Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đói Trên Vựa Lúa Miền Nam

07/03/200800:00:00(Xem: 4763)

Bộ Trưởng Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn của Đảng Nhà Nước nói trước Quốc Hội Việt Nam Cộng sản: "Điều trăn trở nhất là nước ta đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu gạo mà vẫn còn hàng trăm ngàn đồng bào quanh năm chỉ được ăn cơm khi ngày lễ, ngày tết và khi bị ốm". Như vậy là chánh thức có hàng trăm ngàn đồng bào nhưng thực tế chắc chắn phải có nhiều người Việt Nam hơn hơn  quanh năm chỉ được ăn cơm khi ngày lễ, ngày tết và khi bị ốm. Tội nghiệp  đồng bào nghèo ở nước nhà quá. Tội lỗi cho nhà cầm quyền CS Hà nội biết chừng nào, trong đó có hai người Nam là Ô Triết và Ô Dũng, đã để cho đồng bào chết đói trên vựa lúa của mình. Việt Nam dù sao cũng là nước xuất cảng gạo đứng hàng thứ nhì trên thế giới!

Người Việt hải ngoại quá bận bịu với công an việc làm - làm giàu -- không theo dõi tình hình VN, mới đọc câu này tưởng đâu đây là lời của người nặng quá khứ đau khổ vì CS nên quá khích với CS. Thưa không, sự kiện tưởng như đùa này thực sự có thật do chính Ông Bộ Trưởng Nông và Lâm Nghiệp nói trước Quốc Hội của VNCS như trên.. 

Thực vậy, có nhiều tin chánh thức và bán chánh thức về tình hình đói khổ của nông dân VN. Sau Tết báo chí của người Việt hải ngoại và đài phát thanh quốc tế như Đài Á châu Tự do của Mỹ có lập đi lập lại tin đáng buồn cho một số lớn đồng bào sống bằng ruộng nương trong nước. Buồn vì hàng trăm ngàn người Việt chỉ được ăn cơm trong những ngày lễ, tết hay khi bị ốm đau thôi. Tức ngày thường ăn cháo, ăn rau, ăn khoai, ăn củ độn cho đỡ đói. Buồn vì vật giá leo thang, người lao động tay làm hàm nhai không đủ, kêu trời như bộng.

Những tin đó không phải do những người Việt hải ngoại hay những nhà đấu tranh trong nước nói. Mà do  những nhân vật có thẩm quyền về nông nghiệp trong chế độ CS Hà nội nói. Nói có âm chứng, có ngày giờ, nơi chốn, có ghi vào biên bản công chứng của Quốc Hội VNCS, hay đăng trên báo của Đảng Nhà Nước  hẳn hòi. Xin trích phóng sự  của Trích Đài Á Châu Tự do, "Trong một phát biểu trên diễn đàn quốc hội vào cuối năm ngoái người đứng đầu Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Cao Đức Phát lên tiếng thừa nhận: "Điều trăn trở nhất là nước ta đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu gạo mà vẫn còn hàng trăm ngàn đồng bào quanh năm chỉ được ăn cơm khi ngày lễ, ngày tết và khi bị ốm".. " Còn Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Cường có phát biểu với báo giới bên lề kỳ họp quốc hội rằng nhìn kỹ vào khu vực nông thôn mới thấy đời sống nông dân cực kỳ khó khăn."

Còn bán chính thức, trên Internet, thì có tin  bản thuyết trình kín không biết vô tình hay cố ý đã tiết lộ, kinh tế gia cố vấn khá cao nhà cầm quyền CS Hà nội là Ô. Lê đăng Doanh nói,  "Nông nghiệp đã nghèo, đất đã kém đi, nhưng mỗi một năm thêm 1 triệu miệng ăn. Lấy đâu ra mà ăn" Chênh lệch, đói nghèo là nó ở chỗ ấy. Chúng ta về quê xem, có tiến bộ khoa học kỹ thuật nào để tạo ra việc làm" Lao động là vất vả, mỗi một ngày lao động là trên 8 m2 [vuông] đất thì có cái gì để mà giàu có được."

Theo đài Á châu Tự do, " lâu nay ở Việt Nam người ta cũng nói nhiều đến các biện pháp giúp cho nông dân vượt qua những trở ngại trong sản xuất; tuy nhiên những việc làm đó vẫn chỉ mang tính thử nghiệm và chưa có thể áp dụng đại trà."

