Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Dược Ngày Nay Tháng 8

21/07/200700:00:00(Xem: 3474)

Bản Tin Y Dược Ngày Nay Xin Chào Mừng Quý vị

Bàn về Thuốc

Thuốc là hóa chất để chữa bệnh, là phương tiện để người dân tiếp cận với nền y tế, và như vậy, hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm tất cả các phương tiện bảo vệ sức khỏe.

Nghiên cứu để tìm ra một món thuốc mất từ 8 đến10 năm và tốn chừng 800 triệu Dollars vì thế hãng bào chế phát minh được độc quyền sản xuất thuốc trong một thời gian dưới tên riêng gọi là biệt dược. Sau thời gian đó, các hãng khác cũng được phép sản xuất dùng tên hóa học, gọi là thuốc gốc. Thuốc gốc cũng có tác dụng như biệt dược, nhưng giá rẻ hơn vì không mất phí tổn nghiên cứu và quảng cáo. Hoa kỳ cũng khuyến khích tìm ra thuốc chữa những bệnh lạ và ít gặp gọi là thuốc mồ côi vì sự sản xuất các thuốc này ít có lợi nhuận. Tại các nước tiền tiến, thuốc do dược sĩ bảo quản, chỉ được dùng sau khi bác sĩ khám bệnh và kê đơn (toa) ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, số lượng và cách dùng. Một ít thuốc không độc hại trị bệnh thông thường có thể bán tự do gọi là thuốc ngoài quầy, một số khác chỉ cần thông qua dược sĩ gọi là thuốc sau quầy. Nhờ có phương tiện và tổ chức, sức khỏe của dân chúng tại các nước đã phát triển được nâng cao trong khi tại các nước đang phát triển, thu nhập thấp, làm sao để có đủ thuốc thiết yếu và hợp với khả năng chi trả của bệnh nhân là một vấn đề nan giải. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo cần lựa chọn thuốc hợp lý, có kế họach nhập thuốc rẻ để nhiều người có thể mua được.

Bà con chỉ dùng thuốc khi cần và đúng chỉ định của bác sĩ, không tự chữa bệnh, không chia thuốc với người khác, không mách thuốc cho người khác. Thầy thuốc phải kê đơn hợp lý, phù hợp với chẩn đoán, đủ và đúng yêu cầu, ưu tiên chọn thuốc gốc, giá rẻ và đã được thời gian thử thách,.không điều trị bao vây, không viết những thuốc không cần thiết. Viết nhiều thuốc ngoài thuốc chủ yếu chỉ làm cho bệnh nhân dễ nhầm lẫn, tăng tác dụng phụ và tăng giá thành điều trị. Các hội chuyên môn phải lập các phác đồ hướng dẫn điều trị và tổ chức các khóa huấn luyện để cập nhật cho các dược sĩ, bác sĩ về các kiến thức mới để dùng thuốc hợp lý. Các dược sĩ, bác sĩ phải có một số giờ học chuyên môn hàng năm để tiếp tục hành nghề.

Chính phủ cần có chính sách làm cho mọi tầng lớp dân chúng có thể tiếp cận với nền y tế một cách đồng đều bởi vì tại các nước đang phát triển có sự chênh lệch lớn lao về thu nhập và trong khi 80% chi phí điều trị do bệnh nhân gánh chịu, những người có thu nhập thấp không có dủ khả năng tài chính để tiếp nhận sự điều trị. Để giảm phí tổn điều trị, cần ưu tiên nhập cảng thuốc gốc và dựa vào sự cạnh tranh của các hãng bào chế để hạ giá thuốc. Cần có một tổ chức chung có kinh nghiệm biết thương lượng với các hãng bào chế và nhập khối lượng lớn cho toàn quốc để được hưởng giá rẻ đồng thời cần trang bị đầy đủ phương tiện để kiểm tra chất lượng và tính khả dụng sinh học của thuốc để loại bỏ thuốc không đạt yêu cầu. Thuốc là phương tiện bảo vệ sức khỏe và sự sống của dân chúng nên sự sản xuất, nhập cảng, tồn trữ và lưu hành phải được người có huấn luyện chuyên môn kiểm tra và quản lý. Dược sĩ phải có mặt tại dược phòng để chịu trách nhiệm điều hành và tham vấn cho bệnh nhân. Phải truy lùng, trừng phạt nặng nề những người sản xuất, nhập lậu và lưu hành thuốc giả. Phải phát huy quyền của người tiêu thụ, có biện pháp chế tài đối với những người sai phạm trong khi hành nghề.

