Hôm nay,  

Cộng Hòa Chống: Cải Tổ Y Tế Có Nhiều Gian Lận, Bẫy Lừa

23/11/200900:00:00(Xem: 5046)

Cộng Hòa Chống: Cải Tổ Y Tế có nhiều gian lận, bẫy Lừa; Thượng Viện OK Đưa Đề Án Y Tế Toàn Dân Ra Khoáng Đại

WASHINGTON  -     Phe DC đa số tại Thượng Viện  không chừa ra 1 phiếu nào để đẩy tới đề án cải tổ y tế hồi tối Thứ Bẩy, đưa kế hoạch 2079 trang ra thảo luận tại hội nghị khoáng đại, bắt đầu sau lễ Thanksgivong.
Như vậy là chủ trương cải cách hệ thống chăm sóc sức khoẻ của TT Obama, 1 trong các ưu tiên về nội trị của ông, đã vượt qua rào cản đầu tiên.
Trước giờ biểu quyết, chiều Thứ Bẩy, 2 nhân vật ôn hoà mới công bố ý định hậu thuẫn hồ sơ cải tổ do nghị sĩ Harry Reid đề xướng, tổng hợp các sáng kiến của ủy ban tài chính và uỷ ban y tế.
2 bà Blance Lincoln (Arkansas) và Mary Landrieu không hưá hẹn gì cho đến phút chót. Bà Landrieu nói "sáng kiến Harry Reid" bao gồm đủ các cải tổ cần thiết.  Bà Lincoln nói : hãy cho thảo luận tiếp để sửa đổi, hơn là bỏ ngang vấn đề, không nói tới nữa.
Tất cả phe CH bỏ phiếu chống.  Nghị sĩ Olympia Snowe (Maine) trước đây tán đồng đề luật của ủy ban tài chính, lại bỏ phiếu chống, vì không hậu thuẫn nhiều điểm trong kế hoạch Harry Reid, gồm phương án bảo hiểm công.
Vài phút trươc cuộc biểu quyết, nghị sĩ Max Beacus tuyên bố với các đồng viện "Lịch sử sắp gõ cửa, hãy sẵn sàng mở".
Thủ lãnh CH là nghị sĩ Mitch McConnell tuyên bố sau đó : cuộc biểu quyết tối Thứ Bẩy chỉ là đòi hỏi của thủ tục.
Tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Robert Gibbs cho biết TT Obama biết ơn.  Ông dẫn lời TT Obama mô tả cuộc biểu quyết ấy đưa chúng ta đến gần hơn việc chấm dứt các lạm dụng của kỹ nghệ bảo hiểm, để bắt đầu kiểm soát các chi phí, và mở rộng dịch vụ sức khoẻ cho hàng chục triệu người.
Tại Des Moines (Iowa), PTT Joe Biden tuyên bố với các chính khách DC : Thượng Viện đã giao thắng lợi cho TT Obama trong cuộc vận động cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ, qua cuộc biểu quyết tối Thứ Bẩy.  Ông nói với khoảng 1000 đảng viên DC "Chúng ta đã có thêm xung lực hơn bao giờ hết trong lịch sử để xúc tiến cải tổ - chúng ta không bao giờ nghĩ rằng thay đổi là dễ". Vẫn theo lời ông Biden, các nhóm quyền lợi đặc biệt đang gây quỹ hàng chục triệu, hàng chục triệu để đánh bại cuộc vận động cải tổ.
Trong năm qua, ứng cử viên TT Barack Obama thắng Iowa dễ dàng.  Đảng DC đang nắm quyền thống đốc và đa số tại 2 vịên lập pháp của tiểu bang này. Tuy vậy, thực tế gần đây cho thấy hậu thuẫn của đảng DC đang sút giảm.  Thống đốc tại chức Chet Culver định tái tranh cử năm tới có tỉ lệ cử tri ủng hộ kém đối thủ CH.
Với TT Obama, tỉ lệ ủng hộ của ông trong cuộc khảo sát gần đây nhất là 49%, kém 4% so với Tháng 9, và kém 19% so với ngày mới tuyên thệ nhậm chức.
Ông Joe Biden tuyên bố với đoàn thể của đảng DC "Tiến bộ không thể nảy sinh từ những tiếng hò hét hay phản đối", và nhấn mạnh "Khi ông Obama và tôi nói đến thay đổi, thì đó là quyết tâm".