Thực tế ai cũng biết nông dân là thành phần đa số gần như áp đảo, chiếm khoảng 70% dân số cả nước VN. Thống kê của nhà nước CS cho thấy kinh tế VN các ngành nghề tăng trưởng đạt 8%, nhưng ngành nông và lâm nghiệp chỉ tăng có 3,5% thôi.  Lâu nay VN là nước sản xuất gạo đứng hàng thứ nhì thế giới, mà kinh tế nông nghiệp chỉ tăng 3,5%, thì người nông dân không hưởng được gì nhiều đâu. Một là do nhà nước kềm giá thu mua lúa gạo dễ cạnh tranh xuất cảng trên thị trường thế giới. Hai là tăng giá "vật tư ngông nghiệp" nhập cảng. Hai là việc xuất và nhập đều do các quốc doanh gần như độc quyền hưởng lợi. Còn nông dân theo đà tăng dân số, đất bị chia manh mún, tay làm hàm nhai chưa chác đủ.

Một thoáng nhìn về dĩ vãng. Dân Miền Nam (từ Bến Hải trở vô ) từ khi CS Hà nội tóm thâu được Miền Nam đã bị cán bộ, đảng viên, có chức có quyền và bà con dòng hộ  cậy thế cậy thần ăn theo từ Miền Bắc CS (từ Bến Hải trở ra) tràn vào xâm thực, lấn ép nên dân Miền Nam đã bị tróc góc. Ai tinh ý một chút, đi VN về cũng nhận xét. Đường phố sầm uất của các đô tỉnh thị cũ ở Miền Nam không còn một gia đình cũ nào ở. Không bị tịch thu vì ngụy quân ngụy quyền, không bị đánh tư sản mại bản, tư sản dân tộc đuổi đi kinh tế mới, không bị tịch thu vì có người vượt biên, thì cũng bị người Miền Bắc có quyền, có tiền, có thế bằng cách này hay cách khác mua cho được.

Người cũ phải  "hồi hương lập nghiệp, đi kinh tế mới" hay bán nhà về quê, vô ngọn, vô sóc, vô ven mà ở, tức trở thành nông dân bất đắc dĩ. Trốn về thành thì không được cấp hộ khẩu, không hộ khẩu thì coi như sanh vô gia cư, tử vô địa táng. Nên dù nhà cầm quyền giao đất lại cho dân nông thôn, năng suất có tăng, sản lượng có tăng, nhưng đâu phải ai cũng có đất để canh tác. Đâu phải người cũ nào gia đình cũng có người vượt biên để cứu giúp. Đói khổ, cháo rau qua bữa là chuyện thường. Con số của nhà nước là hàng trăm ngàn người, nhưng con số thực tế phải cao hơn.

Đau nhứt là dân Miền Tây, người gốc rễ ở các tỉnh Đồng Bắng Sông Cửu Long, vựa lúa cho cả nước. Thà đói thì đói chung, chớ chết đói trên vựa lúa của mình, quanh mình cán bộ đảng viên "xài như cái cối"  là một đau khổ vô cùng.

Phương chi, bây giờ theo sưu khảo một cách âm thầm, công phu và khoa học của Tiến sĩ  Cựu Tổng Thơ ký Đại học Cantho, bút hiệu Vy Thanh được nhiều người Miền Tây ở Mỹ khiến khích xuất bản, thì Miền Tây với văn minh Miệt Vườn thời tiền CS bây giờ ôi thôi!. Con cá bảy chầu, con ốc lác, con chim sâu cũng không còn vì thuốc sát trùng. Ngày xưa ở Miền Tây, đi mót lúa cũng đủ ăn, không đói. Không có đồ ăn, xách giỏ, cầm rổ ra ruộng quơ  quào một hồi cũng có ốc lác, ốc bu, tép riu, tép mồng, cá ròng ròng về ăn đủ bữa. Bây giờ thi tịnh thiết không còn gì có thể ăn được ở ngoài ruộng.

Là người Miền Nam cố cựu, không biết Ông Chủ tịch Nước Nguyễn minh Triết và Ông Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng nghĩ thế nào về lời của Ông Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam, Cao Đức Phát trong chánh phủ và nội các của hai Ông: "Điều trăn trở nhất là nước ta đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu gạo mà vẫn còn hàng trăm ngàn đồng bào quanh năm chỉ được ăn cơm khi ngày lễ, ngày tết và khi bị ốm".

Chớ người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam, và ở hải ngoại cảm thấy buồn tức lắm. Buồn cho đồng bào đói khổ. Tức vì  VN là nước xuất cảng gạo hàng thứ nhì trên thế giới, mà nhà cầm quyền để dân đói khổ như vậy, là một tội lỗi không thể tha thứ được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.