Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạo Học Hay Tôn Giáo Học

16/09/200700:00:00(Xem: 6533)

Muốn thấy thật phải buông bỏ, trút bỏ hết những ý muốn, vọng tưởng, mơ tưởng. Bỏ hết những gì mình muốn làm cho chính mình.

Tâm phải hoàn toàn trong sáng không bị dấy động bởi các thời sự hay sinh hoạt xung quanh dù trong nước hay hải ngoại, dù trong đạo hay các tôn giáo khác. Dù trong gia đình lẫn ngoài xã hội.

Không bị dấy động không có nghĩa là vô tri vô giác. Nhưng có tri có giác để biết những cái biết không phê phán khen chê hay dở để làm tâm đục mờ vì dấy động lên một sự so sánh giữa cái này và cái kia.

Đầu óc ta còn phê phán khi ta còn so sánh. Mấu chốt làm cho tâm ta động là sự so sánh do trí óc tồn trữ của ta chưa được gột rửa cho sạch vì ta còn tiếc rẻ chưa buông xả.

Tâm sẽ không bao giờ bình an nếu ta không buông xả. Chưa hoàn toàn buông xả được vì ta còn tiếc rẻ với cái Biết.

Việc khó khăn nhất của một người muốn theo con đường Đạo Học là không buông bỏ được cái Biết.

Cái Biết là bức chắn cản đường hành giả bước vào con đường thênh thang của Đạo Học.

Đạo Học chớ không phải Tôn Giáo Học. Tôn giáo học còn là con đường riêng rẻ. Còn Đạo học là con đường chung cho nhân loại.

Tôn giáo học còn đưa con người đi đến phân chia nhân ngã, tranh chấp cao thấp, hay dở, mạnh yếu, vì thế mới có thánh chiến hay chiến tranh tàn khốc.

Đạo học là con đường Hòa Tâm, đưa con người đi đến Tâm Truyền Tâm, cởi mở cõi lòng để chấm dứt tranh chấp hiểu lầm, để nhận ra rằng cùng là một Giống Con Người, ở cùng một mặt đất, và máu của mọi người cùng chảy về TIM.

Tóm lại, Đạo học là con đường hướng thiện giúp mọi người trở về Tâm của mình, cởi bỏ xích xiềng thù hận muốn tiêu diệt nhau.

Cần nghiệm xét lại con đường ta đi xem có đi đúng hướng đúng đường không" Ta đang đi trên con đường tìm tòi học hỏi, khai phóng tâm linh, để bước vào con đường Đạo Học hay Tôn Giáo Học"

Khi thấy tâm ta càng ngày càng rỗng, càng an định, không ghét cũng không ưa phe này nhóm nọ, kẻ này người kia, thì biết rằng ta đang bước lần vào ngưỡng cửa Đạo Học.

Nếu thấy càng ngày ta càng hãnh diện về mình, hay tôn vinh tôn giáo mình hơn tôn giáo khác, thì phải dừng ngay lại để tự kiểm. Phải chăng ta đã đi lệch hướng. Thay vì phục vụ cho đại đồng, đóng góp vào sự hòa đồng các tôn giáo, tiến thẳng vào Đạo Học, ta lại đi ngược vào đường thờ phượng chủ nghĩa cá nhân, hay chủ nghĩa độc tôn, độc tài.

Phải quán chiếu luôn luôn, kiểm soát luôn luôn. Đừng để mình đi quá xa lệch hướng con đường Đạo mà ta hằng đem hết nghị lực và sinh lực kiếm tìm.

27-9-2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.