Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

28/06/200900:00:00(Xem: 2086)

TIN NƯỚC ÚC

DÙNG EMAIL GIẢ TẤN CÔNG THỦ TƯỚNG RUDD, TURNBULL BỊ SA LẦY

ÚC: Suốt thời gian từ trung tuần tháng 6, lãnh tụ đối lập Turnbull đã căn cứ vào một bức điện thư để tấn công tới tấp Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swane và thủ tướng Kevin Rudd, khi ông cho rằng hai vị này đã có những thoả thuận ngấm ngầm để tạo điều kiện thuận lợi về tài chánh trong chương trình OzCar, cho một chủ nhân dealer xe tại Brisbane, bạn thân của ông Kevin Rudd.
Cuộc tranh cãi sôi nổi này đã rẽ sang một hướng mới vào hôm Chủ Nhật khi ông Michael Delaney, người đứng đầu kỹ nghệ mua bán xe hơi, khẳng định, chủ dealer xe ở Brisbane, bạn của thủ tướng Rudd đã không có được một sự biệt đãi nào từ chương trình OzCar. Lời bình luận của ông Michael Delaney, Giám đốc điều hành của Hiệp hội những nhà mua bán xe ở Úc (MTAA) đã báo hiệu khả năng cứu nguy cho Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swane.
Tuy nhiên, một bước ngoặt quan trọng khác đã diễn ra vào ngày Thứ Hai và Thứ Ba, 22 & 23/6/2009. Nguyên do, thủ tướng Kevin Rudd đã ra lệnh cho cảnh sát liên bang Úc điều tra về bức điện thư. Kết quả, một loạt sự thực được phanh phui, khiến ông Turnbull ngày càng bị sa lầy.
Bức email được ông Turnbull cho là do ông Andrew Charlton, cố vấn cao cấp của ông Rudd gửi tới cho ông Grech vào hôm 19 Tháng Hai, yêu cầu ông cung cấp sự trợ giúp “càng sớm càng tốt” cho ông Grant, bạn của Kevin Rudd. Ông Grech đã đề cập tới bức email này dưới sự chất vấn gay gắt của phe đối lập trong một cuộc điều tra của Thượng viện vào hôm Thứ Sáu nhưng nói rằng trí nhớ của ông có thể bị nhầm lẫn về việc này.
Ông Turnbull cho biết ông chưa được xem email này và rằng phe Đối lập sẽ cộng tác toàn diện với cuộc điều tra của AFP, tuy nhiên ông đã bác bỏ thách thức của ông Rudd về việc đưa ra tài liệu này.
Đến ngày Thứ Hai, nội vụ đã bước vào một bước ngoặt quan trọng, khi cảnh sát liên bang Úc chính thức cho biết, bức điện thư mà ông Turnbull đề cập, đã được nguỵ tạo. Tuy lúc đó, cảnh sát không cho biết rõ, ai nguỵ tạo, nguỵ tạo từ bao giờ và nguỵ tạo như thế nào, nhưng nguồn tin này đã khiến ông Turnbull vô cùng bối rối. Trong khi đó, thủ tướng Kevin Rudd tiếp tục tạo áp lực bằng cách yêu cầu ông Turnbull phải cung cấp bức điện thư đó trước quốc hội, bằng không, ông phải từ chức.
Sang ngày Thứ Ba, trước những áp lực ngày càng lớn, ông Turnbull đã ngỏ lời sẵn sàng xin lỗi ông Kevin Rudd, một khi ông Kevin Rudd chấp thuận bỏ qua. Nhưng cũng trong ngày Thứ Ba, một nguồn tin động trời khác đã được tiết lộ, cảnh sát liên bang Úc đã bố ráp tư gia ông Grech và phát hiện được email đó là giả mạo. Cảnh sát cũng tin rằng, tác giả của email giả mạo này là ông Grech.
Sự thực, thì ngay trong 2 ngày cuối tuần, Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull đánh hơi được những nguy hiểm, nên đã tự biệt lập mình với bức điện thư (email) giả mạo mà trước đó ông đã dùng nó trong việc cáo buộc thủ tướng Kevin Rudd có những “nhắn gửi thiên vị” cho người bạn của ông là một chủ nhân của dealer xe tại Brisbane. Thay vào đó ông Turnbull đã chuyển hướng trọng tâm của ông tới ông Swan, kêu gọi ông này hãy từ chức căn cứ vào các điện thư cho thấy ông Swan đã ra chỉ thị cho các viên chức của Nha Ngân khố để bảo đảm về việc xem xét đơn xin tiền của ông Grant, chủ nhân dealer xe.
Tuy nhiên ông Rudd đã phát động một cuộc phản công, nói rằng ông Turnbull có 24 giờ đồng hồ để chứng minh cho quốc hội thấy sự hiện hữu của bức điện thư này hoặc là từ chức. Ông Rudd tuyên bố: “Tôi tin là ông Turnbull có một vấn nạn căn bản cần phải trả lời ở nơi đây. Đã tới thời điểm Quốc hội tái nhóm để ông trình bày về bức điện thư này, chứng minh nó là có thật để chúng ta có thể có những kết luận về nó”.
Cho đến hiện nay, vấn đề được đặt ra, mối quan hệ giữa ông Grech và ông Turnbull thân thiết đến mức độ nào" Hai người đã gặp nhau như thế nào, gặp bao nhiêu lần, và lấn cuối là bao lâu trước khi ông Turnbull dùng email giả mạo này để tấn công thủ tướng Kevin Rudd" Đặc biệt, trong trường hợp email đó là giả, liệu ông Turnbull có biết nó là giả khi ông dùng nó để tấn công Kevin Rudd hay không" Và nếu ông Grech nguỵ tạo email đó, thì ông Turnbull có đóng vai trò gì trong việc giả mạo"

