Hôm nay,  

Việt Kiều “Oan” Không Quyền Khiếu Kiện? (2)

12/12/200700:00:00(Xem: 6974)

Chưa xét xử: Nguyễn Quốc Quân là việt kiều oan hay tù nhân" (Hình minh họa số 3)

II/- Việt kiều oan không quyền khiếu kiện:

Cụm từ này không phải là một phát kiến mới mẻ về mặt ngôn từ, mà thực tế đã hình thành và thai nghén từ nhiều năm nay, kể từ lúc nhà nước ưu ái nâng cấp thành phần “ddĩ, điếm, cặn bã xã hội” thành khúc ruột ngàn dặm, nhà nước trải thảm đỏ đón rước Việt kiều đem đô la và chất xám về nước, nhà nước vui thì cho sống, buồn thì bắt giam, tù đày hay trục xuất vô tội vạ, không ai được quyền thưa kiện, nên đã ngấm ngầm hình thành cụm từ này nhằm thi đua với “dân oan khiếu kiện” như đã trình bày ở phần 1. Để rõ ràng hơn, nhóm từ này sẽ được phân tích theo khía cạnh pháp luật như sau:

1)- Chữ “Việt kiều”: trong bài viết này được sử dụng cho ngắn gọn thật ra không được hoàn chỉnh lắm theo văn bản nhà nước Việt Nam, thế nhưng dù cách gọi như thế nào cũng là sự diễn tả những lớp người Việt sống ngoài lãnh thổ địa dư Việt Nam với bất cứ lý do gì như là:

- Du học rồi ở lại

- Vượt biên bằng ghe tàu, đường bộ, kể cả bằng máy bay qua hồ sơ giả.

- Xuất ngoại chính thức theo chương trình nhân đạo ODP, HO, con lai....

- Lao động trả nợ chiến tranh tại các nước XHCN cũ

- Thành phần ly khai hay chống đảng

- Osin, làm cô dâu... ngoại tộc

Nội dung từ Việt kiều cũng được thay đổi theo thời gian như là kẻ phản quốc bán nước, chống phá quê hương, việt kiều yêu nước, khúc ruột ngàn dặm, nay có danh xưng chính thức là người Việt Nam ở nước ngoài.

Hầu như toàn bộ việt kiều đều sinh sống tại các xứ tư bản, hiếm khi nghe được tiếng nói của việt kiều sống tại các thiên đường XHCN còn sót lại trên trần gian như là Trung Quốc, Cu Ba, Bắc Triều Tiên.

Nếu đã sống tại các nước tư bản, ắt rằng việt kiều được hưởng đầy đủ các quyền tư do cá nhân như là tự do ngôn luận, báo chí, hội họp đi lại, quyền tư hữu được luật pháp bảo vệ, và sự an toàn bản thân, không ai có thể vô cớ phải chịu sự bắt bớ giam cầm, tra trấn tù đày... Và thực tế những quyền tự do căn bản này được tôn trọng thật sự.

2)- Chữ “oan”: ở đây được dùng khi so sánh thân phận việt kiều khi về nước với lúc sống tại hải ngoai. Trước hết, cũng nên tìm hiểu quyền lợi của việt kiều qua hiến pháp và pháp luật: Theo điều 75 HP

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bộ phận của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhà nước bảo hộ quyền lợi chính đáng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, giữ quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.”

Phải chú ý rằng: Hiến pháp không có điều khoản nào qui định việt kiều về nước được hưởng mọi quyền tự do cá nhân như người dân trong nước.

Nếu thực tế người dân trong nước đã không được hưởng các quyền tự do minh thị trên hiến pháp, thì Việt Kiều thì còn “khuya” mới được hưởng các quyền đó. Người dân bị mất tự do, bị cướp bóc tài sản, giam cầm vô tội vạ thì Việt kiều lấy gì bảo đảm không lâm vào cảnh đó"

Điều 81 HP. ghi rõ:

Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, được Nhà nước bảo hộ tính mạng, tài sản và các quyền lợi chính đáng theo pháp luật Việt Nam.

