Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tt Obama Cứng Rắn

08/02/201000:00:00(Xem: 6916)
Tt Obama Cứng Rắn

TT Obama Cứng Rắn

Vi Anh
Phải nói lâu nay mấy trào tổng thống Mỹ, Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đều quá mềm với Trung Cộng. Khiến TC chẳng những tỏ ra quá cao ngạo đối với Mỹ mà đối với thế giới nữa. TC thấy Mỹ tử tế quá nên áp dụng tối đa thói thường mềm thì nắn. Nhưng cái gì cũng vừa phải thôi. Tử tế cũng vậy, ai mà chịu nổi cảnh bị lấn lướt hoài, nhứt là đối với hai bên kẻ nửa cân người tám lượng.
Nên trong chưa đầy hai tuần nay, chánh quyền của TT Obama đã tỏ ra cứng rắn lên với TC qua bốn việc: vụ TC cho tin tặc đánh phá Google của Mỹ, vụ TC phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, vụ TT Obama tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt ma và vụ TT Obama đích thân chỉ trích TC trong lĩnh vực mậu dịch, giữ giá đồng nhân dân tệ quá thấp so với đồng đô la, thiệt hại cho Mỹ.
 Măïc dù TC hăm he những vụ đó sẽ ảnh hưởng đến bang giao giữa Bắc Kinh và Washington, TT Obama vẫn không nao núng. Ông còn tuyên hứa trước một số dân biểu, nghị sĩ Dân Chủ đảng của Ông, từ nay Ông sẽ cứng rắn vối TC ít nhứt là trong vấn dề giao thương. Tình hình Washington và Bắc Kinh khá căng thẳng liệu trước thái độ cứng rắn của TT Obama, CS Bắc  có thấy  Mỹ cứng "rắn thì buông" hay không.
Việc TC cho tin tặc phá Google, sau khi TT Obama bất bình lên tiếng dến Ngoại Trưởng Mỹ lên tiếng đòi TC diều tra, cơ quan An ninh Quốc gia NSA của chánh quyền Mỹmở cuộc điều tra. NSA có bộ phận giám sát trong lĩnh vực điện tử hiệu quả nhất hoàn cầu. Nhật báo Washington Post cho biết  Google  và NSA đã hoàn tất một thỏa thuận. Hai bên sẽ trao đổi các thông tin nhạy cảm, tuy nhiên không làm ảnh hưởng tới cam kết  của Google đối với người sử dụng dịch vụ .
Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan kỳ này, TC chống đối mãnh liệt kèm theo thái độ cao ngạo mình là một nước vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế thế giới một cách dễ dàng và đang tiến dần lên ngôi  vị đệ nhứt siêu cường kinh tế chánh trị thế giới. Nhưng việc Mỹ Mỹ cứ làm, cứ bán cho Đài Loan sau vài lời giải thích qua loa.
Việc TT Obama sẽ tiếp Đức Đạt lai Lạt ma tại phủ tổng thống trong tháng này, TC cũng tức giận và phản ứng mãnh liệt không kém.  TC tố cáo vị lãnh đạo tinh thần này muốn Tây Tạng độc lập và chống việc Mỹ tiếp kiến Ngài. Nhưng không vì thế mà TT Obama nao núng. Theo phát ngôn viên của Nhà Trắng, TT Obama sẽ tiếp kiến Đức Đạt Lao Lạt , tại Phủ Tổng Thống, chụp hình chung với Ngài, vói lời giải thích Ngài là một thể hiện của một tôn giáo và một nền văn hóa Tây Tạng..
Rồi đến đích thân Tổng thống õ Obama chỉ trích Bắc Kinh trong lĩnh vực mậu dịch và việc , TC đã giữ giá đồng nhân dân tệ quá thấp làm thiệt hại Mỹ.
