Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Dược Ngày Nay Tháng 8

21/07/200700:00:00(Xem: 3630)

Bản Tin Y Dược Ngày Nay Xin Chào Mừng Quý vị

Bàn về Thuốc

Thuốc là hóa chất để chữa bệnh, là phương tiện để người dân tiếp cận với nền y tế, và như vậy, hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm tất cả các phương tiện bảo vệ sức khỏe.

Nghiên cứu để tìm ra một món thuốc mất từ 8 đến10 năm và tốn chừng 800 triệu Dollars vì thế hãng bào chế phát minh được độc quyền sản xuất thuốc trong một thời gian dưới tên riêng gọi là biệt dược. Sau thời gian đó, các hãng khác cũng được phép sản xuất dùng tên hóa học, gọi là thuốc gốc. Thuốc gốc cũng có tác dụng như biệt dược, nhưng giá rẻ hơn vì không mất phí tổn nghiên cứu và quảng cáo. Hoa kỳ cũng khuyến khích tìm ra thuốc chữa những bệnh lạ và ít gặp gọi là thuốc mồ côi vì sự sản xuất các thuốc này ít có lợi nhuận. Tại các nước tiền tiến, thuốc do dược sĩ bảo quản, chỉ được dùng sau khi bác sĩ khám bệnh và kê đơn (toa) ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, số lượng và cách dùng. Một ít thuốc không độc hại trị bệnh thông thường có thể bán tự do gọi là thuốc ngoài quầy, một số khác chỉ cần thông qua dược sĩ gọi là thuốc sau quầy. Nhờ có phương tiện và tổ chức, sức khỏe của dân chúng tại các nước đã phát triển được nâng cao trong khi tại các nước đang phát triển, thu nhập thấp, làm sao để có đủ thuốc thiết yếu và hợp với khả năng chi trả của bệnh nhân là một vấn đề nan giải. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo cần lựa chọn thuốc hợp lý, có kế họach nhập thuốc rẻ để nhiều người có thể mua được.

Bà con chỉ dùng thuốc khi cần và đúng chỉ định của bác sĩ, không tự chữa bệnh, không chia thuốc với người khác, không mách thuốc cho người khác. Thầy thuốc phải kê đơn hợp lý, phù hợp với chẩn đoán, đủ và đúng yêu cầu, ưu tiên chọn thuốc gốc, giá rẻ và đã được thời gian thử thách,.không điều trị bao vây, không viết những thuốc không cần thiết. Viết nhiều thuốc ngoài thuốc chủ yếu chỉ làm cho bệnh nhân dễ nhầm lẫn, tăng tác dụng phụ và tăng giá thành điều trị. Các hội chuyên môn phải lập các phác đồ hướng dẫn điều trị và tổ chức các khóa huấn luyện để cập nhật cho các dược sĩ, bác sĩ về các kiến thức mới để dùng thuốc hợp lý. Các dược sĩ, bác sĩ phải có một số giờ học chuyên môn hàng năm để tiếp tục hành nghề.

Chính phủ cần có chính sách làm cho mọi tầng lớp dân chúng có thể tiếp cận với nền y tế một cách đồng đều bởi vì tại các nước đang phát triển có sự chênh lệch lớn lao về thu nhập và trong khi 80% chi phí điều trị do bệnh nhân gánh chịu, những người có thu nhập thấp không có dủ khả năng tài chính để tiếp nhận sự điều trị. Để giảm phí tổn điều trị, cần ưu tiên nhập cảng thuốc gốc và dựa vào sự cạnh tranh của các hãng bào chế để hạ giá thuốc. Cần có một tổ chức chung có kinh nghiệm biết thương lượng với các hãng bào chế và nhập khối lượng lớn cho toàn quốc để được hưởng giá rẻ đồng thời cần trang bị đầy đủ phương tiện để kiểm tra chất lượng và tính khả dụng sinh học của thuốc để loại bỏ thuốc không đạt yêu cầu. Thuốc là phương tiện bảo vệ sức khỏe và sự sống của dân chúng nên sự sản xuất, nhập cảng, tồn trữ và lưu hành phải được người có huấn luyện chuyên môn kiểm tra và quản lý. Dược sĩ phải có mặt tại dược phòng để chịu trách nhiệm điều hành và tham vấn cho bệnh nhân. Phải truy lùng, trừng phạt nặng nề những người sản xuất, nhập lậu và lưu hành thuốc giả. Phải phát huy quyền của người tiêu thụ, có biện pháp chế tài đối với những người sai phạm trong khi hành nghề.

