Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thổ Dân Da Đỏ: Vào Phố, Mở Rộng Địa Bàn Xây Sòng Bài

27/11/200900:00:00(Xem: 1637)

Thổ Dân Da Đỏ: Vào Phố, Mở Rộng Địa Bàn Xây Sòng Bài

RICHMOND, California  -    Khai thác khe hở của đạo luật ban hành năm 1988, các bộ lạc da đỏ định khai thác sòng bài gần các thành phố, ngoài ranh giới của khu bảo tồn thổ dân.
1 bộ lạc trong số này muốn xây dựng 1 khu khách sạn-sòng bài kiểu Las Vegas trị giá 1.5 tỉ trên 1 dải đất cao ngó xuống Vịnh San Francisco, cách buôn làng trên 100 dặm.
Khuynh hướng này đang tăng và chính phủ Obama sắp quyết định có thể cho phép đến mức nào.
Phe chống cờ bạc báo động: đem sòng bài đến vùng thị tứ sẽ làm tăng tội ác và các tệ đoan xã hội.  nhưng các bộ lạc như The Guidiville Band of Pomo, là nhóm dẫn đầu hoạt động kinh doanh sòng bài tại miền bắc California, lý luận : sòng bài đem lại việc làm và tương lai khá giả hơn cho dân của họ.
Đại biểu Donald Duncan tuyên bố "Chúng tôi có trách nhiệm nâng cao mức sống của tập thể".
Đa số trong hàng trăm sòng bài hoạt động tại các khu bảo tồn thổ dân thiểu số cách xa thành phố, là hợp với dự kiến của luật liên bang ban hành năm 1988, tạo ra kỹ nghệ casino cho dân bản địa, thu ước lượng 26 tỉ MK/năm. Trên thực tế thì cũng đã có sòng bài của người da đỏ ngoài phạm vi của khu bảo tồn, như tại Milwaukee và Spokane (Washington), đã đuợc công nhận trong thập niên 1990.
Phóng viên của AP tra cứu hồ sơ liên bang ghi nhận trên 10 bộ lạc đã làm thủ tục với liên bang, để kinh doanh thú vui cờ bạc xa buôn làng, gồm 6 trường hợp xa hơn 100 dặm, như đề nghị của Guidiville.
Tại Michigan, bộ lạc Hannahville xin mở sòng bài cách Detroit chỉ 20 dặm, và cách buôn làng 457 dặm.
Ngoài ra, thổ dân đang xin kinh doanh sòng bài gần các thành phố Portland (Oregon), Okalahoma City và Phoenix (của Arizona), và El Paso (của Texas).
Khoảng cách là vấn đề với chính phủ Bush.  Đơn của trên 20 bộ lạc đã bị bác, gồm 1 dự án xa buôn làng đến 1400 dặm.
Sở sắc tộc của chính phủ Obama đang thẩm định, và các bộ lạc có ý lạc quan.
Tại phiá bắc Vịnh San Francisco, họ nói tổ tiên làm chủ nhiều phần trong vùng, và họ phải lui ra xa vì dân định cư da trắng lấn tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 700,000 người trên khắp nước Mỹ có thể mất food stamps một khi quy định mới có hiệu lực vào tháng 4 năm nay, theo các phỏng đoán của chính Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho biết.
Sau khi đứng hạng 5 tại cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, hoạt động quay đầu của Amy Klobuchar tại New Hampshire hôm tối Thứ Ba, 11 tháng 2 đã làm cho một số người gọi bà là thượng nghị sĩ Minnesota “đứa bé quay trở về.”
Người Mỹ đã gia tăng việc vay mượn tiền trong 22 quý liên tục khi ngày càng có nhiều gia đình vay tiền mua nhà hay làm lại hồ sơ tài chánh vay tiền mua nhà đang trả, theo một phúc trình được công bố hôm Thứ Ba, ngày 11 tháng 2 từ Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang của New York cho biết, theo bản tin của hãng thông tấn Bloomberg.
Chính phủ Trump muốn cắt giảm hàng tỉ đô la trong tài trợ liên bang cho Medicaid, food stamps và những chương trình an toàn khác đối với người nghèo, trong khi phần lớn chương chình Medicare là phúc lợi của người cao niên, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai, ngày 10 tháng 2.
Có sai lầm trong các kết quả đếm phiếu được báo cáo bởi Đảng Dân Chủ tiểu bang Iowa về cuộc bầu cử sơ bộ tối Thứ Hai, theo phân tích của CNN cho thấy hôm 7 tháng 2.
Đảng Dân Chủ tại tiểu bang Iowa đã công bố phần lớn các kết quả từ cuộc bầu sở bộ hôm Thứ Ba, ngày 4 tháng 2 tại Iowa cho thấy Pete Buttigieg dẫn đầu nhỏ đối với Bernie Sanders trong cử tri đoàn tiểu bang nhưng Sanders với chênh lệch nhỏ trong số phiếu công chúng. Chưa có ai tuyên bố chiến thắng, nhưng đảng tại tiểu bang đã cung cấp các kết quả từ 71% lá phiếu bầu từ tất cả 99 quận hạt.
Trong cuộc bỏ phiếu đã được tiên đoán nhưng quan trọng, Tổng Thống Trump đã được tha tội bởi Thượng Viện đối với các các buộc được chứa trong 2 điều khoản luận tội, liên quan đến lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc Hội, đã được Hạ Viện thông qua và tháng 12 năm rồi.
Hệ thống bán lẻ Macy’s sẽ đóng cửa 125 tiệm trong vòng 3 năm tới và cắt giảm khoảng 2,000 việc làm, khi tiệm nay đóng cửa các văn phòng kỹ thuật tại các tổng hành dinh ở San Francisco và Cincinnati, theo công ty thông báo cho biết vào xế trưa Thứ Ba, ngày 4 tháng 2.
Thượng Viện đã bỏ phiếu chống lại việc tìm kiếm thêm bằng chứng mới trong phiên xử luận tội TT Trump, đẩy tiến trình này vào giai đoạn cuối mà có vẻ chắc chắn là sẽ kết thúc với cuối cùng là tha tội cho tổng thống.
Toàn bộ một học khu tại tiểu bang Ohio đã đóng cửa 2 ngày trong tuần này sau khi gần 600 học sinh bị bệnh, theo giám thị của học khu này cho biết hôm 31 tháng 1.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8019)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6414)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6360)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6039)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5179)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.