EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Truyện Dài: Lửa Thù

11/10/200900:00:00(Xem: 2979)

Truyện dài: Lửa Thù – Giang Châu Tư Mã

Truyện hoàn toàn là sản phẩm của trí tưởng tượng. Bất cứ sự trùng hợp hào nếu có, đều là NGẪU NHIÊN, ngoài ý muốn của tác giả...

Một người lính can đảm, dũng cảm, từng lập nhiều chiến công hiển hách trong chiến tranh Việt Nam, khiến các chiến hữu ai ai cũng tự hào, kẻ thù VC phải kinh hoàng, và những người lính Mỹ đồng minh phải kiêng nể, quý trọng, trong đó có nhiều người lính Mỹ đã mang ơn cứu tử... Vậy mà khi đến Mỹ tỵ nạn, con gái 12 tuổi của anh chẳng may bị hai tên Mỹ da trắng - từng trốn lính ngày xưa và từng cưỡng hiếp nhiều người con gái vị thành niên khác nhưng vẫn được trắng án - cưỡng hiếp một cách dã man... Sau nhiều đêm đau đớn bên giường bệnh, nghe tiếng con gái mê sảng gọi "Cha... Cha... ơi cứu con!!!", anh quyết định xách súng bắn chết cả hai tên thủ phạm, ngay giữa thanh thiên bạch nhật, trong khuôn viên của toà án. Vụ án mạng đã khiến cả thế giới rúng động, cả nước Mỹ kinh hoàng, và những thế lực kỳ thị chủng tộc KKK cùng cấu kết với thành phần phản chiến Mỹ, với sự đồng lõa và toa rập của Việt cộng, quyết dùng tiền bạc, sức mạnh chính trị và luật pháp, để đưa anh lên ghế điện... May mắn, anh còn có 3 triệu người Việt hải ngoại hết lòng hậu thuẫn; và đặc biệt, anh còn có Anthony Nguyễn, một trong 3 luật sư tốt nghiệp tối ưu tại Harvard và là trạng sư tài giỏi đệ nhất nước Mỹ, quyết tâm dùng luật pháp để cứu anh bằng mọi giá, cho dù "cả nước Mỹ có chìm trong lửa đỏ"...

*

Tóm tắt kỳ trước: Vũ, được mọi người trong giới giang hồ kính cẩn gọi Đại Ca, là một người lính dũng cảm, tài ba, nổi tiếng lập nhiều chiến công hiển hách trong chiến tranh Việt Nam. Chẳng may khi tỵ nạn tại Mỹ, con gái của Vũ mới có 12 tuổi, bị hai tên da trắng cưỡng hiếp, khiến Vũ quá đau đớn tính chuyện ra tay trả thù. Anh Hai, Tuấn, Gia Minh và Quang, là những người Việt tỵ nạn cộng sản tại Mỹ, và đều cùng một lòng ngưỡng mộ Vũ Đại Ca, nên hiểu được những toan tính của anh, bèn quyết định đến vấn kế Anthony Nguyễn, luật sư nổi tiếng tại Washington, con của Hoàng, bạn chiến đấu thân thiết của Vũ từ thời Điện Biên Phủ. Sau khi nghe Anthony trình bầy, Anh Hai vui mừng nói với Anthony: "Như vậy Vũ Đại Ca có thể ra tay thanh toán ngon lành hai thằng chó đẻ đó!" Anthony gật đầu...

