Hôm nay,  

Tin Úc Châu

26/04/200400:00:00(Xem: 5627)
HAI NGƯỜI VIỆT CHẾT THẢM TRONG MỘT TAI NẠN XE Ở BANKSTOWN!
BANKSTOWN: Một thanh niên vẫn đang boœ trốn sau khi lái chiếc xe đụng mạnh vào cột đèn làm người bạn thân cùng cô bạn gái chết thaœm. Peter Nguyễn và người bạn gái, caœ hai đều 20 tuổi, đã chết tức khắc khi chiếc Toyata Camry được lái bơœi người bạn (đang boœ trốn) đâm vào một cột đèn trên đường Olympic Parade, Bankstown, buổi tối thứ Sáu tuần qua. Một người khác trong xe cũng bị gẫy tay và được điều trị trong bệnh viện Liverpool, trong khi người thứ năm tuy không bị thương tích, nhưng cũng được chăm sóc trong cùng bệnh viện.
Tai nạn này đã xé nát một bên hông cuœa chiếc xe và làm đổ cây cột đèn. Ngày hôm sau, bà Nguyễn, mẹ cuœa Peter, cùng với 40 thanh thiếu niên đã đến thăm nơi xaœy ra tai nạn. Họ đặt các vòng hoa dưới cột đèn và thắp nhang cầu nguyện cho hai người bạn đã mất. Bà Nguyễn đã ơœ lại suốt đêm trong nhà xác, không thể rời xác đứa con trai lớn. Bà đã được người thân và bạn bè đến an uœi và đưa về nhà ơœ Bankstown. Cách đây vài năm bà trơœ thành góa phụ khi người chồng qua đời và sống với hai con trai.
Một trong số các người bạn thời tiểu học cuœa Peter kể rằng anh là người rất tưœ tế và luôn gần gũi với mẹ kể từ khi người cha qua đời. Peter cũng rất gần gũi với người em trai, và cậu ta đã loan báo tin buồn này đến tất caœ các bạn bè cuœa người anh. Năm ngoái, Peter học xong khóa thợ điện tại trường TAFE Chullora và đã bắt đầu làm công việc toàn thời hồi đầu năm nay. Anh ta thường đi chơi với bạn bè mỗi tối thứ Sáu sau một tuần làm việc. Peter và người bạn gái mới quen nhau trong thời gian gần đây, và rất thích đi chơi tối với nhau. Người ta biết rằng gia đình cuœa cô gái này quá đau buồn nên không thể đến thăm nơi xaœy ra tai nạn.
Một trong những người bạn khác miêu taœ Peter là người rất dễ mến, luôn tươi cười và có rất nhiều bạn thân. Người bạn này cũng nói rằng cái chết cuœa Peter là một thaœm kịch đau buồn bơœi vì người tài xế cuœa chiếc xe cũng là một bạn thân. Tai nạn thaœm khốc này xaœy ra ngay bên ngoài Bankstown City Bowling and Recreation Club vào lúc 10:30 giờ tối, không xa nhà cuœa Peter bao nhiêu. Và caœnh sát cho biết họ tin tươœng sẽ tiếp xúc với người tài xế đang boœ trốn này trong nay mai.

