Hôm nay,  

Kinh Tế Mỹ Nguy To: Nợ Đã Cao Hơn GDP

22/11/201100:00:00(Xem: 6776)

Kinh Tế Mỹ Nguy To: Nợ Đã Cao Hơn GDP

Nợ công đã lên tới 15.033 ngàn tỷ đô, còn GDP

chỉ tới 15.032 ngàn tỷ đô; siêu ủy ban thảm bại

WASHINGTON -- Siêu ủy ban của Quốc Hội Hoa Kỳ tuyên bố thất bại hôm Thuư Hai trong nỗ lực làm giảm nợ chính phủ đang ở mức báo động 15 ngàn tỷ đôla, vì không đạt thỏa hiệp về giải pháp thuế và chi phí để có thể giảm nợ.

Khi tin này đưa ra, giá cổ phiếu toàn cầu sụt giảm vì sợ hãi, trong khi Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đổ tội cho nhau là làm bế tắc nỗ lực giảm nợ công.

Tình hình bi thảm là, lần đầu tiên Hoa Kỳ có nợ công vượt qua tổng sản lượng kinh tế thường niên, tức là nhiều hơn GDP.

Nợ công Hoa Kỳ hôm Thứ Hai lên tới 15.033 ngàn tỷ đôla, cao hơn tổng sản lượng GDP ở mức 15.032 ngàn tỉ đôla. Có nghĩa rằng, nợ của Hoa Kỳ cao hơn khả năng sản xuất thường niên.

Tình hình nghiêm trọng này được giaỉ thích bởi giáo sư Gennaro Bernile, giaó sư tài chánh ở University of Miami, rằng, “Đơn giản là thế này: vào giây phút mà nợ công lớn hơn GDP, thì GDP phải tăng trưởng nhanh hơn lãi suất mà Mỹ phải trả cho nợ... như thế mới kịp vừa trả nợ.”

Đó là nói trường hợp sức sản xuất tăng ngang bằng với lãi suất của nợ, và giả sử rằng Mỹ không bị kéo vào một cuộc suy thoaí mới.

GS Bernile nói, “Nếu nọợ và GDP bằng nhau, và nếu trả lãi suất của nợ là 1%, nghĩa là năm tới sức tăng GDP ít nhất phải là 1% mới kịp để trả tiền lãi của nợ.”

Steve Blitz, kinh tế gia ở viện nghiên cứu ITG Investment Research, nói nếu nợ nhiều hơn GDP chỉ vì chu kỳ suy giảm kinh tế thì đỡ lo, nhưng nếu vì lý do cơ cấu, thí dụ như xài nhiều hơn mức thu, thì sẽ nguy ngập, “Vấn đề chúng ta đang có ở Ý và Hy Lạp là hai chính phủ này phải trả tiền lời của nợ vượt cao hơn tỉ lệ tăng của của nền kinh tế của họ.”

Ý kiến bạn đọc
23/11/201115:05:59
Khách
Solyndra, nghe tên giống cty về điện năng từ ánh sáng mặt trời (Solar Energy). Tiếng Mỹ chỉ có I and You, họ chỉ dùng I and You. Nếu vị nào đại diện cho chính quyền ban sở mà trả lời công chúng báo chí (in VNese), liệu họ có dùng Mày/Tao không nhĩ?
23/11/201102:20:05
Khách
Khi bị chất vấn về toàn bộ số tiền 535 triệu đô la chính phủ thế chấp cho Solyndra vay nay bị mất trắng , tên bộ trưởng năng lượng của obama lạnh lùng trả lời : chuyện này không phải tại tao , làm ăn thua lỗ ai đâu mà biết !!! Thế thì trước khi cho vay không cần xem xét khả năng của công ty này sao ? mà có chi lâu đâu , chỉ 18 tháng thôi , hơn nữa tỉ đô la biến sạch !!! Nếu dùng tiền này để cứu giúp người dân mất việc , bệnh hoạn , thiên tai thì nay phải tìm ra tiền để trả nợ và cả lãi mẹ lẩn lãi con đến bao giờ !!! Sự thật đáng sợ và là tội ác lường gạt tiền thuế của dân đó là 1 phần số tiền này chảy ngược về túi obama !!!
Còn vụ " fast and furious " tên bộ trưởng tư pháp của obama , mặt câng câng trả lời chất vấn về các vũ khí bị mất và dùng để giết người Mỹ : làm thì làm nhưng làm sao quản lý hết được !!! và từ chối lời xin lổi hay an ủi thân nhân người bị giết vì vũ khí này !!!
Xin đơn cử đôi thí dụ về obama và đồng bọn .
22/11/201119:19:43
Khách
Dân số Mỹ ước chừng 312,648,000. Chia đều số nợ $15,033 ngàn tỷ thì mỗi dân Mỹ nợ $48,083

Gia đình nhà cháu gồm 2 vợ chồng và 3 đứa con, vị chi phải gánh món nợ $240,414

Nợ suýt soát 1/4 triệu Dollars trong lúc cả nhà cháu phải ăn tiền thất nghiệp từ hơn năm qua thì tiêu táng đường đời ! Đã không làm ra tiền, lại phải ăn bám vào chính phủ qua trợ cấp thất nghiệp thì nên kinh tế-tài chánh Mỹ càng thêm nặng nợ và càng ngày càng thêm èo uột thì gia đình nhà cháu trông mong gì ngày mai tươi sáng !
22/11/201113:03:14
Khách
Thấy nợ mà sợ ! / Thấy nợ mà (O3hoa) không biết sợ !!!

Hôm nay nước Mỹ suy tàn, em thấy lòng mình vẩn vơ / vẫn mơ !?

Giậu đổ, bìm leo ! / Mỹ đổ, Tàu leo ào ào / tràn lan !?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.