Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

31/05/200900:00:00(Xem: 2527)

Tin nước Úc

DU THUYỀN PACIFIC DAWN CẬP BẾN SYDNEY, TRONG SỐ 2000 HÀNH KHÁCH XUỐNG TÀU, CÓ THỂ CÓ HƠN 130 NGƯỜI BỊ CÚM!

SYDNEY: Du thuyền Pacific Dawn với 2000 hành khách, phần lớn là người Úc, đã cập bến Sydney vào ngày Thứ Hai vừa qua. Mặc dù trong số hành khách có tới 170 người có những triệu chứng bị cúm heo, nhưng giới chức hữu trách đã không kịp thời khám nghiệm và tách ly, nên hầu hết hành khách đã tản mát trở lại nhà tại khắp các tiểu bang trên nước Úc. Nguồn tin mới nhất vào chiều tối Thứ Ba, 26/5 xác nhận, 4 người trên tàu Pacific Dawn, trong đó có 2 trẻ em và 1 thuỷ thủ, đã bị nhiễm cúm heo, nâng tổng số người bị nhiễm cúm heo tại NSW lên 10 người, 84 người khác bị tình nghi; và trên toàn nước Úc số người bị cúm heo tới 32, số bị tình nghi có thể lên đến hơn 100.
Bà Nicola Roxon, Bộ Trưởng Y Tế liên bang, cũng đã khẳng định, hiện tại, nhân viên bộ y tế liên bang và các tiểu bang đang cố gắng liên lạc với 2000 du khách trên tàu Pacific Dawn để tiến hành các biện pháp khám nghiệm. Hàng trăm du khách có triệu chứng cảm cúm đã được yêu cầu ở tại nhà, cách ly với xã hội; sau khi một số du khách trên tàu được xác nhận đã bị bệnh cúm heo. Bà Nicola Roxon cũng lo ngại, với số lượng 2000 du khách, tản mát khắp mọi nơi, nguy cơ cúm heo lây lan là điều rất có thể xảy ra. Cho đến hiện nay, 5 trường học đã phải đóng cửa, trong đó 3 tại Victoria và 2 tại Nam Úc. Để ngăn ngừa cúm heo lan tràn, các tiểu bang, vùng lãnh thổ, đều được lệnh theo dõi và xét nghiệm nếu thấy cần thiết, tất cả các em có triệu chứng cảm cúm. Trong trường hợp em nào bị mắc bệnh, em đó phải nghỉ học và trị liệu cho đến khi hoàn toàn bình phục.
Nhiều du khách trên tàu Pacific Dawn cũng cho biết, họ không hề được thông báo gì về cúm heo. Không những vậy, những ai có triệu chứng cảm cúm, khi khám bác sĩ trên tàu, đã phải trả $60 đô, mặc dù mỗi du khách đã đóng $5000 cho chuyến du hành kéo dài 9 ngày. Chính lệ phí này đã khiến một số du khách ngần ngại khám bác sĩ, cho dù họ có triệu chứng cảm cúm.
Trưởng phòng y tế NSW, Kerry Chant, cũng ngạc nhiên cho biết, không hiểu vì sao, người đầu tiên trên tầu bị bệnh cúm heo là một em bé lên 5 tuổi, sau khi tàu đã rời bến được 3 ngày, và trong suốt thời gian 3 ngày đó, tàu không hề ghé bến hay tiếp nhận bất cứ người nào bị bệnh cúm heo.
Đặc biệt, tại Sydney, trong chuyến bay của hãng Qantas QF12 từ Los Angeles tới Sydney, có 4 người trong một gia đình và một hành khách khác, đã được khám nghiệm và xác nhận bị cúm heo. Bà Kerry Chant cho biết, hiện giới chức y tế đã liên lạc được 21 hành khách ngồi cạnh 5 người trên cùng chuyến bay, để cung cấp thuốc Tamiflu và yêu cầu họ ở trong nhà cho đến khi bình phục.
Vào hôm Thứ Hai đầu tuần, 25/5/09, một vụ cúm heo (swine flu) thứ hai đã được xác nhận tại Queensland. Một phát ngôn nhân Y tế ở Queensland cho biết vụ thứ hai này đã được xác nhận vào buổi tối ngày Chủ Nhật và người ta đang chờ đợi thêm các thông tin khác vào buổi sáng ngày Thứ Hai.
Trong khi đó các bác sĩ và y tá khu vực y tế công cộng sẽ viếng thăm một trường học quốc tế ở Melbourne vào hôm Thứ Hai sau khi xảy ra vụ một học sinh lớp ba bị phát hiện. Một phát ngôn nhân của Department of Human Services cho biết em nhỏ tám tuổi này, người đang theo học tại trường Australian International Academy ở vùng Coburg, phía bắc thành phố Melbourne đã được chẩn đoán bị lây nhiễm siêu vi bệnh cúm H1N1 hồi tuần trước mặc dù em không hề đi ra ngoại quốc hồi gần đây. Phát ngôn nhân này tuyên bố: “Em bé trai tám tuổi này là một trong số các em được công bố hồi tuần trước nhưng vào thời điểm đó không phải tất cả các phụ huynh học sinh cùng theo học tại trường này đều được thông báo. Bây giờ thì sự việc đã xảy ra”.