*

"Theo các nhà luật học, bất cứ người bình thường nào cũng có một điểm giới hạn về tâm sinh lý. Một khi điểm giới hạn này bị phá vỡ, người đó sẽ nổi điên và có thể dẫn đến hành động giết người. Khi trường hợp đó xảy ra, tội cố sát có thể trở thành ngộ sát. Thí dụ như luật pháp của một số quốc gia, hay tại một số tiểu bang ở Mỹ, có luật giảm khinh từ tội cố sát thành ngộ sát khi người mẹ giết con mới sanh trong giai đoạn con mới 2 tuổi, hoặc dưới 1 tuổi, nếu người mẹ chứng minh được mình đã phải chịu đựng những khủng hoảng tâm sinh lý quá mức bình thường trong thời kỳ thai nghén cũng như sau khi sanh. Ngoài ra, các nhà luật học cũng thừa nhận, một người trong trạng thái bị khiêu khích tới mức "tức điên lên được", thì trong những hoàn cảnh nhất định, người đó có thể hoàn toàn mất kiểm soát bản thân, dẫn đến những hành động cực kỳ nguy hiểm, thậm chí giết người, mà không hề ý thức được hành động mình làm và hậu quả của hành động đó. Trường hợp này trong tiếng Anh gọi là provocation".
Gia Minh hỏi: "Vậy một khi bên bị cáo đã dùng "provocation" để biện minh thì bên công tố viện sẽ làm sao""
"Thưa chú, khi đó, bên công tố viện sẽ tìm mọi cách để bác bỏ lý cớ này. Vì vậy luật sư của bị cáo phải tìm đủ cách để thuyết phục bồi thẩm đoàn tin tưởng hai điểm. Một, bị cáo đã bị điên khùng, nên hoàn toàn mất kiểm soát bản thân vào thời điểm xảy ra án mạng. Hai, một người bình thường trong xã hội ở trong hoàn cảnh của bị cáo cũng sẽ bị điên khùng, mất kiểm soát và có hành động giết người tương tự."
Gia Minh hỏi ngay: "Cháu nói trong những hoàn cảnh nhất định là hoàn cảnh nào""
"Thưa chú có rất nhiều hoàn cảnh như vậy. Thí dụ, một người có thể đột nhiên chứng kiến cảnh những người thân yêu của mình như vợ, con, bị cưỡng hiếp, bị giết, hoặc chính bản thân người đó bị gây hấn, dẫn đến sự tức giận, điên khùng. Tại một số quốc gia Hồi Giáo là quốc giáo, giáo luật còn chấp nhận bị cáo biện minh cho hành động giết người để bảo vệ danh dự gia đình hay truyền thống văn hóa, tôn giáo. Họ gọi hành động giết người này là "honor killings". Tuy nhiên, dùng lý cớ "bị gây hấn đến độ mất kiểm soát bản thân" để biện minh cho một hành động giết người thì luật pháp của mỗi tiểu bang mỗi khác; và mỗi giai đoạn lịch sử một khác. Thí dụ như vào thế kỷ 17, người chồng có thể dùng "provocation" để biện minh cho hành động giết vợ hoặc giết người tình của vợ, nếu người chồng bắt được quả tang vợ mình đang ngoại tình".
Anh Hai ngạc nhiên: "Vậy ngày nay, nếu một người chồng bắt được vợ quả tang đang ngoại tình, không có quyền tức giận đến điên lên được để rồi giết người hay sao""
"Thưa chú, tùy theo từng trường hợp, hoàn cảnh và cũng tuỳ vào bồi thẩm đoàn là những ai. Vì muốn thuyết phục được bồi thẩm đoàn tin tưởng, bị cáo bị điên khùng, hay bị khiêu khích tới mức mất kiểm soát, chúng ta phải kiếm được những chuyên viên tâm thần nổi tiếng."
Gia Minh nói ngay: "Chuyện đó chú thấy đâu có khó""
"Chú nói đúng. Kiếm được họ thì không khó. Khó ở chỗ, họ có chịu xác nhận Vũ Đại Ca bị bệnh tâm thần hay không. Đó là cái khó thứ nhất."
- Còn cái thứ hai"
- Cái thứ hai là mình có đủ tiền để trả cho họ không"
- Còn cái thứ ba"
- Còn nhiều cái nữa chứ không phải chỉ có cái thứ ba. Nhưng trước mắt, cháu nghĩ quan trọng nhất là phải kiếm đủ tiền để trả cho bác sĩ tâm thần.
