Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN: Cá Có Muốn Sống Vì Nước? - Triết Đến Mỹ Chỉ Chia Rẽ Thêm Người Việt

22/06/200700:00:00(Xem: 12487)

VN: Cá Có Muốn Sống Vì Nước" - Triết Đến Mỹ Chỉ Chia Rẽ Thêm Người Việt

Hoa Thịnh Đốn.-  Vừa đặt chân đến Nữu Ước  (New York) chiều 18-6, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Mỹ  5 ngày, Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Nhà nước Cộng sản Việt Nam đã phải “thanh minh thanh nga” về dân chủ, nhân quyền và việc đán áp những người đấu tranh cho tự do và dân chủ trong nước.

Triết cũng bắc nhịp cầu “hòa bình” với “Việt kiều” qua lời  loan báo, kể từ ngày 1/9 (2007), “kiều bào”  về thăm nước sẽ không còn phải thị thực sổ thông hành. Triết còn nói cho nhóm  người  thân Hà Nội đến  họp mặt ở Nữu Ước biết  rằng các gia đình có thân  nhân chôn tại Nghĩa trang Quân đội VNCH cũ ở Thủ Đức có thể  đến thăm viếng,  chỉnh trang vì nay  nghĩa trang đã được chuyển qua cho dân sự “quản lý”.

Cả ba việc này, song song với chủ trương chỉ tập trung vào nói chuyện kinh tế - thương mại với Mỹ  tưởng đã làm mờ nhạt các cuộc biểu tình chống đối  của Cộng đồng người Việt và làm dịu bớt phản ứng không thân thiện với Việt Nam của một số Dân biểu, Nghị sỹ Mỹ, sau các vụ Hà Nội gia tăng đàn áp đối lập từ đầu năm.  Trái lại  lời tuyên bố sai lạc của Triết  về tù nhân chính trị và tôn giáo đã  bị coi như  “đổ thêm dầu vào lửa”, làm bùng lên cao hơn  ngọc lửa đấu tranh chống sự có mặt của Triết và đoàn Việt Nam ở Mỹ.

Nơi nào Triết có mặt, cũng có một số người Việt tị nạn mang cờ VNCH cũ, biểu ngữ lên án Việt Nam đàn áp nhân quyền,  tự do và đòi thả tù chính trị trong nước.  Nhiều người cũng mang theo  những tấm hình Triết bị gạch mặt và hình Linh mục Nguyễn Văn Lý bị công an Việt Nam  bịt miệng tại phiên tòa ở Huế ngày 30-3 (07).

Trong cuộc nói chuyện  ở   Nữu Ước, Báo chí của Nhà nước Cộng sản Việt Nam trích lời Triết nói rằng ở Việt Nam “Không hề có chuyện bắt bớ, xét xử vì lý do bất đồng chính kiến.” hay “Bất đồng chính kiến là chuyện bình thường, ngay trong Đảng cũng có nhiều ý kiến khác nhau.”

Nói về  những người mới bị bắt bỏ tù từ đầu năm đến nay, Triết bảo: "Những ngườinày vi phạm pháp luật Việt Nam và phải được xử lý theo pháp luật Việt Nam. Họ hoạt động có tổ chức, kết nối trong nước, ngoài nước, nhận tiền, lập đảng này đảng khác, lên kế hoạch lật đổ chế độ. Hành động như vậy không thể chấp nhận được".

Những điều  Triết nói  không có gì mới hơn  những bài viết bênh vực việc làm của nhà nước và chống những người đấu tranh do các báo của Đảng, Công an và Quân đội phổ biến  trước ngày Triết rời Việt Nam đi Mỹ.  Nhưng khi những lời nói không đúng với sự thật đến từ chính miệng  người đứng đầu một Nước thì nó  biến thành một chủ trương của đảng cầm quyền và  nghiêm trọng hơn.

Vì vậy nếu bảo những người như Linh mục Nguyễn Văn Lý và ba Luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Trần Quốc Hiền v.v.. còn bị giam tù hay trước đây như Bác sỹ Phạm Hồng Sơn, Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn v.v…bị bắt giam chỉ vì dám lên tiếng đòi dân chủ và tự do, bất bạo động mà không phải là “bất đồng chính kiến” với đảng cầm quyền độc tài  thì họ bất đồng với ai"

Chả nhẽ họ là những kẻ ăn không ngồi rỗi,  dù đã được hưởng mọi quyền tự do như Hiến pháp quy định mà vẫn còn cố tình  kiếm chuyện chống đối nên mới phải bắt vào  tù"

Còn chuyện Triết bảo “trong Đảng cũng có nhiều ý kiến khác nhau” là khác về “cách làm việc” của mỗi người, mỗi tổ chức trong khuôn khổ nội quy của đảng, quy trình của tổ chức chứ có ai dám nói những điều đảng không cho phéo nói  như đòi đảng phải từ bỏ quyền lãnh đạo độc tài, hay khuyên đảng nên chấp nhận đa nguyên đa đảng và để cho tư nhân được quyền ra báo đối thoại với nhà nước"