Ông cho biết, các bác sĩ và y tá khu vực y tế công cộng sẽ đến trường vào hôm Thứ Hai để cung cấp thông tin. Một lá thư cũng đã được gửi tới các phụ huynh với thông tin về bệnh cúm heo và những gì cần phải làm nếu con em họ cho thấy có các triệu chứng của bệnh. Cho tới ngày Thứ Hai, trường này vẫn chưa được lệnh đóng cửa bởi vì em bé trai này được coi như không có mặt tại trường đủ lâu trong khi bị mắc bệnh để có thể cần phải có thêm những hành động kế tiếp. Hồi tuần trước em chỉ tới trường có một ngày vào hôm Thứ Sáu và đã được cho thuốc kháng sinh chống virus (antivirals) trong vòng vài ngày qua.
Phát ngôn nhân này cho biết thêm, hiện nay em đang được cách ly (quarantine) tại nhà.
Trong khi đó nạn nhân tám tuổi của bệnh cúm heo là Mohamad Sanad cho biết là em cảm thấy “sôi sục bên trong cơ thể” và nghĩ rằng “mình sẽ chết”.
Cha của Mohamed là ông Waseam Sanad tường thuật rằng, con trai ông đã bị sốt rất cao và ngủ li bì trong giai đoạn cao điểm của bệnh hồi tuần trước. Gia đình của em không hề biết là em bị nhiễm phải siêu vi H1N1 cho tới khi tình trạng của em bắt đầu được cải thiện vào hôm cuối tuần và các giới chức y tế báo cho họ biết là em đã cho ra kết quả xét nghiệm dương tính về bệnh cúm heo.
Ông Sanad nói rằng, khi ông biết được kết quả chẩn đoán của con mình ông đã hỏi xem Mohamed cảm thấy ra sao khi em bị bệnh. Mohamed đã nói với ông rằng: “Con nghĩ là con sẽ chết. Con cảm thấy như sôi sục trong người”.
Ông Sanad cho biết, con trai ông bị mắc bệnh hôm Thứ Hai tuần trước và được đưa đi bác sĩ sau khi tình trạng của em trở nên tệ hơn. Bác sĩ gia đình tại địa phương đã lấy mẫu thử nghiệm và biên toa cho thuốc kháng sinh nhưng không nói rõ những cuộc thử nghiệm này là để xét nghiệm về bệnh cúm heo. Sau khi tình trạng sức khỏe được cải thiện, Mohamed đã quay trở lại trường học của em là Australian International Academy ở Coburg vào hôm Thứ Sáu chỉ để được thông báo ngay trong ngày hôm đó là em bị cúm heo.
Ông Sanad nói rằng: “Nếu chúng tôi biết là Mahamed bị nhiễm vi khuẩn cúm heo thì dĩ nhiên là chúng tôi sẽ chẳng đưa em tới trường làm gì. Chỉ vì em bắt đầu hồi phục, sức khỏe có vẻ tốt, đồng thời vào lúc đó chúng tôi nghĩ rằng đó chỉ là bệnh cúm thông thường”.
Gia đình ông không hề đi ra nước ngoài hồi gần đây. Ông Sanad, vợ ông và bốn con nhỏ của họ đã được cách ly tại nhà của họ ở Altona North, vùng phía tây Melbourne kể từ hôm Thứ Sáu.
Theo tin tức của cơ quan Y Tế Thế Giới (The World Health Organisation), tính đến tối ngày Thứ Ba, 26 tháng 5 năm 2009, trên toàn thế giới đã có hơn 13,000 người bị nhiễm bệnh cúm heo tại 46 quốc gia. Trong số đó có 92 người bị tử vong, phần lớn tại Mễ Tây Cơ. Riêng tại Úc, tính đến 26/5 có 32 người bị cúm heo, bao gồm Victoria 16, NSW 10, SA 2, QLD 2, ACT 1 và WA 1.
Riêng tại Nhật, số người bị cúm heo đã lên đến 300, mặc dù thủ tướng Nhật vẫn khuyên ‘bình tĩnh’. Giới hữu trách Nhật ở hai tỉnh phía Tây đã đóng cửa hơn 4,800 trường trung, tiểu và đại học cho đến hết tuần này để giảm thiểu sự lây lan của vi khuẩn cúm. Một thiếu nữ 16 tuổi ở vùng Hachioji, nằm về phía Tây Tokyo, đã là nạn nhân đầu tiên trong khu vực có tới 36 triệu người sinh sống, tiếp theo đó vài giờ là một nữ sinh khác.

