Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Trận Dầu Loang?

04/03/200700:00:00(Xem: 4953)

Tập Trận Dầu Loang"

Suốt một tháng nay, nhà nứơc liên tục loan tin về các vũng dầu loang hàng trăm cây số ven biển Miền Trung, và cho biết rằng bây giờ vẫn chưa dò ra tận nguồn vì sao lại có chuyện loang dầu này, dù là dân ven biển đã vớt lên cả ngàn tấn dầu cục. Câu chuyện càng lúc càng bí ẩn, khi hãng dầu qúôc doanh PetroVietnam cho biết rằng phía Việt Nam không bị rò rỉ hay liên hệ gì; vậy thì, có phải là dầu loang là do quốc tế vào đổ chơi cho vui, hay là trong một âm mưu kỳ dị nào"

Hiển nhiên là dầu loang không do người Việt Nam nào chơi dại như thế. Mà lấy đâu ra lượng dầu khổng lồ để thả trôi tới hàng trăm cây số biển VN mà nghịch phá chớ… Vừa hại môi sinh cho đất nứơc, vừa làm hại cho đời sống của hàng trăm ngàn ngư dân Việt các tỉnh Miền Trung. Tội phá họai môi sinh như thế thấy rõ còn độc hại và di hại lâu dài hơn là chuyện nổ xe bom, pháo kích, gài mìn. Vậy thì ai làm như thế"

Có phải là bọn hải tặc muốn quậy phá ngư dân Việt Nam" Thực tế, hải tặc đang lo chạy trối chết, lấy sức đâu mà thả hàng ngàn tấn dầu ra Biển Đông để quậy phá dân Việt. Bản tin Reuters hôm 2-3-2007 ghi nhận rằng các lực lượng tuần hải Nhật Bản, Mã Lai và Thái Lan hôm Thứ Sáu đã mở cuộc tập trận chung đầu tiên để càn quét hải tặc trong vùng Malacca Strait (Eo Biển Malacca), một trong những tuyến hàng hải bận rộn nhất thế giới và là cốt tủy trong giao thương Châu Á.

Tập trận này thực hiện khỏang giữa đảo Phuket của Thái và đảo Langkawi của Mã Lai, với bọn "hải tặc giả" đang chiếm một tàu dầu khổng lồ Nhật Bản (a Japanese supertanker) và bắt cóc một số thủy thủ. Biệt kích Mã Lai liền dùng trực thăng và tàu tuần hải tấn công, chiếm lại tàu dầu, và bắt bọn "bắt cóc."

Xin ghi nhận: supertanker là siêu tàu dầu, nghĩa là lớn quá khổ bình thường. Câu chuyện này cho chúng ta thấy rằng, nhiều nứơc Châu Á đang hình dung ra một thế giới nguy hiểm mới. Điều chúng ta muốn hỏi: hải tặc nào muốn chiếm một "siêu tàu dầu"" Không lẽ hải tặc chiếm tàu dầu để rồi sẽ kéo tàu này vào cảng Cam Ranh bán đổ bán tháo, hay là để kéo vào một góc đảo Hải Nam của Trung Quốc mà giấu, nhằm đầu cơ, chờ giá thị trừơng quốc tế tăng vọt hòng bán kiếm lời" Tại sao hải tặc không chiếm du thuyền hay tàu buôn thì sẽ có nhiều tiền hay nữ trang hơn"  Thêm nữa, các siêu taù dầu đều rất hiện đại, xài các thiết bị radar màn hình dò sóng vệ tinh, viễn thông chớp nhoáng trực tuyến, vậy thì hải tặc nào dám giỡn mặt"

Câu hỏi nên là: Các Đô Đốc Hải Quân Nhật Bản, Mã Lai, và Thái Lan suy nghĩ gì trong đầu, khi bày trò tập trận chống hải tặc kiểu đột kích siêu tàu  dầu như thế"

Theo thống kê Liên Hiệp Quốc, hiện thời có hơn 60,000 tàu hàng hải đi qua eo biển này hàng năm, chở tới 25% tổng giao thương thế giới. Tuy nhiên, tuyến hàng hải này lại là sinh tử của Trung Quốc. Theo mạng World Politics Watch thì các nhà chiến lược đang nhìn thấy các vấn đề an ninh cho Trung Quốc từ tuyến Eo Biển Malacca, nằm giữa Indonesia và Mã Lai và xuyên qua đó thì có từ 70% tới 80% lượng dầu nhập cảng của Trung Quốc phải chạy ngang qua.

Chính phủ Mỹ tất nhiên là đã từng lấy cớ chống khủng bố để tìm cách có mặt ở tuyến hàng hải này hùng hậu hơn. Nhà phân tích David Fullbrook với bài viết "China's Strategic Southeast Asian Embrace" (link: http://www.atimes.com/atimes/Southeast_Asia/IB21Ae02.html) trên báo mạng Asia Times ghi nhận rằng Mỹ đã nhấn mạnh về nhu cầu hợp tác chống khủng bố với các nứơc trong vùng này, nhưng cả Indonesia và Mã Lai lấy cớ chủ quyền lãnh thổ đã "bác bỏ đề nghị của Mỹ muốn gửi tàu chiến Mỹ vào để giúp bố ráp hải tặc trong vùng Malacca - nơi một cách trùng hợp cũng là nơi có 75% lượng dầu nhập cảng của Trung Quốc phải chạy ngang qua."