Nói đến đó, Anthony với tay lên bàn, cầm tập hồ sơ có bìa mầu đỏ, lật vài trang, rồi ưu tư nói: "Có một điều cháu rất lo ngại là cả hai tên hung thủ đều thuộc loại có lai lịch và thế lực rất lớn. Theo như hồ sơ mà cháu mới nhận được của FBI thì cả thằng Billy Vault lẫn thằng Jay Carter đều trốn lính trong thời chiến tranh Việt Nam. Và chính đảng KKK tại vùng Bellingham cùng với thế lực phản chiến đã khiến cho hai tên này không những thoát tội trốn lính mà còn được trắng án sau hàng chục lần bị truy tố về tội cướp của, hiếp dâm và cả giết người."
Anh Hai ngạc nhiên: "Ủa, tao tưởng đảng KKK đã bị chôn vùi cùng với lịch sử kỳ thị chủng tộc tại Mỹ từ cuối thập niên 1960" Sao đến giờ này nó vẫn còn tung hoành, làm nghiêng lệch cả cán cân công lý nước Mỹ là sao""
"Thưa chú, trên nguyên tắc thì đảng KKK bị xoá sổ, nhưng thực tế, thế lực đảng KKK vẫn còn những ảnh hưởng ngấm ngầm trong xã hội Mỹ. Chắc các chú không thể ngờ được, thời cực thịnh của đảng KKK đã có tới 6 triệu hội viên trên toàn nước Mỹ, trong số đó có cả tổng thống Warren G. Harding là tổng thống thứ 29 của nước Mỹ".
Mọi người cùng ồ lên ngạc nhiên. Anh Hai hỏi: "Cháu nói cả tổng thống nước Mỹ cũng là hội viên của KKK" Công khai hay bí mật""
"Thưa chú, hoàn toàn công khai. Lễ tuyên thệ nhập đảng KKK của ông tổng thống Mỹ này đã được long trọng tổ chức ngay tại tòa Bạch Ốc. Với thế lực đó, KKK đã được thành lập tại tất cả 50 tiểu bang của nước Mỹ. Nhưng nếu từ thập niên 1960 trở về trước, thế lực KKK tung hoành bá đạo ở nước Mỹ, thì từ thập niên 1970 đến nay, thế lực KKK không còn công khai hoạt động và có những cuộc biểu dương lực lượng ầm ĩ nữa, mà chúng chui vào bóng tối để tiếp tục hoạt động và tuyển mộ hội viên. Mục tiêu của KKK trong mấy thập niên trở lại đây không chỉ chống lại người da đen, mà còn chống cả người da nâu, da đỏ, da vàng, nói chung là di dân, trong đó có người Việt Nam. Những tiểu bang có thế lực KKK mạnh nhất phải nói Texas, Mississippi, Arkansas, Georgia và Washington. Riêng Washington, vùng Bellingham là nơi sào huyệt mạnh nhất của KKK trong suốt thập niên 1920, 1930. Mà Bellingham chính là thủ phủ của hai quận khét tiếng thế lực KKK hơn cả là Whatcom và Skagit. Vì thế, khi đảng KKK bị giải tán tại hầu hết các chi nhánh ở tiểu bang Washington, thì riêng hai nơi này, đảng KKK vẫn chưa chịu giải tán."
Quang ngạc nhiên: "Whatcom" Có phải đó là nơi Vũ Đại Ca đang sống""
Anthony gật đầu: "Thưa chú, đúng vậy."