DOWNER: DU KHÁCH ÚC PHẢI CÓ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM KHI ĐI DU LỊCH

CANBERRA: Cựu ngoại trưởng Alexander Downer nói rằng, đã đến lúc các du khách Úc “lười biếng hoặc ngu ngốc”, những người Úc có “vấn đề” và bị lâm vào tình trạng khó khăn ở ngoại quốc phải nhận trách nhiệm về những hành động sai trái của mình.
Trong một bài viết cho báo Adelaide Advertiser, ông Downer đã trích dẫn về vụ mới đây, can dự tới một phụ nữ ở Melbourne là bà Annice Smoel, người bị cáo buộc đánh cắp một tấm khăn lót các ly bia tại một quầy bán rượu ở Thái Lan, vụ của cô Schappelle Corby và vụ di tản hàng ngàn người Úc từ khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh ở Lebanon vào năm 2006.
Ông viết: “Chỉ sau khoảng 10 phút nắm giữ cương vị ngoại trưởng tôi ngạc nhiên khi được biết rằng tôi đã phải ‘chịu trách nhiệm’ cho những người Úc ‘phóng đãng’, những người đang gặp khó khăn ở ngoại quốc. Không, không không, xin đừng hiểu sai; những tay vận chuyển ma túy, những người ăn cắp vặt và những kẻ gian lận không phải chịu trách nhiệm cho sự ngu ngốc của cá nhân họ mà là tôi. Đây là thời điểm mà Canberra, chính phủ liên bang phải quay ngược lại và nói với người ta rằng họ phải chịu trách nhiệm cho những quyết định của riêng mình”.
Ông Downer nói thêm, chính phủ Úc không thể làm ra phép lạ ở những quốc gia khác, và các du khách nên nhận thức rõ hơn những gì chờ đợi họ khi họ đi du lịch. Ông viết: “Không có luật lệ đặc biệt nào ở nước ngoài dành cho người Úc cả. Người ngoại quốc làm luật cho họ chứ không phải là chúng ta. Nếu bạn quá dại hoặc không chịu bỏ thì giờ để đọc những lời hướng dẫn du lịch và tuyệt nhiên không chịu đóng bảo hiểm du lịch khi bạn đi ra nước ngoài thì khi đó bạn phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của riêng mình. Đương nhiên, trong trường hợp nếu xảy ra tai ương thí dụ như vụ đặt bom ở Bali hoặc là bạn bị mắc kẹt trong một vụ nhũng lạm thì chính phủ sẽ cố gắng để giúp đỡ. Tuy nhiên nếu bạn lười biếng hay ngu dại để không tự giúp mình trước thì chính bạn sẽ phải tự nhận lãnh trách nhiệm”.
Ông Downer là ngoại trưởng Úc từ năm 1996 đến 2007.

PHE LIÊN ĐẢNG TỐ ĐẢNG LAO ĐỘNG “NON CƠ” ĐỐI VỚI BỌN BUÔN NGƯỜI

ÚC: Phe Liên đảng nói rằng chắc chắn là bọn buôn người (people smugglers) sẽ nhìn vào bản báo cáo về vấn đề tạm giam người di trú của ủy ban hỗn hợp do Lao động lãnh đạo như là một sự “mềm dẻo” về chính sách của Úc. Nữ phát ngôn nhân đối lập về di trú, bác sĩ Sharman Stone phát biểu trong đêm Thứ Hai tuần này, đa số của ủy ban này đã đề nghị cho những người bị giam giữ được ra ngoài làm việc trước khi việc kiểm tra lý lịch và an ninh hoàn tất.
Bác sĩ Stone cho biết, những đề nghị này..... chắc chắn sẽ được coi như là một sự nới lỏng hơn nữa trong đáp ứng của chính phủ Úc đối với những kẻ buôn người và khách hàng của họ.
Bác sĩ Stone nói, bà không thể ủng hộ đề nghị về “khuôn khổ bắc cầu” (bridging framework) vốn cho phép những người đang bị tạm giam đi làm việc trong khi giấy chiếu khán nhập cảnh của họ đang được cứu xét: “Sự cảm nhận về mức độ cạnh tranh thêm tại nơi làm việc sẽ gây ra thêm nhiều áp lực cho những người Úc ở trong lực lượng lao động khi họ phải cạnh tranh để tìm được việc làm hoặc nắm giữ lấy các công việc vẫn còn trống chỗ trong một nền kinh tế đang bị co rút”.
Bác sĩ Stone tin rằng, các quyền lợi mà ủy ban này đề nghị bao gồm việc phát tiền trợ cấp an sinh xã hội (income support), bảo trợ về y tế, trợ giúp nhà ở tạm thời, bàn ghế, đồ đạc và quyền được làm việc ở bất cứ nơi nào tại Úc,... đã khiến bà lo ngại. Bà viết trong một bài tường trình sau khi bản báo cáo này được đệ trình trước quốc hội vào buổi tối hôm Thứ Hai rằng: “Tôi quan ngại về cơ hội làm việc ở Úc cùng với quyền lợi về bảo hiểm y tế (Medicare) và những sự trợ giúp khác được cống hiến có thể sẽ khuyến khích những vụ khiếu nại gây phiền hà cho chính phủ”.

