Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lỡ Bush Có Lý Thì Sao?

07/03/200500:00:00(Xem: 4693)
Tổng thống Bush không có dáng vẻ của một chiến lược gia hay nhà ngoại giao đại tài. Nhưng dường như ông đã châm ngòi cho một cơn chấn động lớn…

Giờ đây, nhiều người công nhận là Osama bin Laden có thể chơi dại và lãnh tác dụng ngược theo quy luật "hậu quả ngoài dự tính" khi tấn công Hoa Kỳ bằng đòn khủng bố. Nhưng, yếu tố thực sự "ngoài dự tính" là Hoa Kỳ khi đó lại do George W. Bush lãnh đạo. Ông không đi tìm giải pháp ứng phó cổ điển của các vị tiền nhiệm, kể cả của phụ thân là George H. Bush, mà trực diện đối đầu - ngay tại Afghanistan - và triệt để phủ đầu - khi tấn công Iraq.
Ông đem sự nghiệp chính trị của chính mình ra đánh cá: hãy thử nghiệm qua một chứng minh táo bạo và long trời lở đất là lật đổ chế độ hung đồ Saddam Hussein tại vùng đất nhiễu nhương nhất giữa thế giới Hồi giáo là Iraq, để xem người Hồi giáo sẽ xử trí ra sao giữa hai giải pháp, là tiếp tục cúi đầu chấp nhận bạo quyền hay sẽ vùng lên đòi hỏi tự do dân chủ.
Nếu họ cúi đầu, mầm bạo động sẽ tiếp tục và thế giới Hồi giáo sẽ còn là môi trường dung dưỡng khủng bố. Nếu họ chọn lựa giải pháp dân chủ, các nước Hồi giáo có thể được giải phóng và khủng bố sẽ mất chốn dung thân. Muốn đưa ra một chứng minh tâm lý như vậy, phải tung quân vào Iraq và ở lại đó đủ lâu để bảo đảm kết quả gieo trồng hạt mầm dân chủ.
Trong suốt năm 2004, sự nghiệp chính trị của ông bị lung lay nặng vì những bất trắc và bất ngờ tại Iraq. Nhưng bất ngờ lớn nhất là cử tri Hoa Kỳ lại tin ông và Bush tái đắc cử với một đa số vững chắc. Bất ngờ kế tiếp là tám triệu cử tri Iraq đã vượt lên nỗi sợ hãi mà đi bầu ngày 30 tháng Giêng, một tỷ lệ bỏ phiếu 60%.
Một phần không nhỏ của đởm lược ấy có thể xuất phát tại Hoa Kỳ: dân Iraq thấy Bush thắng cử và Mỹ sẽ không đánh trống bỏ dùi, để họ lại chơ vơ đối diện với bạo động và độc tài, như Hoa Kỳ đã từng làm quá nhiều lần trong quá khứ.
Kể từ đấy hình như một cái chốt của lịch sử đã bung và giải phóng một sức mạnh tiềm ẩn trước đó ít ai thấy - hoặc tin - là lòng dân. Thực ra, sức bật của lòng dân có thể được thấy từ trước - mà truyền thông Mỹ truyền lại không thông, là các cuộc bầu cử tại Afghanistan và Palestine, lần đầu tiên trong lịch sử, hoặc ở một vùng đất lạ là Ukraine.
Vụ tấn công Iraq và bắt giữ Saddam Hussein có thể làm một vài chế độ hung đồ và độc tài chột dạ - trường hợp của Lybia - nhưng việc dân chúng lũ lượt đi bầu mới làm người dân Hồi giáo hết sợ cường quyền. Và họ muốn đổi thay. Một cách ôn hòa nhưng cương quyết. Biến cố ấy không là cách mạng thì là gì"
Nhưng, nếu lãnh tụ Muamar Ghadafi của Lybia có biết sợ vì những gì xảy ra tại Iraq thì lãnh tụ Bashar al-Assad của Syria lại chưa. Vì vậy, Syria vẫn bám lấy Lebanon, vùng đất bị chế độ Assad khai thác như một thuộc địa. Khi thấy nguyên Thủ tướng Lebanon là Rafiq al-Hariri không chấp nhận việc Damascus tiếp tục chiếm đóng Lebanon, chế độ bèn ra tay ám sát ông ta cùng 16 người nữa vào ngày 14 tháng Hai.