Cả cách “ăn nói” của mổi cán bộ,đảng viên cũng phải theo đúng sách vở đảng, phải nằm gọn trong “cơ sở ” chứ có ai dám đem chuyện bất đồng  ý kiến viết ra rồi phổ biến cho mọi người đọc đâu"

Bằng chứng như các cuộc thảo luận tại Quốc hội của các Đại biểu trong mấy năm gần đây tuy có dân chủ, tiến bộ hơn nhưng có ai dám đòi thành lập đảng chính trị thứ hai hay đòi quyền lập hội, lập nghiệp đoàn lao động  để bảo vệ quyền lợi  cho công nhân" Thậm chí có rất nhiều Đại biểu chỉ biết ngậm miệng ăn tiền, quanh năm chả dám lên tiếng bênh vực hay tranh đấu cho quyền lợi của  cử tri thì  moi đâu ra những bất đồng chính kiến"

Nhưng nếu  nói như Triết  chỉ có  những người vi phạm luật pháp mới bị bị quản chế tại nhà, bỏ tù  thì những người như các Nhà lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Tăng thống Thích Huyền Quang, Hoà thượng Thích Quảng Độ, Thượng tọa  Tuệ Sỹ v.v…), Bác sỹ Nguyễn Đan Quế của Cao trào Nhân bản, Cụ Lê Quang Liêm của Phật giáo Hòa Hảo, một số Mục sư đạo Tin lành  bị cấm hành đạo  đã vi phạm luật lệ nào của Việt Nam  mà họ cũng đã từng bị ngồi tù cả chục năm trời"

Vì vậy điều mà Triết cáo buộc những người đấu tranh dân chủ, đòi quyền tự do đã có “kế hoạch lật đổ chế độ” là   Triết đã “nói ăn theo” theo những bài báo chuyên nghề “vu oan cáo vạ”, hay “nhét chữ vào miệng người” để ám hại những con người chân chính mà không cần phải trưng ra bất cứ bằng chứng nào"

Triết nói tiếp với người nghe tối ngày 18-6: “Năm ngoái tiếp xúc với Tổng thống Bush, tôi cũng nói vấn đề này. Trong những năm chiến tranh, bao nhiêu người Việt Nam đã bị bắt bớ, tra tấn, tù đày. Chúng tôi đấu tranh đòi độc lập nhưng không hề có vũ khí, vậy mà cũng bị bắt bỏ tù.”

“Chúng tôi đấu tranh đòi độc lập dân tộc, tự do dân tộc cũng chính là giành quyền con người. Chúng tôi yêu cái quyền đó lắm. Vì vậy, bây giờ, chúng tôi không nỡ đối xử không tốt với nhân quyền. Chúng tôi bảo vệ nhân quyền. Nhưng họ vi phạm pháp luật thì chúng tôi phải xử.”

Triết nói như một cái máy mà không biết mình đã nói dối! Nếu suốt 20 năm hơn chiến tranh mà phiá người Cộng sản chỉ có hai bàn tay trắng mà vẫn đánh bại được  “hai đế quốc sừng sỏ Pháp-Mỹ” thì đảng Cộng sản Việt Nam đâu  có phải đội Mao, đội  Mác lên đầu mà thờ như bây giờ"

Những nạn nhận hiện nay của chế độ,  cũng  “không hề có vũ khí”  khi đấu tranh  đòi   quyền làm chủ đất nước của mình đã bị đảng lấy mất  như  khi xưa lúc Triết còn “đấu tranh” ở Sài Gòn chống Chính phủ VNCH và chống Mỹ  trong thập niên 60, vậy mà  họ cũng bị Nhà nước “bắt bỏ tù” thì Triết có tôn trọng nhân quyền của những người này không"

Cổ nhân đã dậy trước khi nói phải “bấm lưỡi 7 lần” thì lần này, ở Nữu Ước, Triết có bấm lưỡi lần nào không"

Cũng trong buổi nói chuyện với một số “kiều bào” của Hà Nội, Triết còn khoe  điều được gọi là nền dân chủ một đảng cầm quyền của Việt Nam. Triết nói: “Nếu một đảng thì có các cơ chế để lắng nghe ý kiến của người dân. Việt Nam có Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể như công đoàn, hội nông dân, hội phụ nữ... Đó là những tiếng nói góp phần vận động xây dựng Đảng. Có một đảng nhưng vẫn lắng nghe được tiếng nói của nhân dân. Đảng là đại diện của nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ. Điều kiện lịch sử cụ thể nên sự khác nhau là bình thường.”

Khoe khoang như Triết thì đầu gối cũng phải gật gù khen hay huống chi là đám người ngồi nghe không hiểu mô tê gì"

Những thứ hội hè Triết nêu ra như Mặt trận Tổ quốc, công đoàn, hội nông dân, hội phụ nữ chẳng qua cũng chỉ là những thứ bù nhìn, là tay sai của đảng, có tiếng mà không có miếng. Triết cứ tưởng như không ai biết rõ cái chân tướng của các tổ chức ngoại vi của đảng làm gì trong guồng máy cai trị của Nhà nước  nên mới khoe vung xích chó như thế.