HÃNG HÀNG KHÔNG JETSTAR BỊ CÁO BUỘC CHỞ KẺ SÁT NHÂN RA KHỎI ÚC

MELBOURNE: Jetstar đã không được thông báo cho biết là họ đang chở theo một nghi phạm trong vụ sát nhân đối với một người giầu lòng nghĩa hiệp (Samaritan) cho tới khi chiếc máy bay này đã ở ngoài không phận của nước Úc. Vào buổi sáng Thứ Ba tuần này, Cảnh sát đã nói với báo The Herald Sun rằng họ bất lực trong việc ngăn chặn hai người đàn ông trốn khỏi nước Úc sau khi sát hại dã man đối với một người nghĩa hiệp.
Ông Luke Michell ở Melbourne đã bị đâm năm lần và đá vào người trong khi ông nằm dưới đất vào khoảng 2.16 giờ sáng ngày Chủ Nhật khi người bạn của ông và cô em dâu Daniella, vợ của ông Shane đã van nài những kẻ tấn công hãy dừng tay lại. Ông đã qua đời trong bệnh viện vào buổi sáng ngày hôm đó.
Kẻ bị tình nghi trong cái chết này đã mua một chiếc vé trên chuyến bay JQ29 của hãng Jetstar. Khi trung tâm vận hành của Jetstar được thông báo là có người bị cảnh sát tình nghi đang ở trong chuyến bay này thì chiếc máy bay đã bay được năm tiếng đồng hồ trên hành trình tới Bangkok. Phát ngôn nhân của Jetstar là Simon Westaway cho biết, lúc đó chiếc máy bay này đã ra khỏi không phận của Úc khá xa và theo ông được biết thì không có án lệnh bắt giữ nào được ban hành vào thời điểm đó.
Chuyến bay kéo dài tám tiếng đồng hồ bay thẳng tới Bangkok và ông Westaway cho biết người hành khách trong vụ này đã không làm gì để dấy động sự nghi ngờ về chuyến đi của ông khi đã trả tiền mặt cho chiếc vé của mình. Các nguồn tin đã báo cho đài 3AW rằng, một trong số hai người đàn ông này đã trả tiền mặt cho một chiếc ghế trên chuyến bay quốc tế này của hãng Jetstar.
Đài 3AW tường thuật rằng cảnh sát liên bang đã báo động cho chuyến bay khi nó vẫn còn ở trong không phận của Úc nhưng một quyết định đã được đưa ra là không buộc nó phải quay trở lại vì những sự lo sợ về vấn đề an phi.
Tổng giám đốc Simon Overland phát biểu trên đài phát thanh vào buổi sáng ngày Thứ Ba cho biết là cảnh sát vẫn nỗ lực để theo dõi dấu vết của những người đàn ông này nhưng vào đêm Thứ Hai, các điều tra viên vẫn chưa có đủ chứng cớ để thực hiện bất cứ vụ bắt giữ nào. Và ông Overland nói thêm, ông không hề hay biết về những báo cáo cho rằng Cảnh sát Liên bang đã được báo động về chuyến bay của những người đàn ông này nhưng các giới chức thẩm quyền không ở trong vị trí có thể buộc bất cứ chuyến bay nào phải quay trở lại Úc. Ông nói: “Việc buộc một chuyến bay phải quay trở lại là một bước đi đáng kể; chúng tôi cần phải..... ở trong vị trí để có thể bắt giữ ngay đối tượng mà chúng tôi truy tìm. Cho tới đêm hôm qua, chúng tôi vẫn chưa ở trong vị trí này. Tôi hiểu rằng người ta..... xem những phim CSI (phim điều tra tại hiện trường các vụ án hình sự) và tất cả đều xảy ra trong vòng 45 phút nhưng trong thực tế đời sống nó có hơi khác hơn một chút”.

VIỆC LÀM KHÔNG ỔN ĐỊNH ẢNH HƯỞNG TỚI THỊ TRƯỜNG NHÀ CỬA

ÚC: Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy việc gia tăng các mối quan ngại về sự ổn định  của công ăn việc làm đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản và nhiều người đã chọn lựa chi tiêu ít hơn đồng thời đình hoãn ý định mua nhà lại.
Bản báo cáo về những hoạt động mua nhà của khách hàng, “The Consumer Insights Buy report”, được ấn hành trên trang mạng của realestate.com.au, vốn đo lường về sự nhận thức của những người mua nhà đã cho thấy 55 phần trăm người Úc có mối quan ngại lớn về sự an toàn trong công việc làm của họ.
Với con số 2,665 người được thăm dò, 38 phần trăm cho biết họ sẽ chi tiêu ít hơn trong việc mua bất động sản trong khi 32 phần trăm nói rằng họ sẽ hoãn lại việc mua nhà.
Giám đốc tổng quát phụ trách về khu vực nhà ở của Realestate.com.au, Peter Wright cho biết, cuộc thăm dò trên mạng lưới internet này đã phát hiện là hiện nay, một trong số hai người Úc tìm kiếm mua nhà có giá cả trong khoảng từ $200,000 đến $400,000 đô-la.
Ông Wright nói rằng số người tìm mua nhà với giá trên $750,000 đô-la cũng đã giảm bớt bốn phần trăm. Ông nói: “Với sự gia tăng tỉ lệ thất nghiệp, sự bất ổn của công ăn việc làm đã tác động trực tiếp tới nhiều gia đình người Úc và quyết định mua nhà của họ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi mức độ lo ngại khá cao bởi vì việc đi mua một căn nhà cho gia đình là quyết định về tài chính lớn nhất mà nhiều người phải đưa ra”.
Cuộc thăm dò này cho thấy 78 phần trăm số người được hỏi ý kiến tin rằng sự chậm lại của nền kinh tế là nguyên nhân của sự hạ giảm giá cả bất động sản. Trong số những người được thăm dò có 68 phần trăm đang ở trong tình trạng thất nghiệp toàn thời.