TRẬN CHIẾN GIỮA WOOLWORTHS VÀ CÁC CỬA TIỆM THUỐC TÂY!
NSW: Giá caœ thuốc tây trong các siêu thị Woolworths sẽ được xem xét lại sau khi tờ The Daily Telegraph tiết lộ siêu thị này đang tính giá cao hơn các cưœa tiệm thuốc tây tới 56 phần trăm. Công ty siêu thị khổng lồ này vừa đề nghị có thể làm người thọ thuế bớt tốn kém rất nhiều trong chương trình trợ cấp thuốc tây (PBS) nếu họ có thể mơœ các cưœa tiệm thuốc bên trong siêu thị.
Caœ Woolworths lẫn các cưœa tiệm thuốc tây đều đang nói có thể cắt giaœm $1 tyœ đô-la tiền người thọ thuế traœ cho các cưœa tiệm thuốc tây bán các toa thuốc PBS nếu họ được chấp nhận làm công việc này. Trong lúc đang nỗ lực vận động để có thể mơœ các cưœa tiệm thuốc tây bên trong siêu thị với lời hứa hạ giá tới 25%, ngày hôm qua siêu thị Woolworths đã bị lúng túng bơœi sự tiết lộ nó đang tính giá quá mức các khách hàng.
Ông Roger Corbett, Tổng giám đốc Woolworths, bào chữa rằng: “Việc tính giá quá mức một số mặt hàng trong Woolworths, như các loại thuốc trị tê thấp Glucosamine và Lyprinol, tính giá mắc hơn các cưœa tiệm thuốc tây khoaœng $10, là việc làm không có chuœ tâm. Chúng tôi đang hạ giá tất caœ các mặt hàng xuống bằng giá ngoài thị trường.” Tuy nhiên ông nói thêm rằng không công bằng khi so sánh giá caœ cuœa Woolworths với một tiệm thuốc tây tính thêm lệ phí giao hàng $5.95. Do đó tờ The Daily Telegraph nên cộng thêm $5,95 vào giá cuœa mỗi loại thuốc dù là người tiêu thụ có thể mua một lúc nhiều thứ thuốc cho cùng một lệ phí.
Các cưœa tiệm thuốc tây hiện có độc quyền bán các loại thuốc PBS và họ sắp ký một thoœa thuận mới thêm 5 năm nữa với chính phuœ liên bang trong năm 2005. Ông Corbett nói rằng người thọ thuế có thể tiết kiệm được nhiều tiền bạc nếu các cưœa tiệm thuốc tây cuœa Woolworths và những nơi khác có thể cung cấp cùng dịch vụ này với một giá hạ hơn.
Trong khi nỗ lực vận động sự uœng hộ chính trị để có thể bán các loại thuốc PBS, công ty siêu thị khổng lồ này đang hoạch định mơœ rộng quầy bán các loại thuốc không cần toa bác sĩ. Trong vòng 12 tháng tới đây hơn 100 cưœa hàng Woolworths sẽ nâng cấp khu vực bán thuốc để cung cấp cho giới tiêu thụ nhiều sự chọn lựa các loại thuốc bổ vitamin, thuốc giaœm đau nhức, và nhiều saœn phẩm khác.
Trong khi đó, tổ chức Friendly Society Pharmacies đang thúc giục chính phuœ Bob Carr không rút lại đạo luật cho phép mơœ rộng các cưœa tiệm thuốc tây cuœa họ. Thế nhưng thuœ tướng John Howard muốn ông Carr loại boœ đạo luật mới cho phép các tiệm thuốc tây này mơœ rộng. Ông Carr cho biết sẽ rút lại đạo luật này nếu số tiền lên đến hàng chục triệu đô-la mà tiểu bang NSW bị phạt bơœi National Competition Council được loại boœ.

MỘT SINH VIÊN Y KHOA SYDNEY BỊ BUỘC TỘI LIÊN HỆ KHỦNG BỐ!
SYDNEY: Gia đình cuœa Izhar ul-Haqua, keœ bị tố cáo là khuœng bố, ngày hôm qua đã lên án các lời buộc tội người thân cuœa họ là hoàn toàn vô căn cứ, và tố cáo chính phuœ liên bang đang sưœ dụng anh ta như người giơ đầu chịu báng. Trong một lời tuyên bố được gưœi tới tờ The Sunday Telegraph, gia đình ul-Haque nói rằng sinh viên y khoa 21 tuổi này đã đi đến Pakistan trong năm ngoái vì mục đích duy nhất là dự đám hoœi cuœa người anh, chứ không tham dự một khóa huấn luyện khuœng bố.
Người sinh viên sinh đeœ ơœ Pakistan này đã xuất hiện trước tòa án trong ngày thứ Năm tuần qua và là người thứ hai bị buộc tội chiếu theo các luật lệ chống khuœng bố mới rất gay gắt cuœa Úc. Izhar là người đầu tiên ơœ Úc bị buộc tội được huấn luyện sưœ dụng vũ khí và chất nổ bơœi Lashkar-e-Toiba, nhóm khuœng bố có trụ sơœ ơœ Pakistan. Nếu bị kết tội, anh ta có thể lãnh án tù 25 năm.
Một thân nhân trong gia đình ul-Haqua nói rằng: “Chúng tôi muốn nói rõ rằng em trai tôi hoàn toàn vô tội và tất caœ các lời buộc tội đều vô căn cứ. Izhar là người giầu lòng trắc ẩn, siêng năng làm việc và là một sinh viên rất thành thật. Tất caœ chúng tôi đều caœm thấy tan nát cõi lòng bơœi những lời tố cáo này. Izhar không có sự liên hệ với bất cứ tổ chức khuœng bố nào, và là người giơ đầu chịu báng bơœi vì sự thành thật vào sự thẳng thắn cuœa mình.” Cha mẹ cuœa Izhar ul-Haque đang ơœ ngoại quốc, nhưng hai người anh đã nói chuyện với em trai cuœa họ trong nhà tù ơœ Goulburn. Gia đình sùng đạo Hồi này sinh sống ơœ Glenwood, thuộc miền tây-nam Sydney.
Izhar là một học sinh rất gioœi cuœa trường trung học North Sydney Boys High School và hiện đang theo học ngành y tại trường Đại học NSW. Gia đình này nói rằng: “Izhar là một học sinh ưu tú, với điểm TER 99,7 trong bằng tốt nghiệp trung học. Bạn không có đuœ thời giờ để đạt được thành tích này, chứ đừng nói chi đến việc dính líu khuœng bố.” Gia đình ul-Haque lên án bất cứ sự liên kết nào giữa Izhar và Willy Brigitte người đàn ông Pháp đến sống ơœ Sydney và giờ đây đang bị giam trong một nhà tù ơœ Pháp về tội khuœng bố. Họ khẳng định rằng bên khơœi tố đã không thể tìm ra sự liên hệ nào giữa Izhar và bất cứ hoạt động khuœng bố nào, do đó họ đã sưœ dụng anh ta như keœ giơ đầu chịu báng để chứng minh cho các nỗ lực cuœa họ trong vài tháng qua.
Izhar hiện đang bị giam trong nhà tù kiên cố nhất cuœa tiểu bang NSW cùng với keœ giết người không gớm tay Ivan Milat và keœ hãm hiếp tập thể Bilai Skaf. Mặc dù thanh niên 21 tuổi này không biết có đã làm hại bất cứ ai chưa, caœnh sát ứng xưœ rất thận trọng đối với người thứ hai bị buộc tội chiếu theo luật lệ chống khuœng bố mới cuœa Úc. Người thanh niên Hồi giáo sùng đạo này bị giam trong một xà lim cuœa nhà tù Super Max ơœ Goulburn.

