Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bill Clinton: Y Tế Toàn Dân Thất Bại Là Sai Lầm Lớn

19/12/200900:00:00(Xem: 2836)

Bill Clinton: Y Tế Toàn Dân Thất Bại Là Sai Lầm Lớn, Cộng Hòa Ra Sức Ngăn Cản Y Tế Toàn Dân Thông Qua Trước Noel

WASHINGTON   -   Môn thể thao lâu đời và ngoạn mục nhất trong nền chính trị Hoa Kỳ được biết là cảnh đấu đá trong nội bộ đảng DC.
Hãy xem cuộc thảo luận đề luật cải tổ y tế. Với mấy ngày còn lại để chứng minh khả năng đạt chỉ tiêu hoàn tất đề án cải tổ y tế kịp truớc lễ giáng sinh, các nhà lập pháp của đảng DC tại Thượng Viện muốn hò hẹn với lịch sử hơn là trở lại các tranh chấp nội bộ.
Thủ lãnh đa số Harry Reid định công bố trong ngày Thứ Sáu dự thảo sau cùng của đề luật cải tổ, nhưng chưa rõ sự chấp nhận sẽ ở mức nào.
Các thủ lãnh công đoàn mô tả đề luật này là quá "mềm" với kỹ nghệ bảo hiểm, trong khi cựu lãnh tụ đảng DC nói nếu ông là nghị sĩ lúc này thì ông bỏ phiếu "No".
Mọi người đang chú mục vào nghị sĩ Ben Nelson, vị dân cử ôn hoà của Nebraska mà cho tới nay chưa dứt khoát, với quan ngại về hạn chế phá thai mà ông thấy là lỏng lẻo.
Hôm Thứ Năm, ông Nelson xác nhận là không bằng lòng nhưng vẫn đối thọai với ông Reid. Dù thế, ông Nelson tuyên bố với nhà báo "Chúng tôi đang tiến đến gần chỗ thỏa thuận". Hi vọng thu đuợc phiếu hậu thuẫn của nghị sĩ CH Olympia Snowe tan biến khi bà phát biểu sau cuộc trò chuyện với trưởng khối đa số Harry Reid "Thời biểu dự định biểu quyết trước giáng sinh là không thực tế".
Theo nghị sĩ John McCain, nếu sống thọ, có thể thấy mọi việc xẩy ra, và ông hoàn toàn đồng ý với cựu lãnh tụ DC Howard Dean rằng nên ngăn chận đề án này.


Phóng viên báo tin cựu TT Bill Clinton đã lên tiếng bênh vực kế hoạch của các nhà lập pháp DC với lời nhắc nhở chớ nên vì nhu cầu chính trị mà để cho sự hoàn hảo trở thành kẻ thù của việc tốt. Ông Clinton nhấn mạnh "Cơ may không đến mỗi ngày - nỗ lực này không thành sẽ là sai lầm lớn".
Phe cấp tiến bất bình với các thỏa hiệp mà thủ lãnh Reid phải nhận để duy trì tiến trình. Mặt khác, Bạch Ốc thách thức cựu chủ tịch đảng Howard Dean - cố vấn David Axelrod tuyên bố trong 1 cuộc phỏng vấn "Kỹ nghệ bảo hiểm tư đang phản đối cải tổ khi chúng ta sắp bắt đầu hành động có ý nghĩa".
Kế hoạch cải tổ mà TT Obama chủ trương là ưu tiên nội trị sẽ mở rộng bảo hiểm cho khoảng 30 triệu dân với hàng loạt thể nghiệm có thể kiểm soát sự gia tăng chi phí chăm sóc sức khoẻ công dân.
Mặt khác, 2 lãnh tụ công đoàn, của tổng liên đoàn lao động ALF-CIO và SEIU (công nhân dịch vụ) hi vọng văn bản đúc kết của 2 Viện sẽ phản ảnh định hướng đã thông qua tại Hạ Viện, gồm bảo hiểm công, và lọai bỏ thuế bảo hiểm.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng phe Cộng Hòa xác nhận quyết tâm làm trì hoãn đề án y tế toàn dân. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -      Các nghị sĩ CH báo hiệu sẵn sàng gây trì hoãn đề án cải tổ hệ thống y tế, vận dụng mọi quyền hạn, gồm cả đòi hỏi đọc lớn các tu chính tại hội trường.  Riêng nghị sĩ John McCain tố cáo các đồng vịên bên đảng DC phạm hưá hẹn về trong sáng của TT Obama khi họp kín để cố tìm kiếm đồng thuận. Ông McCain tuyên bố : chính vì thế, buộc đọc lớn tiếng các thay đổi là hợp lý - điều kiện này đòi hỏi nhiều thời gian, trong khi mục tiêu của các nhà lập pháp DC là trước lễ giáng sinh.
Thủ lãnh phe thiểu số là nghị sĩ Mitch McConnell xác nhận thêm : các vị dân cử CH không có ý định thông qua nhanh đề luật y tế thay đổi.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.