Mong rằng mọi người dù ở nước giàu hay nước nghèo cũng  được hưởng đồng đều các tiến bộ của khoa học

Tham khảo - Marthe Everard: Access to Medicines in low-income countries, Drugs and Money, 7th edition, 2003, World Health Organization.

Bác sĩ Nguyễn văn Đích

This is an "opt in" only newsletter. If you didn't subscribe, or wish to unsubscribe, please use the info at the end of this newsletter.

Số ra Ngày 06 Tháng 07 Năm 2007

*Sốt Xuất Huyết Dengue - bs Trần Mạnh Ngô và bs Huỳnh Đỗ Phi

*Vài Tin Về Hội Nghị Bệnh Tiểu Đường - dược sĩ Lê-văn-Nhân

*Thời Sự Y Học Số 32 - bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh 

*Sử Dụng Thuốc - dược sĩ Nguyễn Ngọc Lan & bác sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh

*Chuột Rút - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang)

*Hội chứng Landau-Kleffner - tiến sĩ Nguyễn Tịnh Võ

*DOD (Do Or Die) vì Brain Attack - bác sĩ Nguyễn Nguyên

*Làm Đẹp Thân Thể Bằng Cách Hút Bớt Mỡ - bác sĩ Nguyễn Thị Nhuận

*Cập Nhật về Bệnh Lao - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang)

*Ngưng Thở khi Ngủ và Biến chứng Tim Mạch - bác sĩ Nguyễn Văn Đích

*Tăng Huyết Áp Thầm Lặng Như Thế Nào" - thạc sĩ Đào Duy An

*Một Trường Hợp Xơ Cứng Động Mạch Vành Tim ở Hải Ngoại - bác sĩ Trần Mạnh Ngô

*Những Xét Nghiệm Mới trong những năm sắp đến - dược sĩ Lê-văn-Nhân

*Các Cây Rau họ CẢI và vấn đề Ức Chế Chức Năng Nội Tiết - dược sĩ Trần Việt Hưng

*New Guidelines for Prescription Drug Disposal - dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang

*Thuốc Mới Chẹn Thụ Thể Angiotensin (ARB) giảm được Protein Niệu - ds Lê-văn-Nhân

*Tin Thuốc (June 25, 2007) - dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang

 *Thuốc Mới trị bệnh Đau Đầu Đông (Migraine) - dược sĩ Lê-văn-Nhân

*Some Thoughts About Food Allergens - tiến sĩ Bùi Quốc Quang

*Ionization Chamber Method for Continuous Detection of Pyruvate-1-14C and Acetate-1-14C Oxidation in Normal and Thiamine-Deficient Rats - bác sĩ Trần Mạnh Ngô

*Đọc Báo Y Khoa: NewEngJnlMed, May 31, 2007 - bác sĩ Nguyễn Tài Mai

*Đọc NewEngJlMed 7 tháng 6, 2007- bác sĩ Nguyễn Tài Mai

*An Update About Bird Flu in Viet Nam - bác sĩ Huỳnh Đỗ Phi

Dịch Thuật: ICD-10 - bác sĩ Nguyễn Nguyên

Y Sinh Học:

*Tế Bào Gốc - tiến sĩ Nguyễn Trọng Bình (Bio-VN)

*Sốt Rét Biến Chứng Não - bác sĩ Trần Mạnh Ngô

*Phản Ứng Tương Tác Hóa Học Cấu Tạo Căn Bản Đời Sống Trong Vũ Trụ - YDNN 

Hỏi Đáp:

*Dị Trưởng Cơ Duchenne - bác sĩ Nguyễn Văn Đích

*Dị Ứng Acetaminophen (Paracetamol) - bs Nguyễn Tài Mai và bs Trần Mạnh Ngô

Tham Khảo:

*Hiểu Biết Khoa Học Mới Nhất về Tâm Tĩnh Lặng - bác sĩ Thái Minh Trung

*Bệnh Bò Có Thể Lây Nhiễm Sang Người - bác sĩ thú y Nguyễn Thượng Chánh

*Cách mạng về thực phẩm: tiến bộ của khoa học hay ác mộng của nhân loại" - bs Ng~Thượng Chánh

Ngoài ra còn những đề tài đặc biệt của bs NguyễnNguyên như Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Việt-Pháp, International Classification of Diseases và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh-Việt-Pháp

Take care,

Your YDNN e-Newsletter editor

Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.