Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Phi Công F5 Hội Ngộ Kỳ V

06/09/200700:00:00(Xem: 10860)

Hình ảnh Hội Ngộ F5.

Trở về đây hạnh ngộ phút tương phùng

Tìm kỷ niệm dấu yêu thời dĩ vãng. (TL)

Đại Hội Phi Công F5 Không Lực Việt Nam Cộng Hòa Kỳ V "Vẫn Còn Nhớ" đã diễn ra long trọng vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, 25/ 8/ 2007, tại hội trường Grand Ball Room, khách sạn quốc tế Double Tree Hotel, 18740 International Blvd. SeaTac, Washington với khoảng 400 khách mời, gia đình F5 và thân hữu tham dự.

Là một khách sạn quốc tế nằm kề cận phi trường SeaTac của vùng Tây Bắc,  Grand Ball Room thường xuyên có những buổi hội họp mang tầm vóc quốc tế, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên, hội trường rộng lớn này được tổ chức và đón tiếp một khối lượng đông đúc các cựu sĩ quan phi công, gia đình, quan khách và thân hữu Việt Nam với một sắc thái riêng hiếm có: Quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa, tranh ảnh các phản lực cơ siêu thanh F5 bay hợp đoàn trên khung trời Seattle với tháp Space Needle, xa xa là ngọn núi tuyết Rainier nổi bật trên nền trời xanh lơ, và logo F5 mang danh hiệu các phi đoàn phản lực cơ chiến đấu Thần Ưng 522, Thiên Ưng 536, Hồng Tiễn 538, Hắc Ưng 540, Kim Ưng 542 và Hải Ưng 544, và hoa tươi rực rỡ sắc màu được các cánh chim bằng F5 từ hải đảo thần tiên Hawaii mang về dự buổi  hội ngộ.

Trước giờ khai mạc, gia đình F5 và than hữu, từng nhóm tụ họp hàn huyên, tưng bừng rộn rã tiếng nói cười từ ngoài hành lang đến bên trong hôi trường và chụp ảnh để lưu niệm một sinh hoạt đầy ý nghĩa.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, mỗi năm gia đình F5 hội ngộ một lần, năm nay, gia đình F5 Washington được vinh dự đứng ra tổ chức kỳ thứ V. Từ các tiểu bang trong nội địa Hoa Kỳ: Arizona, California, Florida, Kentucky, Michigan, Nevada, Texas, hải đảo Hawaii, và lân quốc Canada, các cánh chim bằng F5 cùng bay về tiểu bang ngàn xanh tụ hội. Đặc biệt, từ phương trời Âu xa xăm, hai cánh thép F5 cũng bay "solo" vượt biết bao cánh đồng mây trên vùng trời Đại Tây Dương về đây, đó là F5 Phan Công Đoàn, Paris, Pháp; F5 Đỗ Đức Khang, Đức Quốc. Cũng trong buổi hội ngộ này, gia đình F5 Washington có vinh hạnh đón tiếp cánh chim đầu đàn của 6 Phi Đoàn F5, cựu Trung Tá F5 Nguyễn Quốc Hưng, hai cánh chim đầu đàn Cựu Trung TáF5 Đàm Thượng Vũ, Thần Ưng 522 vàsau đó, Thiên Ưng 536, và Cựu Trung Tá F5 Nguyễn Văn Tường, Hải Ưng 544.

Hầu hết các F5 mặc trang phục bay, đầu đội mũ calo, khăn quàng cổ màu tím, mặc cho thời gian trôi qua nhanh, tinh thần các anh vẫn tinh anh, dáng dấp vẫn hiên ngang mà tao nhã như thuở nào còn phụng sự Không Lực VNCH; quý bà mặc áo dài truyền thống màu thiên thanh nhã nhặn thanh lịch, trẻ trung. Tất cả đã tạo ra một không khí hân hoan tưng bừng trong một không gian nồng ấm tình người, tình chiến hữu, anh em. Dẫu rằng bây giờ không còn cấp bậc, binh quyền, nhưng các anh đối xử với nhau vẫn tôn ti trật tự, vẫn tràn đầy tình nghĩa anh em; và chỉ điều này thôi cũng đủ khiến cho người ngoài gia đình F5 cảm phục.