MỘT CỬA TIỆM TẠP HÓA Ở SYDNEY BÁN MA TÚY CÔNG KHAI!
SYDNEY: Một cưœa tiệm tạp hóa (Convenience store) trên một trong những con đường bận rộn nhất ơœ trung tâm Sydney đã công khai bán các viên thuốc kích thích (ectasy) và caœ cần sa cho khách hàng. Một cuộc điều tra bí mật bơœi tờ The Sunday Telegraph đã khám phá hoạt động buôn bán bất hợp pháp này trên đường Oxford St. Darlinghurst.
Trong tuần qua một phóng viên đã có thể mua được hai bao cần sa với giá $20 một bao, và một viên ectasy với giá $40. Các loại ma túy này đã được bán ngay trên quầy tính tiền tại cưœa tiệm Oxford Mini-Mart, gần Taylor Square. Một phóng viên đã hoœi mua Tally-Ho, một mật mã cho cần sa được sưœ dụng tại cưœa tiệm này. Sau khi trao hai tờ giấy bạc $20 đô-la, người phóng viên này được đưa cho hai túi nhựa đựng cần sa. Người phóng viên này sau đó hoœi mua “các viên thuốc” và được trao cho một viên thuốc có dấu hiệu cuœa một nhà cung cấp ectasy. Nhân viên bán hàng, một thanh niên trạc 20 tuổi có vóc dáng Trung Đông, đã nhét số tiền bên dưới quầy - chứ không boœ vào máy tính tiền - và rồi tiếp tục phục vụ các khách hàng khác.
Các lần bán ma túy tương tự khác đã được chứng kiến khoaœng mỗi năm phút một lần. Một số khách hàng mua ma túy chỉ khoaœng 16 tuổi, nhưng các người khác ơœ tuổi trung niên. Hàng trăm đô-la tiền mặt đã được trao tay trong các lần buôn bán bất hợp pháp này. Cưœa tiệm này có rất nhiều khách hàng quen thuộc, thậm chí đã chuẩn bị sẵn các túi hàng được “order” trước bơœi một số khách. Và điều đáng ngạc nhiên là chẳng có mấy sự cố gắng để che đậy hoạt động bất hợp pháp này.
Vào lúc 10 giờ tối thứ Sáu, một cô gái trên dưới 20 tuổi đã bước tới quầy và rời khoœi cưœa tiệm một vài giây sau. Cô ta dường như mua ma túy dùm người khác. Trên đường, cô gái này nhận một cú phôn, và rồi quay trơœ lại cưœa tiệm để lấy thêm một số bao trước khi đi đến một quán rượu lân cận.
Trong một lần khác, một chiếc xe hơi mầu đen tấp vào trước cưœa tiệm. Một người bước vào tiệm trong khi tài xế vẫn nổ máy. Khách hàng này đã nhận các túi hàng được chuẩn bị sẵn và trao một cuộn các tờ giấy bạc. Trong thời gian 5 tiếng đồng hồ cưœa tiệm này bị theo dõi bơœi các phóng viên cuœa tờ The Sunday Telegraph, khoaœng 60 vụ buôn bán ma túy đã được ghi nhận. Nhiều khách hàng sau đó được nhìn thấy đi đến các hộp đêm lân cận.
Cưœa tiệm Mini-Mart chỉ cách xa hộp đêm Sol Bar vài chục mét, nơi mà một nhân viên an ninh đã bị bắn vào đùi buổi tối thứ Sáu tuần qua. Ít nhất một trong các hộp đêm lân cận đã chỉ khách hàng đến cưœa tiệm này để mua ma túy. Một nhân viên tại hộp đêm Ruby Rabbit đã nói với một phóng viên rằng “các viên ectasy” được bán ơœ Mini-Mart. Anh ta còn nói “Hãy nói với người tính tiền tôi chỉ anh đến mua.”
Tờ Sunday Telegraph sau đó đã báo động với caœnh sát và trao các bao cần sa và các viên ectasy cho trạm caœnh sát Surry Hills. Caœnh sát nói rằng họ không hề hay biết cưœa tiệm này bán ma túy và yêu cầu có thêm thời gian để điều tra trước khi tờ Sunday Telegraph đăng taœi tin tức này. Tuy nhiên bơœi vì sự nguy hiểm cuœa việc lạm dụng ma túy, tờ báo này đã quyết định không trì hoãn việc đăng tin. Trong năm ngoái đã có khoaœng 380 người chết vì chơi ma túy quá liều ơœ khắp nước Úc.