Được trớn như chưa bao giờ được nói, Triết khoe thêm: “Kỳ bầu cử Quốc hội, một nhóm người kêu gọi phải tăng người ngoài Đảng vào Quốc hội, tôi nói Đảng, Nhà nước Việt Nam đâu có cấm, thực hiện đăng ký ứng cử công khai. Bà con cũng thấy rõ, ở Mỹ, cả Thượng viện và Hạ viện cũng chỉ có hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa, không phải là thành viên của một đảng nào khác. Bầu cử Quốc hội của mình dân chủ, tất nhiên phải qua bộ máy sàng lọc từ cơ sở, không thể để người phẩm chất kém ứng cử Quốc hội.”

Đúng là cuộc bầu cử Quốc hội khoá XII ngày 20-5 (07) đã làm theo ý đảng nên trong số 493 người trúng cử chỉ có 43 người (8,72%) không phải là đảng viên. Số người tự ứng cử được Mặt trận Tổ quốc chọn là 30  nhưng chỉ có 1 người đắc cử là ông Nguyễn Minh Hồng (ứng cử tại Nghệ An). Người tự ứng  tại thành phố Hồ Chí Minh, nhưng  thất cử, đáng chú ý nhất là Lê Kiên Thành, con trai Cựu Tổng bí thư đảng, Lê Duẩn.

Lê Kiên Thành, bây giờ là một Thương gia,  từng chỉ trích cuộc chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong đảng chưa làm đến nơi đến chốn.

Dân chủ kiểu Việt Nam là đảng cử cho dân bỏ phiếu nên số đảng viên trúng cử bao giờ cũng đạt tỷ lệ phiếu bầu từ 90 phần trăm trở lên. Và bao giờ số đảng viên đắc cử cũng chiếm đa số tuyệt đối  để bảo đảm việc làm luật theo ý đảng.

Như vậy thì đảng làm chủ chứ dân có được làm chủ đâu.

VẾT THƯƠNG MỞ RỘNG HƠN

Nhưng những người như Nguyễn Duy Quý, Giáo sư, Viện sĩ, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam vẫn có thể viết ngang ngược: “Trong lúc nhân dân Việt Nam đang phấn khởi, tự hào với những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 20 năm đổi mới toàn diện đất nước, hăng hái thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam, thì các thế lực thù địch tiếp tục gia tăng các hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam. Một trong những thủ đoạn của chúng là dùng chiêu bài "dân chủ, nhân quyền".

“Cái gọi là "dân chủ, nhân quyền" mà các thế lực thù địch thường rêu rao, đâu phải dân chủ, nhân quyền theo đúng nội hàm của khái niệm này. Đây là một mưu toan, một chiêu bài mà các lực lượng thù địch tuyên truyền, xuyên tạc, bôi nhọ Việt Nam trên trường quốc tế, gây rối, chia rẽ, tạo ra tình trạng mất đoàn kết trong nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, con bài "dân chủ, nhân quyền" còn được họ sử dụng như một công cụ trong chính sách đối ngoại, thông qua đó lấy cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.”

“Chiêu bài "dân chủ, nhân quyền" đã được các thế lực thù địch với cách mạng Việt Nam sử dụng từ lâu, dù “nhai đi, nhai lại” họ vẫn không thể lừa bịp được nhân dân Việt Nam…”

“…Nhân dân Việt Nam đang được sống trong độc lập, tự do, dân chủ với tất cả quyền con người của mình. Nền dân chủ của Việt Nam đang được thực hiện thông qua Hiến pháp và pháp luật, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, quản lý của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bảo đảm quyền làm chủ thật sự của nhân dân vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Nhà nước Việt Nam luôn quán triệt quan điểm "dân là gốc", với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" và dân là người quyết định thành quả lao động của mình.

Người dân Việt Nam đã và đang tích cực triển khai thực hiện dân chủ xã hội chủ nghĩa nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát triển mọi tiềm lực của nhân dân để phát triển đất nước, phấn đấu "sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển; tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp hiện đại…” (Tạp chí Cộng sản 129 - 2007)

Nói như cái máy nước Nguyễn Duy Qúy thì chả ai muốn tranh cãi  làm gì cho mất thời giờ. Giống như Qúy, Nguyễn Minh Triết cũng đã nói ở Nữu Ước những điều làm chói tai người nghe.

Vì vậy vết thương dân tộc giữa trong và ngoài nước chưa có dịp lành sau 32 năm  chiến tranh thì Triết lại làm cho nó  ung thối thêm.  Đó là điểu đáng trách trong chuyến thăm Mỹ của Triết.

Trong hoàn cảnh đất nước thiếu tự do, dân chủ như hiện nay thì Cộng sản Việt Nam mong gì được người  tị  nạn trở về xây dựng quê hương" 

Con cá nó sống vì nước nhưng khi nước đã ô nhiễm thì cá cũng sẽ chết, huống chi con người khi phải chọn sống giữa tự do và độc tài"  -/-

Phạm Trần

(06/07)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.