Trước giờ khai mạc, hội trường đã đầy đủ quan khách hiện diện, bỗng nhiên đèn đuốc vụt tắt, bất thần vang lên âm thanh ầm ầm như sấm sét hòa lẫn tiếng bom nổ đạn bay, mọi người không ai bảo ai, quay nhìn về một cánh cuối phòng, để nhìn ngắm trên màn ảnh rộng chiếu một đoạn phim tài liệu về các phi cơ phản lực siêu thanh F5 do các phi công thuộc KLVNCH bay tác chiến trên vùng trời quê hương Việt Nam, trong cuộc chiến năm xưa mà nay đã trở thành kỷ niệm của một thời trai trẻ với lý tưởng và cuộc sống hào hùng, đẹp đẽ nhưng cũng đầy tiếc nuối, đắng cay và phẫn hận.

Nghi lễ "Không gian hội ngộ" bắt đầu lúc 6 giờ 30 chiều với lễ rước Quốc Kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam và hiệu kỳ Không Lực Việt Nam do toán thủ kỳ gồm 3 chiến hữu không quân trong quân phục sinh viên sĩ quan kaki vàng, mũ képi, cravate đen, Alfa vàng trên cầu vai và giây biểu chương màu "Anh Dũng Bội Tinh", và 2 chiến hữu hầu kỳ với súng trường. Sau khi toán rước Quốc, Hiệu Kỳ vào vị trí là Lễ Chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam và phút mặc niệm"Để tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ đã bỏ mình vì quốc gia dân tộc, để tưởng nhớ những đồng bào ruột thịt đã bỏ mình khi băng rừng, vượt biển tìm tự do, để tưởng nhớ các chiến hữu F5 đã hiến dâng thân xác trong cuộc chiến bảo vệ quê hương đất tổ, cùng các chiến hữu F5 đã bỏ mình nơi xứ lạ quê người."

Ngay sau Lễ Tiễn Quốc, Quân Kỳ, toàn thể quan khách được mời đứng dậy để chuẩn bị Lễ Tưởng Niệm do F5 Đàm Thượng Vũ điều hợp. Tám F5 đại diện Ban Tổ Chức tiến vào vị trí hành lễ. Một bàn thờ đơn sơ trang trọng được bày ra trước sân khấu, một khăn màu đen phủ mặt bàn, bao chung quanh bàn cũng màu đen. Khi tấm khăn được giở ra, trên bàn thờ, được bày lên một bộ đồ bay, một đôi bao tay, một nón bay với mặt nạ dưỡng khí, một lá cơ quốc gia nền vàng ba sọc đỏ gấp lại, một đôi giày trận, một bình rượu, sáu chung rượu tượng trưng cho 6 phi đoàn và hai ngọn nến trắng ánh sáng lung linh. Chỉ đơn giản thế thôi mà cũng đủ gây thương cảm nát lòng..."Đêm nay, đêm hội ngộ lần thứ năm của đại gia đình F5 hải ngoại. Mặc dù âm dương cách biệt, nhưng chúng tôi vẫn tưởng nhớ tới quý chiến hữu. Hồn thiêng quý chiến hữu đang bay bổng đâu đây trong không gian. Chúng tôi xin quý chiến hữu hãy cùng nhau hạ cánh nơi đây để chấp nhận chén rượu ân tình của đại gia đình F5 dâng lên quý chiến hữu." Hỡi hồn thiêng sông núi... Các chiến hữu đã chết, nhưng trong chúng tôi các chiến hữu vẫn còn sống - Sống muôn đời với tổ quốc-không gian. Các chiến hữu chưa thành công nhưng đã thành danh. Vì chiến sử oai hùng của dân Việt đã khắc tên các chiến hữu."

F5 Nguyễn Đỗ Toàn, phụ trách chuốc rượu, đại diện 6 phi đoàn F5 lần lượt được xướng danh mời lên chuốc rượu đặt trên bàn thờ. Ca sĩ Triều Thanh diễn ngâm bài thơ tưởng niệm do F5 Lê Phiếu sáng tác"Thương nhớ quá! Người anh hùng khu trục. Chiến sĩ F5 đã gãy cánh ngày nào. Anh hy sinh để quê hương còn sống. Nhưng than ôi! Sau 75 biến động. Bạn bè anh lưu lạc khắp xứ người. Và đêm nay hội ngộ trong tiếng cười. Nhưng vắng anh những chàng trai thuở trước... Hãy cụng ly và uống cạn chung rượu này. Vẫn còn nhớ và còn nhớ mãi F5 xưa."