Thực tế, Mỹ tin rằng trứơc sau gì cũng phải chuẩn bị cho viễn ảnh Trung Quốc tấn công Đài Loan. Báo China Post của Đài Loan hôm 28-2-2007 ghi nhận rằng "Quốc Hội CSTQ năm ngóai loan báo tăng 14.7% ngân sách qúôc phòng so với năm trứơc, để tới 284 billion yuan ($36.6 tỉ đô). Nhưng các phân tích gia quốc tế nói ngân sách thật của qúôc phòng CSTQ là gấp 1.5 lần tới gấp 3 lần con số đó."

Báo này còn ghi lời chuyên gia Mỹ Michael Swaine, trong chương trình China Program of the Carnegie Endowment, nói Trung Quốc vẫn tìm "khả năng tăng hiện diện quân sự vượt ra ngoài biên giới của họ."

Ra ngòai biên giới Trung Quốc là tới đâu" Tới Việt Nam chăng"

Bản tin VietNamNet hôm 1-3-2007 ghi nhận một tháng sau khi có hiện tượng loang dầu hàng trăm cây số ven biển VN:

"…Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường Trần Hồng Hà vừa cho biết, công tác điều tra tìm địa điểm và nguyên nhân gây dầu loang đang được tiến hành, các cơ quan chuyên môn đang trong quá trình phân tích tìm ra điểm bắt đầu có dầu loang thông qua ảnh vệ tinh từ hệ thống quan trắc bằng rađa.

Ông Trần Hồng Hà cũng cho biết, việc phân tích mẫu dầu loang vẫn chưa có kết quả, các Viện Vật lý điện tử, Viện Khí tượng thuỷ văn môi trường... hiện vẫn đang xử lý phân tích các mẫu dầu để có chứng cớ khoa học đầy đủ sau khi tìm ra điểm đầu tiên gây sự cố…"

Nghĩa là vẫn chưa biết vì sao có chuyện loang dầu…

Bản tin VnExpress hôm 28-2-2007 ghi nhận nỗi nghi ngờ rằng "Vết dầu loang bí ẩn có thể đến từ đảo Hải Nam…" và cho biết đây là vụ bí ẩn nhất trong lịch sử VN:

"…Ngoài ra, giả thuyết cho rằng, có thể dầu từ phía đảo Hải Nam, Trung Quốc đã được luồng gió Bắc khá mạnh trong thời điểm đó thổi đưa vào đất liền miền Trung Việt Nam. Hiện các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân của vụ loang dầu lớn nhất và bí ẩn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Tính đến hôm nay, gần 1.100 tấn dầu loang đã được các địa phương thu gom và chuyển đến Trung tâm ứng cứu sự cố tràn dầu miền Trung. Trong đó, tỉnh bị nặng nhất là Quảng Nam với 660 tấn.

Tiếp theo là Thừa Thiên - Huế khoảng 250 tấn, Quảng Ngãi 97 tấn, Đà Nẵng 5 tấn. Tỉnh bị ít nhất là Quảng Bình, chừng 300-500kg. Hiện chỉ mới có Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi thu hồi xong lượng dầu tràn dọc bãi biển và vương vãi trên bờ…"

Nếu dầu này đổ ra từ các tàu dầu, thì người ta phải dò ra chứ… Vì làm sao tàu đổ ra ào ạt cả ngàn tấn dầu mà không bị không ảnh vệ tinh qúôc tế dò ra. Thêm nữa, nếu là tàu dầu thì tốc độ đâu có chạy nhanh nổi, mà đổ dầu ào một cái là bỏ chạy được.

Hay đây là Trung Quốc đã tiên đóan sẽ có hải chiến Biển Đông, nên phải chuẩn bị tập trận thả dầu loang xem luồng nứơc chảy và xem độ loang xa, và xem mức ảnh hưởng thế nào"

Nếu thế, có thể là các phi cơ vận tải của Trung Quốc đã bốc các thùng container cả ngàn tấn dầu ra đổ từ trên trời xuống giữa tuyến đường hàng hải nghi là tương lai có thể xảy ra tranh chấp. Và đó có thể là kịch bản mà các Đô Đốc Hải Quân nhiều nứơc Á Châu cũng đã nghĩ tới, khi tập trận chống hải tặc bằng cách tập đột kích siêu tàu dầu.

Hải tặc nào mà thích chiếm siêu tàu dầu" Chuyện lạ.

Đúng như thông tấn VnExpress nói đây là vụ "bí ẩn nhất trong lịch sử Việt Nam." Phải chăng đây là khúc dạo đầu cho một trận lửa cháy trên dòng Xích Bích tương lai" Đó là chỗ mà tất cả các nứơc Đông Nam Á cần phải cảnh giác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.