Vụ thảm sát làm dân Lebanon nổi giận, những gì xảy ra tại Iraq khiến họ cũng hết sợ. Họ biểu tình liên tục làm chính quyền Lebanon do Syria lập nên bị khủng hoảng và Thủ tướng phải từ chức. Khác hẳn ngày trước, một số trí thức Syria đã ký thỉnh nguyện thư yêu cầu chính quyền phải rút quân khỏi Lebanon.
Đối với bên ngoài, Syria bị dư luận thế giới đồng loạt lên án, kể cả Pháp và Saudi Arabia. Gay gắt và rõ ràng nhất là lời kết án của Hoa Kỳ qua lời phát biểu của Ngoại trưởng Condoleezza Rice và lời đòi hỏi của Tổng thống Bush. Sức ép của Hoa Kỳ, với quân lực đang hiện diện tại Iraq, khiến Syria phải sớm rút khỏi Lebanon, bắt đầu từ Thứ Hai này, sau khi đã cố lấy lòng Mỹ bằng cách giải giao người em của Saddam Hussein và nhiều lãnh tụ đảng Baath của chế độ Hussein cho Chính phủ Lâm thời Iraq. Nếu phải rút khỏi Lebanon, Syria sẽ bị khủng hoảng, Tổng thống Assad có thể bị lật đổ, Syria hết là hậu cứ của khủng bố và Iran sẽ bị cô lập…
Lòng dân có sức mạnh thay đổi khiến Hoa Kỳ khỏi cần lao vào một giải pháp quân sự tại Syria mà vẫn làm xoay chuyển cục diện Trung Đông. Làn sóng biểu tình từ Lebanon gây chấn động cho các nước trong vùng, kể cả Saudi Arabia lẫn Egypt. Dân Egypt đã xuống đường, Tổng thống Hosni Mubarak lui bước và đề nghị thay đổi luật bầu cử để khỏi có nạn độc diễn! Cái gọi là "ổn định chính trị" của Egypt bắt đầu lung lay sau 24 năm cầm quyền liên tục của Mubarak.
Thành thử, từ Iraq, phong trào đòi hỏi dân chủ lan như đám cháy và đang làm thay đổi cục diện thế giới Hồi giáo, kể cả tình hình Israel và tương lai của Palestine, một mầm mống và lý cớ của khủng bố.
Tình hình dĩ nhiên còn nhiều bất ổn - dân chủ vốn không là loại rau dễ trồng dễ mọc - nhưng so với trước đây, tình hình đã thay đổi rất nhiều và lần đầu tiên dân chủ có hy vọng thành hình ở những vùng đất xưa nay vẫn dung chứa khủng bố.
Khi quyết định lật đổ chế độ Taliban tại Afghanistan để triệt hạ khủng bố al-Qaeda, rồi tung quân vào Iraq, chính quyền Bush có tính ra trước những đổi thay này không" Hay là ông Bush chỉ là người liều lĩnh rồi gặp may"
Những người ủng hộ ông thì cho rằng Bush đã tính trước và những gì xảy ra đang chứng minh điều ấy. Những người chống đối thì miễn cưỡng công nhận sự thể mới, nhưng cho là Bush gặp may, rồi tiếp tục cảnh cáo là đừng làm thế giới Hồi giáo nổi giận. Như đã từng cảnh cáo là đừng làm Liên bang Nga nổi giận khi công khai ủng hộ phong trào dân chủ tại Serbia năm 2000, Georgia năm 2002 và Ukraine năm 2004.
Nếu ông Bush có tính trước và có lý, vì nhiều lần nói trước về triển vọng dân chủ trong thế giới Hồi giáo, thì những gì sẽ xảy ra trong các chế độ độc tài lạc hậu khác, như tại Cuba hay Miến Điện"
Và vì sao, cho đến nay, chưa thấy chính quyền Bush nói gì về Việt Nam"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.