TÀI LIỆU Y KHOA RƠI VÃI TRÊN ĐƯỜNG PHỐ

SYDNEY: Nhiều thùng đựng tài liệu y khoa đã được tìm thấy rải đầy trên đường phố trong khu vực trung tâm Sydney. Một nhóm nhân viên vệ sinh của Hội đồng Thành phố Sydney được tin là đã tìm thấy những hộp tài liệu này và nhiều tài liệu rời rạc khác ở phía bên ngoài văn phòng của cơ sở y tế Moran Health Care Group trên con đường Bridge Street vào khoảng 7 giờ sáng hôm Chủ Nhật.
Cảnh sát cho biết, một số các tài liệu này đã được giao nộp cho trạm cảnh sát The Rocks trong khi đa số được biết là đã được hội đồng thành phố lưu trữ. Cảnh sát nói rằng những tài liệu này đã được chủ nhân đến lấy từ trạm cảnh sát cũng như từ hội đồng thành phố và cảnh sát sẽ không có hành động gì thêm về vụ này.
Bộ trưởng Y tế NSW, John Della Bosca cho biết Chính phủ không có liên can gì tới sự việc này. Ông phát biểu trên hệ thống phát thanh của Fairfax rằng: “Rõ ràng là vụ này không có liên can gì tới Nha Y tế NSW. Những hồ sơ trong sự kiện này là từ một nhà dưỡng lão tư nhân”.
Hội đồng Thành phố và cơ sở Moran đã được tiếp xúc để cho biết ý kiến.

TUY KHÓ KHĂN NGƯỜI ÚC VẪN GIẦU LÒNG NHÂN ÁI

ÚC: Mặc cho kinh tế xuống dốc người Úc vẫn rộng rãi hiến tặng khoảng $6.3 triệu đô-la cho cuộc lạc quyên Red Shield Appeal vừa qua của tổ chức từ thiện Salvation Army, một sự gia tăng 3.4 phần trăm so với hồi năm ngoái. Thời tiết tệ hại trên phần lớn tiểu bang NSW cũng đã không thể làm giảm bớt mức độ rộng lượng của công chúng với khoảng $3.3 triệu đô-la được quyên góp trên khắp tiểu bang này, bao gồm $153,000 đô-la đã được hiến tặng từ vùng phía bắc NSW đang bị nạn lụt  hoành hành. Kết quả lạc quyên tại tiểu bang NSW đã tăng thêm 10 phần trăm so với hồi năm ngoái.
Salvation Army cho biết khoảng $6.3 triệu đô-la đã được quyên góp trên toàn quốc, cao hơn đáng kể so với cuộc lạc quyên năm 2008. Tuy nhiên, tổ chức từ thiện này vẫn hy vọng sẽ đạt được chỉ tiêu toàn quốc là $9 triệu đô-la sau khi họ nhận được những khoản hiến tặng được gửi qua đường bưu điện. Giám đốc Lạc quyên, Major Gary Masters tuyên bố: “Đây là một kết quả rất hứng khởi trong khi rất nhiều người đã bị ảnh hưởng vì tình trạng kinh tế xuống dốc và một chuỗi những thảm họa thiên nhiên tàn phá trong vài tháng gần đây. Sau một năm với nhu cầu khổng lồ đặt để trên dịch vụ của chúng tôi vì những yếu tố kinh tế và thảm họa thiên nhiên, việc lạc quyên sao cho đủ số ngân khoản cần thiết là điều tối quan trọng thông qua cuộc lạc quyên The Red Shield Appeal lần này và chúng tôi xin cám ơn người Úc, những người đã đóng góp rất rộng rãi”.
Cư dân Sydney đã hiến tặng $2.214 triệu đô-la, một sự gia tăng 16 phần trăm so với hồi năm ngoái và vùng quê NSW cũng đã nhận được $1.115 triệu đô-la, gia tăng ba phần trăm so với năm 2008.
Trong khi đó tại ACT, $170,000 đô-la đã được quyên tặng, sụt giảm mất 13 phần trăm.
Major Masters nói rằng: “Mặc cho áp lực thực sự của kinh tế đang đè nặng lên nhiều gia đình vì cuộc khủng hoảng tài chính, sự suy thoái ngày càng gia tăng ảnh hưởng, và sự rộng lượng rất to lớn của công chúng Úc trong cuộc lạc quyên để cứu trợ nạn cháy rừng Victoria Bushfire Appeal vừa qua, đây là chứng cớ cho thấy rằng người Úc vẫn rất nhiệt tình để trợ giúp cho những người đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn”.

