ban sở mà trả lời công chúng báo chí (in VNese), liệu họ có dùng Mày/Tao không nhĩ?
23/11/201102:20:05
Khách
Khi bị chất vấn về toàn bộ số tiền 535 triệu đô la chính phủ thế chấp cho Solyndra vay nay bị mất trắng , tên bộ trưởng năng lượng của obama lạnh lùng trả lời : chuyện này không phải tại tao , làm ăn thua lỗ ai đâu mà biết !!! Thế thì trước khi cho vay không cần xem xét khả năng của công ty này sao ? mà có chi lâu đâu , chỉ 18 tháng thôi , hơn nữa tỉ đô la biến sạch !!! Nếu dùng tiền này để cứu giúp người dân mất việc , bệnh hoạn , thiên tai thì nay phải tìm ra tiền để trả nợ và cả lãi mẹ lẩn lãi con đến bao giờ !!! Sự thật đáng sợ và là tội ác lường gạt tiền thuế của dân đó là 1 phần số tiền này chảy ngược về túi obama !!!
Còn vụ " fast and furious " tên bộ trưởng tư pháp của obama , mặt câng câng trả lời chất vấn về các vũ khí bị mất và dùng để giết người Mỹ : làm thì làm nhưng làm sao quản lý hết được !!! và từ chối lời xin lổi hay an ủi thân nhân người bị giết vì vũ khí này !!!
Xin đơn cử đôi thí dụ về obama và đồng bọn .
22/11/201119:19:43
Khách
Dân số Mỹ ước chừng 312,648,000. Chia đều số nợ $15,033 ngàn tỷ thì mỗi dân Mỹ nợ $48,083

Gia đình nhà cháu gồm 2 vợ chồng và 3 đứa con, vị chi phải gánh món nợ $240,414

Nợ suýt soát 1/4 triệu Dollars trong lúc cả nhà cháu phải ăn tiền thất nghiệp từ hơn năm qua thì tiêu táng đường đời ! Đã không làm ra tiền, lại phải ăn bám vào chính phủ qua trợ cấp thất nghiệp thì nên kinh tế-tài chánh Mỹ càng thêm nặng nợ và càng ngày càng thêm èo uột thì gia đình nhà cháu trông mong gì ngày mai tươi sáng !
22/11/201113:03:14
Khách
Thấy nợ mà sợ ! / Thấy nợ mà (O3hoa) không biết sợ !!!

Hôm nay nước Mỹ suy tàn, em thấy lòng mình vẩn vơ / vẫn mơ !?

Giậu đổ, bìm leo ! / Mỹ đổ, Tàu leo ào ào / tràn lan !?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.