Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạo Học Hay Tôn Giáo Học

16/09/200700:00:00(Xem: 5949)

Muốn thấy thật phải buông bỏ, trút bỏ hết những ý muốn, vọng tưởng, mơ tưởng. Bỏ hết những gì mình muốn làm cho chính mình.

Tâm phải hoàn toàn trong sáng không bị dấy động bởi các thời sự hay sinh hoạt xung quanh dù trong nước hay hải ngoại, dù trong đạo hay các tôn giáo khác. Dù trong gia đình lẫn ngoài xã hội.

Không bị dấy động không có nghĩa là vô tri vô giác. Nhưng có tri có giác để biết những cái biết không phê phán khen chê hay dở để làm tâm đục mờ vì dấy động lên một sự so sánh giữa cái này và cái kia.

Đầu óc ta còn phê phán khi ta còn so sánh. Mấu chốt làm cho tâm ta động là sự so sánh do trí óc tồn trữ của ta chưa được gột rửa cho sạch vì ta còn tiếc rẻ chưa buông xả.

Tâm sẽ không bao giờ bình an nếu ta không buông xả. Chưa hoàn toàn buông xả được vì ta còn tiếc rẻ với cái Biết.

Việc khó khăn nhất của một người muốn theo con đường Đạo Học là không buông bỏ được cái Biết.

Cái Biết là bức chắn cản đường hành giả bước vào con đường thênh thang của Đạo Học.

Đạo Học chớ không phải Tôn Giáo Học. Tôn giáo học còn là con đường riêng rẻ. Còn Đạo học là con đường chung cho nhân loại.

Tôn giáo học còn đưa con người đi đến phân chia nhân ngã, tranh chấp cao thấp, hay dở, mạnh yếu, vì thế mới có thánh chiến hay chiến tranh tàn khốc.

Đạo học là con đường Hòa Tâm, đưa con người đi đến Tâm Truyền Tâm, cởi mở cõi lòng để chấm dứt tranh chấp hiểu lầm, để nhận ra rằng cùng là một Giống Con Người, ở cùng một mặt đất, và máu của mọi người cùng chảy về TIM.

Tóm lại, Đạo học là con đường hướng thiện giúp mọi người trở về Tâm của mình, cởi bỏ xích xiềng thù hận muốn tiêu diệt nhau.

Cần nghiệm xét lại con đường ta đi xem có đi đúng hướng đúng đường không" Ta đang đi trên con đường tìm tòi học hỏi, khai phóng tâm linh, để bước vào con đường Đạo Học hay Tôn Giáo Học"

Khi thấy tâm ta càng ngày càng rỗng, càng an định, không ghét cũng không ưa phe này nhóm nọ, kẻ này người kia, thì biết rằng ta đang bước lần vào ngưỡng cửa Đạo Học.

Nếu thấy càng ngày ta càng hãnh diện về mình, hay tôn vinh tôn giáo mình hơn tôn giáo khác, thì phải dừng ngay lại để tự kiểm. Phải chăng ta đã đi lệch hướng. Thay vì phục vụ cho đại đồng, đóng góp vào sự hòa đồng các tôn giáo, tiến thẳng vào Đạo Học, ta lại đi ngược vào đường thờ phượng chủ nghĩa cá nhân, hay chủ nghĩa độc tôn, độc tài.

Phải quán chiếu luôn luôn, kiểm soát luôn luôn. Đừng để mình đi quá xa lệch hướng con đường Đạo mà ta hằng đem hết nghị lực và sinh lực kiếm tìm.

27-9-2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.