ĐẢNG XANH THỀ SẼ NGĂN CHẶN CHƯƠNG TRÌNH MẬU DỊCH THẢI KHÍ

ÚC: Đảng Xanh của Úc (Australian Greens) muốn rằng đạo luật mậu dịch về sự thải khí (ETS) của Chính phủ Liên bang được đưa ra quốc hội càng sớm càng tốt để họ có thể đánh bại nó dứt khoát một lần. Đảng chính trị nhỏ bé tại Thượng viện này nói rằng, Bộ trưởng về Thay đổi khí hậu đã “đốt cháy” chương trình giảm thiểu sự ô nhiễm khí carbon nguyên thủy của Chính phủ để làm cho nó dễ được phe Liên đảng và các doanh nghiệp lớn chấp nhận hơn. Đảng Lao động mong muốn Quốc hội sẽ phê chuẩn dự thảo luật của họ vốn dự trù cho chương trình này được đưa vào hoạt động kể từ Tháng Bảy 2011 vào cuối tháng này.
Đảng Xanh đã thề sẽ chống lại chương trình này. Nghị sĩ Christine Milne (trong hình) của Đảng Xanh tuyên bố: “Một khi người ta biết được rằng Chính phủ đã bất chấp đạo lý như thế nào ở đằng sau hậu trường thì họ sẽ hiểu tại sao việc..... bỏ phiếu dẹp bỏ chương trình này là điều cần thiết”.
Nếu không có sự ủng hộ của đảng Xanh thì Lao động sẽ bị buộc phải dựa vào các lá phiếu của phe Đối lập để bảo đảm cho Dự luật về sự thay đổi khí hậu của họ được thông qua Quốc hội. Đảng Tự do đã bày tỏ dấu hiệu là họ muốn cho đạo luật này được hoãn lại cho tới sau những cuộc bàn thảo về sự thay đổi khí hậu toàn cầu được diễn ra tại Copenhagen vào cuối năm nay và đảng Quốc gia thì không tán thành nó một chút nào cả. Nghị sĩ kỳ cựu của đảng Quốc gia là Ron Boswell, một nhân vật chống đối kịch liệt chương trình về sự thải khí này thú nhận rằng đạo luật này có khả năng gây chia rẽ phe Liên đảng. Ông nói: “Đảng Quốc gia sẽ không ủng hộ nó. Việc nó có gây ra một sự đe dọa đối với Liên đảng hay không thì.... đó sẽ là một câu hỏi cho tương lai”.
Ông nói rằng sẽ là một sự hèn nhát nếu đảng Quốc gia từ bỏ vị trí lâu nay của mình về chương trình mậu dịch thải khí chỉ vì lo sợ sẽ gây ra tình trạng chia rẽ trong hàng ngũ Liên đảng.
Phe Liên đảng được chờ đợi sẽ đưa ra một sự đáp ứng chính thức chi tiết đối với chính sách này trong một cuộc họp đa đảng tại Canberra vào ngày Thứ Ba tuần này.

ÚC VẪN ỦNG HỘ CAO CÁC NGÀY NGHỈ LỄ

ÚC: Một cuộc thăm dò mới đây đã tìm thấy rằng việc hủy bỏ ngày lễ nghỉ nhân dịp kỷ niệm Sinh nhật của Nữ hoàng (Queen’s Birthday) là “thiếu tính cách của người Úc” (un-Australian).
Năm nay lễ kỷ niệm Sinh nhật Nữ hoàng sẽ được thừa nhận tại Úc vào ngày Thứ Hai, 8 Tháng Sáu trong khi ngày sinh thực sự của Nữ hoàng là ngày 21 Tháng Tư.
65% những người trả lời cuộc thăm dò của realholidays.com.au, cho rằng việc kỷ niệm ngày sinh của Nữ Hoàng (Queen’s Birthday) không còn thích hợp cho một nước Úc đa văn hóa. Tuy nhiên 45 phần trăm số người này vẫn thích có ngày nghỉ này trong một dịp “long weekend” để đi chơi nhân dịp đầu mùa đông.
Hơn 70 phần trăm số người tin rằng việc kỷ niệm Ngày Quốc khánh Úc (Australia Day) thì quan trọng hơn trong khái niệm niềm tự hào quốc gia. Tuy nhiên, mặc cho sự ủng hộ đối với ngày Quốc khánh Úc, 60 phần trăm số người trả lời cuộc thăm dò vẫn tin rằng việc kỷ niệm ngày Sinh nhật Nữ hoàng không nên được dẹp bỏ.
Phát ngôn nhân của trang mạng này là Tina Seirlis cho biết người Úc vẫn muốn có chiếc bánh của họ để ăn khi nói tới việc lợi dụng cơ hội những ngày nghỉ lễ. Bà nói: “Trong khi chúng ta là một quốc gia làm việc chăm chỉ, nước Úc nằm trong số những quốc gia có nhiều ngày lễ nghỉ nhất trên thế giới và rõ ràng là người Úc có kế hoạch để hưởng thụ nó”.
Cuộc thăm dò trên mạng lưới internet này được thực hiện từ ngày 17/4 tới ngày 13 Tháng Năm và đã thăm dò ý kiến của 1003 người đọc.

DỰ ÁN NĂNG LƯỢNG SẠCH SẼ TẠO RA CÔNG ĂN VIỆC LÀM

ÚC: Một bản báo cáo mới cho rằng việc đưa ra những hành động để đối phó với sự thay đổi khí hậu sẽ tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm tại Úc. Viện Khí hậu đã yêu cầu thực hiện cuộc nghiên cứu về khả năng đóng góp của nguồn năng lượng có thể tái chế (renewable energy) cho tình hình nhân dụng tại các khu vực nằm ngoài các thành thị. Bản báo cáo đã tìm thấy các kế hoạch về năng lượng sạch trị giá tới $31 tỉ đô-la đang được tiến hành hoặc hoạch định trên toàn quốc sẽ có thể tạo ra hơn 26,000 công việc làm, đa số tại các khu vực vùng miền (regional areas).
Tuy nhiên Giám đốc Điều hành John Connor cho biết, việc làm cho những quy định của Chính phủ Liên bang về chương trình giảm thiểu sự ô nhiễm khí carbon này trở thành luật là điều tối cần thiết. Ông Connor nói: “Nếu các quy định về sự thay đổi khí hậu và về nguồn năng lượng có thể tái chế được thông qua Quốc hội mà không bị hạn chế hoặc làm giảm bớt sức mạnh thì nó sẽ giúp vận hành guồng máy kỹ nghệ có thể đặt nước Úc vào vị trí phía trước của một sự bộc phát về nguồn năng lượng có thể tái chế trên toàn cầu”.
Bản báo cáo cũng cho thấy rằng chỉ tiêu 20 phần trăm năng lượng từ những nguồn có thể tái chế vào năm 2020 của Chính phủ Rudd, ngân khoản $4.5 tỉ đô-la để tăng cường sự hỗ trợ cho việc tăng trưởng các kỹ thuật về năng lượng sạch và chương trình mậu dịch về sự thải khí của chính phủ có thể xây dựng gần gấp năm lần năng suất về năng lượng của chương trình Snowy-Hydro.
Ông Connor nói: “Đây là thời điểm mà những người gây ô nhiễm và các chính trị gia hãy chấm dứt tranh cãi về những chính sách hành động về khí hậu để chúng ta có thể bắt tay vào việc xây dựng những kế hoạch này và những công việc của chúng”.
CẢNH SÁT LIÊN BANG SẼ TĂNG 16% CHI PHÍ BẢO VỆ QUỐC HỘI

