Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vietreads Giới Thiệu Văn Hóa VN Với Hàng Loạt Các Tác Giả

05/04/200700:00:00(Xem: 1831)

- Thư Viện CĐ S.J, Văn Hóa Việt-Mỹ, Quỹ Calif. Cultural Crossroads Bảo Trợ

(SAN JOSE, Calif). - "Quý vị không cần phải là một đầu bếp chính hiệu để thưởng thức những món ăn Việt Nam ngay trong nhà quý vị" đó là câu nói của nhà chuyên môn về ẩm thực của vùng Đông Nam Á, Andrea Nguyễn, vào dịp tổ chức hôm Thứ Bảy, 10 Tháng 3, tại Thư Viện Cộng Đồng Hillview.  Buổi tổ chức trình bày thức ăn Việt Nam của cô Nguyễn đã mở màn "VietREADS!"- Một chương trình giới thiệu hàng loạt những tác giả Việt Nam bảo trợ bởi Hệ Thống Thư Viện San Jose tại nhiều địa điểm. 

Nghị Viên Thành Phố Đặc Trách Khu Vực 7, Madison Nguyễn (không có quan hệ với Andrea Nguyễn) đã có mặt và chào đón quan khách, tuyên bố, "tôi rất cảm kích và thích thú khi nhìn thấy thật nhiều các tác giả Việt Nam, mọi người đều với những trường phái, những sắc thái và khuynh hướng riêng, đang tham gia vào chương trình này trong nỗ lực trình bày những tác phẩm độc đáo của họ.  Chương trình hàng loạt tác giả này là nguồn lợi ích không những chỉ cho cộng đồng Việt Nam," bà nói tiếp, "mà còn khuyến khích, và hy vọng rằng sẽ thu hút sự chú ý của mọi cư dân San José để học hỏi thêm về văn hóa Việt Nam."

Chương trình hôm Thứ Bảy gồm một buổi thảo luận sôi nổi về truyền thống ẩm thực của nước Việt Nam, cộng thêm với lịch sử, thành phần hỗn hợp (trong thức ăn) cần thiết, và cách nấu ăn của nền ẩm thực càng ngày càng phổ thông này.  Cô Nguyễn đã trình bày cách làm gỏi dưa chuột.  Quan khách được dịp nếm thử món này kèm theo với bánh phòng tôm.  Họ cũng được nếm bánh khoai mì và bánh chuối.  Buổi tổ chức bế mạc với ký sách, giới thiệu quyển sách của tác giả mới xuất bản mùa thu vừa rồi, tựa là Into the Vietnamese Kitchen (Ten Speed Press). 

Trong khoảng thời gian tổ chức những chương trình "VietREADS" mọi cư dân sẽ được dịp học hỏi về văn hóa Việt Nam qua văn chương.  Những buổi tổ chức sắp đến gồm có đọc thơ, tiểu thuyết, trình bày thức ăn, kể về kinh nghiệm sống trong và sau chiến tranh Việt Nam, và thảo luận/trình diễn âm nhạc Việt Nam.

VietREADS! là dự án chót trong sự cộng tác giữa Thư Viện Cộng Đồng San Jose và Hội Văn Hóa Việt-Mỹ với quỹ cung cấp bởi California Cultural Crossroads.  Chương trình được sự bảo trợ từng phần bởi Học Viện Về Bảo Tàng Và Dịch Vụ Thư Viện Hoa Kỳ với cung cấp của Bộ Luật Hổ Trợ Dịch Vụ Thư Viện Và Kỹ Thuật, quản lý ở California bởi Quản Thủ Thư Viện Tiểu Bang.

San José là nơi định cư của một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất nằm ngoài nước Việt Nam.  Những sinh hoạt này được thiết kế nhằm phổ biến những dịch vụ, sinh hoạt, và bộ sưu tập thư viện đến cộng đồng Việt Nam, và cùng lúc giới thiệu nền văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam đến những cộng đồng khác.  Những chương trình được tổ chức lúc trước gồm có lớp luyện thi quốc tịch, buổi triển lãm của chín họa sĩ Mỹ Gốc Việt, buổi đọc truyện cho trẻ bằng tiếng Việt và diễn thuyết về sức khỏe/y khoa.

"Chúng tôi tổ chức những chương trình này để hướng đến và chào đón những quần chúng mới trong cộng đồng chúng ta," bà Rita Torres, quản trị viên của bang General Collections của Thư Viện King và điều hành viên của chương trình VietREADS!, đã phát biểu, "Mục đích của chúng tôi là nâng cao tầm nhìn và hiểu biết về văn hóa Việt Nam đến mọi tầng lớp trong cộng đồng, biến chuyển những gì xa lạ thành quen thuộc."