Trong khi đó một bản tin khác cũng liên quan đến đề án cải tổ y tế cho biết rằng Nghị Sĩ Schumer nói rằng chương trình bảo hiểm công có thể thành công. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Nghị sĩ DC Chuck Schumer nói đề án cải tổ bao gồm chương trình bảo hiểm công có thể thông qua đuợc khoáng đại Thượng Viện.  Ông trấn an các đồng viện có lập trường bảo thủ hơn rằng bảo hiểm công dự trù là 1 phần khiêm nhường trong kế hoạch, không phải là bước đầu tiến đến quốc doanh ngành bảo hiểm y tế.
Khi phát biểu trong chương trình "Face The Nation" của hệ thống truyền hình CBS, ông Schumer giải thích : tiểu bang có quyền chọn phương án bảo hiểm công hay không, và bảo đảm với cử tri New York rằng họ sẽ không bị ngăn trở khi chọn chương trình công. Ông tiên đoán: sau cùng tất cả các nhà lập pháp DC sẽ cùng hậu thuẫn đề án đã nhận đuợc 60 phiếu thuận trong cuộc biểu quyết tối Thứ Bẩy.
Nghị sĩ Ben Nelson (DC-Nebraska) cho biết chưa chắc ông sẽ tán đồng kế hoạch cải tổ y tế trong giai đọan sắp tới.  Ông xác nhận ủng hộ cải tổ, nhưng cần đuợc thuyết phục đầy đủ rằng hồ sơ tổng hợp các sáng kiến của 2 ủy ban tài chính và ủy ban y tế, kết quả nỗ lực của thủ lãnh đa số Harry Reid là đúng hướng. Ông Nelson bỏ phiếu "yes" hồi tối Thứ Bẩy - nhưng, ông còn nghi ngại về các hạn chế mà ông xét thấy cần chặt chẽ hơn với các dịch vụ y tế trả bằng tiền thuế của công dân.
Trong khi đó Nghị Sĩ CH Jon Kyl cho biết rằng kế hoạch cải tổ y tế của phe DC là gian lận như kế hoạch Ponzi.  Bản tin về lời tuyên bố của NS CH này viết như sau.
WASHINGTTON  -    Nghị sĩ CH Jon Kyl, đại diện của Nebraska, mô tả kế hoạch cải tổ của đảng DC đã thắng phiếu tối Thứ Bẩy là gói sáng kiến như loại kế hoạch đầu tư gian lận mà nhà đầu tư Bernard Madoff ganh tị, cũng là điều hưá hẹn từ lâu nhưng thiếu bảo đảm.
Ông Kyl trả lời phỏng vấn của Fox News hôm chủ nhật với diễn giải rằng phe DC báo trước sẽ tiết kiệm trong 10 năm tới có nghĩa là bắt đầu thu thuế tăng và thuế mới từ năm 2010, và không chi ra trước năm 2014.  Ông giải thích : đảng DC sẽ làm theo cách tương tự khi doanh nghiệp dùng sổ sách tính toán các nguồn thu 10 năm, và tính các chi phí trong 6 năm. Nghị sĩ Jon Bill nói : luật cải tổ y tế của Thượng Viện gồm nhiều gian lận và bẫy lừa.
Theo nghị sĩ Lamar Alexander, cùng đảng CH, kế hoạch của phe DC chi quá nhiều, bảo phí tăng, thuế tăng, trong khi giảm chi về Medicaid và đưa khoảng 15 triệu người nghèo vào sự nương nhờ dịch vụ Medicaid.  Ông đòi hỏi 1 bộ luật đơn giản hơn 2079 trang của đề án Harry Reid. Ông nói giễu "Nếu có ai mong đợi thủ lãnh CH Mitch McConnell dùng xe cút-kít chở 1 đề luật của đảng CH dày nặng như thế tới hội trường, thì điều ấy không thể có".
Ông Alexander tuyên bố : chúng tôi có thể soạn 1 bộ luật đơn giản hơn nhiều, cho phép công dân chọn lựa dễ dàng 1 chương trình bảo hiểm, và hạ thấp các kiện tụng về khuyết điểm của bệnh viện, bác sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.