Hôm nay,  

Phỏng Vấn Hội Diễn Xuất Star Search Broadcast

25/11/200900:00:00(Xem: 4744)

Phỏng Vấn Hội Diễn Xuất Star Search Broadcast

Lê Phụ Hoàng
Được biết lần đầu tiên trong cộng đồng sẽ có một lớp huấn luyện diễn xuất trên sân khấu và trong phim ảnh của Hội Star Search Broadcast do một nhóm trẻ người Việt xướng xuất, chúng tôi đã làm một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng một số nhân vật gồm có cô Kim, phụ trách điều hợp các hoạt động của Hội, giáo sư Richard Gallegos, thuộc Universal Studio, phụ trách huấn luyện, anh David Trần, chuyên viên thu hình, và cô Julie, phụ trách tài chánh. Nhân dịp này, chúng tôi cũng gặp và chuyện trò với cô Kimmy, chủ trường dạy khiêu vũ "Sensation Dance Studio", và một em nhỏ đang xin ghi danh để thụ huấn khóa học sẽ khai giảng ngày 5 tháng 12 sắp tới đây. Sau đây là cuộc phỏng vấn do ký giả Lê Phụ Hoàng thực hiện.
HỎI : Chúng tôi xin dành câu hỏi đầu tiên cho giáo sư Richard Gallegos. Trước hết, xin giáo sư cho biết sơ qua về chương trình huấn luyện diễn xuất của Star Search Broadcast"
RICHARD GALLEGOS : Tôi đã có trên 20 năm kinh nghiệm trong ngành kịch nghệ và điện ảnh và tôi đang giảng dạy về ngành kịch ảnh tại Universal Studio và tại Los Angeles School of the Art. Tôi rất thích làm việc với những người trẻ gốc Việt cho nên khi được biết Hội Star Search Broadcast đang cần một giáo sư về ngành này tôi đã hoan hỉ nhận lời ngay. Về chương trình huấn luyện thì tôi cũng xin tóm tắt là sẽ gồm có những nguyên tắc căn bản về kỹ thuật diễn xuất, chẳng hạn như luyện giọng, luyện cách đối thoại, cách tự tạo ấn tượng mạnh trên sân khấu ("stage presence"). Các học viên cũng sẽ được giảng dạy về kịch bản ("text work") và nghiên cứu các màn kịch ("scene study") bằng cách lấy từng đoạn kịch hay đoạn film và phân tách ra từng "hoạt cảnh" ("actable moments") để tìm ra được lối diễn xuất thích hợp. Ngoài ra, các học viên sẽ được hướng dẫn để tự triển khai cá tính diễn xuất của mình ("character motivation" and "character development") trong quá trình trở nên một ngôi sao của màn bạc hay trên sân khấu kịch trường. Các học viên sẽ được diễn tập như những diễn viên thực sự trong một sáng tác toàn bộ do chính các học viên soạn ra, hoặc trong một chuỗi những hoạt cảnh do các học viên chắp nối lại trong khi thực tập.
HỎI : Theo chỗ chúng tôi được biết thì, ngoài một số các em lớn, các học viên cũng gồm một số các em nhỏ 8, 9 tuổi. Giáo sư có nghĩ rằng các em nhỏ này có đủ già dặn để học diễn xuất hay không"
GALLEGOS : Có chứ! Phần nhiều chúng ta ai cũng đã từng thấy mấy em gái nhỏ mới lên 5, lên 6 đã thích "bắt chước" người lớn "đóng vai" chủ nhà tiếp khách.. còn mấy em trai cũng cỡ tuổi ấy thì lại thích "đóng vai" Superman hay Spiderman chẳng hạn... Mấy em nhỏ thích "giả vờ", "giả bộ" ("pretend")... như vậy tức là diễn xuất đấy! Trong các phim ảnh hay trên sân khấu chúng ta vẫn thường thấy có nhiều em nhỏ mà diễn xuất rất hay.
HỎI : Xin cám ơn Giáo Sư Gallegos. Bây giờ chúng tôi xin cô Kim là điều hợp viên của Hội cho biết ý kiến về mục đích của Hội Star Search Broadcast khi quyết định mở ra các lớp huấn luyện diễn xuất trong cộng đồng"
KIM : Dĩ nhiên là các lớp diễn xuất của chúng tôi được mở ra trong cộng đồng là để nhằm đào tạo các nghệ sĩ sân khấu và điện ảnh của chúng ta trong tương lai và chúng tôi sẽ rất hoan hỉ nếu sau khi mãn khóa các em được các nhà làm phim hay làm kịch mời thủ vai này hay vai nọ. Nhưng chúng tôi xin nhấn mạnh là chúng tôi không thể bảo đảm là các học viên của Star Search Broadcast đều sẽ trở thành các minh tinh sân khấu hay màn bạc sau khi mãn khóa. Tuy nhiên, các em sẽ nắm vững được kỹ thuật diễn xuất, và đó là một điều kiện quan trọng để có thể trở thành một tài tử sân khấu hay màn bạc. Một điều quan trọng khác là các lớp huấn luyện diễn xuất của chúng tôi sẽ giúp các em thêm tự tin và nhiều tài năng khác, như cách ăn nói rõ ràng, khúc triết, cách thuyết phục, dáng điệu, cử chỉ đường hoàng dễ gây cảm mến hay nể nang vân vân... và đó là những điều rất có lợi cho các em trên đường đời về sau này. Chúng tôi quan niệm các lớp huấn luyện của chúng tôi sẽ là một bổ túc quan trọng cho các chương trình giáo dục của các em ở trường học cũng như ở nhà. Các em sẽ trở thành các con người hoàn toàn. Ngoài ra, chúng tôi có thể bảo đảm là các lớp học của chúng tôi sẽ rất vui, rất hào hứng, và sẽ không bao giờ nhàm chán đối với các em học viên ham thích nghệ thuật diễn xuất!