DỰ LUẬT NGĂN CHẶN NHỮNG NGƯỜI GIẦU KHOÁI THƯA KIỆN PHỈ BÁNG!

ÚC: Chính phủ Rudd đang hành động nhằm hạn chế những thành phần giàu có thích thưa kiện, những người luôn luôn cố tìm cách thắng kiện bằng cách bơm thật nhiều tiền vào những vụ kiện tụng để đối thủ của họ phải bỏ cuộc. Dưới những đề nghị cải tổ được công bố vào hôm Thứ Ba tuần này, những người ưa thưa kiện thuộc loại này và các luật sư của họ khi ra trước Tòa án Liên bang sẽ bị buộc phải tiến hành các vụ kiện một cách có hiệu quả.
Trình bầ dự luật này trước quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp Liên bang (Attorney General) Robert McClelland tuyên bố: “Nước Úc không có đủ điều kiện cho một hệ thống pháp lý để phục vụ cho những kẻ chủ trương ‘nén bạc đâm toạc tờ giấy’”. Luật lệ nên áp dụng một giao ước “overarching obligation” để tạo điều kiện dễ dàng cho các quyết định đúng đắn về những vụ tranh tụng đạt được hiệu quả cao và càng ít tốn kém càng tốt.
Sự cải tổ này theo sau những thay đổi về hệ thống tòa án liên bang được công bố hồi Tháng Năm. Vị Bộ trưởng Tư pháp này cho biết, những vụ án dân sự hồi gần đây liên quan tới công ty bị phá sản Bell Group của Alan Bond và đài truyền hình thể thao C7 đã gây tốn phí tiền bạc của những người đóng thuế lên tới nhiều triệu đô-la. Ông NcClelland nói: “Đây là số tiền có thể được xử dụng tốt hơn trong nhiều lĩnh vực khác của hệ thống pháp lý, ít nhất cũng để dành cho chương trình trợ giúp pháp lý”.
Dưới những đề nghị thay đổi của Lao Động, Tòa án Liên bang sẽ có thẩm quyền áp đặt hình phạt về phí tổn đối với các luật sư và thành phần của phe tranh tụng nếu họ thất bại, không tiến hành vụ kiện của mình một cách có hiệu quả. Tòa án cũng có thể hạn chế thời gian đệ trình hồ sơ, giới hạn con số nhân chứng và buộc các phe phải theo đúng giới hạn về thời gian. Thêm vào đó, thủ tục kháng án cũng sẽ được xếp đặt cho hợp lý.
Ông McClelland nói: “Những sự cải tổ này là rất cần thiết để tạo điều kiện cho các tòa án liên bang mang lại một dịch vụ bình đẳng, có hiệu quả và phù hợp khả năng của những người phải đáo tụng đình”.