CANBERRA: Một ủy ban quốc hội đã được nghe rằng: “Cảnh sát Liên bang Úc (AFP), tổ chức cung cấp việc bảo vệ khuôn viên Tòa nhà Quốc hội ở Canberra sẽ gia tăng tiền lệ phí hàng năm của họ hơn $1.6 triệu đô-la. Thư ký của Bộ Dịch vụ Quốc hội (Department of Parliamentary Services), Alan Thompson nói rằng, họ chỉ được biết về sự gia tăng của khoản chi phí này vào hôm Thứ Năm tuần trước và thú nhận rằng ”nó có thể trở thành một sự thách đố cho chúng tôi". Ông Thompson phát biểu trước ủy ban ước tính của Thượng viện vào hôm Thứ Hai rằng: “Họ cho biết họ sẽ tính thêm cho chúng tôi 15.8 phần trăm nữa về những dịch vụ mà họ cung cấp trên khuôn viên của tòa nhà này. Điều này, ngân khoản $1.6 triệu đô-la phụ trội đối với chúng tôi sẽ rất là nghiêm trọng”.
Ông Thompson nhấn mạnh, sự gia tăng khoản chi phí này đã đặt một áp lực phụ trội vào bộ này sau khi nó được Bộ tài chính thông báo cho biết là phải tìm cách để tiết kiệm thêm $4.5 triệu đô-la trong năm tài chính này, cao hơn con số 3.4 triệu đô-la được nêu ra hồi đầu năm nay. Ông cho biết, phí tổn tiền điện của tòa nhà 21 tuổi này sẽ gia tăng tới $700,000 đô-la khi bộ DPS ký hợp đồng mới vào năm tài chính tới.
Ông Thompson nói rằng ông sẽ cung cấp thêm thông tin về sự gia tăng khoản tiền chi phí cho công tác bảo vệ của AFP cho ủy ban này theo sau lời yêu cầu của nghị sĩ đảng Tự do, Michael Ronaldson. Trong thông tin mà ông có, AFP đã nói với bộ của ông rằng sự gia tăng phí tổn bảo vệ là vì chi phí cho lương bổng và hưu dưỡng của cảnh sát cũng như chi phí tổng quát cao hơn.

CHÍNH PHỦ LIÊN BANG: Y TÁ SẼ ĐƯỢC GIAO THÊM TRÁCH NHIỆM CẤP CỨU

CANBERRA: Sắp tới, các người bệnh đến khu cấp cứu của các bệnh viện với những triệu chứng không nghiêm trọng sẽ được điều trị bởi các y tá. Công việc phát triển trung tâm cấp cứu đầu tiên của đảng Lao động thuộc loại này, được gọi là “nurse-led walk-in centre” sẽ được bắt đầu tại bệnh viện Canberra vào Tháng Bảy và nó sẽ được mở cửa vào Tháng Sáu năm 2010. Thủ tướng Kevin Rudd cho biết, trung tâm trị giá $10 triệu đô-la này sẽ lấy đi áp lực đang đè nặng trên các nhân viên khu cấp cứu và cho phép họ chú tâm vào những trường hợp nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tới tính mạng nhiều hơn.
Ông Rudd nói: “Điều này có nghĩa là khi bạn tới đây, tại khu cấp cứu tai nạn này sẽ có một sự lựa chọn để cho những trường hợp không nghiêm trọng lắm được giải quyết bởi trung tâm (walk-in centre) này”. Ông bổ túc: “Nếu họ thấy rằng bạn thực sự cần phải được điều trị một cách nghiêm trọng hơn, khi đó dĩ nhiên là bạn cũng đang ở ngay bên cạnh.... một khu cấp cứu toàn diện”.
Ông Rudd cho biết trung tâm này sẽ hoạt động 16 giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần là trung tâm đầu tiên trong số nhiều trung tâm sẽ được thành lập tại các bệnh viện công trên toàn nước Úc. Các trung tâm này sẽ được điều hành bởi những nhân viên y tá có chuyên môn cao, những người có thể cung cấp những cuộc xét nghiệm do tiền đóng thuế tài trợ và cho toa mua thuốc.
Tuy nhiên, hành động này có thể gây ra sự tức giận cho Hội Y khoa Úc (AMA), vốn từ đầu năm này đã cảnh báo các bộ trưởng y tế và giới chức hành chính của các bệnh viện, chống lại việc cho phép các đội y tá kiêm nhiệm công việc chăm sóc cho bệnh nhân khi họ chưa được bác sĩ khám nghiệm.
Tuy nhiên Bộ trưởng Y tế Nicola Roxon, người hiệp cùng ông Rudd và Bộ trưởng Y tế ACT là Katy Gallagher tại bệnh viện Canberra tuyên bố rằng, đa số mọi người đều nhận thức rõ được giá trị của những y tá có tay nghề chuyên môn cao tại các hệ thống y tế vốn đã bị căng trải ra tới mức tối đa. Bà nói: “Chúng tôi tin rằng tại Úc chúng ta có các nhân viên y tá có kỹ năng cao cũng như chúng ta có các bác sĩ toàn khoa và bác sĩ chuyên khoa có kỹ năng cao, và họ sẽ có thể xử dụng kỹ năng của mình tới mức tối đa”.
Sự cam kết của Đảng Lao động cho dự án này là có điều kiện dựa trên sự hoàn thành công tác được giao phó của bệnh viện ở mức độ đạt tiêu chuẩn, đòi hỏi nó phải chăm sóc cho 80 phần trăm số bệnh nhân khi họ tới khu cấp cứu trong phạm vi thời hạn “triage times” (sắp xếp và chỉ định sự trợ giúp căn cứ vào nhu cầu điều trị) được đề nghị ấn định cho các bệnh viện.
VIỆN NGHIÊN CỨU TỘI PHẠM ÚC: TỘI PHẠM Ở ÚC KHÔNG TĂNG CAO

