Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Nguy To: Nợ Đã Cao Hơn GDP

22/11/201100:00:00(Xem: 6415)

Kinh Tế Mỹ Nguy To: Nợ Đã Cao Hơn GDP

Nợ công đã lên tới 15.033 ngàn tỷ đô, còn GDP

chỉ tới 15.032 ngàn tỷ đô; siêu ủy ban thảm bại

WASHINGTON -- Siêu ủy ban của Quốc Hội Hoa Kỳ tuyên bố thất bại hôm Thuư Hai trong nỗ lực làm giảm nợ chính phủ đang ở mức báo động 15 ngàn tỷ đôla, vì không đạt thỏa hiệp về giải pháp thuế và chi phí để có thể giảm nợ.

Khi tin này đưa ra, giá cổ phiếu toàn cầu sụt giảm vì sợ hãi, trong khi Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đổ tội cho nhau là làm bế tắc nỗ lực giảm nợ công.

Tình hình bi thảm là, lần đầu tiên Hoa Kỳ có nợ công vượt qua tổng sản lượng kinh tế thường niên, tức là nhiều hơn GDP.

Nợ công Hoa Kỳ hôm Thứ Hai lên tới 15.033 ngàn tỷ đôla, cao hơn tổng sản lượng GDP ở mức 15.032 ngàn tỉ đôla. Có nghĩa rằng, nợ của Hoa Kỳ cao hơn khả năng sản xuất thường niên.

Tình hình nghiêm trọng này được giaỉ thích bởi giáo sư Gennaro Bernile, giaó sư tài chánh ở University of Miami, rằng, “Đơn giản là thế này: vào giây phút mà nợ công lớn hơn GDP, thì GDP phải tăng trưởng nhanh hơn lãi suất mà Mỹ phải trả cho nợ... như thế mới kịp vừa trả nợ.”

Đó là nói trường hợp sức sản xuất tăng ngang bằng với lãi suất của nợ, và giả sử rằng Mỹ không bị kéo vào một cuộc suy thoaí mới.

GS Bernile nói, “Nếu nọợ và GDP bằng nhau, và nếu trả lãi suất của nợ là 1%, nghĩa là năm tới sức tăng GDP ít nhất phải là 1% mới kịp để trả tiền lãi của nợ.”

Steve Blitz, kinh tế gia ở viện nghiên cứu ITG Investment Research, nói nếu nợ nhiều hơn GDP chỉ vì chu kỳ suy giảm kinh tế thì đỡ lo, nhưng nếu vì lý do cơ cấu, thí dụ như xài nhiều hơn mức thu, thì sẽ nguy ngập, “Vấn đề chúng ta đang có ở Ý và Hy Lạp là hai chính phủ này phải trả tiền lời của nợ vượt cao hơn tỉ lệ tăng của của nền kinh tế của họ.”

Ý kiến bạn đọc
23/11/201115:05:59
Khách
Solyndra, nghe tên giống cty về điện năng từ ánh sáng mặt trời (Solar Energy). Tiếng Mỹ chỉ có I and You, họ chỉ dùng I and You. Nếu vị nào đại diện cho chính quyền ban sở mà trả lời công chúng báo chí (in VNese), liệu họ có dùng Mày/Tao không nhĩ?
23/11/201102:20:05
Khách
Khi bị chất vấn về toàn bộ số tiền 535 triệu đô la chính phủ thế chấp cho Solyndra vay nay bị mất trắng , tên bộ trưởng năng lượng của obama lạnh lùng trả lời : chuyện này không phải tại tao , làm ăn thua lỗ ai đâu mà biết !!! Thế thì trước khi cho vay không cần xem xét khả năng của công ty này sao ? mà có chi lâu đâu , chỉ 18 tháng thôi , hơn nữa tỉ đô la biến sạch !!! Nếu dùng tiền này để cứu giúp người dân mất việc , bệnh hoạn , thiên tai thì nay phải tìm ra tiền để trả nợ và cả lãi mẹ lẩn lãi con đến bao giờ !!! Sự thật đáng sợ và là tội ác lường gạt tiền thuế của dân đó là 1 phần số tiền này chảy ngược về túi obama !!!
Còn vụ " fast and furious " tên bộ trưởng tư pháp của obama , mặt câng câng trả lời chất vấn về các vũ khí bị mất và dùng để giết người Mỹ : làm thì làm nhưng làm sao quản lý hết được !!! và từ chối lời xin lổi hay an ủi thân nhân người bị giết vì vũ khí này !!!
Xin đơn cử đôi thí dụ về obama và đồng bọn .
22/11/201119:19:43
Khách
Dân số Mỹ ước chừng 312,648,000. Chia đều số nợ $15,033 ngàn tỷ thì mỗi dân Mỹ nợ $48,083

Gia đình nhà cháu gồm 2 vợ chồng và 3 đứa con, vị chi phải gánh món nợ $240,414

Nợ suýt soát 1/4 triệu Dollars trong lúc cả nhà cháu phải ăn tiền thất nghiệp từ hơn năm qua thì tiêu táng đường đời ! Đã không làm ra tiền, lại phải ăn bám vào chính phủ qua trợ cấp thất nghiệp thì nên kinh tế-tài chánh Mỹ càng thêm nặng nợ và càng ngày càng thêm èo uột thì gia đình nhà cháu trông mong gì ngày mai tươi sáng !
22/11/201113:03:14
Khách
Thấy nợ mà sợ ! / Thấy nợ mà (O3hoa) không biết sợ !!!

Hôm nay nước Mỹ suy tàn, em thấy lòng mình vẩn vơ / vẫn mơ !?

Giậu đổ, bìm leo ! / Mỹ đổ, Tàu leo ào ào / tràn lan !?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.