Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: “bali 9” Những Con Lừa Tải Bạch Phiến!

02/05/200500:00:00(Xem: 4875)
Tuần qua dư luận tại Úc đều xôn xao tin 9 thanh thiếu niên nam nữ Úc - trong đó có một thanh niên gốc Việt ở Queensland - đã bị cảnh sát Nam Dương tóm bắt ở Bali vì âm mưu buôn lậu một số lượng bạch phiến đáng kể từ Nam Dương sang Sydney. Tin này không ít thì nhiều cũng khiến những phụ huynh có con em trong lứa tuổi từ khoảng 14 đến 18 phải để tâm suy gẫm.
Điểm tương đồng của hầu hết các nghi phạm trong vụ “Bali 9” là họ đều từ giai cấp lao động, đều đang thiếu hụt tài chánh hoặc thèm muốn có tiền bạc dễ dàng, và vì thế đã khoan khoái nghe lời khuyến dụ làm “lừa” tải nha phiến xuyên biên giới với viễn tượng được trả công khá hậu hĩnh: từ $10.000 đến $15.000 Úc Kim. Sự ham muốn này đã đưa họ vào khám, khiến 5 người trong bọn có nguy cơ bị tử hình và 4 người khác có thể nhận án tù đến 10 năm trong một hệ thống nhà tù khắc nghiệt gấp bội so với Úc.
Một chi tiết nữa cũng cần được các bậc phụ huynh lưu ý là việc mặc dầu đại đa số các nghi phạm đều sống chung với cha mẹ, nhưng hầu như tất cả những người cha mẹ này đều rất ngạc nhiên khi được báo tin là con em mình đã bị bắt giữ ở Bali vì họ vẫn nghĩ rằng chúng đang sang nhà bạn chơi!
Cha mẹ của cô bé Rachel Ann Diaz, 17 tuổi, cũng nghĩ rằng con gái mình ngủ qua đêm ở nhà người bạn thân của cô khi họ nhận được tin sét đánh: cô bị cảnh sát Hương Cảng câu lưu cùng với hai cậu thanh thiếu niên gốc Việt - Chris Võ 15 tuổi và Hutchison Trần 21 tuổi - tại khách sạn Imperial ở khu phố Tsim Sha Tsui sập sệ với âm mưu buôn lậu một lượng nha phiến trị giá lên đến 1 triệu Úc Kim.
Theo Simon Parry đặc phái viên Hương Cảng của nhật báo The Australian thì họ bị bắt sau khi cảnh sát Sydney báo động cho cảnh sát Hương Cảng biết về vụ việc này. Bà Debra Wallace, tư lệnh đội Đặc Nhiệm Bài Trừ Tội Ác Đông Nam Á (Southeast Asian Crime Squad) thuộc lực lượng cảnh sát NSW cho biết sau khi khám phá được rằng cậu Chris Võ và cô Rachel Diaz đang chuẩm bị nuốt 114 cái condom chứa đầy bạch phiến thì cảnh sát Sydney đã phải thông báo cho cảnh sát Hương Cảng biết, vì không muốn hai cô cậu này bị nguy hiểm. Bà nói: “Nếu một bao condom này vỡ thì mấy người trẻ này có thể thực sự bị nguy hiểm”.
Hai cô cậu này được tin là đã nhận lời tải bạch phiến với giá là $200 Úc Kim cho mỗi bao condom! Mỗi người dự trù sẽ nuốt được khoảng vài chục cái condom, và như thế, có nghĩa là họ sẵn sàng mang sinh mạng ra đánh đổi lấy vỏn vẹn vài nghìn Úc Kim!
Một người đàn ông Úc gốc Việt khác, cũng là cư dân Sydney, vừa bị nhà nước cộng sản Việt Nam tuyên án tử hình hồi tuần qua cũng vì buôn lậu bạch phiến. Theo ký giả Frank Walker của tuần báo The Sun-Herald thì Nguyễn Văn Chính 45 tuổi sau hai năm lao tù đã bị kết tội buôn lậu khoảng 1.050 kg bạch phiến và lãnh án tử hình, trong khi bốn người đàn bà gốc Việt Nam cũng dự phần vào vụ việc này đã bị tuyên án tù từ 20 năm đến chung thân. Ký giả Walker cho biết tên Chính thường xuyên đi lại giữa Úc và Việt Nam, và được cho là có liên hệ đến một băng đảng chuyên về nha phiến ở Sydney. (xem thêm tin VN, tr.58)
Gần đây, giới thẩm quyền Úc thuộc các lực lượng bài trừ nha phiến cũng đã bày tỏ mối quan ngại về đà phát triển nhanh chóng của việc các băng đảng gốc Việt tại Sydney đang lấn vào lãnh vực buôn lậu nha phiến từ Việt Nam sang Úc.
Theo nguồn tin từ Cảnh Sát Liên Bang Úc (Australian Federal Police - AFP) thì phần lớn bạch phiến được buôn lậu vào Úc có xuất xứ từ Miến Điện và được các băng đảng tội phạm quốc tế mang sang Lào hoặc Thái Lan, rồi từ đó vượt đường bộ qua Việt Nam hoặc Miên để rồi được đưa theo những con “lừa người” từ thủ đô của hai nước này sang Úc qua đường hàng không. Đôi khi nha phiến cũng được đưa bằng đường hàng hải sang Úc. Một ngả khác mà các băng đảng tội phạm cũng sử dụng là chuyển hàng từ Việt Nam sang các hải cảng miền Nam Trung Hoa như Quảng Châu hoặc Hương Cảng để rồi từ đấy cho “lừa” tải sang Úc bằng đường hàng không.

