Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vc Bác Đơn Bát Nhã, Bố Ráp Sv Công Giáo

05/12/200900:00:00(Xem: 4581)

VC Bác Đơn Bát Nhã, Bố Ráp SV Công Giáo; Vây Đánh Mục Sư Nguyễn Công Chính ở Pleiku

VIỆT NAM (VB) -- Trong khi một bản tin trên trang Phù Sa hôm Thứ Sáu 4-12-2009 cho biết rằng Ban Tôn Giáo Chính Phủ đã “bác Đơn bảo lãnh của nhị vị Thượng tọa Minh Nghĩa và Viên Thanh; HĐTS-GHPGVN ra công văn không cho Tăng thân Bát Nhã tạm trú tại chùa Phước Huệ,” thì trang VietCatholic News cho biết “Sinh viên Công giáo xã Hưng Lộc họp đọc kinh bị Công an tập kích.”
Trước đó, một bản tin trên đàì Vận Hội Mới ở làn sóng 1190AM ở Quận Cam có cuộc phỏng vấn Mục Sư Nguyễn Công Chính và được biết, “Lúc 6:30 sáng, ngày Mồng 2 tháng 12 năm 2009 Mục sư Nguyễn Công Chính thình lình bị công An Tỉnh Pleiku  đột nhập vào nhà cưỡng ép, bắt đi làm việc với Công An. Gia đình và cá nhân ông đã bị đọa đầy, đàn áp, ném đá vào nhà liên tục.”
Bản tin từ mạng Phù Sa về tình hình Phật Giáo cho biết:
“Như tin chúng tôi đã đưa trong bản tin ngày 22.11.09 rằng Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (HĐTS-GHPGVN) đã có văn thư gửi Ban Tôn Giáo Chính Phủ (BTGCP) trình bày ý kiến phê duyệt Đơn bảo lãnh Tăng thân Bát Nhã của nhị vị Thượng tọa Minh Nghĩa và Viên Thanh, v.v...  Từ đó đến nay mọi người đang nóng lòng chờ đợi ý kiến quyết định cuối cùng của BTGCP về số phận của gần 400 tu sinh đang tị nạn tại chùa Phước Huệ...
Thì hôm nay (4.12.09), một nguồn tin thân cận với Văn phòng 2 GHPGVN tại Sài Gòn cho biết: HĐTS đã có phiên họp tại trụ sở Văn phòng 2 để bàn về vấn đề tu sinh Bát Nhã đang tạm trú tại chùa Phước Huệ. Nói là họp nhưng thực chất khi các thành viên của Hội Đồng tới Văn phòng thì chỉ được "uống trà" rồi ra về không cần phải họp bàn chi hết vì tất cả đều đã được BTGCP quyết định hết rồi.
Quyết định của BTGCP về số phận của gần 400 tu sinh này ra sao, để thay lời lời giải thích, nguồn tin cung cấp cho chúng ta một Văn thư mang số: 1185/TGCP-PG do ngài Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Ban Thường Trực Điều Hành BTGCP ký ngày 26.11.2009, nội dung chính là bác bỏ hoàn toàn Đơn bảo lãnh của của nhị vị Viện chủ Tu viện Toàn Giác và Thiền viện Trúc Lâm với một lý do rất mơ hồ không có sức thuyết phục, đồng thời phản lại tất cả những Tuyên bố của đương sự cũng như các quan chức hàng đầu trong BTGCP trên các cơ quan truyền thông quốc nội cũng như quốc tế mà chúng ta đã biết qua. Nó cũng phản lại nội dung của Công văn 1329 của BTGCP và Công văn 037 của HĐTS-GHPGVN cụ thể là điều 4 của công văn 037 có ghi rằng: Nếu vị Trụ trì nào có thiện ý muốn bảo lãnh Tăng Ni đang tu theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã đến nơi ở mới thì phải tiến hành các thủ tục đăng ký với Ban Trị Sự và Chính quyền nơi đến...(...)
...Đó là về mặt chính quyền, và đảng quyền, về phía giáo quyền của GHPGVN cũng không khá gì hơn. Nguồn tin cho biết thêm rằng: 4 ngày sau khi nhận được Công văn 1185 của BTGCP, HĐTS-GHPGVN đã cho ra Công văn mới tuân hành sự chỉ đạo của BTGCP, nhẫn tâm dùng giáo quyền cưỡng lời đoạt ý một cách hết sức là thô bạo để đuổi cho bằng được hàng trăm người tu sĩ Bát Nhã quyết lòng thực hành đạo Từ bi và Trí tuệ ra khỏi nơi tạm trú về nguyên quán, mà về nguyên quán có nghĩa là trở lại cuộc đời thế tục, có nghĩa là Giáo Hội tuân lệnh BTGCP cướp đoạt quyền tự do Tín ngưỡng, tự do Tông giáo, tự do Cư trú, và các quyền căn bản của công dân...”
Trong khi đó, bản tin VietCatholic News hôm 4-12-2009 cho biết:
“Sinh viên Công giáo xã Hưng Lộc họp đọc kinh bị Công an tập kích! - Vậy hòa giải kiểu gì"