MỘT BỆNH VIỆN Ở SYDNEY ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP SỬ DỤNG CÁC PHÔI NGƯỜI
SYDNEY: Một trung tâm thụ thai trong ống nghiệm (IVF) ơœ Sydney vừa được cấp giấy phép sưœ dụng các phôi người để nghiên cứu. Các phôi thai được tạo ra trong phòng thí nghiệm nhưng không còn được cần đến bơœi các cặp vợ chồng được điều trị bằng IVF sẽ được sưœ dụng nhằm mục đích caœi thiện việc điều trị chứng hiếm muộn, và cũng để “thu hoạch” các tế bào gốc nhằm tạo ra phương thuốc điều trị các chứng bệnh như Parkinson và bệnh tiểu đường trong treœ em.
Hôm qua trung tâm Sydney IVF đã được cấp 4 trong 5 giấy phép đầu tiên về việc nghiên cứu phôi thai bơœi National Health and Medical Research Council cuœa Chính phuœ Liên bang. Công cuộc nghiên cứu gây nhiều tranh cãi này đã bị miêu taœ bơœi giáo hội Thiên chúa giáo là trái với luân thường đạo lý. Tuy nhiên, Bác sĩ Robert Jensen, giám đốc cuœa Sydney IVF, nói rằng hơn phân nưœa những cặp vợ chồng được điều trị bằng IVF đã cho phép sưœ dụng các phôi thai dự trữ này cho việc nghiên cứu. Ông nói rằng: “Rất nhiều trong số các bệnh nhân cuœa chúng tôi thừa nhận rằng sự rộng lượng cuœa những người hiến tặng trước đây đã đưa đến thành công trong sự điều trị cuœa chính họ.”
Các luật lệ được thông qua trong năm 2002 đã mơœ đường cho việc nghiên cứu phôi thai dưới các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt - gồm việc cấm tạo sinh vô tính loài người. Một uœy ban đã được thành lập trong năm ngoái để xem xét các đơn xin phép nghiên cứu phôi thai và cấp các giấy phép. Một trong những giấy phép này sẽ cho phép Sydney IVF caœi thiện kỹ thuật đếm số nhiễm sắc thể trong các phôi thai trước khi chúng được cấy - điều này có thể giaœm bớt rất nhiều số người mang thai bằng phương cách IVF cuối cùng bị xaœy thai.

ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG MẤT CẮP DÀI DÀI!
NSW: Một chương trình tốn kém nhiều triệu đô-la để ngăn chặn các chiếc điện thoại di động bị mất cắp được tái sưœ dụng đã chẳng hữu hiệu bao nhiêu. Số liệu mới nhất cho thấy các chiếc điện thoại di động đang biến mất ơœ mức hơn 300 chiếc một tuần. Cho tới nay số điện thoại bị mất cắp trong tiểu bang này tương đương với cùng thời gian trong năm 2003, mặc dù các công ty điện thoại đã chi tiêu hơn $8 triệu đô-la vào một chương trình nhằm làm bất khiển dụng các chiếc điện thoại bị báo mất cắp. Trong năm ngoái, mỗi tháng có hơn 4000 điện thoại di động được báo bị thất lạc hoặc bị lấy cắp ơœ NSW.
Trước đây, để tái sinh các chiếc điện thoại ăn cắp này, các tên trộm chỉ cần đổi SIM card mới. Để chống lại tệ nạn này, các công ty điện thoại đã đồng ý thiết lập một hệ thống điện toán để nhận diện các chiếc điện thoại bị ăn cắp, kỹ thuật này gọi là IMEI, và rồi từ chối cung cấp dịch vụ cho chúng.