Trong cả bốn vụ căng thẳng này với Mỹ , TC dề phản ứng mãnh liệt, đều lấy mối bang giao và giao thương giữa Bắc Kinh và Washington ra để làm giá. Bắc Kinh de dọa những việc làm trên của Mỹ sẽ  ''sẽ phá hoại nghiêm trọng nền tảng của quan hệ song phương Mỹ-Trung'' . Nhưng TT Obama cũng cần sự nễ trọng của thế giới. Ông  không thể lùi bước mãi trong vấn đề chánh trị ở TC. Nên thay vì quá tử tế như khi Ông đi TC vào mùa thu năm 2009, bây giờ Ông  tỏ ra cứng rắn. Ông thẳng thừng tuyên bố  từ nay ông sẽ cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong những tranh chấp thương mại song phương. Ông  tuyên hứa trước nhiều thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ, ông Obama cam kết sẽ tỏ ra cứng rắn để cho luật pháp được tôn trọng. Thái độ  và lời nói này của TT Obama trước một cử tọa quan trọng như vậy làm cho người ta nghĩ - chắc chắn- Mỹ sẽ bán vũ khí cho Đài Loan và TT Obama sẽ tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt ma, mặc kệ phản ứng tức giận và lời hăm he của CS Bắc Kinh.
Nhưng không thể loại bỏ sự dè dặt và tự chế của Mỹ vì số nợ mà TC đã cho Mỹ vay. Số nợ mà Mỹ thiếu TC sẽ giới hạn phản ứng của chánh quyền Mỹ đối với TC. Khó có thể xảy ra một cuộc xung đột lớn, ngoài những lời qua tiếng lại. Số nợ lớn đó đã từng làm cho Mỹ để một bên những vi phạm nhân quyền và tư do dân chủ của TC. Thêm vào đó hai nền kinh tế Mỹ Trung phải nương nhau mà sống nên khó có một cuộc đối dầu nẩy lửa. Nên trả lời những chỉ trích trực tiếp của TT Obama về mậu dịch và về dồng tiến giá thấp của TC, phát ngôn viên bộ Ngoại giao TC Mã Triêu Húc đã bác bỏ một cách yếu xìu, cho rằng đó  là những lời "cáo buộc vô căn cứ". Một công thức mà ngành ngoại giao hay xài cho qua chuyện khỏi mất mặt thôi.
Cuối cùng phải nói sở dĩ  ngày nay TC cao ngạo với Mỹ và thế giới một phần là do Mỹ "nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà". Nếu không có Mỹ giúp từ khi TC và Mỹ bang giao rồi giao thương, dù TC dù có nhảy vọt thế mấy thì như thời Mao Trạch Động kinh tế vẩn đứng một chỗ, thì kinh tế TC cũng không được như ngày nay. Nếu Mỹ không biến Mỹ thành thị trường lớn nhứt cho hàng hóa TC, thì kho hàng rẻ tiền là TC không có nơi tiêu thụ hết, và Mỹ đâu trở  thành con nợ ngập đầu của TC  như bây giờ. Nếu không có Mỹ giúp về chánh trị, nhẫn tâm bỏ rơi đồng minh Trung Hoa Dân Quốc di tản qua Đài Loan để giao  cái ghế hội viên thường trực Hội Đồng Bảo An có quyền phủ quyết ở Liên Hiệp Quốc cho TC thì TC không có thể vươn lên vũ đài thế giới như ngày nay.
Và khi kinh tế TC tăng trưởng, TC vươn lên thành siêu cường quyết mở kinh tế mà khóa chánh trị, nên trỏû thành chế độ dộc tài đảng trị, sát thủ nhân quyền, chà đạp tư do, dân chủ, nếu Mỹ không quá tử tế thành mềm yếu với TC, nếu Mỹ không  vì kinh tế mà hy sinh những giá trị tư do, dân chủ truyền thống Mỹ, đặt chánh trị sau kinh tế, thì  TC  đâu có thấy Mỹ mềm thì nắn mãi cho đến lúc TT Obama hết chịu nổi, phản ứng lại qua bốn việc trên.
Liệu TC thấy Mỹ "rắn thì buông" không" Có thể buông vụ Google, vụ Đức Dạt Lai Lạt ma và vụ bán vũ khí cho Đài Loan là ba việc nhỏ. Nhưng vụ đánh giá lại dồng nhân dân tệ mà TT Obama đòi, chắc khó buông vì như đã thấy không biết bao nhiêu lần Mỹ đòi hỏi, TC chỉ hề hà mà không thực hiện. Nhưng không ai nghĩ là sẽ có xung đột lớn vì TC cũng như Mỹ đều biết cái gì cũng có chừng mực của nó.

21/02/2019(Xem: 520)
Từ lúc nghe tin Trần Quang Hải, giáo sư tiến sĩ ngành Dân Tộc Nhạc Học (Ethnomusicology) mắc bệnh nan y ung thư máu, anh chị em trong nhóm "Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian" rất xúc động và có ý định làm một cái gì đó cho ông
21/02/2019(Xem: 335)
Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.
