Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Hạ Viện: OK 1,140 Tỉ MK Cho Chính Phủ Hoạt Động, Thêm 680 Tỉ Giảm Thuế Trong Vòng 10 Năm

19/12/201500:00:00(Xem: 2064)
WASHINGTON - Hạ Viện đã thông qua sáng Thứ Sáu với đa số phiếu tràn ngập đề án dự chi 1,100 tỉ MK để duy trì hoạt động của công sở liên bang cho đến hết Tháng 9-2016, đồng thời thu hồi luật cấm xuất cảng dầu ban hành từ 40 năm.

Văn bản đang đuợc chuyển qua Thượng Viện, nơi 2 phe DC và CH đồng ý kết hợp với “gói miễn thuế” đuợc thỏa thuận 1 ngày trước.

Thượng Viện dự định xem xét để biểu quyết vào đầu buổi chiều cùng ngày.

Trong khi đó một bản tin khác của báo the New York Times hôm Thứ Sáu cho biết rằng sáng Thứ  Sáu Quốc Hội đã bỏ phiếu thông qua dự luật gói tài khóa chi tiêu cuối năm gồm 1.15 ngàn tỉ đô la cũng như 620 tỉ đô la giảm thuế cho cơ sở kinh doanh và các công nhân có thu nhập thấp.

Hiện nay dự luật đã được đưa tới Bạch Ốc, nơi mà Tổng Thống Barack Obama nói là ông sẽ ký ban hành.

Sau một thời gian kèn cựa tại Washington -- gồm ngân sách cắt giảm tự động được đưa ra vào năm 2013 -- dự luật chi tiêu cho năm 2016 cung cấp 66 tỉ đô la nhiều hơn mức giới hạn đã đồng ý trước đây của liên bang, được chia ra đồng đều giữa quân sự và các chương trình không phải dân sự.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Thượng Viện cũng đã thông qua dự luật ngân sách và gửi tới Bạch Ốc để TT Obama ký. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Với 65 phiếu thuận, 33 phiếu chống, Thuợng Viện thông qua đề án luỡng đảng tăng chi tiêu cho công sở liên bang đồng thời cho giảm thuế cả với gia đình và doanh nghiệp – dự chi mới 1140 tỉ MK năm 2016 kèm theo 680 tỉ MK giảm thuế trong 1 thập niên đuợc chuyển sang bàn giấy của TT Obama tại Bạch Ốc trong ngày Thứ Sáu.

Trước đó, đề luật chi tiêu đã đuợc Hạ Viện chấp thuận thông qua 2 cuộc biểu quyết hôm Thứ Năm và sáng Thứ Sáu, đánh dấu kết thúc êm ả của 1 năm tranh đấu về giảm thiếu hụt ngân sách và giảm thuế.

Với thương luợng này, phe CH thành công với đòi hỏi tăng quân phí, ngưng luật cấm xuất cảng dầu trong khi TT Obama tìm kiếm tăng chi về bảo vệ môi trường, giám sát kỹ nghệ tài chính và bảo vệ người tiêu thụ. 27 nghị sĩ CH tán đồng trong khi 26 đồng viện cùng đảng bỏ phiếu chống.

Nghị sĩ Marco Rubio vắng mặt. 6 nghị sĩ DC và ứng viên TT độc lập Bernie Sanders đứng về phe chống – ông Rubio tố cáo chính giới thủ đô tạo ra 1 ngân sách chi tiêu lớn trong bí mật, hy vọng dân chúng không để ý hay không phản ứng như thông lệ. Đề án nhận đuợc hậu thuẫn rộng lớn từ cả 2 đảng trong thời gian đầu dân biểu Paul Ryan là chủ tịch Hạ Viện.

Ông Ryan nhận đuợc điện thoại của TT Obama cảm ơn nỗ lực dàn xếp của ông.

Theo ông Ryan, thu hồi lệnh cấm xuất cảng dầu, hạn chế các hoạt động của cơ quan bảo vệ môi trường và Sở Thuế IRS là những thắng lợi của khối dân biểu CH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.