Phần tưởng niệm với những nghi thức trang nghiêm, những kỷ vật thân yêu luôn gắn bó với nggười phi công và con tàu, giọng ngâm truyền cảm của Cô Triều Thanh, nhạc "Chiêu hồn Tử Sĩ" rền rĩ trổi lên, khung cảnh tĩnh lặng buồn bã đã thực sự gây cảm xúc, tiếc thương cho mọi người, và nhiều khuôn mặt nhạt nhòa đẫm lệ, và tận mắt chứng kiến cảnh tượng nghiêm cẩn này, chúng tôi (người viết) cùng không cầm được dòng nước mắt xót xa cho những người chiến sĩ đã đi vào cõi hư vô.

Cựu Thiếu Tá F5 Nguyễn Đỗ Toàn, cánh chim đầu đàn của gia đình F5 Washington, Trưởng Ban Tổ Chức, chào mừng quan khách, gia đình F5 các nơi và thân hữu hiện diện trong buổi hội ngộ. F5 Toàn nói về chủ đề buổi hội ngộ lần thứ 5 này "Vẫn còn nhớ" để nhớ về Tổ Quốc-Không Gian, nhớ về các chiến hữu đồng đội đã cùng nhau sát cánh chiến đấu cho quê hương tự do, nhớ về các chiến hữu F5 đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam, và vẫn còn nhớ về quê hương Việt Nam lầm than.

Tiếp theo chương trình là phần giới thiệu toàn Ban Tổ Chức, gia đình F5 Washington : F5 Nguyễn Đỗ Toàn, Mai Văn Minh, Lê Phiếu, Nguyễn Văn Lượm, Nguyễn Lưu Chinh, Lê Kim Anh,Võ Thành Lộc, Tăng Phước Trọng, Hà Đức Dinh, và toàn thể 9 phu nhân. Sau đó, bản "Không Quân Hành Khúc" được trổi lên với nhịp quân hành hùng tráng vẫn vang vọng trong tâm hồn không chỉ riêng các chiến sĩ thuộc Quân Chủng Không Quân Việt Nam mà còn là bản quân hành chung cho tất cả những ai yêu lính, yêu đời bay bổng như là các tinh cầu bay trong một đêm trời đầy trăng sao.

Cánh chim đầu đàn gia đình F5/KLVNCH, F5 Nguyễn Quốc Hưng lên chào mừng quan khách và chiến hữu. Ông nói về chủ đề "Vẫn còn nhớ", và để lãng mạn hơn, Ông khiêm tốn xin phép được dùng hình dung từ "Hoài Cảm" cho buổi hội ngộ thân ái này. Trước tiên, Ông nói với các F5 là những "người Hùng của thế hệ, đã một thời lừng lẫy, hào hùng nhận lãnh trọng trách đưa KLVNCH vào kỷ nguyên chiến đấu cơ phản lực siêu thanh F 5. Chúng ta là những hoa tiêu đã chiếm vị trí ngang hàng với các không lực của đồng minh có mặt trên 4 vùng trời Chiến Thuật, trong cuộc chiến.

Là cánh thép siêu thanh đầu đàn, đêm nay, tôi xin phép được thay mặt cho tất cả những Thần Ưng 522, Thiên Ưng 536, Hồng Tiễn 538, hắc Ưng 540, kim Ưng 542 và Hải Ưng 544," Ông cho biết" Không Lực VNCH là một không lực độc nhất vô nhị, đã chuyển tiếp thẳng từ các chiến đấu cơ cánh quạt (F.8 F, A -28's, Sky raider A -14 / AD -5, lên phản lực cơ chiến đấu siêu thanh F -5/ A-B-E-R mà tuyệt đối không bị một trở ngại nào về phi huấn, địa huấn, kỹ thuật và bảo trì. Những thành quả đó đã làm cho toàn thể KL Hoa Kỳ thán phục, đặc biệt là sự kính nể của KL7 Hoa Kỳ có mặt trong cuộc chiến.

Chỉ trong một thời gian 8 tháng sau khi đệ nhất Phi đoàn phản lực cơ siêu thanh F5 / 522 được thành lập, các "Thần Ưng" ưu tú của KLVN thuộc Phi đoàn 522, đã được Bộ Chỉ huy KL Chiến Thuật Hoa Kỳ ở Thái bình Dương (PACAF) tuyên dương Phi đoàn

F5 Thần Ưng 522 là phi đoàn phản lực cơ chiến đấu xuất sắc nhất Đông Nam Á (Elite trong tờ USAF Tac wing)"

F5 Nguyễn Quốc Hưng cho biết Phi đoàn Thần Ưng 522 cũng chính là "Tổ Thần Ưng" đã huấn luyện và đào tạo những vị Chỉ Huy Trưởng, Chỉ Huy Phó và các Sĩ quan tham mưu xuất sắc, sau này tiếp tục nhận lãnh các vai trò chỉ huy, lãnh đạo trong các phi đoàn phản lực siêu thanh F 5 như: Thần Ưng, Thiên Ưng, Hồng Tiễn, Hắc Ưng, Kim Ưng và Hải Ưng."

