Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việc Xung Đột Tại Biển Đông Chắc Chắn Sẽ Xảy Ra

13/06/201100:00:00(Xem: 13036)
Việc Xung Đột Tại Biển Đông Chắc Chắn Sẽ Xảy Ra

Việc Xung Đột Tại Biển Đông Chắc Chắn Sẽ Xảy Ra

Kim Lai
Theo phân tích gia ho biết, Mỹ đã theo dõi Trung quốc nổi lên từ khi gia tăng mua vũ khí của Nga, săn lùng và đánh cắp kỹ thuật của Tây phương không những về vũ khí mà còn nhái các hàng hoá nổi tiếng, có phẩm chất cao của Tây phương.
Kỷ niệm 60 năm từ ngày Mao Trạch Đông thống nhất đất nước, Trung quốc không ngần ngại hay giấu diếm vũ lực như Đăng Tiều Bình từng nói “Mài gươm, giấu kiếm, chờ cơ hội”
Toàn cầu hoá (Globalisation) và triển khai mậu dịch thế giới (WTO) chính là cơ hội cho Trung quốc vén tay chiếm toàn bộ vùng biển Nam Hải mà Việt Nam gọi là biển Đông.
Bắc Kinh đưa ra cớ ổn định phát triển (peaceful development) để mua lòng giới Tây phương; vì các nhà đầu tư Tây phương đã đổ tiền và kỹ năng để mở nhà máy tại Trung quốc với mục tiêu tạo thị trường tiêu thụ tại Hoa lục và từ đó lan rộng ra các nước Á châu và Đông Nam Á.
Bắc Kinh cũng dùng cái cớ ổn định phát triển để chèn ép các nước trong vùng Đông Nam Á và chiếm toàn bộ tài nguyên nằm trong vùng biển Nam Hải.
Mỹ cũng dự liệu trước và đã chuyển các hàng không mẫu hạm hoạt động trước đây tại Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương để duy trì mức ổn định nào đó, đề phòng những nước có khả năng làm mất ổn định tại Á châu và gây tổn hại tới sự khai thác lao động rẻ tiền và tài nguyên do chính các nước Đông Nam Á tự góp trong việc cạnh tranh sản xuất giá rẻ các hàng hoá tiêu thụ cho Tây phương, hợp xướng vói danh nghĩa cho toàn cầu theo nguyên tắc phát triền mậu dịch của WTO. Có nghĩa là nước nào có phương tiện thuận lợi làm hàng rẻ để xuất khẩu, Tây phương sẵn sàng và lúc nào cũng hoan nghênh.
Trung Quốc lớn tiếng bành trướng lãnh hải không theo luật quốc tế, nhưng các cường quốc Tây phương chỉ lên tiếng, chứ không có hành động cụ thể nào như việc Anh Mỹ đồng tình đánh Iraq với lý do có vũ khí huỷ diệt hàng loạt. Lý do sau này được biết là Iraq không có loại vũ khí này.
Biển Đông nay đã trở nên căng thẳng, chỉ cần một kích động của nước nào đó tại Đông Nam Á, chiến sự sẽ bùng ra.
Chiến sự bùng ra, người ta hiện nay không biết rõ Mỹ hay cường quốc Tây phương sẽ ủng hộ, binh vực Trung quốc hay nước kích động cho chiến tranh bùng ra tại Đông Nam Á.
Phân tích xuyên qua hai thế giới chiến I và II, chắc chắn xung đột tại biển Đông sẽ nổ ra trong ngày rất gần khi Trung quốc không chịu nhượng bộ các đòi hỏi vô lý, không theo nguyên tắc quốc tế.

23/10/2019(Xem: 1252)
Hầu như đại đa số thiên hạ ở Á, Âu, Mỹ ghét cay ghét đắng TC.
23/10/2019(Xem: 591)
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23/10/2019(Xem: 238)
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
23/10/2019(Xem: 245)
LONDON - Tin trong ngày 22-10 diễn biến với nhiều kịch tính liên quan đến Brexit.
23/10/2019(Xem: 165)
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
23/10/2019(Xem: 317)
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
23/10/2019(Xem: 307)
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
23/10/2019(Xem: 256)
Vào ngày Thứ Ba 22/10, viên chức New York cho biết đã có 47 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang tham gia vào cuộc điều tra chống độc quyền của công ty Facebook, phản ảnh mối quan tâm rộng rãi của xã hội Mỹ về công ty truyền thông mạng xã hội khổng lồ này.
23/10/2019(Xem: 316)
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining).
23/10/2019(Xem: 694)
WASHINGTON - Vào ngày 22/10, TT Trump dùng twitter phàn nàn “điều tra luận tội để truất phế TT là đấu tố (lynching)”.
23/10/2019(Xem: 378)
WASHINGTON - Thương thuyết mậu dịch cấp thứ trưởng Mỹ Trung bắt đầu từ ngày Thứ Hai 21-10.
23/10/2019(Xem: 215)
Los Angeles (CNN) -- Sở Cứu Hỏa Los Angeles đã gỡ bỏ lệnh di tản sau khi một vụ cháy lan ra khắp vùng đồi của khu vực giàu có Pacific Palisades trong khoảng 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai.
23/10/2019(Xem: 681)
Nhiều tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành “đảng của chăm sóc sức khỏe,” các nhà bảo thủ thuộc Hạ Viện đang chuẩn bị tuyên bố một đề xuất quét sạch chăm sóc sức khỏe -- là điều được thấy trước là không có cơ hội để trở thành luật.
23/10/2019(Xem: 171)
SANTA ROSA - 1 người trúng đạn bị thương trong vụ nổ súng tại trường Ridg-way của thành phố Santa Rosa, phía bắc cầu Golden Gate.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.