HỎI : Anh David Trần là một chuyên viên thu hình, tức là một "cameraman" của Hội. Xin anh làm ơn cho biết vai trò của anh trong các lớp diễn xuất của Hội"
DAVID TRẦN : "Cameraman" là người thường có mặt trong các lớp huấn luyện diễn xuất. Nhiệïm vụ của tôi là "quay" tất cả những gì các em học và thực tập mục đích để các em coi lại xem mình đã diễn xuất như thế nào để rút tỉa kinh nghiệm và nhờ vậy sẽ làm khá hơn.
HỎI : Cô Julie là người lo về phần tiền bạc, chi thu cho nhà trường. Xin cô cho biết rõ về khía cạnh tài chánh của Hội ra sao"
JULIE : Star Search Broadcast là một hội có quy chế bất-vụ-lợi ("non-profit"), có nghĩa là chúng tôi không được phép kiếm lời cho cá nhân chúng tôi. Chúng tôi chỉ là một số anh chị em có tinh thần tình nguyện, hăng say làm việc để giúp các em và để phục vụ cộng đồng về phương diện nghệ thuật diễn xuất. Nhất là trong tình trạng kinh tế và ngân sách eo hẹp hiện nay có nhiều lớp về âm nhạc, nghệ thuật bị cắt giảm trong chương trình giáo dục của chính phủ. Do đó nhu cầu học hỏi về nghệ thuật của con em chúng ta trong cộng đồng không được cung ứng. Chúng tôi chỉ là những kẻ có lòng muốn tình nguyện hy sinh công sức để tìm cách đáp ứng nhu cầu này. Do đó, có nhiều cộng sự viên của chúng tôi đã tình nguyện làm việc không công, hoặc làm việc với những thù lao tối thiểu. Trong khi đó, cũng như mọi tổ chức khác, chúng tôi vẫn phải có tiền để trang trải mọi chi phí cần thiết không thể tránh được. Bởi vậy, chúng tôi vẫn phải lấy học phí, nhưng với giá biểu rất tượng trưng để có thể tiếp tục nuôi sống trường. Chúng tôi luôn luôn hoan nghênh mọi sự đóng góp trong cộng đồng dưới mọi hình thức, từ tiền bạc đến hiện vật, chẳng hạn như cô Kimmy là một người yêu thích nghệ thuật diễn xuất và là chủ nhân của trường dạy khiêu vũ Sensation Dance Studio đã có nhã ý cho chúng tôi xử dụng phòng ốc (ở gần góc đường Beach và Westminster) vào cuối tuần để dạy các em học. Nhân đây, tôi cũng xin giới thiệu cô Kimmy chính là cháu của cố tài tử điện ảnh Đoàn Châu Mậu đã từng nổi tiếng một thời và là một trong những người đã có công khai phá nền điện ảnh Việt Nam. Xin cám ơn cô Kimmy!
HỎI : Còn đây là em Mã Đức Khang, 9 tuổi. Cháu cho các bác biết cháu ghi danh để làm gì đây"
MÃ ĐỨC KHANG : Con thích sau này con sẽ trở thành tài tử đóng kịch hay đóng phim nổi tiếng!
HỎI : Nếu học xong con không trở thành "movie star" thì con có buồn không"
MĐ KHANG : Dạ buồn chứ! Nhưng không sao! Sau này nếu con trở thành Luật sư hay Nghị sĩ con sẽ bạo dạn ăn nói, thuyết phục người ta, như vậy con cũng vui rồi!
LÊ PHỤ HOÀNG : Xin cám ơn nhóm bạn trẻ, và cám ơn cháu Khang. Công tác của các bạn là một công tác rất hữu ích và đáng ủng hộ. Tôi xin chúc Star Search Broadcast thành công.
Được biết, lớp diễn xuất đầu tiên sẽ khai giảng vào ngày 5 tháng 12 tại Sensation Dance Studio góc đường Beach và Westminster. Lớp học có giới hạn cho nên trường sẽ dành ưu tiên cho các em ghi danh trước, và sẽ có buổi thử tài trước cho các em, cũng ở Sensation Studio, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều ngày 28 tháng 11. Quý vị cần biết thêm, xin liên lạc với cô Julie ở số (714) 837-0148. hay cô Kim, ở số (714) 244-7140. Quý vị cũng có thể vào trang nhà của Hội ở StarSearchBroadcast.com để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.