Kể từ ngày 15 tháng Chín năm ngoái, các chiếc phôn được báo mất cắp, trong lý thuyết, trơœ thành vô dụng đối với tất caœ các mạng lưới điện thoại dù có đã được thay thế bằng một SIM card mới. Chương trình ngăn chặn này được trông đợi cắt giaœm tyœ lệ số điện thoại bị mất trộm bơœi vì chúng sẽ bị làm bất khiển dụng, do đó chẳng còn giá trị gì nữa. Tuy thế một phát ngôn nhân cuœa caœnh sát NSW cho biết tyœ lệ điện thoại bị mất vẫn không thay đổi trong suốt năm nay. Ông ta nhấn mạnh rằng: “Không có dấu hiệu nào cho thấy một sự sút giaœm trong con số điện thoại bị mất cắp.” Ông Brown cho biết đã có 108,000 người yêu cầu ngăn chặn các điện thoại bị mất cắp cuœa họ kể từ khi chương trình này đi vào hoạt động.

NGƯỜI MUA NHÀ ĐẦU TIÊN ĐƯỢC KHUYÊN NÊN XÉ HỢP ĐỒNG!
NSW: Những người mua căn nhà đầu tiên đang chờ đợi chuyển quyền sơœ hữu được chính phuœ tiểu bang khuyên nên huœy boœ hợp đồng để tiết kiệm tới $18,000 đô-la. Các sự thay đổi trong sắc thuế con niêm vừa được công bố trong ngân sách phụ cuœa tiểu bang có nghĩa là bất cứ ai mua căn nhà đầu tiên ít hơn $500,000, nhưng vẫn chưa chuyển quyền sơœ hữu, sẽ được miễn thuế stamp duty.
Sơœ Thu nhập Tiểu bang (OSR) đã khuyên những người mua căn nhà đầu tiên nên huœy boœ các hợp đồng và ký các hợp đồng mới, miễn là những người bán nhà đồng ý. Phát ngôn viên OSR, bà Cassandra Gibbens, nói rằng: “Khi sự hiểu biết về vấn đề này cuœa cộng đồng dân chúng gia tăng, chúng tôi dự đoán số người mua căn nhà đầu tiên nạp đơn xin hoàn lại tiền thuế stamp duty sẽ rất lớn.”
Tiến trình này đang tiết kiệm cho những người mua nhà đầu tiên tới $18,000 đô-la tiền thuế con niêm. Cô Nina Black, một nhân viên xã hội 29 tuổi, ngày hôm qua đã ăn mừng sau khi mua căn nhà đầu tiên, một căn flat hai phòng nguœ ơœ vùng Randwick, với giá $485,000. Cô nói rằng: “Tôi đã tiết kiện được $18,000 bơœi vì được miễn stamp duty, do đó tôi rất vui mừng. Tôi nghĩ đã caœm thấy tự tin hơn khi đấu giá vì biết mình có thêm được một số tiền.”
Một căn nhà fibro ơœ Rozell đã được bán ngày hôm qua với giá $1,080,000 - nhiều hơn giá thấp nhất có thể chấp nhận được (reserved price) $100,000. Và một căn nhà hai phòng nguœ ơœ Balman đã được bán với giá $771,000. Trong tổng số 153 căn nhà được đấu giá ơœ Sydney cuối tuần qua, 83 căn đã được bán, 30 căn được chuœ rút lại. Tổng số giá trị cuœa tất caœ các căn nhà được bán đấu giá là $56.046.500. Như vậy ai dám nói thị trường địa ốc ơœ Sydney đã chết"

MỘT THIẾU NIÊN BỊ ĐÂM CHẾT
SYDNEY: Caœnh sát vừa cho biết một thanh niên 18 tuổi được tìm thấy nằm chết trên vũng máu tại nhà riêng sau khi bị đâm nhiều nhát ơœ ngực. Bà mẹ cuœa Michael Saad đã nhìn thấy caœnh tượng ghê rợn này sau khi đến thăm căn nhà ơœ đường Odeila Cr, Plumpton khoaœng 3:30 pm. Ngày hôm qua caœnh sát đã buộc hai người đàn ông ơœ Mt. Druit tội giết người sau một cuộc điều tra rất chi tiết bơœi các thám tưœ từ Mt Druit và biệt đội điều tra các vụ giết người cuœa tiểu bang.
Caœnh sát cho hay một thanh niên 18 tuổi đã bị buộc tội giết người, trong khi một thanh niên 20 tuổi khác sẽ phaœi ra tòa để bị buộc tội đồng lõa và cố tình che giấu một hành động phạm tội nghiêm trọng. Caœ hai anh em trai này đã bị từ chối tại ngoại và sẽ xuất hiện trơœ lại tòa án Penrith. Một người hàng xóm kể rằng ông đã nghe thấy tiếng la hét rất lớn cuœa người mẹ từ căn nhà đối diện: “Bà ấy la lớn con trai tôi đã chết. Tôi liền chạy sang và bà nhờ tôi vào nhà xem xét nạn nhân.”
Thiếu niên này nằm gục trên sàn nhà và máu chaœy ra từ bụng thành một vũng lớn, không thấy vết thương ơœ đầu, mặt và tay chân. Các người hàng xóm nói rằng nạn nhân đã sống ơœ căn nhà này với gia đình, đến từ Ai Cập, trong suốt 17 năm qua. Anh ta hiện sống một mình trong căn nhà này kể từ khi người mẹ có cuộc tình mới và sống phần lớn thời gian với người yêu. Một người hàng xóm nói rằng: “Michael là người rất trầm lặng, ít giao tiếp và tối ngày cặm cụi với chiếc máy điện toán. Cậu ta có một số bạn bè tốt, trong số này có đứa con cuœa tôi.” Thiếu niên này trước đây theo học một trường tư trong khu vực, hoàn tất lớp 12 trong năm ngoái, nhưng không biết anh ta có làm việc hay không. Caœnh sát đã trơœ lại hiện trường để tiếp tục cuộc điều tra, và mang đi một số đồ vật trong nhà.