21/02/2019(Xem: 454)
Các nhà đạo diễn dòng phim lãng mạn của Việt Nam sau này có thể làm phim kiểu như “Hẹn nhau ở Hà Nội,” hay kiểu phim “Đêm không ngủ ở Hà Nội”... Phải làm sao cho thấy Hà Nội là nơi hẹn hò của tình nhân, chứ không chỉ là nơi Trump-Kim tay súng, tay bom tới phó hội. Vì cơ hội này không khai thác thì rất uồng...
21/02/2019(Xem: 310)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố “Phát biểu về nguyên tử của TT Putin là tuyên truyền, mục đich là đánh lạc hướng chú ý của thế giới về các vi phạm thỏa ước kiểm soát phi đạn tầm trung (INF)”.
21/02/2019(Xem: 416)
CARACAS - Cường quyền Caracas của lãnh tụ Maduro đối diện nguy cơ trừng phạt của Hoa Kỳ trong lúc hàng triệu dân tiếp tục cuộc sống nghèo khổ - đối lập Venezuela đang ra sức phế truất tập đoàn Msduro với chuyển hướng mục tiêu bằng cách thuyết phục những người theo đảng Xã Hội tham gia tiến trình chuyển tiếp.
21/02/2019(Xem: 165)
LONDON - 3 dân biểu trong liên minh cầm quyền quyết định bỏ đảng Bảo Thủ vì Brexit, vì vấn đề này tái định nghĩa đảng và từ bỏ nỗ lực hiện đại hóa.
21/02/2019(Xem: 181)
BERLIN - Cưỡng lại áp lực từ bên ngoài nhưng chính quyền Đức đã dịu giọng với các hô hào ngưng bán vũ khí cho cương triều Riyadh.
21/02/2019(Xem: 202)
SEOUL - Nguồn thông thạo Nam Hàn tiết lộ: các viên chức ngoại giao kỳ cựu của Bắc Hàn không được tham gia đàm phán phi nguyên tử trước cuộc tái ngộ Trump-Kim tiếp theo các thông tin về đào tị và tố giác về do thám làm mất lòng tin của lãnh tụ Kim Jong-un.
21/02/2019(Xem: 638)
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21/02/2019(Xem: 1174)
DES MOINES, Iowa (VB) -- Lần đầu tiên có một người gốc Việt được bổ nhiệm vào Tòa Án Tối Cao tiểu bang Iowa.
21/02/2019(Xem: 448)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
21/02/2019(Xem: 291)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 6:00 chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 2 năm 2019, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã tổ chức tiệc mừng Xuân, tham dự buổi tiệc mừng xuân có các hội đoàn quân binh chủng gồm: Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Biệt Động Quân, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Hội Không Quân, Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali, Hội TQLC, Hội Pháo Binh, Hội Quân Cảnh, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Nữ Quân Nhân QLVNCH, Hội Võ Bị Nam Cali, Hội Đồng Đế Nha Trang, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali, Hội Thiết Giáp, Hội HO.Cứu Trợ TPB và Cô Nhi VNCH… quý vị Niên trưởng có: NT. Cổ Tấn Tinh Châu, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Văn Ức, La Trinh Tường, Đặng Kim Thu, Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Minh Chánh, Hoàng Đình Khuê, Phạm Minh Đức, Trần Vệ, Phan Ngọc Lượng… Dân cử có: Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Kimberly Hồ, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Bà Nguyễn
21/02/2019(Xem: 196)
Garden Grove (Nguyễn Tâm) - - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Gò Công đều tổ chức buổi tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa chủ Nhật ngày 17-2-2019 tại nhà hàng Diamond Seafood, số 8058 Lamson Ave, thành phố Garden Grove.
21/02/2019(Xem: 335)
BEIJING - Nữ gian thương Hoa kiều được gọi bằng hỗn danh “nữ hoàng ngà voi” đã bị Tanzania phạt bằng án 15 năm tù.
21/02/2019(Xem: 160)
TEHRAN - Quan hệ giữa Cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ hiện là xấu hiếm thấy, các trừng phạt của chính quyền Trump nhắm lãnh vực ngân hàng Iran là có ý nghĩa khủng bố - đó là phát biểu của TT Rouhani trong buổi họp nội các ngày Thứ Tư.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.