ÚC: Đa số người Úc vẫn tiếp tục tin rằng nạn tội phạm đang trên đà gia tăng trong khi thực ra nó không tăng, và rằng tòa án đã đối xử quá khoan hồng đối với phạm nhân trong khi thực tế không phải như thế. Một kết quả thăm dò mới nhất trên toàn quốc về thái độ đối với tội phạm và pháp lý đã tìm thấy 71 phần trăm muốn có các án phạt nặng hơn đối với những kẻ phạm pháp, một con số vốn được duy trì tương đối ổn định trong suốt hai thập niên qua. Một số đông khác cũng tin rằng, để chống lại nạn khủng bố Chính phủ nên cho phép cầm giữ vô thời hạn những kẻ bị tình nghi, theo dõi những cuộc nói chuyện qua điện thoại và cho phép việc ngăn chặn và lục soát người trên đường phố một cách ngẫu nhiên nhưng không được tra tấn. Sự ủng hộ cho án tử hình tiếp tục sụt giảm với mức độ 40 phần trăm, hạ giảm khá nhiều từ mức hơn 60 phần trăm hồi hai thập niên trước đây.
Giám đốc nghiên cứu của Viện Tội phạm Úc (Australian Institute of Criminology), Judy Putt cho biết, những nhà nghiên cứu về tội phạm trên khắp thế giới đã nhận thức được sự trái ngược giữa quan điểm của công chúng và thực tế về phạm vi của tội phạm và những gì xảy ra cho những kẻ tội phạm. Bác sĩ Putt nói rằng, cuộc thăm dò này cho thấy một đa số lớn lao muốn chi tiêu thêm về lĩnh vực thi hành luật.
Cuộc thăm dò cũng phát hiện một đa số đáng kể tin rằng nạn tội phạm đã gia tăng trong vòng hai năm vừa qua với 41.7 phần trăm nói rằng đã xảy ra “rất nhiều” những vụ tội phạm và 23.2 phần trăm nói rằng có gia tăng thêm một chút. Chỉ có ba phần trăm cho là có ít tội phạm xảy ra hơn.
Trong khi đó cuộc nghiên cứu này cho biết, thống kê về tội phạm thực sự cho thấy một sự giảm thiểu trong bốn loại tội phạm chính: sát nhân, đột nhập, trộm xe và ăn trộm xảy ra cùng một thời điểm. Người Úc cũng ước lượng quá đáng về chỉ số những vụ tội phạm bạo lực. Gần một phần tư cho rằng bạo lực chịu trách nhiệm lên tới 80 phần trăm tất cả những vụ tội phạm trong khi con số thực sự chỉ có 10 phần trăm.
Những người trả lời cuộc thăm dò cũng đánh giá thấp hơn thực tế chỉ số kết án trong những vụ truy tố về tội phạm bạo lực. Con số kết án thực sự là từ 91 - 100 phần trăm chỉ được nêu ra có 1.8 phần trăm. Tương tự như thế, gần 70 phần trăm ước lượng rằng có dưới 30 phần trăm những vụ trộm đạo gia cư bị bắt vào tù trong khi con số thực sự là từ 31 - 40 phần trăm.
Ủy viên này nói rằng, các kết quả này cho thấy công chúng tỏ ra dè dặt với hệ thống pháp lý về tội phạm. Họ cảm nhận là nạn nhân của tội phạm gặp nguy cơ lớn hơn nhiều so với thực tế và hệ thống pháp lý chống tội phạm yếu kém hơn thực tế.
Cuộc nghiên cứu này cho biết: “Những sự nhận thức không đúng này thường là do ảnh hưởng của nguồn thông tin chính mà những người trả lời cuộc thăm dò dựa vào để xây dựng hình ảnh về tội phạm và hệ thống pháp lý để đối phó với tội phạm: nguồn thông tin đó là từ các giới truyền thông quen thuộc”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.