NẠN QUAY NGƯỢC ĐỒNG HỒ CÂY SỐ XE HƠI LAN TRÀN Ở NSW!
NSW: Các số liệu vừa được đưa ra bơœi Bộ Mậu dịch Công bằng cho thấy các đại lý bán xe quay ngược đồng hồ đo cây số đang tràn lan khắp tiểu bang NSW, với ít nhất 15 trường hợp hiện đang bị điều tra. Trong thời gian chín tháng qua 27 vụ buôn bán xe không có giấy phép và 21 vụ “táy máy” vào đồng hồ đo cây số đã bị truy tố ra tòa.
Trong một trường hợp, một đại lý bán xe bất lương đã quay ngược các đồng hồ cây số cuœa 13 chiếc xe, tổng cộng một khoaœng cách tương đương một chuyến bay tới mặt trăng và trơœ về quaœ đất. Bộ trươœng Mậu dịch Công bằng Reba Meagher nói rằng hành động quay ngược đồng hồ cây số nhằm bịp người tiêu thụ nghĩ họ đã mua một chiếc xe với giá quá reœ. Và đồng hồ đo cây số không chỉ cho thấy khoaœng cách mà chiếc xe đã chạy nhưng cũng báo hiệu cho biết sự hao mòn cuœa các cơ phận chính trong xe.
Anh Norman Philip, 21 tuổi, cho biết anh đã mua một chiếc Commodore trong năm 2002 từ một đại lý bán xe và không bao lâu sau khám phá nó có “cái tật” rung lên khi chạy ơœ tốc độ khá nhanh. Anh kể rằng: “Cha tôi có nhiều kinh nghiệm với các chiếc xe, và sau khi lái thưœ nó ông biết ngay có một điều gì đó không ổn.” Khi đại lý bán xe này lầm lẫn gưœi một giấy phạt lưu thông cũ cuœa chiếc xe này cho anh Philipp, anh mới khám phá chiếc xe trước đây đã có một baœng số khác. Và thế là anh có thể truy nguyên lịch sưœ đích thực cuœa chiếc xe.
Sau khi khám phá chiếc Commodore đã chạy ít nhất 140,000 cây số - chứ không phaœi chỉ có 52,000 cây số cho thấy trên đồng hồ- anh Philipp đã có thể lấy lại tiền với sự giúp đỡ cuœa một nhân viên thương lượng cuœa Bộ Mậu dịch Công bằng. Anh cho biết đã mua chiếc xe này với giá $28,900 đô-la, trong khi giá trị thực sự cuœa nó chỉ khoaœng từ $12,000 đến $13,000 là cùng. Bà Meagher cho biết đại lý, Lahood Motors, bán chiếc xe này cho anh Phillip, đã bị truy tố và bị kết 13 tội quay ngược đồng hồ cây số.