VINH - Trong khi cả giáo hội công giáo Việt nam vừa kết thúc những sự kiện vĩ đại trong tinh thần hướng tới “hòa giải” thì cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục ngấm ngầm khủng bố người công giáo.
Vào đêm 03 tháng 12 năm 2009. Một nhóm sinh viên nghèo thuộc tổ cao đẳng thành phố Vinh – tới đọc kinh tại gia đình bà Lê Thị Lâm, xóm Ngũ Lộc, xã Hưng lộc thành phố Vinh. Thì công an đã tập kích, khủng bố tinh thần bằng nhiều hình thức như họ đã quen làm với người công giáo. Kết thúc là họ dùng lại chiêu bài “quần chúng tự phát” đánh vào sinh viên.
Anh chị em sinh viên bị vây kín trong ngôi nhà nhỏ của Bà lợi, trong khi họ đọc kinh, tay cầm tràng hạt thì liên tục các máy ảnh của những người được công an cử tới xông vào chụp ảnh lia lịa và khủng bố tinh thần bằng nhiều thủ đoạn khác. Bí quá một người trong nhóm đã gọi điện cho Cha Kế Quản xứ Yên đại và Cha Hướng quản hạt Cầu Rầm. Hai Cha đã gọi điện tới công an Thành phố Vinh, chỉ sau 5 phút, Công an và đám quần chúng tự phát rút lui ra vòng ngoài, một số họ về trụ sở UBND xã Hưng lộc nhưng đám “quần chúng tự phát” vẫn thi hành mệnh lệnh, phục kích trên đoạn đường tối ở bên ngoài, khi các sinh viên ra về thì họ đánh...”
Một bản tin khác từ đài Vận Hội Mới 1190AM ghi cuộc phỏng vấn Mục Sư Nguyễn Công Chính ở Pleiku, trích:
“Lúc 6:30 sáng, ngày Mồng 2 tháng 12 năm 2009 Mục sư Nguyễn Công Chính thình lình bị công An Tỉnh Pleiku  đột nhập vào nhà cưỡng ép, bắt đi làm việc với Công An. Gia đình và cá nhân ông đã bị đọa đầy, đàn áp, ném đá vào nhà liên tục. Mục sư Nguyễn Công Chính khẩn cầu giúp đỡ qua Mục sư Trần Thanh Vân. Mục sư Vân đã nhờ chính quyền và dân cử Hoa Kỳ, Cộng Đồng Việt Nam lên tiếng can thiệp với nhà Cầm quyền Hà Nội, Tòa Đại sứ Hoa Kỳ cứu giúp gia đình ông.
Cuối tháng 7 năm 2009, Mục sư Chính cũng bị công an địa phương đánh đập và gây thương tích và bắt giữ. Ngay lập tức, Dân Biểu Trần Thái Văn đã gửi thư can thiệp đến Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt nam,  cũng như thư gửi Chủ Tịch Nhà Nước CS Nguyễn Minh Triết, qua Tòa Đại sứ Việt nam tại Hoa Thịnh Đốn, đòi hỏi Việt Nam phải trả tự do cho Mục sư Chính. Gần một tháng sau, vào ngày 21 tháng 8 năm 2009,  Đại sứ HK Michael Michalak tại Việt Nam đã điện thư cho Dân BiểuVăn cho biết công an đã thả Mục sư Chính, nhưng trong thư ông Đại sứ đã không cho biết Mục sư Chính đã bị quản thúc  tại gia...”
Đầy  đủ chi tiết buổi phỏng vấn này lưu ở  trang nhà www.kxmx.comcủa Vận Hội Mới, một đài phát thanh lúc 10 giờ tối ngày thứ Hai và  thứ Năm  trên đài 1190AM.
Một bản tin hôm Thứ Sáu 4-12-2009 từ Đài VOA lại cho biết rằng Việt Nam đã bị đưa vào danh sách các nước bị đánh giá là đáng lưu tâm về nhân quyền nhân Ngày Nhân Quyền Quốc tế 10/12 năm nay.
Đaì VOA ghi theo báo điện tử WorldMagazine số ra hôm thứ sáu có bài điểm lại tình hình một số nước bị xem là có thành tích nhân quyền đáng quan tâm trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Trong cả ba lĩnh vực được đề cập bao gồm quyền của trẻ em, quyền của ký giả và các luật sư nhân quyền, cũng như quyền tự do tôn giáo đều có tên Việt Nam trong danh sách các nước có vi phạm đáng kể...
Trong lĩnh vực tự do báo chí, Việt Nam xếp cuối trong danh sách 10 nước bị liệt kê là vi phạm quyền tự do báo chí tệ hại nhất do Tổ chức Ký giả Không biên giới thực hiện.
Về tự do tôn giáo, Việt Nam đứng cuối bảng 13 nước bị Ủy ban của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế đánh giá là đàn áp tôn giáo nghiêm trọng. Trong số các nước Châu Á có tên cùng với Việt Nam trên bảng này có Trung Quốc, Miến Điện, và Bắc Triều Tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.