CẦU THỦ BỊ CẤM CHƠI BÓNG VÌ KHOE CỦA QUÝ TRÊN CHƯƠNG TRÌNH TV

ADELAIDE: Cầu thủ của đội bóng Clarence, người “khoe của quý” trong một chương trình trực tiếp truyền hình mới đây đã bị treo giò vô thời hạn và bị buộc phải làm dịch vụ cộng đồng nếu muốn được chơi bóng lại. Cầu thủ dự bị Tim Orchard, 22 tuổi đã không có lý do gì để bào chữa hoặc biện hộ về sự kiện này. Câu lạc bộ đã đưa ra một quyết định gồm bốn phần:
Anh sẽ không được chơi bất cứ trận đấu nào trên sân nhà hoặc sân bạn, hoặc là các trận đấu chung kết của mùa bóng tranh giải 2009 Tasmanian State League này. Anh sẽ phải làm công tác dịch vụ cộng đồng, thi hành những công việc được quy định sau khi thảo luận và được sự cố vấn của AFL Tasmania. Anh phải tham dự một chương trình cố vấn chuyên nghiệp để chỉnh sửa về hành vi và thái độ đã được biểu tỏ qua sự kiện này. Tương lai của anh với câu lạc bộ sẽ được quyết định vào cuối mùa bóng 2009, sau một cuộc tái xét duyệt về quá trình tham dự và thi hành công tác hỗ trợ cộng đồng.
Chính phủ Tiểu bang cũng đã đánh giá về sự việc gây nhiều tranh cãi này với Bộ trưởng Thể thao Michelle O’Byrne gọi đây là hành động du côn.
Vào buổi tối hôm Thứ Hai Orchard đã xin lỗi về việc tự phô bày bộ phận sinh dục qua chiếc quần dài của câu lạc bộ trong vài giây đồng hồ. Vụ này xảy ra trong khi đài truyền hình ABC đang phỏng vấn cầu thủ kỳ cựu Ben Setchell sau chiến thắng của đội Clarence trước đội South Launceston trong chương trình trực tiếp truyền hình được chiếu trên toàn tiểu bang vào hôm Thứ Bảy. Anh nói: “Tôi xin lỗi về hành động của tôi vào hôm Thứ Bảy tuần trước. Tôi đã tự gây xấu hổ cho tôi, cho câu lạc bộ, cho những nhà bảo trợ và tất cả mọi người có liên quan tới câu lạc bộ này”.
Vào buổi tối hôm Thứ Hai, Chủ tịch câu lạc bộ Clarence là Richard Mulligan đã cho biết, một phân-ban gồm có năm người là cầu thủ, kể cả ông và huấn luyện viên Brett Geappen đã đề ra hình phạt, sau đó được hội đồng điều hành của câu lạc bộ phê chuẩn sau khi đã thảo luận thấu đáo. Ông Mulligan nói: “Anh ta đặc biệt rối trí và chúng tôi tin vào sự ân hận của anh, đó chỉ là một trong những hành vi bốc đồng mà có lẽ sẽ khiến cho anh ta ân hận suốt cả cuộc đời. Chúng tôi cảm thấy chúng tôi cũng sẽ phải hỗ trợ cho cả anh ấy nữa. Đây là một sự việc không phù hợp với tính chất của anh trong một vài phương diện nào đó”.
Hôm Thứ Hai bà O’Byrne đã dùng phiên trần thính về dự án Ngân sách để nói lên sự ghê tởm của bà về sự việc này và kêu gọi có những hành động thích hợp không chỉ trong phạm vi của câu lạc bộ này mà của cả cơ quan có thẩm quyền về thể thao là AFL Tasmania. Bà O’Byrne phát biểu: “Là một phụ huynh cũng như là một người yêu thích môn bóng football tôi thấy thật kinh khủng. Con cái tôi cùng xem đá bóng với tôi và tôi không muốn cho chúng nhìn thấy những cảnh này”.
Câu lạc bộ này có thể sẽ phải đối diện với những hình phạt thêm nữa từ AFL Tasmania. Hôm Thứ Hai, Quản đốc AFL Tasmania là Scott Wade cho biết câu lạc bộ này sẽ phải gặp AFL Tasmania để giải thích về quan điểm của họ. Ông Wade nói: “Sau đó AFL Tasmania sẽ quyết định xem có một sự vi phạm về luật pháp hay không, và nếu có thì có thể sẽ áp dụng một hình phạt đối với câu lạc bộ này”.