Hệ Thống Thư Viện Cộng Đồng San José mang đến cho quần chúng rất nhiều những chương trình sinh hoạt rất độc đáo, lý thú và miễn phí. Để thêm chi tiết về bất cứ những chương trình sau đây, hay xác định lại ngày giờ của chương trình, xin liên lạc địa điểm thư viện hoặc viếng trang Web: www.sjlibrary.org. Chương trình của thư viện được bảo trợ bởi Quỹ Thuế Thổ Trạch Thư Viện.

* THỜI KHÓA BIỂU NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH VietREADS!

- Andrea Nguyễn

Andrea Nguyễn trình bày những món ăn thuần túy Việt-Nam và ký sách Into the Vietnamese Kitchen.

Chủ Nhật, 18 Tháng 3, 2:00-3:30 chiều, Thư Viện Tully, 880 Tully Rd., San Jose 

CHƯƠNG TRÌNH ĐƯỢC LẬP LẠI

Chủ Nhật, 22 Tháng 4, 2:00-3:30 chiều, Thư Viện King, 150 E. San Fernando St., San Jose

- Dương Như Nguyện (Wendy Duong)

Ký Ức: Tình Yêu, Cuộc Sống & Lưu Đày - Cô Dương Như Nguyện, tác giả của Mùi Hương Quế, trình bày một vài bài ca quê hương và diễn thuyết/ký sách.

Chủ Nhật, 11 Tháng 3, 2:00-4:00 chiều, Thư Viện King, 150 E. San Fernando St., San Jose.

- Nguyễn Chí Thiện

Cuộc Sống, Thi Văn & Tù Đày - Thi sĩ đấu tranh cho nhân quyền Nguyễn Chí Thiện thảo luận về cuộc đời, thi văn của ông, và đọc nhiều đoạn từ tập thơ Hoa Địa Ngục.

Thứ Bảy, 17 Tháng 3, 2:00-3:30 chiều, Thư Viện King, 150 E. San Fernando St., San Jose.

- Kathy Trần & Đỗ Quang Trình

Hình Ảnh Người Phụ Nữ Qua Ca Dao Việt Nam - Thuyết trình bởi Kathy Trần

Từ Sài Gòn Đến San Diego: Câu Chuyện Về Việt Nam Sau Chiến Tranh - Thuyết trình bởi Đỗ Quang Trình.

Thứ Bảy, 24 Tháng 3, 2:00-4:00 chiều, Thư Viện Hillview, 1600 Hopkins Dr., San Jose.

- Dao Strom

Tác giả Dao Strom đọc vài đoạn từ quyển The Gentle Order of Girls and Boys và trình diễn một vài bài hát từ dĩa nhạc Send Me Home của cô.

Thứ Bảy, 7 Tháng 4, 2:00-3:30 chiều, Thư Viện King, 150 E. San Fernando St., San Jose.

- Andrew Lâm

Tác giả Andrew Lâm thuyết trình về lịch sử di dân của Người Mỹ Gốc Việt, và đọc vài đoạn từ quyển Perfume Dreams: Reflections on the Vietnamese Diaspora.

Thứ Bảy, 14 Tháng 4, 2:00-3:30 chiều, Thư Viện Tully, 880 Tully Rd., San Jose.

- Đinh Linh

Ngang Ngữa Giữa Các Văn Hóa: Những Tác Phẩm Của Đinh Linh.

Tác giả nổi tiếng Đinh Linh đọc nhiều đoạn từ những sách và thơ của anh, như quyển Blood and Soap và Fake House.

Chủ Nhật, 15 Tháng 4, 2:00-3:30 chiều, Thư Viện King, 150 E. San Fernando St., San Jose

- Hoàng Vinh

Tác giả/họa sĩ Hoàng Vinh giới thiệu những thi phẩm và hội họa độc đáo của ông.

Thứ Bảy, 28 Tháng 4, 2:00-3:30 chiều, Thư Viện Tully, 880 Tully Rd., San Jose

- Nhã Ca

Nhà văn Nhã Ca giới thiệu tác phẩm mới nhất Đường Tự Do Saigon. (Thuyết trình bằngViệt Ngữ).

Thứ Bảy, 5 Tháng 5, 2:00-3:30 chiều, Thư Viện Tully, 880 Tully Rd., San Jose.

Liên Lạc: Lorraine Oback (408) 808-2176.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.