Anh Hai ngạc nhiên: "Cháu nói thế lực của tụi phản chiến giúp đỡ hai thằng trốn lính thì chú đồng ý. Còn tụi đảng KKK thì có liên can gì đến vụ này""


Anthony cầm tập hồ sơ thứ hai, có ba chữ KKK đỏ tươi ngoài bìa. Mở khoảng chục trang, tìm kiếm, rồi nói: "Thưa chú, căn cứ vào hồ sơ của FBI thì Billy và Jay đều có ông nội, ông ngoại là đảng viên của KKK. Riêng thằng Billy thì có bố là một trong ba lãnh tụ then chốt của đảng KKK tại Alabama. Nhưng điều quan trọng hơn, chính bản thân Billy đã trực tiếp cùng với các đảng viên KKK tham gia cuộc hành quyết Michael Donald vào năm 1981. Năm đó Billy 33 tuổi."
Mọi người trong phòng cùng ngạc nhiên lắc đầu, không thể tin được câu chuyện lại bước vào một khúc ngoặt lạ lùng như vậy. Gia Minh hỏi luôn: "Vậy tại sao thằng Billy vẫn còn sống phây phây đến bây giờ""
Anthony mỉm cười: "Thưa chú, luật pháp của Mỹ đặt trên nền tảng thà tha nhầm cả ngàn người có tội, chứ không thể kết án oan một người vô tội."
Quang giận dữ: "Mày nói vậy có nghĩa mày bảo thằng Billy vô tội""
Anthony lắc đầu: "Thưa chú, ai ai cũng biết Billy có tội. Nhưng vì công tố viện không đủ bằng chứng để thuyết phục đại bồi thẩm đoàn tin tưởng nó phải bị truy tố, nên nó được miễn tố."
Gia Minh chậm rãi: "Tao nghe người ta nói, đại bồi thẩm đoàn trong vụ án đó toàn là người của đảng KKK nên nó được tha bổng là chuyện tất nhiên."
Anthony cười: "Thưa chú, chuyện đại bồi thẩm đoàn hay bồi thẩm đoàn có thành kiến rồi tha bổng bị cáo là chuyện rất thường tại Mỹ. Có điều, trong vụ án này thì cháu thấy rất công minh."
Anh Hai hỏi: "Đầu đuôi vụ án thế nào mà cháu bảo rất công minh""
Anthony đặt xấp hồ sơ xuống bàn, trầm ngâm một chúc như thả hồn về dĩ vãng, rồi thong thả: "Chuyện xảy ra cách đây mới 10 năm nên cháu còn nhớ rất rõ. Nguyên do là năm 1981, tòa án có xét xử Josephus Anderson là một thanh niên da đen về tội giết chết một cảnh sát viên người da trắng. Đến khi bồi thẩm đoàn trong đó có hai người da đen, tuyên bố tha bổng bị cáo thì đảng KKK tại Alabama cho rằng, bồi thẩm đoàn thiên vị. Tại cuộc họp của đảng KKK, Bennie Hays, đảng phó đảng KKK liền quyết định trả thù bằng cách ngay tối hôm đó cho đốt ba cây thập giá thật lớn ngay trước tòa án và ra lệnh cho con trai của mình là Henry Hays và James Knowles lái xe đi kiếm bất cứ thằng da đen nào đem về "hành quyết" trả thù. Lập tức Henry, James và một người nữa lái xe đi và bắt được một thanh niên da đen tên là Michael Donald, lúc đó đang đi mua thuốc lá cho chị. Sau đó, cả ba người xúm vô đánh đập Michael thật dã man, trước khi cắt cổ và treo cổ nạn nhân ngay dưới cây sồi trước nhà Hays. Khi nội vụ đến tai cảnh sát thì thoạt đầu, cảnh sát cho biết, Michael bị giết vì tranh giành ma tuý với mấy băng đảng tại địa phương nên cho khép vụ án mạng. Mẹ của Michael vô cùng tức giận liền đi tìm mục sư da đen Jesse Jackson."