THỦ HIẾN REES BÁC BỎ VIỆC TRIỆU TẬP PHIÊN HỌP KÍN VỀ LÃNH ĐẠO

NSW: Thủ hiến NSW Nathan Rees (trong hình) đã bác bỏ việc triệu tập phiên họp kín quyết định về vị trí lãnh đạo của ông theo sau việc công bố kết quả thăm dò Newspoll mới nhất cho thấy đảng Lao động vẫn đang ở trong giai đoạn khó khăn nặng nề. Phe liên đảng vẫn duy trì vị trí dẫn đầu so với chính phủ về số phiếu vòng đầu với 41/31 phần trăm và dẫn trước khá xa trên căn bản ưa chuộng giữa hai đảng với 55 phần trăm và 45 phần trăm.
Cuộc thăm dò này được thực hiện vào Tháng Năm và Tháng Sáu vừa qua cho thấy mức độ thất vọng về ông Rees đã tăng thêm ba điểm, tới 49 phần trăm trong khi chỉ số thỏa mãn về ông đã bị sụt giảm từ 34 xuống còn 30 phần trăm.
Tuy nhiên ông Rees đã bác bỏ những lập luận cho là ông sẽ triệu tập một phiên họp thách thức về quyền lãnh đạo ở các cuộc họp kín vào ngày Thứ Ba tuần này cho dù nhân vật có vẻ sẽ thách thức quyền lực với ông là Frank Sartor vẫn còn cần thêm sự ủng hộ. Ông nói với các phóng viên vào buổi sáng ngày Thứ Ba rằng: “Tuyệt đối là không. Tôi không cần một cuộc thăm dò để nói với tôi là chúng tôi cần phải nỗ lực làm việc để phục vụ cho dân chúng NSW. Nội các của chúng tôi hiểu được điều đó, các phiên họp kín của chúng tôi cũng biết điều đó”.
Được hỏi là có phải sự thúc ép thay đổi vị trí lãnh đạo của ông Sartor đã chịu một phần trách nhiệm cho kết quả thăm dò yếu kém lần này hay không thì ông Rees trả lời: “Tôi xin dành việc phân tích cho người khác”.
Ngược lại với ông Rees, chỉ số bất mãn đối với Thủ lãnh Đối lập NSW Barry O’Farrell đã hạ giảm từ 37 xuống 34 phần trăm, tuy nhiên chỉ số thỏa mãn đối với ông cũng bị sụt giảm, từ 35 xuống 34 phần trăm.
Hiện nay ông O’Farrell đã thu hẹp dần khoảng cách trên phương diện vị thủ hiến được ưa thích. Ông hiện được 32 phần trăm chỉ sau ông Rees chút ít, ở mức 33 phần trăm và 35 phần trăm số cử tri bỏ phiếu trắng.