SIÊU THỊ ALDI ĐE DỌA NHÂN VIÊN GIA NHẬP CÔNG ĐOÀN
NSW: Quốc hội tiểu bang vừa được cho biết hệ thống siêu thị Aldi đã đe dọa không traœ lương và không cho nhân viên vào nơi làm việc nếu họ từ chối ký vào hợp đồng mới. Một dân biểu nói rằng ban quaœn trị cuœa hệ thống siêu thị do người Đức làm chuœ này cũng làm phiền liên tục các công nhân tại một trung tâm phân phối hàng ơœ Sydney, bơœi vì những người này gia nhập vào một công đoàn.
Dân biểu Paul Gibson, ơœ vùng Blacktown, đã nói với quốc hội rằng một số nhân viên tại kho hàng Minchibury, ơœ phía tây Sydney, đã trơœ thành thành viên cuœa National Union of Workers. Ông Gibson cho biết ban giám đốc cuœa Aldi đã nói thẳng với các nhân viên này rằng “công việc cuœa họ bị đe dọa” bơœi gia nhập vào công đoàn và “họ nên coi chừng”. Các viên chức đại diện cuœa công ty cũng đã “thẩm vấn” tất caœ nhân viên, từng người một, hoœi họ đã biết gì về công đoàn và có đã gia nhập chưa. Các nhân viên cũng bị dò hoœi về các bạn đồng nghiệp cuœa họ. Hành động phiền nhiễu này xaœy ra hàng ngày đối với một lực lượng lao động với 75% là phụ nữ.
Ông Gibson nói với quốc hội rằng các công nhân Aldi được thuê mướn theo hợp đồng cá nhân Australian Workplace Agreements (AWAs), nhưng các hợp đồng này đã hết hạn và công ty này đe dọa buộc các công nhân ký hợp đồng mới. Vị dân biểu này đã có được một lá thơ, đề ngày 8 tháng Tư, được ký bơœi giám đốc điều hành Stefan Kopp và giám đốc kho hàng Matthew Russell, với nội dung đe dọa các nhân viên từ chối ký hợp đồng mới. Ông Gibson đã đọc một đoạn cuœa bức thư này như sau “nếu một nhân viên quyết định không ký vào một hợp đồng AWA mới sau khi hợp đồng AWA cũ hết hạn, Aldi có thể quyết định không cho nhân viên này vào nơi làm việc, và hậu quaœ là không được traœ lương từ lúc này cho tới khi một hợp đồng AWA mới được đồng ý.”

HAI ĐỨA TRẺ BỊ MẮC KẸT Ở CÁNH CỬA XE LỬA!
SYDNEY: Thật là một kinh nghiệm khiếp sợ mà cặp vợ chồng Matthew và Sharon McLean không muốn bất cứ cha mẹ nào phaœi traœi qua. Trong khi cặp vợ chồng này rời khoœi xe lưœa với hai đứa con còn rất nhoœ, cánh cưœa bất chợt đóng lại và chiếc xe đẩy loại hai chỗ ngồi (twin pram) bị mắc kẹt nưœa trong nưœa ngoài toa xe lưœa. Chỉ vài giây trước khi chiếc xe lưœa chui vào một đường hầm và chiếc xe đẩy này đã chạm vào một hàng rào, Matthew cố sức cậy cánh cưœa và kéo chiếc xe đẩy vào trong, giữ hai đứa bé Sammuel, 5 tuổi, và Hannah, 3 tuổi, được an toàn.
Lúc đó gia đình McLean đang trên đường trơœ về nhà từ hội chợ Easter Show vào khoaœng 5:30pm ngày 16 tháng Tư khi vụ việc này xaœy ra ơœ trạm Regents Park. Sharon bước ra khoœi xe lưœa trước và rồi nhìn thấy chồng đang cố sức kéo chiếc xe đẩy vào trong xe lưœa. Nhưng dù la hét và vẫy tay người baœo vệ, đoàn xe lưœa cứ tiếp tục chạy tới một hàng rào và gần tới một đường hầm.
Sharon nói rằng: “Thật là một kinh nghiệm hãi hùng, chồng tôi có đuœ sức khoœe để kéo chiếc xe đẩy vào trong, nếu là tôi thì chắc chiếc xe đẩy đã đụng mạnh vào hàng rào vì khoaœng cách từ hàng rào đến đường rầy xe lưœa thì rất hẹp. Lúc đó hai đứa con tôi la khóc vì sợ hãi.” Sau khi than phiền với City Rail, một nữ phát ngôn viên cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành, mặc dù chiếc máy chụp hình không cung cấp các chứng cớ rõ ràng nào.
Sharon kể rằng gia đình cô đã không mất nhiều thời gian để đi ra khoœi xe lưœa: “Chúng tôi đứng chờ sẵn ơœ cưœa từ lúc xe lưœa đến trạm Lidcombe nhưng phaœi bước ra cưœa phía bên kia tại trạm Regents Park, điều này chúng tôi không hề biết cho mãi tới khi đoàn xe lưœa chạy vào trạm. Nhưng tôi đã chẳng bao giờ nghĩ chiếc xe lưœa lại rời khoœi trạm nhanh như vậy, hơn nữa chẳng có nút bấm để mơœ cánh cưœa do đó chúng tôi không thể tự mơœ cưœa.”