Như vậy người Việt Nam ở nước ngoài cũng được giải thích như người nước ngoài vậy. chỉ có quyền tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Tất nhiên các quyền lợi này sẽ bị hạn chế theo những văn bản dưới luật, hiện nay chưa ban hành, có nghĩa là Việt Kiều không có quyền gì cả. Kể cả quyền sơ đẳng nhất là quyền tư hữu tài sản do thừa kế, tặng dữ hay mua bán tại Việt Nam vẫn còn bàn thảo trên giấy chứ chưa đi vào thực tế.

Bởi thế, với bất cứ một lý do nào đó, Việt kiều trở về quê hương dù muốn hay không cũng phải chấp nhận tình trạng hiểm nguy là sẽ phải trở thành “việt kiều oan” cho đến khi rời khỏi Việt Nam. Đó là một thực tế được chứng minh cụ thể như sau:

a)- Quyền tự do cá nhân bị tước đoạt: Việt kiều trở về quê hương muốn được an toàn phải biến mình làm:

- Người đui, thấy sự trái tai hay bất công xã hội thì xem như không thấy.

- Người điếc, nếu có nghe người dân chửi rủa cũng đừng có nghe theo kẻo ốm đòn.

- Người câm, có miệng nói nhưng phải làm người câm, nếu là người viết sách báo thì nên dẹp bỏ cây viết đi vì không có đất dụng võ.

- Người què, đi đâu phải khai báo rõ ràng dù đó là nơi đã sinh ra và lớn lên. Nhất là đừng tới những nơi có vấn đề nhạy cảm. Để khỏi mang họa vào thân.

Từ một con người hoàn chỉnh với đầy đủ quyền tự do cá nhân phải trở thành một người “phế thải” đui, điếc, câm què, khi về thăm quê mà không được một lời phản kháng như vậy có oan ức hay không"

b)- Quyền bất khả xâm phạm về thân thể: Quyền này đương nhiên bị tước đoạt khi việt kiều đặt chân đến Việt Nam, vì công an có quyền bắt giữ giam cầm, tra tấn hay trục xuất mà không cần viện dẫn lý do. Công an cũng có thể nại dẫn một lý do vu vơ nào đó để ghép tội khủng bố như trường hợp Đỗ Thành Công. Đặc biệt công an bắt giữ người mà không cần phải theo trình tự pháp luật của bộ luật hình sự tố tụng Việt Nam như là:

- Khi việt kiều bị bắt, công an có trách nhiệm phải thông báo cho thân nhân, và cho cơ quan ngoại giao có thẩm quyền tại địa phương trong thời gian sớm nhất, thực tế công an Việt Nam chẳng những không làm việc này, mà thậm chí khi có yêu cầu chính thức của lãnh sự quán, công an cũng không thèm trả lời ngay như trường hợp những thành viên Việt Tân mới bị bắt vừa qua.

- Theo luật pháp của nước ngoài và cả Việt Nam, người bị bắt có quyền nhờ luật sư bảo vệ từ giai đoạn điều tra, thế nhưng tại Việt Nam, công an cấm cửa luật sư can thiệp, lãnh sự quán cũng chẳng làm được gì ví dụ như trường hợp Đỗ Thành Công đã yêu cầu ls. Nguyễn Văn Đài dự sư ngay sau khi bị bắt, nhưng đã bị từ chối.

- Công an Việt Nam cũng có quyền trục xuất bất cứ ai mà không cần thông báo lý do ví du như trường hợp gs. Nguyễn Ngọc Tuấn ở Úc

http://www.danchimviet.com/php/modules.php"name=News&file=article&sid=2478

c)- Quyền bất khả xâm phạm về tài sản và đời tư cá nhân: Việt kiều về nước luôn luôn phải đối phó với tình trạng rủi ro như là tài sản bị cướp đoạt bất cứ lúc nào, điển hình vụ án Trịnh Vĩnh Bình hay vụ án một việt kiều Mỹ mở trường dạy học tại Hà Nội vừa qua.