CHÍNH PHỦ NSW GOVERNMENT PHỦ NHẬN KẾ HOẠCH CẮT GIẢM GIÁO VIÊN

NSW: Chính phủ NSW nói rằng họ không có kế hoạch nhằm cắt giảm các giáo viên môn giáo dục đặc biệt (special education teachers) và hứa sẽ xem xét tới việc nới rộng những chương trình hỗ trợ cho các học sinh cần có thêm các nhu cầu đặc biệt.
Một thông tin do cơ quan thông tấn News Ltd thu lượm được cho biết Bộ Giáo dục sẽ cưỡng bách gần 2000 giáo viên đứng lớp phải rời khỏi các vai trò giảng dạy để trở thành những “điều hợp viên” của nhà trường. Công việc giảng dạy sẽ không còn là một phần của vai trò mới của họ và thay vào đó, họ phải giúp đỡ phụ huynh liên lạc với các cơ quan hỗ trợ và cung cấp những lời đề nghị và cố vấn cho giáo viên.
Bản báo cáo này cho biết, trong số 1830 công việc bị cắt bỏ, có 1200 là giáo viên, những người đã hỗ trợ cho các trẻ em gặp khó khăn trong việc học tập.
Chủ tịch Hiệp hội Giáo viên NSW, Bob Lipscombe nói rằng, hành động này là một “sự tấn công nghiêm trọng” vào sự hỗ trợ của giáo viên dành cho học sinh. Ông Lipscombe nói: “Việc chuyển đổi những công việc giáo viên quan trọng này thành ra cái gọi là điều-hợp-viên có nghĩa là thì giờ dành cho mỗi học sinh, những em cần có thêm sự giúp đỡ về việc đọc, viết và các kỹ năng căn bản sẽ bị ít đi. Chúng tôi sẽ có hành động thích đáng để chống lại bất cứ những sự thay đổi nào được áp đặt lên điều khoản giáo dục quan trọng này của các học sinh cần có thêm nhu cầu đặc biệt”.
Tuy nhiên Bộ trưởng Giáo dục Verity Firth cho biết, bộ không có kế hoạch nào nhằm cắt bỏ các công việc làm này. Bà nói: “Các giáo viên và phụ huynh có thể chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không cắt bỏ giáo viên phụ trách môn giáo dục đặc biệt. Chúng tôi muốn cung cấp cho con em có nhu cầu đặc biệt của chúng ta cơ hội tốt nhất để có thể đạt tới tiềm năng và luôn luôn tìm cách để cải thiện những gì chúng tôi cung cấp cho các học sinh ở tiểu bang của chúng ta”. Bà cho biết Chính phủ đang đánh giá xem chương trình Điều hợp viên Hỗ trợ cho việc học trong Nhà trường có thể được nới rộng thêm hay không. Các điều hợp viên trong chương trình này sẽ nhận được thêm sự huấn luyện trong công tác hỗ trợ cho học sinh có nhu cầu đặc biệt, kể cả những em có vấn đề về hành vi và gặp khó khăn trong việc học tập. Bà Firth nói: “Một giáo viên đứng lớp sẽ phụ trách việc giảng dạy, điều hợp viên sẽ hỗ trợ cho việc học tập ở trường, cùng ngồi trong lớp với các học sinh gặp khó khăn trong việc học tập, những em cần có thêm những sự lưu tâm và giúp đỡ đặc biệt”.
Bà cho biết thêm là 80 công việc thuộc loại này đã được tạo ra trong bản ngân sách mini và một ngân khoản $41 triệu đô-la đã được cung cấp cho các trường học và lớp học đặc biệt trong ngân sách công bố hôm Thứ Ba vừa qua cùng với $8.9 triệu đô-la để hỗ trợ cho các học sinh bị một phế tật để tham dự vào các lớp học bình thường (mainstream).