Cuối cùng, F5 Nguyễn Quốc Hưng chúc" các chàng trai của thế hệ hãy cùng các phu nhân, cùng toàn thể quý vị, đón nhận  đêm "Vẫn còn nhớ" hay "Hoài cảm" với thật nhiều hãnh diện và vui mạnh."

Liên tục chương trình là phần cắt bánh hội ngộ, tặng quà kỷ niệm cho phu nhân F5 Nguyễn Văn Tường, chính Bà Tường là người sáng lập ra buổi họp mặt "Cánh Gió Siêu Thanh" đầu tiên và trở thành các buổi hội ngộ hàng năm cho đại gia đình F5 ở hải ngoại khởi đi từ năm 2003 với chủ đề "Giấc Mơ Cuối Đời" tại Dallas, Texas, và tặng hoa cho các Ban Tổ Chức các đại hội kế tiếp tại Orange County,California; Denver, Colorado: và Honollu, Hawaii.

Vị khách duy nhất lên phát biểu là cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, đại diện Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/WA. Ông ngỏ lời trước Đại Hội về mối liên hệ khăng khít giữa binh chủng nhảy dù và không quân vì không có không quân thì không có phương tiện để nhảy dù. Sau đó, Ông nói về cuộc đời và sự nghiệp nửa đường gãy cánh của người anh hùng F5, cố Trung Úy phi công Trần Văn Lương. Ông đã bị bắn rơi trong một phi vụ chiến đấu ở vùng rừng núi Tây Ninh, bị VC bắt giam cầm cho đến chết tại trại tù Đô Lương, Hà Tĩnh. Câu chuyện về F5 Trần Văn Lương thât vô cùng cảm động. Khi Trung Úy Lương bị mất tích ngoài chiến trường, Bà Cao Hoa, vợ Ông mới vừa tròn 22 tuổi, và cháu bé trai mới sanh của Ông mới chỉ 20 ngày. Từ đó, vận nước ngả nghiêng, Bà ở vậy, thờ chồng nuôi con cho đến ngày hôm nay, cháu trai bé nhỏ ngày nào được Mẹ nuôi nấng nên người ở quê hương mới, cháu đã tốt nghiệp cao học hóa học và đã lập gia đình.

Nhân dịp hội ngộ lần này tổ chức tại Seattle, Bà quả phụ Trung Úy Trần Văn Lương cũng có mặt để nhận những lời ca ngợi và chúc mừng nồng nhiệt.

Cũng trong dịp họp mặt này, chúng tôi đa có may mắn gặp lại người bạn F5 Trần Ngọc Lợi thuở hai chúng tôi bị lưu đày trong các trại tù CS. Biết bao chuyện để chúng tôi nhắc, nhớ lại những ngày đã qua trong đời mãi mãi không hề nhạt phai trong trí tưởng.

Xen kẽ chương trình là phần văn nghệ vui tươi, đặc sắc do các ca sĩ Carol Kim "Con gà Tre" ngày xưa, Loan Châu, Triều Thanh... trình diễn, và dạ tiệc do đầu bếp khách sạn Double Tree Hotel cung cấp.

Một ghi nhận đặc biệt là các MC điều hợp chương trình lại là mọi thành viên của Ban Tổ Chức, các anh, các chị đã chia nhau đảm nhận các phần vụ của mình một cách xuất sắc. Trong niềm cảm kích vì ý nghĩa của buổi họp mặt của đại gia đình F5 nói chung, và của gia đình F5 Washington nói riêng, xin được gởi tới F5 Nguyễn Đỗ Toàn và Ban Tổ Chức một bông hoa hồng thắm tình chiến hữu và bốn câu thơ của một nhà thơ quân đội ..."Anh ra đi mang theo vòm trời. Anh ra đi mang theo tình người. Đường mây xưa còn mơ cánh gió. Hẹn mai về dựng lại mùa vui." (HHC)

 Được biết, trước đó, tối Thứ Sáu, tại nhà hàng Jumbo, Seattle, gần 100 cánh thép F5 và gia đình KQ đã gặp gỡ tiếp tân. Và ngày mai, chủ nhật sẽ có một buổi ăn sáng chia tay. Hẹn một đại hội kỳ VI tại Arizona.

Tường trình từ Tacoma-Washington

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.