Điểm chú ý ở đây sự cướp đoạt tài sản công khai này của đảng và nhà nước Việt Nam không dựa trên luật pháp cũng không dựa trên nhân thân việt kiều cho dù họ là loại người có công với cộng sản hay không. Trường hợp Trần Trường một đảng viên từng được đảng csvn ca tụng như một anh hùng qua hành động treo cờ và hình ảnh Hồ Chí Minh giữa phố Bolsa, bị cộng đồng tẩy chay, vợ chồng Trần Trường gom hết tài sản cùng gia đình về Đồng Tháp đào ao nuôi cá phát triển kinh tế theo lời kêu gọi của đảng qua nghị quyết 36. Cá nuôi lớn đến lúc thu hoạch, chính quyền địa phương cướp trắng sạch sành sanh, trở thành trắng tay, vợ con điên loạn, hiện có cuộc sống xa lánh hẳn mọi người như con chó ghẻ. Đây là nhân chứng sống chứng minh sự thật này.

Ngoài ra bí mật thư tín, e-mail công an ngang nhiên đột nhập, đọc công khai không cần phải che dấu gì cả qua vụ án Đỗ Thành Công là một minh chứng.

d)- Giá trị nhân phẩm của Việt kiều bị công khai chà đạp:

Thật vậy theo Điều 9. của bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam

Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Trên thực tế, một khi công an với bất cứ một lý do vu vơ nào đó bắt người, liền cho mặc áo tù , công khai đưa lên báo chí chửi rủa, thóa mạ, sỉ nhục giá trị nhân phẩm của họ một cách vô tội vạ mà chính cá nhân này hay những người liên quan không được quyền tranh cãi hay đính chính. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân vừa mới bị bắt chưa xét xử đã bị ép buộc mặc áo tù, chụp hình đưa lên báo Sài Gòn Giải Phóng chửi rủa là một thực tế.

Hình minh họa số 3

Như vậy những người Việt nào đã bỏ nước ra đi vì bất công oan ức, từng bị cướp đoạt tài sản trong quá khứ nay trở về cũng sẽ chịu oan khiên một lần nữa. Oan khiên chồng chất lên oan khiên. Biết bao giờ mới chấm dứt"

3)- “Không quyền khiếu kiện”: Theo điều 74 HP

Công dân có quyền khiếu nại, quyền tố cáo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan Nhà nước.

Hiến pháp không có qui định Việt Kiều có quyền khiếu kiện hay tố cáo việc làm sai trái nhà nước. Do đó trên nguyên tắc việt kiều không có quyền kiện nhà nước Việt Nam, ngoại trừ một điều ghi rõ trên văn bản pháp quy rằng:

Nghị định 97/2006/ND-CP ngày 15/9/2006 Quy định việc áp dụng hình thức xử phạt trục xuất theo thủ tục hành chính. Điều 21 ghi rõ:

“Người bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất theo thủ tục hành chính có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật Việt Nam về khiếu nại, tố cáo.”

http://www.vietnam.gov.vn/vanbanpq/lawdocs/ND97CP.DOC"id=16416

Điều lệnh này là một lối chơi chữ gian manh của csvn, thử hỏi khi việt kiều đã bị trục xuất rồi thì đâu còn cơ hội trở vào Việt nam để khiếu kiện trong thời gian hạn định 90 ngày theo luật định. Làm sao việt kiều có thể xin được visa trở về Việt Nam khiếu kiện"

Ngoài trường hợp bị trục xuất oan sai, không có điều luật nào cho phép việt kiều thưa kiện nhà nước Việt Nam dù với bất cứ hình thức nào khác.

Nếu việt kiều khởi kiện tại ngoại quốc sẽ gặp nhiều khó khăn và hạn chế ví dụ: vụ án Trịnh Vĩnh Bình có chứng cứ đầy đủ, có giá trị cao, bản thân người khiếu kiện phải có tiền và có thế lực. Số tiền ký quỹ án phí khởi đầu vụ kiện là một vấn đề lớn cho những việt kiều từng bị tán gia bại sản sau khi bị oan khiên tại Việt Nam. Ngoài ra do qui chế đặc miễn tài phán ngoại giao, việt kiều rất khó thưa kiện nhà nước Việt Nam về bất cứ tội danh nào khác ngoài vụ kiện tranh chấp tài sản lớn nói trên. Đỗ Thành Công một người bị tống xuất sau khi bị giam giữ oan sai 38 ngày cũng không thể khởi tố nhà nước Việt Nam được một cách hiệu quả là một minh chứng.