THÓI QUEN GỬI TIN GÂY RA RẮC RỐI!

ÚC: Người Úc là những người rất thường hay gửi tin nhắn (texters) nhưng thói quen này có thể khiến cho họ gặp khó khăn. Một bản báo cáo mới cho thấy một phần tư số người được thăm dò đã bị người bạn đời của họ khám phá ra việc họ đang lén lút dan díu thông qua những tin nhắn.
Bản báo cáo của công ty Telstra (State of the Nation Report) đã thăm dò 1201 người Úc vào hồi Tháng Năm năm nay về thói quen nhắn tin và xử dụng máy điện thoại di động của họ đã tìm thấy rằng bốn trong số mười người Úc đã gửi lên tới bảy tin nhắn mỗi ngày trong khi một trong số ba người đã dùng tin nhắn để thông báo cho người khác về các sự kiện lớn như sinh nhật hoặc được thăng quan tiến chức.
Tuy nhiên trong chiều hướng đi xuống, cứ một trong số bốn người Úc đã khám phá ra người đạn đời lén lút qua mặt họ qua việc đọc các tin nhắn trong khi thêm 20 phần trăm số người đã vô tình gửi đi một tin nhắn định gửi cho bạn tình hoặc người phối ngẫu của họ tới cho một người khác.
Bình luận gia xã hội Mark McCrindle nói rằng báo cáo này đã cho thấy ảnh hưởng và tác động của kỹ thuật điện thoại di động đối với người Úc. Ông nói: “Không có gì đáng ngạc nhiên là những kẻ gian lận thường khi bị lộ tẩy qua việc gửi tin nhắn, bởi vì thông thường thì những vụ dan díu được coi là bí mật. Có vẻ phần lớn những sự đàm thoại được thực hiện qua tin nhắn bởi vì những cú gọi qua máy trả lời tự động (answering machines) có thể làm dấy lên mối nghi ngờ của người bạn đời của họ”.
Đa số những người bị lộ tẩy là dân Queensland với 27 phần trăm số người đã khám phá về sự gian lận của người bạn đời của họ qua việc nhắn tin so với con số trung bình trên toàn quốc là 22 phần trăm.
Người Tasmania và Tây Úc cũng không cách xa lắm với 23 phần trăm và 22 phần trăm trong khi các cư dân NSW là những người thận trọng nhất trong việc nhắn tin cho người yêu. Chỉ có 16 phần trăm số người ở NSW cho biết là họ đã gửi lộn tin nhắn của người yêu tới cho người khác so sánh với 27 phần trăm người ở Tây Úc và 23 phần trăm người ở Nam Úc.
Bản báo cáo này cũng phát hiện là việc gửi tin nhắn bằng hình ảnh cũng rất phổ biến. Người Úc có vẻ thích gửi hình ảnh về chuyến du lịch, em bé và nhà mới của họ qua máy điện thoại di động nhất. Họ cũng thú nhận là đã gửi tin nhắn bất cứ nơi đâu và gửi tới mọi nơi với 43 phần trăm cho biết họ làm việc này khi họ có một mình để tỏ ra bận rộn, có việc gì để làm, 34 phần trăm gửi tin nhắn trong luc xem phim và 14 phần trăm gửi trong nhà thờ.

