Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Dám Ăn

24/12/201000:00:00(Xem: 8228)

Làm Sao Dám Ăn

Vi Anh
Pháp có câu con người đào cái huyệt cho mình bằng cái miệng của mình. Việt có câu ăn để sống, chớ không phải ăn để chết. Nhưng nhiều khi không thể tránh được vì không biết đồ ăn thức uống có chất độc hay vì cuộc sống bó buộc phải ăn cơm hàng cháo chợ. Trong mùa Giáng Sinh và Tết Tây nghỉ nhiều ngày này, người Việt hải ngoại có thì giờ thế nào cũng muốn có bữa ăn đượm mùi vị quê hương  với gia đình và bè bạn. Nhưng đọc mấy tin sau đây nghe mà nhợn, nuốt khó vô, không dám ăn.
Có tin mới đây,  chất sa tế nấu lẩu, nấu mì, hủ tiếu của Trung Cộng có chứa chất gây ung thư. Không phải tin này do những người tỵ nạn CS Việt Nam hay  Trung Hoa tỵ nạn CS  nặng quá khứ nên quá khích với CS nói. Mà do thông tín viên  của Đài Phát Thanh Pháp Quốc RFI, là  Stéphane Lagarde tường trình từ Bắc Kinh. Báo của TC, nhật báo An Huy Business cũng có đang tin. Và báo chí tại Việt Nam  cũng nhiều lần cảnh báo trong các gói sa tế Tứ Xuyên nhập từ Trung Quốc có nhiều thành phần phụ gia độc hại.
Và cũng mới đây có tin tương ớt của VN có chất Rhodamin B  gây ung thư. Đó là tương ớt của Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại Tuấn Thành  ở phường Cửa Đông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội bị phanh phui vào ngày 14/12. Ai bảo đảm là chỉ có một công ty Tuấn Thánh làm bậy trong việc làm ra món gia vị mà người Việt rất cần trong khi ăn hàng bữa. Ai bảo đảm là loại tương ớt độc hại này không có trộn vô các món hàng như cá muối ớt, mấm ruốt, mấm nêm “xuất khẩu” qua Mỹ, Pháp mà người Việt rất cần vì mùi vị quê hương.
Không phải suy diễn hay suy đóan không căn cứ, Người ta thấy  chất Rhodamin chỉ dùng để nhuôn len vải nếu  ăn uống vào  sẽ sanh bịnh ung thư, được các cơ sở sản xuất thực phẩm lén dùng rất thường và à nhiều. Việc  đem  ra bán  dễ dàng những thức ăn tai hại này cho người tiêu thụ nội địa VN và “xuất khẩu”  bán chánh yếu cho người Việt hải ngoại  vốn thích mùi vị quê hương, vĩ nạn tham nhũng làm tê liệt  guồng máy “kiểm tra, đo lường chất lượng” , “vệ sinh, an toàn thực phẩm của nhà nước CSVN.
Riêng Mỹ thị trường lờn nhứt của VN, nơi đông người Việt định cư nhứt thế giới, cơ quan FDA của Mỹ thiếu người, nhiều việc cũng chỉ kiểm lô, kiếm bất thần, khoảng ng 2% hàng hoá nhẫp cảng thôi. Thế mà thực phẩm của TC, dấu hiệu “made in China” sau nhiều phát giác, báo dộng, kiểm nghiệm của Mỹ đã trở thành dấu hiệu của hiểm nghèo. Còn thực phẩm của VNCS cũng bị dè dặt khọng thua gì của TC.
Người ta đã phát giác, báo chí tiếng Mỹ tiếng Việt nói rất nhiều lần rồi. Nào là hột  dưa nhuộm đỏ,  nào là ớt bột, bột nêm canh  có chứa Rhodamin B  gây ung thư. Chính  “Hội nghị Khoa học toàn quốc về kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm lần thứ nhất” do CS Hà nội tổ chức, vào ngày 16/12 tại Hà Nội cũng “Xác định Rhodamin B trong hạt dưa và gia vị bằng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao”. Hội nghị giải thích sở dĩ các loại sản phẩm trên (gia vị, tương ớt, hạt dưa) muốn vừa rẻ, vừa đẹp thì phải dùng đến phụ gia cho sắc đỏ tươi. Riêng tương ớt nếu dùng các chất chứa axít sẽ không để được lâu nên nhà sản xuất thường dùng phẩm màu Rhodamine B sẽ vừa tiện, rẻ tiền và kéo dài hạn sử dụng.