Gia Minh ồ lên: "Jesse Jackson... có phải tay da đen xuýt trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ năm 1984""
"Thưa chú, đúng vậy. Sau vụ án Michael, tên tuổi ông ta lên như diều, nên đảng Dân Chủ đã có ý chọn ông ta là ứng cử viên tổng thống. Nhưng đó là chuyện về sau này. Trở lại lúc đó, khi được mẹ của Michael liên lạc, ông Jesse liền tổ chức một cuộc biểu tình khổng lồ, phản đối kết quả điều tra của cảnh sát. Hậu quả FBI phải nhảy vô cuộc, mở cuộc điều tra thật đầy đủ. Hai năm rưỡi sau, Henry Hays và James Knowles bị bắt và bị truy tố ra tòa. Vì James chấp nhận hợp tác với cảnh sát, làm chứng cho công tố viện để buộc tội Henry nên y được thoát án tử hình, chỉ bị án tù chung thân. Còn Henry Hays thì bị tử hình, nhưng đến giờ này, y vẫn còn sống trong tù chờ ngày lên ghế điện."
"Còn thằng bố của Henry Hays"" Quang hỏi.
"Bennie Hays" Thưa chú, y cũng bị bắt, bị truy tố, nhưng phiên xử đầu tiên phải huỷ vì mistrial. Phiên xử thứ hai chưa bắt đầu thì y bị đau tim chết, nên thoát tội."
Gia Minh thắc mắc: "Tao nghe nói, sau này mẹ của Michael Donald có kiện đòi KKK bồi thường. Chuyện đó có không""
Anthony gật đầu: "Thưa chú có. Lúc đó ông Morris Dees đại diện cho mẹ của Michael Donald có kiện KKK về bên hộ, và bồi thẩm đoàn tuyên bố KKK phải bồi thường cho bà 7 triệu đô la. Vì vụ kiện này nên KKK tại Alabama bị phá sản."
Gia Minh gật gù tỏ vẻ khoan khoái: "Lúc nãy cháu có nói Henry Hays, James Knowles và một người nữa lái xe đi bắt Michael Donald. Henry thì bị tử hình, James thì tù chung thân. Còn người thứ ba là ai""
Anthony nhìn lần lượt Gia Minh, Anh Hai và Quang, trước khi trả lời thật chậm, nhấn mạnh từng chữ: "Người thứ ba chính là Billy Vault!"
Cả ba cùng ngạc nhiên: "Billy Vault! Thằng cưỡng hiếp con gái của Vũ Đại Ca""
Anthony gật đầu: "Thưa các chú đúng vậy! Lúc đó Billy Vault mới có 33 tuổi. Đáng lẽ y cũng bị truy tố, nhưng đại bồi thẩm đoàn sau khi nghiên cứu các bằng chứng của bên công tố thì cho rằng Billy chỉ là tên lái xe, nên đã chấp nhận miễn tố cho y. Đây là một sai lầm quan trọng của đại bồi thẩm đoàn, nhưng họ không thể làm khác được. Cho đến nay, cháu cũng không hiểu lý do nào, cả Henry và James cũng như công tố viện lúc đó đều muốn chạy tội cho Billy. Đây là một tồn nghi trong lịch sử tố tụng của Hoa Kỳ. Vì vậy, Billy mới thoát tội, và nhờ sự gửi gắm của KKK, y mới theo người chú, chạy về Whatcom."
Quang ngắt lời: "Và tại Whatcom, y đã gây nên tội ác với Vũ Đại Ca".
"Thưa chú, không riêng gì Vũ Đại Ca, y còn gây tội với nhiều người khác trong suốt gần 10 năm tại Whatcom. Nhưng phần vì thế lực của đảng KKK vẫn còn mạnh tại Whatcom, phần thì cha của Billy là nhân vật quan trọng nhất nhì trong đảng KKK nên trong suốt 10 năm qua, Billy bị truy tố nhiều lần, nhưng y vẫn không bị kết án."
