Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thổ Dân Da Đỏ: Vào Phố, Mở Rộng Địa Bàn Xây Sòng Bài

27/11/200900:00:00(Xem: 1769)

Thổ Dân Da Đỏ: Vào Phố, Mở Rộng Địa Bàn Xây Sòng Bài

RICHMOND, California  -    Khai thác khe hở của đạo luật ban hành năm 1988, các bộ lạc da đỏ định khai thác sòng bài gần các thành phố, ngoài ranh giới của khu bảo tồn thổ dân.
1 bộ lạc trong số này muốn xây dựng 1 khu khách sạn-sòng bài kiểu Las Vegas trị giá 1.5 tỉ trên 1 dải đất cao ngó xuống Vịnh San Francisco, cách buôn làng trên 100 dặm.
Khuynh hướng này đang tăng và chính phủ Obama sắp quyết định có thể cho phép đến mức nào.
Phe chống cờ bạc báo động: đem sòng bài đến vùng thị tứ sẽ làm tăng tội ác và các tệ đoan xã hội.  nhưng các bộ lạc như The Guidiville Band of Pomo, là nhóm dẫn đầu hoạt động kinh doanh sòng bài tại miền bắc California, lý luận : sòng bài đem lại việc làm và tương lai khá giả hơn cho dân của họ.
Đại biểu Donald Duncan tuyên bố "Chúng tôi có trách nhiệm nâng cao mức sống của tập thể".


Đa số trong hàng trăm sòng bài hoạt động tại các khu bảo tồn thổ dân thiểu số cách xa thành phố, là hợp với dự kiến của luật liên bang ban hành năm 1988, tạo ra kỹ nghệ casino cho dân bản địa, thu ước lượng 26 tỉ MK/năm. Trên thực tế thì cũng đã có sòng bài của người da đỏ ngoài phạm vi của khu bảo tồn, như tại Milwaukee và Spokane (Washington), đã đuợc công nhận trong thập niên 1990.
Phóng viên của AP tra cứu hồ sơ liên bang ghi nhận trên 10 bộ lạc đã làm thủ tục với liên bang, để kinh doanh thú vui cờ bạc xa buôn làng, gồm 6 trường hợp xa hơn 100 dặm, như đề nghị của Guidiville.
Tại Michigan, bộ lạc Hannahville xin mở sòng bài cách Detroit chỉ 20 dặm, và cách buôn làng 457 dặm.
Ngoài ra, thổ dân đang xin kinh doanh sòng bài gần các thành phố Portland (Oregon), Okalahoma City và Phoenix (của Arizona), và El Paso (của Texas).
Khoảng cách là vấn đề với chính phủ Bush.  Đơn của trên 20 bộ lạc đã bị bác, gồm 1 dự án xa buôn làng đến 1400 dặm.
Sở sắc tộc của chính phủ Obama đang thẩm định, và các bộ lạc có ý lạc quan.
Tại phiá bắc Vịnh San Francisco, họ nói tổ tiên làm chủ nhiều phần trong vùng, và họ phải lui ra xa vì dân định cư da trắng lấn tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.