THIẾT LẬP XE CARAVAN CHO CÁC NHÂN CHỨNG VỤ ÁN DES NORAN

MELBOURNE: Cảnh sát sẽ thiết lập một chiếc xe caravan gần hiện trường vụ nổ súng hạ sát tay anh chị thế giới ngầm Desmond “Tuppence” Moran để có thể thu thập thêm thông tin về những sự di chuyển của ông trong những ngày giờ trước khi ông bị bắn chết. Cảnh sát đã kêu gọi được cung cấp thêm thông tin từ các nhân chứng, những người đã  trông thấy ông Moran, 60 tuổi, người bị bắn chết ở quán cà-phê, Ascot Pasta and Deli Cafe mà ông thường lui tới, khoảng giữa trưa ngày Thứ Hai.
Thám tử Bernie Edwards thuộc đội đặc nhiệm Victoria Police Purana Taskforce giải thích, các thông tin có vẻ không có liên hệ cũng có thể trở thành quan trọng về sau này trong cuộc điều tra của cảnh sát. Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi bất cứ ai tin rằng họ có thể có thông tin về vụ này, có thể nó không quan trọng đối với họ nhưng có thể nó là điều sẽ trợ giúp rất lớn cho chúng tôi. Sẽ có những người không ra cung cấp thông tin, chúng tôi chỉ cố gắng thu thập bất cứ điều gì, từ bất cứ ai”.
Thám tử Edwards cho biết, chiếc xe caravan của cảnh sát này trưng bày những hình ảnh của một chiếc xe được tin là đã can dự trong vụ nổ súng này và các vật dụng, quần áo tương tự như những thứ đã được hai kẻ tội phạm phục trang. Vụ tội phạm này xảy ra khoảng giữa trưa nhưng chúng tôi cũng sẽ hỏi thăm các nhân chứng về những ngày giờ trước đó để xem họ có thể đã có một chút sự giám sát nào đó trong thời gian dẫn tới trước vụ nổ súng".
Cảnh sát muốn biết nếu có thành viên nào trong công chúng nhớ lại là đã nhìn thấy một chiếc xe Ford Fairlane loại sedan, bốn cửa, màu xanh nhạt (bluish green), đời 1989, nay đã được cảnh sát thu hồi trong khu vực Ascot Vale vào những ngày trước cái chết của Moran.
Một trong những tay tội phạm được tin là đã đội một chiếc mũ chơi bóng chày màu sậm và một chiếc áo khoác màu xanh và xám, quần jean màu xanh dương và đi giày “ba-ta” trong khi người thứ hai được nghĩ là đội mũ len (beanie) sậm màu, áo khoác đen với một đường sọc trắng mỏng duy nhất chạy ngang ngực, quần jean xanh dương và đi giày “ba-ta”.
Chiếc xe caravan này được thiết lập ở giao lộ giữa con đường Union Rd và The Parade, Ascot Vale, từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều ngày Thứ Hai.
Geoffrey Armour, 43 tuổi đã bị truy tố về tội sát nhân đối với Moran trong khi bà chị dâu của Moran là Judy Moran và bạn gái của Armour là Suzanne Kane cũng đã bị bắt giữ và bị truy tố về tội đồng lõa trong vụ này.
Cánh sát đang truy tìm tay súng thứ hai và một tài xế đang đào tẩu.