Gia Minh thắc mắc: "Lúc nãy cháu có nói đến đại bồi thẩm đoàn. Như vậy họ khác với bồi thẩm đoàn tại tòa thế nào""
Anthony giải thích: "Bồi thẩm đoàn tại tòa gồm 12 người, có trách nhiệm cân nhắc các bằng chứng trong phiên xử để kết án bị cáo có tội hay vô tội. Còn đại bồi thẩm đoàn gồm 23 người, có trách nhiệm cân nhắc các bằng chứng do công tố viện cung cấp để xem bị cáo có đáng bị truy tố hay không. Nhờ có đại bồi thẩm đoàn, công tố viện không thể lộng quyền muốn truy tố ai cũng được. Trong tiếng Anh, đại bồi thẩm đoàn gọi là grand jury. Còn bồi thẩm đoàn thì gọi là petit jury. Sự thực theo cháu biết, cơ cấu đại bồi thẩm chỉ hiện diện tại Mỹ, còn các quốc gia khác như Anh, Úc, thì đều huỷ bỏ từ năm 1933, Tân Tây Lan huỷ bỏ năm 1961, Canada huỷ bỏ trong thập niên 1970. Ngoài ra, một số quốc gia, hoặc tiểu bang nếu có duy trì đại bồi thẩm đoàn thì cũng chỉ có trên giấy tờ, còn thực tế rất hiếm khi áp dụng."
Gia Minh gật gù: "Lúc nãy cháu có nói, nếu có đủ tiền, cháu sẽ mướn được bác sĩ tâm thần chấp nhận làm chứng cho điều mình muốn""
"Thưa chú, sách vở và trường đời tại Mỹ cho cháu biết, ai cũng có giá có thể mua được nếu mình trả đúng giá".
Gia Minh ngước nhìn Anthony: "Còn công tố viện" Họ cũng nhiều tiền của lắm..."
"Dạ, dĩ nhiên, công tố viện họ sẽ tìm mọi cách, bác bỏ mọi lý cớ của mình để chứng minh bị cáo của mình hoàn toàn tỉnh táo khi giết người. Họ cũng sẽ có đủ tiền bạc để mướn những bác sĩ tâm thần nổi tiếng nhất chứng minh điều họ muốn."
"Như vậy thì ai thắng ai""
"Thưa chú, khi đó sẽ tuỳ vào sự quyết định của bồi thẩm đoàn. Có điều, cháu sẽ làm hết sức mình để chứng minh bác sĩ tâm thần của công tố viện là người không đáng tin tưởng. Khi đó, mọi lời chứng của ông ta sẽ không có giá trị đối với bồi thẩm đoàn."
"Làm sao cháu làm được điều đó""
Anthony mỉm cười, bí mật: "Bất cứ ai trên trái đất này, kể cả bác sĩ tâm thần giỏi nhất nước Mỹ, cũng đều có điểm mạnh và điểm yếu. Quan trọng là mình phải tìm ra điểm yếu của họ trước khi họ ngồi trên ghế nhân chứng. Cháu tin là cháu sẽ làm được điều đó. Còn làm như thế nào, thì thiên cơ bất khả lận"...
Anh Hai cười lớn: "Thằng này giỏi... Học hành ở Mỹ từ bé đến lớn mà cũng biết sài tiếng Hán Việt..."
Anthony cười khiêm tốn: "Thưa chú, cháu vẫn đọc Binh Thư Yếu Lược của Trần Quốc Tuấn, Hổ Trướng Khu Cơ của Đào Duy Từ mà chú... Cháu là người Việt, vẫn nghe mẹ cháu dậy, "Hồ mã tê bắc phong, Việt điểu sào nam chi..."
Gia Minh cười ha hả: "Hay hay, ngựa rợ Hồ thấy gió bắc còn biết cất tiếng hí, chim đất Việt thấy cành nam còn biết chọn làm tổ, huống hồ con người, phải không cháu" Hay hay, hậu sanh khả uý. Các chú rất tự hào có được một người cháu lớn lên trên đất khách quê người mà vẫn đậm đà bản sắc Việt Nam..."  (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường