Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đàng Sau Những Khó Chịu Của Trung Quốc Đối Với 'liên Minh' Nhật - Đài Loan - Hoa Kỳ

10/03/200500:00:00(Xem: 4454)
Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Lý Triệu Tinh vừa lên tiếng yêu cầu sự quan hệ giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đài Loan nên ở mức song phương, hơn là đi đến chỗ thành lập một liên minh. Ông Lý Triệu Tinh nói rằng bất cứ những hành động nào trực tiếp hay gián tiếp lôi kéo Đài Loan vào những liên minh quân sự, đều đe dọa đến chủ quyền của Trung Quốc và can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc. Sự lên tiếng của họ Lý bắt nguồn từ hai lý do trên bề nổi:
Thứ nhất là Hoa Kỳ và Nhật Bản, trong Hội nghị an ninh phòng thủ giữa hai nước hôm cuối tháng 2 vừa qua, đã cho rằng vấn đề Đài Loan phải được giải quyết trong hòa bình, chống lại mọi gây hấn quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan. Lần đầu tiên trong Hội nghị này, Hoa Kỳ đã chính thức bày tỏ sự quan ngại về việc bành trướng quân sự của Bắc Kinh và cho rằng khu vực Á Châu Thái Bình Dương sẽ có thể bùng nổ những bất ổn nếu Trung Quốc không tự chế về việc tăng cường quân sự và tìm mọi cách thống nhất Đài Loan. Hoa Kỳ và Nhật Bản có nhiệm vụ góp phần trong việc giải quyết vấn đề Đài Loan bằng giải pháp hòa bình.
Thứ hai là Quốc hội Trung Quốc đang thảo luận để thông qua đạo luật chống ly khai, tức là không cho phép Đài Loan tách ra khỏi Trung Quốc dưới bất cứ hình thức nào.
Trong hai lý do này, có lẽ chủ trương của Hoa Kỳ và Nhật Bản bày tỏ sự 'bảo vệ' Đài Loan một cách thẳng thắn và việc Bộ quốc phòng Mỹ công kích về thái độ bành trướng quân sự của Trung Quốc, khiến cho giới lãnh đạo Bắc Kinh khó chịu nên ông Lý Triệu Tinh phải mạnh mẽ yêu cầu Mỹ và Nhật không nên lôi kéo Đài Loan vào thế liên minh. Tuy nhiên đây không phải là lý do chính để Trung Quốc phải có thái độ dè chừng về liên minh ba nước Hoa Kỳ - Nhật Bản - Đài Loan, vì liên minh này vô hình chung đã tồn tại từ hàng chục năm qua, và Hoa Kỳ luôn luôn bảo vệ Đài Loan mỗi khi Trung Quốc gây hấn. Hơn thế nữa dù Bắc Kinh có bành trướng quân sự trong hiện tại cũng chưa đủ sức đối đầu với lực lượng Hoa Kỳ và Nhật Bản trong vùng Á Châu Thái Bình Dương. Tuy nhiên điều đã trở thành đối thủ ghìm nhau chính là các giếng dầu và gas thiên nhiên nằm dưới thềm lục địa và chạy dài dưới những vùng biển của các nước Nhật và Đài Loan. Theo nhiều tin tức tổng hợp thì người ta tiên đoán là dưới vùng biển nối liền cả bốn quốc gia gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam có những giếng dầu và khí đốt với trữ lượng rất lớn.
Hiện nay Trung Quốc đang khai thác hai giếng gas thiên nhiên. Một trong hai giếng này có một giếng đã lan rộng đến vùng biển thuộc chủ quyền của Nhật và Đài Loan. Từ nhiều năm qua, Trung Quốc chủ trương là giếng này không chạy tới vùng biển của Nhật nên đã không cho mọi phái đoàn của Nhật đến tham quan và dọa sẽ nổ súng nếu bất tuân. Trong khi đó, chuyên gia Nhật đã nghiên cứu và cho biết là hiện nay túi giếng gas thiên nhiên này chạy tới vùng Xuân Tịch và cách thềm lục địa Nhật vài cây số. Mùa Thu năm ngoái, Nhật Bản đã cử một phái đoàn sang Bắc Kinh, yêu cầu Trung Quốc cung cấp một số dữ kiện liên quan về điều này, để cả hai cùng hợp tác nghiên cứu còn nếu không thì Nhật sẽ tự nghiên cứu lấy. Nhưng Trung Quốc đã từ chối và cho rằng vùng có gas thiên nhiên mà Trung Quốc đang sản xuất không liên hệ gì đến vùng lãnh hải của Nhật.
Nhật Bản không chịu thua và đã vận động một số nước làm áp lực để Trung Quốc phải ngưng không sản xuất gas thiên nhiên hầu cùng với Nhật Bản nghiên cứu để có sự hợp tác lớn hơn. Trong chiều hướng đó, Nhật Bản đã lôi kéo Hoa Kỳ và Đài Loan nhảy vào hỗ trợ với dụng ý là dùng liên minh ba nước tạo sức ép lên Trung Quốc về vần đề đòi độc lập ở Đài Loan, để khiến cho Bắc Kinh phải chấp nhận sự hợp tác với Nhật. Vì thế mà hiện nay,mối quan chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản trở nên khá lạnh nhạt, phía Trung Quốc thì cương quyết không cho Nhật hợp tác trên lãnh vực năng lượng, trong khi Nhật thì muốn liên hệ không phải để chia chát quyền lợi với Trung Quốc, mà họ muốn tìm biết rõ về khả năng trữ lượng dầu thô và gas thiên nhiên, dưới vùng biễn giữa Nhật và Trung Quốc là bao nhiêu, để có kế sách đối phó với Bắc Kinh trong tương lai.
Bên cạnh sự tranh chấp về tài nguyên thiên nhiên giữa Nhật Bản và Trung Quốc, người ta còn có nghi vấn khác là ngay tại vùng Vịnh Bắc Việt cũng có những túi gas thiên nhiên nằm bên duới lãnh hải Việt Nam và đảo Hải Nam của Trung Quốc. Tuy nhiên cả hai phía không lên tiếng xác nhận điều này, nhưng qua một số tin tức tình báo của Nhật thì giếng gas thiên nhiên thứ hai mà Bắc Kinh đang khai thác thì nằm ở phía Nam đảo Hải Nam. Nếu quả thật như tin tình báo của Nhật cho biết thì đây là một vấn đề đáng quan tậm của dân tộc Việt Nam vì tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam đang bị 'bốc hơi'.
Nói tóm lại, tình trạng lạnh nhạt giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã xảy ra từ nhiều năm trước đây. Sự lạnh nhạt này có nhiều nguyên do chính trị; nhưng về căn bản, ít ai chú ý đến, chính là mối bất hòa về vấn đề Bắc Kinh muốn giữ độc quyền khai thác gas thiên nhiên dưới lòng biển giữa Trung Quốc và Nhật. Từ đó, ba nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đài Loan đã có những gắn bó chiến lược mà Trung Quốc gọi đó là 'liên minh' để đối kháng lại Trung Quốc. Nhưng nếu quả thật Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đài Loan có nghĩ đến hình thái liên minh đi chăng nữa, khi xét về động lực thì mỗi nước có những chủ tâm riêng theo kiểu 'đồng sàng dị mộng'.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.