BỆNH VIỆN CHỮA TRỊ 13 NGƯỜI SAU VỤ KHÔNG KHÍ NHIỄM ĐỘNG

PERTH: Hơn một tá người đã bị thương khi một chiếc máy bay Airbus của hãng Qantas bay vào vùng không khí nhiễu động dữ dội trong chuyến bay từ Hong Kong đến Perth. Một phát ngôn nhân của hãng Qantas cho biết, chiếc máy bay Qantas A330-300 Airbus với 206 hành khách và 13 nhân viên phi hành đã bay ra khỏi Hong Kong được khoảng bốn giờ đồng hồ trên phi trình tới Perth vào hôm Thứ Hai khi nó đụng phải một túi khí trên không phận Borneo.
Một hành khách đã mô tả cú lao mình ngắn ngủi nhưng khủng khiếp này như là “bị rơi ra khỏi một tòa nhà 30 tầng”. Mặc dù một số hành khách không thắt đai an toàn đã bị quăng quật và té ngã rải rác chung quanh trong khoang hành khách, đa số những người bị thương được tin là chỉ bị những thương tích nhỏ. Tám bệnh nhân đã được đưa vào Bệnh viện Royal Perth Hospital (RPH), hai người lớn và ba trẻ em được báo cáo ở trong tình trạng ổn định tại bệnh viện địa phương Swan Districts Hospital thuộc phía đông thành phố Perth. Một nữ phát ngôn nhân của bệnh viện RHP cho biết một số hành khách vẫn còn đang được thẩm định tại khu cấp cứu của bệnh viện và bà không chắc là có ai sẽ được cho nhập viện thêm như là bệnh nhân hay không. Bà nói, các thương tích ở cột sống là điều đáng quan ngại nhất.
Một nữ phát ngôn nhân của Swan Districts cho biết năm bệnh nhân tại bệnh viện này tất cả đều ở trong tình trạng ổn định.
Qantas tuyên bố vụ này không có liên can gì tới bất cứ vấn nạn nào hồi gần đây của đội máy bay A330 của họ hoặc là vụ chiếc máy bay Air France A330-200 bị rơi xuống Đại tây dương vào ngày 31 Tháng Năm vừa qua khiến cho toàn bộ 228 người trên máy bay bị thiệt mạng. Phát ngôn nhân của Qantas, David Epstein cho biết, chiếc máy bay trong vụ này không hề có vấn đề gì trước đó và chỉ bị hư hỏng nhẹ một vài chỗ phía trên đầu trong khoang máy bay. Ông nói: “Không có gì để liên kết chiếc máy bay này vào bất cứ một sự rủi ro nào cả”.
Các hành khách trên chuyến bay đã kể lại sự khiếp hãi của họ khi một vài người không cài nịt an toàn đã bị quăng quật trong khoang hành khách. Bà Michelle Knight, một bà mẹ ở Perth, người đi cùng trong một nhóm 12 người kể cả sáu trẻ em kể lại, một người bạn của bà đã phải đưa vào bệnh viện sau khi bị tông vào trần máy bay ở khoang hành khách. Bà Knight nói: “Bà Vicky bạn của tôi bị đụng vào trần bể đầu. Bà bị u một cục to như quả trứng trên đầu và đã vào bệnh viện, than là bị đau ở cổ”. Bà kể thêm, những đứa con của bà Vicky không cài nịt an toàn khi chiếc máy bay này bị rớt..
Bà Knight cho biết, đã có một sự hoảng sợ. Ba nói: “Có một tia sáng mạnh lóe lên phía bên ngoài cửa sổ. Tôi tưởng nó là tia chớp nhưng họ (phi hành đoàn) nói rằng đó chỉ là ánh sáng phản chiếu trên các đám mây. Đồ đạc bị quăng tứ tung. Thật là dễ sợ và tất cả mọi người đều ở trong tình trạng hoảng hốt trong một lúc, không biết phải làm gì hoặc sẽ phải chờ đợi điều gì xảy ra”. Bà cho biết nhân viên Qantas đã nói với hành khách rằng, chiếc máy bay bị rơi xuống khoảng 100 feet (30m): “Vụ này không kéo dài. Nó nhồi xóc rất dữ, nó lên rồi xuống, chỉ có thế". Hành khách Keith Huxtable kể thêm rằng bà có cảm tưởng chiếc máy bay này đã bị “quay lộn ngược” khi nó đụng phải túi khí: “Có vẻ như chúng tôi bị rơi xuống từ một nhà lầu 30 tầng".
Sự kiện này được cho biết là tương tự như một vụ đã xảy ra trên chuyến bay từ Singapore đến Perth vào ngày 7 Tháng Mười năm ngoái khiến cho gần 50 trong số 313 người trên một chiếc phi cơ Qantas A330-330 đã bị thương khi chiếc máy bay này bị rơi trong không trung tối thiểu là 100m.
Đã có những sự kiện khác liên can tới loại máy bay A330 xảy ra trong những tháng gần đây, kể cả vụ cháy trong buồng lái máy bay Qantas của hãng Jetstar A330-200 bay từ Nhật về Úc vào ngày 11/6 chở theo 80 nhân viên quốc phòng Úc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.