Chưa hết đâu. Bún, bánh phở, 50% các sở sử dụng chất tẩy trắng bột bằng natri hydro sunphat, axit clo hydric (HCl), thuốc tím.  Và 50% dùng phèn chua để làm dai bột. Ai bảo đảm các gói bún, bánh phở ướt hay khô  “xuất khẩu” cho người Việt hải ngoại mua thưởng thức mùi vị quê hương không có những kiểu tẩy trắng làm dai đó.
Người tiêu thụ Việt trong nước hay gốc Việt ở hải ngoại khó mà tránh. Dù ăn ở nhà hay ngoài tiệm cũng bị ví đâu có ai làm bún, làm bánh phở, hột dưa, v.v. tại nhà để ăn. Nên theo thông kế của nhà nước, dân ở Hà nội và ở gần 50% người trong độ tuổi 50-59  và 70%  người trên 60 tuổi mắc bịnh mãn tính.
Đồ ăn chưa chất độc hoá học nói trên người tiêu thụ  khó biết. Không bị bịnh liền đâu như khi trúng độc thực phẩm vì thức ăn thiêu thúi phải đau bụng, ói mửa, đi tiêu chảy đâu. Nhưng một ngày một chút thành kinh niên sanh ra ung thư thì vô cùng khó trị và dễ chết lắm.
Ở TC nơi xảy ra  rất thương, rất nhiều  thứ đồ ăn thức uống có chất độc  hoá học như  sữa nhiễm mélamine, trà có chất chì, thuốc trừ sâu trong rau quả, dầu dơ được dùng làm thức ăn, hột dưa, sa tế có chất Rhodamine gây ung thư, nhưn bánh bao bằng giấy carton.  Truyển thông có phổ biến rất dầy đủ. Tin loại này vì liên quan dến sức khoe toàn dân thường là tin hàng dầu, đi trang nhứt. Và nghị luận thì chẳng những những nhà chuyên môn tham luận, sư khảo mà những người viềt về sinh hoạt cộng đồng và chánh trị  rất thường viết.
Nhưng vì người tiêu thụ không tự làm ra chất liệu của thức ăn như bún, bánh phở, gia vị như sa tế, sữa  tại nhà và vì cuộc sống kỹ nghệ của thời đại  người phải đi làm bên ngoài nên phải cơm hàng cháo chợ thường. Do đó khó nhịn được, tức không tránh khỏi bịnh do thục phẩm có chất độc.
Và cũng có người bất cần như một người Hoa khách hàng bước ra khỏi quán ăn  Lẩu Sa tế Tứ Xuyên tại Bắc Kinh,  nói với Stéphane Lagarde  thông tin viền của RFI là  tường trình từ Bắc Kinh: « Nếu ngày nào cũng đọc báo, người ta sẽ không còn dám ăn gì nữa ».
Và đó cũng là  lời của một số ít người Việt vốn là dân tỵ nạn CS ở hải ngoại nhưng mỗi năm  bỏ hàng mây ngàn đô la, ngồi máy bay bó gối gần 20 tiếng đồng hổ để gọi là đi về thăm quê hương. Những “ Việt Kiều” này tưởng mình áo gấm về làng, cỡi ngựa xem hoa, tìm bò lạc, cỏ non, ăn uống thoả thuê đồ khoa trương gọi là “ đặc sản”. Lại còn chê những người cảnh báo về đồ ăn có chất độc hại là những người không thức thời, không biết VN bây giở “ đổi mơi” rồi, ăn chơi ngon lành lắm./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.