Mong rằng mọi người dù ở nước giàu hay nước nghèo cũng  được hưởng đồng đều các tiến bộ của khoa học

Tham khảo - Marthe Everard: Access to Medicines in low-income countries, Drugs and Money, 7th edition, 2003, World Health Organization.

Bác sĩ Nguyễn văn Đích

This is an "opt in" only newsletter. If you didn't subscribe, or wish to unsubscribe, please use the info at the end of this newsletter.

Số ra Ngày 06 Tháng 07 Năm 2007

*Sốt Xuất Huyết Dengue - bs Trần Mạnh Ngô và bs Huỳnh Đỗ Phi

*Vài Tin Về Hội Nghị Bệnh Tiểu Đường - dược sĩ Lê-văn-Nhân

*Thời Sự Y Học Số 32 - bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh 

*Sử Dụng Thuốc - dược sĩ Nguyễn Ngọc Lan & bác sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh

*Chuột Rút - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang)

*Hội chứng Landau-Kleffner - tiến sĩ Nguyễn Tịnh Võ

*DOD (Do Or Die) vì Brain Attack - bác sĩ Nguyễn Nguyên

*Làm Đẹp Thân Thể Bằng Cách Hút Bớt Mỡ - bác sĩ Nguyễn Thị Nhuận

*Cập Nhật về Bệnh Lao - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang)

*Ngưng Thở khi Ngủ và Biến chứng Tim Mạch - bác sĩ Nguyễn Văn Đích

*Tăng Huyết Áp Thầm Lặng Như Thế Nào" - thạc sĩ Đào Duy An

*Một Trường Hợp Xơ Cứng Động Mạch Vành Tim ở Hải Ngoại - bác sĩ Trần Mạnh Ngô

*Những Xét Nghiệm Mới trong những năm sắp đến - dược sĩ Lê-văn-Nhân

*Các Cây Rau họ CẢI và vấn đề Ức Chế Chức Năng Nội Tiết - dược sĩ Trần Việt Hưng

*New Guidelines for Prescription Drug Disposal - dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang

*Thuốc Mới Chẹn Thụ Thể Angiotensin (ARB) giảm được Protein Niệu - ds Lê-văn-Nhân

*Tin Thuốc (June 25, 2007) - dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang

 *Thuốc Mới trị bệnh Đau Đầu Đông (Migraine) - dược sĩ Lê-văn-Nhân

*Some Thoughts About Food Allergens - tiến sĩ Bùi Quốc Quang

*Ionization Chamber Method for Continuous Detection of Pyruvate-1-14C and Acetate-1-14C Oxidation in Normal and Thiamine-Deficient Rats - bác sĩ Trần Mạnh Ngô

*Đọc Báo Y Khoa: NewEngJnlMed, May 31, 2007 - bác sĩ Nguyễn Tài Mai

*Đọc NewEngJlMed 7 tháng 6, 2007- bác sĩ Nguyễn Tài Mai

*An Update About Bird Flu in Viet Nam - bác sĩ Huỳnh Đỗ Phi

Dịch Thuật: ICD-10 - bác sĩ Nguyễn Nguyên

Y Sinh Học:

*Tế Bào Gốc - tiến sĩ Nguyễn Trọng Bình (Bio-VN)

*Sốt Rét Biến Chứng Não - bác sĩ Trần Mạnh Ngô

*Phản Ứng Tương Tác Hóa Học Cấu Tạo Căn Bản Đời Sống Trong Vũ Trụ - YDNN 

Hỏi Đáp:

*Dị Trưởng Cơ Duchenne - bác sĩ Nguyễn Văn Đích

*Dị Ứng Acetaminophen (Paracetamol) - bs Nguyễn Tài Mai và bs Trần Mạnh Ngô

Tham Khảo:

*Hiểu Biết Khoa Học Mới Nhất về Tâm Tĩnh Lặng - bác sĩ Thái Minh Trung

*Bệnh Bò Có Thể Lây Nhiễm Sang Người - bác sĩ thú y Nguyễn Thượng Chánh

*Cách mạng về thực phẩm: tiến bộ của khoa học hay ác mộng của nhân loại" - bs Ng~Thượng Chánh

Ngoài ra còn những đề tài đặc biệt của bs NguyễnNguyên như Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Việt-Pháp, International Classification of Diseases và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh-Việt-Pháp

Take care,

Your YDNN e-Newsletter editor

Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.