Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Ra Kháng Thư Đòi CSVN Thả Gấp Nguyễn Vũ Bình

02/02/200700:00:00(Xem: 2717)

Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Ra Kháng Thư Đòi CSVN Thả Gấp Nguyễn Vũ Bình

Để Trị Bệnh Đang Nguy Cấp

(Bản tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ  phát từ Genève  ngày 1 tháng 2 năm 2007 viết như sau.)

Trong Kháng Nghị Thư ‘’Can thiệp khẩn cấp’’ phổ biến toàn cầu sáng ngày 1 tháng 2 năm 2007, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù bày tỏ mối quan ngại sâu xa về hiện trạng sức khỏe của tù nhân Nguyễn Vũ Bình.

Được biết, ngày 7 tháng giêng, đến thăm chồng tại trại tù, bà Bùi Thị Kim Ngân đã đo áp huyết cho chồng bà bằng máy điện tử mang theo và thấy chỉ số 180-133. Chỉ số này quá cao và thật nguy hiểm vì áp huyết trung bình là 120-80, nếu chỉ số ghi 140-90 trở lên thì phải coi là một dấu hiệu cao áp huyết. Không quên rằng nhà tranh đấu cho Nhân Quyền và Dân Chủ còn bị bệnh vị tràng (có thể đau dạ dày và ruột) kinh niên. Mặc dù có có nhiều lời kêu gọi, chế độ cộng sản vẫn không chịu cho tù nhân được điều trị khẩn cấp.

Ông  Nguyễn Vũ Bình bị phạt  7 năm tù và 3 năm quản chế vì phạm cái gọi là ‘’tội làm gián điệp’’. Ông đã trải qua 4 năm trong trại lao công cưỡng bách. Nơi đó, ông bị buộc sống chung với tù nhân thường phạm giữa những điều kiện lao lung tồi tệ. Ông không được săn sóc y tế thích hợp và ông bị thiếu dinh dưỡng cần thiết. Văn Bút Quốc Tế thúc giục nhà cầm quyền Việt cộng cho ông được y sĩ chuyên khoa chẩn bệnh và điều trị tại một bệnh viện, nơi mà gia đình có thể thăm nom ông. Hiệp Hội Các Nhà Văn Thế Giới cũng đòi phóng thích ông Nguyễn Vũ Bình tức khắc và vô điều kiện. Việc nhốt tù nhà trí thức dấn thân này là một sự vi phạm trắng trợn và nghiêm trọng Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà nước cộng sản Việt Nam đã ký kết và phê chuẩn. Hơn nữa, tiếp tục đày đọa bằng sự giam cầm nghiệt ngã người tù đau yếu nhiều là một hành vi vô nhân đạo.

Theo tin của Văn Bút Quốc Tế, ông Nguyễn Vũ Bình, 39 tuổi, nhà báo kiêm nhà viết tiểu luận, thành viên nồng cốt của Câu Lạc Bộ Dân Chủ Việt Nam, bị biệt giam từ cuối tháng 9 năm 2002. Ông Nguyễn Vũ Bình bị buộc ’’tội làm gián điệp’’ và bị xử 7 năm tù kèm theo 3 năm quản chế trong một phiên tòa án nhân dân chỉ kéo dài 3 tiếng đồng hồ ngày 31 tháng 12 năm 2003. Tường thuật vụ án bất công và độc đoán này, hãng thông tấn Việt cộng viết rằng "Nguyễn Vũ Bình đã soạn thảo và trao đổi tin tức cùng tài liệu có nội dung xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước với một số phần tử cơ hội ở quốc nội". Ông Nguyễn Vũ Bình còn bị cáo buộc là đã ‘’giao liên với các tổ chức phản động ở hải ngoại’’.

Nhắc lại, theo tài liệu LHNQVN-TS và Văn Bút Quốc Tế, suốt 15 tháng giam cứu, công an Việt cộng câu lưu ông Nguyễn Vũ Bình tại nhà lao mới Hỏa Lò. Sau đó, bí mật chuyển ông đến trại lao công cưỡng bách Ba Sao Nam Hà, một trong những trại tập trung chính được mệnh danh là "Goulag Việt Nam", nơi đày ải nhiều trăm ngàn tù nhân chính trị từ những năm bảy mươi, kể cả những tù nhân thường phạm. Trong gần mười năm, ông Nguyễn Vũ Bình từng là biên tập viên của tạp chí Cộng Sản, tập san chính thức của đảng Việt cộng. Đến tháng giêng năm 2001, ông thôi cộng tác vì muốn đứng ra thành lập chính đảng Tự Do Dân Chủ, đối lập với độc tài cộng sản. Dự định của ông bất thành vì tổ chức bị nghiêm cấm. Gia đình ông bị bao vây kinh tế, cô lập và hạch sách quấy nhiễu. Nhà trí thức đối kháng vẫn can đảm cho phổ biến nhiều bài ông viết nhằm chỉ trích bạo quyền, yêu sách cải cách thể chế và phóng thích tất cả tù nhân chính trị. Văn Bút Quốc Tế nghĩ rằng ông Nguyễn Vũ Bình bị trừng phạt vì trong những bài chỉ trích chế độ mà ông đã cho phổ biến trên mạng lưới Internet có bài "Nhìn lại các bản Hiệp ước biên giới Việt - Trung" (Theo LHNQVN-TS, thêm bản "Điều trần về tình trạng Nhân Quyền tại Việt Nam" trước Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 23 tháng 7 năm 2002).

Văn Bút Quốc Tế sẽ gởi Kháng Nghị Thư này đến chủ tịch, thủ tướng và bộ trưởng thông tin văn hóa CHXHCNVN. Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu các Trung tâm Văn Bút trên toàn thế giới gởi Kháng Nghị Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội, để

- Bày tỏ mối quan ngại sâu xa về tình trạng sức khỏe của tù nhân Nguyễn Vũ Bình và đòi cho ông được y sĩ chuyên khoa chẩn bệnh và điều trị khẩn cấp;

- Phản đối việc nhốt tù nhà báo kiêm nhà viết tiểu luận Nguyễn Vũ Bình, và đòi phóng thích ông tức khắc và vô điều kiện, tuân theo Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ký kết và phê chuẩn, cùng với lý do ‘’nhân đạo’’(vì tù nhân đau yếu).

* Viết theo tin của thi hữu Nguyên Hoàng Bảo Việt (Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại/Centre PEN Suisse Romand và Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong/CEVEX).

Genève  ngày 1 tháng 2 năm 2007

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.