Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Sinh Học: Thuốc Chủng Ngừa Và Trị Ung Thư

24/10/200900:00:00(Xem: 5662)

Y Sinh Học:  Thuốc Chủng Ngừa Và Trị Ung Thư

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Trong một tường trình vừa đăng trong báo Stem Cells, Ts Bei Liu và Ts Zihai Li chích thuốc chủng dùng tế bào gốc để đánh lừa hệ thống miễn dịch gây kháng thể chống ung thư. Thử nghiệm chích tế bào gốc chống ung thư ruột già. Thử nghiệm trong chuột cho biết khi chích tế bào gốc từ tế bào phôi người đã gây kháng thể chống ung thư ruột già và hy vọng có thể chống được những loại ung thư khác.
Kết quả thử nghiệm xác định lý thuyết trước đây cho rằng miễn dịch tế bào phôi có thể chống ung thư. Khi chích tế bào gốc đã đánh lừa hệ thống miễn dịch của cơ thể tưởng lầm có tế bào ung thư và gây ra hệ thống miễn dịch chống ung thư. Đây là lần đầu tiên Ts Li và các đồng nghiệp đã chứng minh liên hệ giữa tế bào gốc của người với thuốc chủng ngừa ung thư ruột già.
Sau đây là tóm tắt những tin thuốc chủng ngừa ung thư của Viện Ung Thư Hoa Kỳ:
Thuốc chủng gây hiện tượng miễn dịch chống nhiễm trùng, đồng thời giúp bảo vệ cơ thể chống những tế bào bất bình thường kể cả tế bào ung thư.
Hiện giờ đã có một số thuốc chủng ngừa ung thư cho những người khỏe mạnh. Và một số thuốc chủng khác được thử nghiệm để chữa ung thư.
FDA cho phép dùng thuốc chủng ngừa viêm gan B để chống siêu vi trùng viêm gan B gây nguy cơ ung thư gan, và thuốc chủng ngừa siêu vi trùng papillovirus của người loại 16 và 18 gây nguy cơ ung thư cổ tử cung (70% 2 siêu vi trùng này có khả năng gây ung thư cổ tử cung).


Thuốc chủng gây miễn dịch chống ung thư chưa được FDA cho phép. Theo tiêu chuần của FDA thì chỉ được phép khi thuốc chủng trị ung thư đạt được 2 mục tiêu như sau: 1) Thuốc chủng ngừa phải kích thích chính xác hệ thống miễn dịch, và 2) kích thích hệ thống miễn dịch phải đủ sức mạnh chống tế bào ung thư thường lẩn chốn khỏi bị tế bào B và T tiêu diệt.
Bởi vậy, điều chế thuốc chủng ngừa ung thư có vẻ khó khăn hơn. Hiện giờ, các khoa học gia đã khám phá được những kháng nguyên như sau: kháng nguyên carcinoembryonic (CEA), kháng nguyên ung thư hòn dái, kháng nguyên Mucin-1 (MUC1), kháng nguyên Gangliosides (như GM3 và GD2), bạch đản p53 do đột biến di thể kìm hãm ung thư p53, và bạch đản HER2/neu biểu hiện mạnh. Thuốc kháng thể đơn dòng trastusumab hiệu quả trong viêc điều trị ung thư vú có biểu hiện HER2/neu.
Nhiều thuốc chủng trị ung thư sau đây đã được đem thử nghiệm cho nhiều loại ung thư như ung thư bọng đái (hiện trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 1), ung thư não Glioblastoma (giai đoạn lâm sàng 1 và 2), ung thư vú phụ nữ (giai đoạn lâm sàng 3), ung thư cổ tử cung (giai đoạn 1 và 2), ung thư thận (giai đoạn 1 và 2), ung thư da melanoma (giai đoạn 3), ung thư tủy xương multiple myeloma (giai đoạn lâm sàng 2 và 3), ung thư máu leukemia (giai đoạn 1 và 2), ung thư phổi (giai đoạn 2 và 3), ung thư tuyến tụy tạng (giai đoạn 2 và 3), và ung thư nhiếp hộ tuyến (giai đoạn 1 và 2).
Công phạt của thuốc chủng ngừa hay chữa ung thư thay đổi tùy theo mỗi bệnh nhân, nhưng tương đối nhẹ như hiện tượng viêm ở cánh tay khi chích thuốc chủng.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com;
Xin mời quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của ngươi Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.