Một điều rất quan trọng mà ít ai chú ý đến, là bộ luật hình sự Việt Nam số 15/1999/QH0 công bố ngày 04/01/2000 qua điều 91 như sau:

Tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân

1. Người nào trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

2. Người tổ chức, người cưỡng ép, người xúi giục thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

3. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Đến đây sự gian mạnh của csvn được thể hiện thêm một lần nữa như sau:

- Nếu bạn trốn ra nước người với bất cứ lý do gì đều có thể bị tù bởi điều luật này. Bình thường nhà nước vui thì thôi, chứ buồn tình giở điều luật này ra thì không ai tránh khỏi tù tội.

- Điểm chú ý là điều luật này nằm trong chương XI không được tính thời hiệu miễn trừ theo điều 24 của chính bộ luật hình sự này

“Không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 23 của Bộ luật này đối với các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này.”

- Có nghĩa là một người vượt biên cho dù trên 50 năm vẫn có thể trở thành việt kiều oan bị truy tố cướp đoạt tài sản và giam cầm theo điều luật này.

- Đây chính là cái gươm kề cổ hay là án tù đang treo lòng thòng trên đầu bất cứ việc kiều nào đã sinh sống ở nước ngoài mà không có phép xuất cảnh hợp lệ của nhà nước Việt Nam trong quá khứ.

- Cho đến nay chưa có một văn bản pháp luật nào ân xá hay miễn chế tài luật pháp cho những người bỏ nước ra đi, tất cả việt kiều đều có thể bị chế tài theo điều 91 luật hình sự này.

Tóm lại, bất cứ một người Việt Nam trở về thăm quê hương đều phải trở thành việt kiều oan và có thể bị tù hay bị tước đoạt tại sản bất cứ lúc nào (không có ngoại lệ) theo đúng tinh thần hiến pháp và luật pháp Việt Nam trong đó kể cả loại luật pháp bất thành văn nữa.

Đến đây sẽ có người phản bác rằng Việt Nam đã ký kết tôn trọng bản tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và luật pháp quốc tế, thì Việt kiều oan có quyền hưởng các quyền đó. Câu trả lời chính xác là phải nhìn thẳng rõ ràng vào vụ án phúc thẩm Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân tại Hà Nội ngày 27/11/2007 vừa qua để thấy đảng và nhà nước thông qua tòa án nhân dân tối cáo đã vất tất cả các hiệp ước ký kết này vào sọt rác từ lâu rồi. Như vậy việt kiều oan không thể viện dẫn điều này để hưởng quyền tự do chính đáng cần có của mình (").

Ngoài ra theo bộ luật hình sự Việt Nam số 01/L-CTN ngày 04/01/2000

Điều 5. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Bộ Luật Tố tụng hình sự số: 19/2003/QH11

Điều 2. Hiệu lực của Bộ luật tố tụng hình sự

Mọi hoạt động tố tụng hình sự trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải được tiến hành theo quy định của Bộ luật này.

Hoạt động tố tụng hình sự đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là công dân nước thành viên của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập thì được tiến hành theo quy định của điều ước quốc tế đó.

Như vậy nếu Việt kiều oan không ở những quốc gia mà Việt Nam đã ký kết hiệp ước tư pháp song phương đều phải bị xét xử theo luật pháp Việt Nam, nghĩa là luật rừng.

Tóm lại qua so sánh dân oan khiếu kiện và việt kiều oan không quyền khiếu kiện đã cho thấy đầy rẫy những nghịch lý, và oan khiên. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào việt kiều oan có thể tự bảo vệ mình khi trở về Việt Nam" đó là chính là nội dung cần giải đáp qua vụ án khủng bố điển hình của Việt Tân vừa mới xảy ra vậy. (còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.