Ông Gino Vumbaca, tổng giám đốc của Australian National Council on Drugs (Hội Đồng Quốc Gia Úc về Nha Phiến) cho biết rằng những con “lừa người” này thường là dân nghiện ngập cần tiền chích choác hoặc trả nợ hay là những người nghèo khổ cố tìm cách vượt thoát khỏi hoàn cảnh cơ cực của họ. Ông nói: “Bất cứ một người nào nghiện ngập hoặc nghèo khổ đều dễ sa ngã (để trở thành “lừa người” tải nha phiến). Nếu tính theo tiêu chuẩn của chúng ta thì so với nguy cơ hiểm nghèo mà họ phải đối phó, tiền công của họ chẳng đáng vào đâu cả”.
Nhóm “Bali 9”, hay cặp thiếu niên nam nữ Chris Võ và Rachel Diaz, cùng hằng hà sa số những “lừa người” khác đều chỉ thuần túy là những con chốt nhỏ nhoi, những công cụ dại dột khờ khạo của các băng đảng tội phạm quốc tế cũng như quốc nội, bị chúng sử dụng rồi thí bỏ một cách vô tội vạ.
Có người cho rằng sự thành công trong việc chận bắt những kẻ này cho thấy cuộc chiến chống nha phiến quả là hữu hiệu. Thế nhưng, theo như bản phúc trình thường niên về nha phiến cho tài khóa 2003-2004 (Illicit Drug Data Report 2003-2004) của ủy Ban Chống Tội Phạm Úc (Australian Crime Commission) vừa được phát hành tuần qua thì tổng số lượng bạch phiến bị tịch thu trong khoảng thời gian từ tháng 7/03 đến tháng 6/04 chỉ có 50 kg, thấp nhất trong vòng 10 năm qua, kể từ tài khóa 93-94, và quá thấp so với 300kg bị tịch thu trong tài khóa 2002-2003.
Cộng thêm vào đó là một số dữ liệu khác cũng vừa được Học Viện Tội Phạm Học Úc (Australian Institute of Criminology - AIC) công bố trong tuần qua khiến người ta phải cảnh giác nhiều hơn nữa. Theo một bài báo của ký giả Joseph Kerr của nhật báo Sydney morning Herald thì trong năm 2004, AIC phỏng vấn 3834 người bị câu lưu tại 7 đồn cảnh sát khác nhau trên toàn nước Úc. Trong số này có 3140 người được thử nước tiểu. Kết quả cho thấy 25% số nam nhân và 48% số nữ nhân tại Bankstown có sử dụng bạch phiến. Đây là tỉ lệ cao nhất so với những con số được thu thập trong các kỳ nghiên cứu mỗi tam cá nguyệt từ năm 2001 đến bây giờ. Đáng quan ngại hơn nữa là việc 71% số thiếu nữ từ 21-25 tuổi được thử tại Bankstown có sử dụng bạch phiến.
Tại Parramatta, đồn cảnh sát thứ nhì ở trong số hai đồn duy nhất ở NSW được tham gia vào cuộc nghiên cứu, thì 17% nam nhân và 15% nữ nhân có sử dụng bạch phiến.
Những kết quả này đã khiến cho AIC lên tiếng báo động: “Sự gia tăng ở những địa điểm tại Sydney có thể là dấu hiệu báo động về mức gia tăng trong số lượng bạch phiến lưu hành (increased availabilty) cũng như trong việc sử dụng nó. Sydney là thị trường tiêu thụ bạch phiến lớn nhất, và số lượng cùng việc sử dụng bạch phiến ở những nơi khác có thể sẽ gia tăng sau đó”.
Cho dù cơ quan công quyền có ra nỗ lực ráo riết cách mấy để tiểu trừ tệ nạn buôn lậu nha phiến, đặc biệt là bạch phiến, nhưng nếu vẫn còn thị trường tiêu thụ những thứ độc dược quái ác này, vẫn còn những người nhẹ dạ sẵn sàng bán rẻ mạng sống để tìm chút lợi nhuận thì tệ nạn này vẫn còn hiện hữu. Cuộc chiến chống ma túy, tiểu trừ nha phiến là một cuộc chiến toàn diện mà mỗi người dân đều phải tham gia.
Một trong những cách hữu hiệu nhất mà các bậc phụ huynh có thể góp phần vào cuộc chiến này là việc giáo dục con em cẩn thận về những nguy cơ liên quan đến việc sử dụng nha phiến - từ cần sa cho đến “thuốc lắc” và cocaine cùng bạch phiến - cũng như những tác hại của sự ham muốn tiền bạc vật chất.
Muốn có được những kiến thức cập nhật cũng như biết thêm về những phương pháp hầu có thể nói chuyện với con em một cách cởi mở hơn về các vấn đề này, chúng ta có thể liên lạc với các trung tâm y tế cộng đồng, các tổ chức phúc lợi xã hội để tìm hiểu về những khóa hướng dẫn miễn phí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.