TÌNH TRẠNG TỒI TỆ TRONG CÁC TRẠI SẢN XUẤT CHÓ CON
ÚC ĐẠI LỢI: Các trại gây giống chó kiểng ơœ khắp nước Úc đang tạo ra hàng ngàn con chó trong điều kiện dây chuyền saœn xuất. Các trại nuôi chó này cung ứng nhu cầu rất lớn những loại chó được ưa thích như labrador, maltese và shih tzu trong một đất nước có tyœ lệ nuôi chó cao nhất thế giới. Mới đây các thành viên cuœa một tổ chức giaœi phóng súc vật đã đột nhập vào một trại saœn xuất chó con lớn nhất nước Úc để chụp một số tấm hình. Sau đó họ sưœ dụng những tấm hình này để than phiền với hội đồng thành phố về điều kiện sống tồi tệ cuœa các con chó giống này.
Trại nuôi chó này nằm nép mình trong các ngọn đồi hoang vắng ơœ vùng thôn quê Victoria. Nó có giấy phép nuôi 378 con chó trươœng thành. Chúng được nuôi trong các chuồng rộng 5 mét vuông rất bẩn thỉu. Hầu hết các cưœa tiệm bán thú kiểng (pet shop) mua chó con từ trại nuôi chó này.w
Tuy nhiên, các pet shop ơœ Sydney không bao lâu nữa sẽ bị kiểm soát rất gắt gao - hoặc thậm chí bị cấm bán luôn. Thị trươœng Sydney Clover Moore kêu gọi phaœi có các luật lệ để kiểm soát việc bán thú kiểng.
Bà Moore nói rằng: “Phần lớn chó con được bán trong các pet shop được saœn xuất từ các trại nuôi chó, nơi mà chúng bị nhốt trong các chuồng rất chật chội 24 tiếng một ngày, được cho đeœ đến khi không còn sức nữa và rồi bị giết chết.” Bà đang xem xét một dự luật để gia tăng quyền hạn cuœa hội đồng thành phố đối với các cưœa tiệm bán thú kiểng.
Trong khi đó Tiến sĩ Hugh Wirth, chuœ tịch RSPCA, nói rằng rất khó để xác định có bao nhiêu trại nuôi chó giống bơœi vì hầu hết các tiểu bang đều không đòi hoœi họ phaœi đăng ký. Ông nói rằng: “Chúng tôi rất quan tâm đến tình trạng sức khoœe cuœa các con chó đang bị buộc phaœi sanh đeœ mỗi mùa.” Và tổ chức baœo vệ súc vật Animal Liberation đang tranh đấu đòi hoœi các con chó được nuôi tại trại chăn nuôi này phaœi được chăm sóc chu đáo hơn.
Bà Debra Tranter, một người baœo vệ súc vật, đã đột nhập vào trại nuôi chó này 30 lần trong thời gian 10 năm qua. Bà cho biết các con chó được nuôi rất bẩn thỉu. Chúng bị nhốt trong các chuồng rất dơ bẩn và chẳng bao giờ được tắm rưœa hoặc chaœi lông. Giữa mùa đông lạnh lẽo, khi thời tiết xuống dưới 0 độ, chúng phaœi nguœ trên sàn xi-măng và chẳng có chăn đắp gì caœ. Thật hết sức tội nghiệp. Theo bà Tranter, việc gây giống bừa bãi chó và mèo gây ra nhiều vấn đề. Phân nưœa những con chó được mang đến RSPCA đã phaœi bị giết chết vì không thể tìm ra người mang chúng về nuôi.

ĐẢNG LAO ĐỘNG ĐỊNH THỜI ĐIỂM CHO NƯỚC ÚC TRỞ THÀNH CỘNG HÒA
CANBERRA: Lãnh tụ Lao động Mark Latham buổi tối hôm qua đã đặt ra một thời điểm cho nước Úc trơœ thành một cộng hòa trong năm 2007, nếu đaœng Lao Động chiến thắng trong cuộc bầu cưœ sắp tới đây. Ông Latham nói rằng ông uœng hộ một khuôn mẫu bầu cưœ trực tiếp và sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trong vòng 12 tháng sau khi đắc cưœ, để hoœi người dân Úc có muốn trơœ thành một nước cộng hòa hay không.
Traœ lời các câu hoœi từ 50 cưœ tri trong khu vực bầu cưœ ít phiếu cuœa đaœng Tự do, vùng Macarthur, ông Latham cho biết sẽ không tổ chức một cuộc hội nghị hiến pháp về vấn đề này. Một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề cộng hòa đã bị đánh bại trong năm 1999 và ông Latham cho biết sẽ đưa vấn đề này ra trực tiếp với người dân Úc và muốn vấn đề này được thực hiện hoàn tất trong nhiệm kỳ đầu tiên.
Traœ lời hơn 40 câu hoœi trong một cuộc hội thaœo tại Glen Alpine Community Centre và được thu hình cho chương trình SBS Insight, Lãnh tụ Lao động đã nói chuyện về nhiều vấn đề từ thuế má cho tới thiếu nữ mang thai và tôn giáo. Ông Latham nói rằng ông tin tươœng vào một thế giới khác nhưng miêu taœ mình là người không thể biết được gì hết về sự tồn tại cuœa Thượng đế ngoài các thứ vật chất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.